การใช้ Levels ใน Photoshop เพื่อแต่งภาพ ภาค 1

หากคุณเป็นมือใหม่ Photoshop หรือไม่เคยใช้เลย มันดูแล้วเป็นโปรแกรมที่ยุ่งยากน่ากลัว มีหลายฟังก์ชั่น แต่คุณไม่จำเป็นต้องรู้มันทั้งหมด บางครั้งรู้แค่เล็กน้อยก็สามารถมาปรับแต่งภาพได้แล้ว และวันนี้จะมาเสนอเครื่องมือที่มีประโยชน์อีกตัวหนึ่ง นั่นก็คือ Levels 

เข้าใจ Histogram คร่าวๆกันก่อน

Histogram แกนด้านล่าง(แกน X) แสดงสีและโทนในภาพ แกนด้านข้าง (แกน Y) แสดงความเข้มของโทน โดยปกติคุณอาจได้ยินหลายคนพูดว่า โทนส่วนใหญ่ควรจะไปอยู่ตรงกลาง มันก็ไม่ถูกซะทีเดียว ถ้าถ่ายดาว โทนส่วนใหญ่จะไปทางด้านมืด หรือถ่ายสินค้าสีดำบนพื้นขาว ก็จะได้โทนที่แยกไปทั้งสองฝั่ง

ภาพ High Key ข้อมูลต่างๆ ในภาพก็จะไปอยู่ฝั่งขวาของ Histogram ก็คือส่วนสว่างซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนภาพ Low-Key ข้อมูลส่วนใหญ่จะไปฝั่งซ้าย

เริ่มใช้ Levels กันดีกว่า

เพื่อที่จะใช้เครื่องมือ เลเวล คุณสามารถใช้ปุ่มลัด Ctrl + L ในวินโดวส์ Command + L ในแมค หรือจะกดเมนู Image -> Adjustment -> Levels ก็ได้ แม้เป็นเครื่องมือที่ดี แต่มันก็เป็นเครื่องมือที่มีพลังทำลายล้างสูงเช่นกัน อย่าสเพิ่งบันทึกไฟล์จนกว่ามันจะโอเค

ภาพนี้เป็นภาพตัวอย่าง มันค่อนข้างมืด (underexposed ) ดูจาก histogram ข้อมูลจะอยู่ฝั่งซ้าย และตรงกลาง ลองดูใน Levels

Preset

คุณสามารถบันทึกการตั้งค่าของคุณเป็น preset ได้ แล้วนำมาใช้ทีหลังเพื่อความเร็วในการทำงาน หรือเลือกอันที่ Photoshop ให้มา เช่น สว่างขึ้น, เพิ่ม contrast หรือ มีดลง เป็นต้น

Channel

ส่วน Channel เสมารถเลือก RGB หรือ เลือกแยกเป็น Red, Green, Blue ก็ได้ มันจะเปลี่ยน สมดุลของสี(color balance) ในภาพ ซึ่งคุณสามารถใช้มันเพื่อปรับค่า White Balance ได้ หรือสร้างภาพให้มีสีสันตามจินตนาการของคุณ แต่สำหรับตอนนี้เราจะมาใช้แค่ RGB กันก่อน

Input Levels

สามเหลี่ยม 3 อันด้านล่างกราฟ inputs ที่เห็นตอนนี้คือค่า 0, 1.00, 255 คุณสามารถปรับได้โดยการกดปุ่มสามเหลี่ยมแล้วเลื่อน สามปุ่มนี้มีชื่อด้วยนะ ซ้ายสุดชื่อว่า Black Point หรือจุดดำ ไว้สำหรับควมคุมโทนที่มืดที่สุดในภาพ อันกลางเรียกว่า Mid-Tone Point และขวาสุด คือ White Point ที่คุมโทนสว่างสุด

ถ้าคุณเลื่อนจุดดำไปทางขวา โทนทั้งหมดที่อยู่ด้านซ้ายของตำแหน่งใหม่จะเป็นสีดำ (pure black) และเช่นกันถ้าเลื่อนจุดขาว (white point) ไปทางซ้ายโทนด้านขวาของตำแหน่งใหม่จะเป็นสีขาวแทน และการเลื่อน midpoint หากเลื่อนไปทางซ้ายจะเพิ่ม ความสว่าง (Lighten) ของ Midtone  และทางขวาจะทำให้ Midtone มืดลง

Output Levels

คุณสามารถปรับจุดมืดและสว่างสุดในภาพได้ด้วยการปรับแถบเลื่อนนี้ โดยทั่วไปคุณจะไม่ใช้มันมากเท่ากับ input level

ปุ่มต่างๆ

ปุ่ม OK คือปรับค่าตามที่ตั้งไว้ Cancel คือยกเลิกทั้งหมด และมีปุ่ม Auto, Option และที่คล้ายที่หยอดตา สามอันเรียกว่า Eyedropper  ที่สามารถจิ้มเพื่อเลือกจุด​ Black, Mid-Tone, White บนภาพ สมมติอยากทำหลังขาว ก็เลือก eyedropper สีขาว แล้วจิ้มส่วนที่อยากให้ขาวบนภาพ แต่ส่วนอื่นๆจะได้รับผลกระทบไปด้วย ก็อาจต้องมาทำ Layer mask อีกที

ตอนต่อไปเราจะมาฝึกทำกันครับ คลิ๊กเพื่ออ่านภาคจบ

credits: dps

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การจัดการสีในภาพของคุณ โดยใช้ HSL

วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการแต่งภาพด้วยสไตล์ของตัวเองให้ดูดีได้เหมือนช่างภาพ แน่นอนว่าช่างภาพที่มืชื่อเสียงอย่างเช่น William Eggleston และ Stephen Shore ซึ่งทั้งคู่เป็นช่างภาพที่มักจะใช้โทนสีที่ทุกคนจำได้ทันที่ว่าเป็นผลงานของพวกเขา  มันเป็นเรื่องง่ายที่พวกเรามักจะยึดติดอยู่กับสไตล์โทนใน Instagram ที่เป็นสไตล์ยอดนิยมและละเลยสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเราเองไป วันนี้ผมอยากจะแนะนำวิธีการเลือกใช้สีเพื่อปรับแต่งให้กับรูปภาพ เรามาเริ่มกันเลย.. 1.มาเริ่มรู้จักทฤษฎีของสี นี่คือวงล้อสีทั่วไป: วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างสีแต่ละสี ซึ่งรูปภาพส่วนใหญ่ มักจะถูกแต่งแต้มด้วยสีแดง เขียว และ น้ำเงิน (RGB) สีเหล่านี้คือแม่สี ซึ่งเมื่อนำมารวมกันจะเกิดสีต่างๆ เหมือนที่เราเคยเรียนกันในสมัยเด็กๆ ทฤษฎีของสีนั้นน่าสนใจมากอยู่หลายอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ผมมีวงล้อสีจากโปรแกรม Adobe color...

25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก)

การถ่ายภาพ Landscape ดูเหมือนจะง่าย แต่เอาจริงๆ กว่าจะได้ภาพสวยๆซักรูป ต้องใช้เทคนิค และมุมมองอยู่พอสมควรเหมือนกัน บางครั้งไม่ใช่แค่ถ่ายทอดลักษณะภูมิทัศน์ที่เห็นตรงหน้า แต่ต้องถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึกมาด้วย  ผมได้ทำเทคนิคและไอเดีย 25 อย่างที่ช่างภาพ Landscape ควรรู้ ซึ่งแปลมาจากช่างภาพ Toma Bonciu เจ้าของช่อง Photo Tom มาแบ่งปันให้เพื่อนได้อ่านกันครับ 1. ถ่าย subject เดิม ช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นและลง แสงที่ต่างกัน...

3 เทคนิค สำหรับการจับอารมณ์และความสัมพันธ์ ในภาพบุคคลแนวครอบครัว

เราเคยได้ยินคำว่า "โอเคทุกคน มองที่กล้องนะ นับ 1 2 3 แล้วยิ้ม" กันบ่อย ฉันเคยใช้เทคนิคนี้ด้วยตอนที่ฉันเริ่มเป็นช่างภาพถ่ายครอบครัวใหม่ๆ  ตอนฉันกลับบ้านมาเห็นรูปแล้วแทบจะอยากเตะตัวเองเลย ภาพนั้นเป็นภาพที่ดาดๆ มาก ขาดอารมณ์ และ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล หลังจากเวลาผ่านไป รูปแบบการถ่ายภาพของฉันก็เปลี่ยนไป ได้พัฒนากขึ้น และได้ใช้เวลาศึกษาอยู่นานพอสมควร และมีความพยายามให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายก่อน ระหว่าง และหลัง การถ่าย ผลลัพธ์คือ...

9 ฟิลเตอร์แนวๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน

ในยุคที่มีฟิลเตอร์ต่างๆมากมาย ภาพที่ใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ เห็นได้ทั่วไปและดูธรรมดา ฟิลเตอร์ที่เราจะนำมาให้ชมในวันนี้ต่างจากฟิลเตอร์ทั่วไป ต้องใช้ฝีมือประดิษฐประดอยกันนิดหน่อย แต่ทำได้ง่ายๆ และภาพที่ได้ดูไม่ธรรมดา นำด้ายมาโยงที่สะดึงเย็บผ้า ช่วยให้ได้ภาพแบบดูยุ่งๆ ซอฟต์ๆ  เอาหลอดมารวมกันแล้วทากาวใส่เข้าไปในฝาโยเกิร์ต นำสายไฟมาติดกับกระดาษลัง ถุงพลาสติกและสายรัด ติด Glitter ที่ระยิบระยับ กับพลาสติกด้วยกาว แผ่นรองกันลื่น ตัดแบบสุ่มติดกับฝาโยเกิร์ต ใช้กระจกแว่นขยายที่แตกมาติดกาวกับฝาโยเกิร์ต ใช้ฝาฝักบัวพันเทปโดยรอบ ใส่ลูกปัดขนาดเล็กระหว่างกระดาษ Contact 2...

20 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพ Stock ขณะที่ไปเที่ยว (ภาคแรก)

นี่เป็น 20 เคล็ดลับที่ช่วยให้คุณได้ภาพ stock ที่ดีขณะที่คุณไปเที่ยวตามที่ต่างๆ หรือแม้คุณไม่ได้ขายภาพ Stock เคล็ดลับเหล่านี้ทำให้ได้ภาพดีๆได้ NEAR SKOGAR, ICELAND by Susan Montgomery 1.สำรวจเว็บ stock photo ดูสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากๆ เข้าไปสำรวจเว็บ Stock Photo เช่น Shutterstock หรือ iStockphoto คุณอาจไม่จำเป็นต้องก๊อปหรือไปสร้างรูปใหม่จากรูปเก่าๆที่มีอยู่ในเว็บ stock แต่มันช่วยให้คุณรู้ว่า มุมไหนที่คนไปถ่ายแล้ว มุมไหนสวย...

Related articles