การใช้ Levels ใน Photoshop เพื่อแต่งภาพ ภาค 2

0

หลังจากรู้จักเครื่องมือมาจากภาคแรกแล้ว มาถึงการลองทำกันแล้วนะครับ ใครอยากไม่ได้ดูภาคแรกเข้าไปดูก่อนที่ การใช้ levels ใน Photoshop เพื่อแต่งภาพ ภาค 1

ลองทำ

ในภาพด้านล่างคุณจะเห็นช่องว่างขนาดใหญ่ ระหว่างจุด White Point และ ปลายด้านขวาของ Histogram การเลื่อนจุด White point ไปทางซ้ายทำให้ภาพสว่างขึ้น และแก้ภาพที่ underexposure(มืดไป) ได้

โดยระหว่างเลื่อนให้กด Alt หรือ Option ค้างไว้ คุณจะเห็นพื้นที่บางส่วนเป็นสีแดงหมายถึง หลุดไฮไลท์ ในกรณที่คุณไม่อยากให้เสียรายละเอียดส่วน Hilight ไป ต้องเลื่อนอย่างระมัดระวัง อย่าให้เกิดสีแดงตามภาพ

เลื่อน White point มาที่ปลายด้านขวาของ Histogram ได้ผลลัพธ์ดังนี้

[sciba leftsrc=”//i.imgur.com/0LVhayW.jpg” leftlabel=”underexposure” rightsrc=”//i.imgur.com/cA7RESg.jpg” rightlabel=”correct exposure” mode=”horizontal” width=””]

การแก้ OverExposure

ในกรณีที่ภาพของคุณสว่างเกินไป (แต่ไม่หลุดไฮไลท์) คุณก็ต้องทำตรงกันข้ามจากที่ทำเมื่อกี้ โดยการเลื่อน Black Point แทน

ภาพทางซ้ายจะไม่มีสีดำจริงๆ(pure black) เราแก้ให้ได้ภาพทางขวา 

Low Contrast

ภาพ Low Contrast จะมีกราฟส่วนใหญ่อยู่ตรงกลางของ Histogram ในกรณีคุณต้องย้ายแถบเลื่อน ( slider) ทั้งสองฝั่ง เพื่อเพิ่ม Contrast ในภาพ

[sciba leftsrc=”//i.imgur.com/0MLGyaN.jpg” leftlabel=”Contast ต่ำ” rightsrc=”//i.imgur.com/D7mB97c.jpg” rightlabel=”เพิ่ม Contrast” mode=”horizontal” width=””]

หลังจากที่ทราบแล้วว่า White Point และ Black Point ทำอะไรได้บ้าง ปุ่ม Slider ตรงกลางสามารถปรับค่าความมืดและสว่างของ Mid-Tone ได้

Auto Levels

ฟังชื่อแล้วคงพอเดาได้ ระบบจะทำการปรับแต่ง Level ให้ภาพของคุณโดยอัตโนมัติ ระดับการ Auto ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าในส่วนของ Option 

[sciba leftsrc=”//i.imgur.com/fyJnEvB.jpg” leftlabel=”ต้นฉบับ” rightsrc=”//i.imgur.com/vInJtKJ.jpg” rightlabel=”ผ่านการ auto level” mode=”horizontal” width=””]

Option

คุณสามารถเปลี่ยนค่า Auto Level ได้โดยเข้ามาตั้งค่าใน Option

เพิ่มความสว่างและ Contrast

ค่า Default คือ เพิ่มความสว่างและ Contrast มาดู Option อื่นๆกันบ้าง

เพิ่ม Monochromatic Contrast 

ตัวเลือกบนสุดคือ enhance Monochromatic Contrast คล้ายๆกับสิ่งที่คุณทำแบบ manual มาในก่อนหน้านี้ นี่เป็นผลลัพธ์ที่ได้

 

และเลือก Snap Neutral Midtones เพื่อให้โปรแกรมแก้สีให้อัตโนมัติ

จะสังเกตว่าส่วนเงาจะเสียความละเอียดไป เพื่อป้องกันไม่ให้มันมีส่วน pure black และ pure white ในภาพ ควรตั้งค่าที่ clipping setting เป็น 0%

เพิ่ม Channel Contrast

การตั้งค่านี้จะจำลองว่าคุณตั้งค่าแต่ละ channel แยกกัน เพื่อให้จุด white point และ black point มาอยู่ตรงขอบของข้อมูลในแต่ละ channel สี

หาสีสว่างและมืด  (Find Light & Dark Colors)

ตัวเลือกนี้ถูกใช้ในคำสั่ง Auto Color มันจะหาค่าเฉลี่ยนส่วนที่สว่างที่สุด และมืดที่สุด ในภาพ และหา contrast ที่ดีที่สุดโดยที่ไม่มีการ clipping หรือสูญเสียรายละเอียดในภาพ

แต่ละคนจะชอบค่าตั้งๆ ไม่เหมือนกัน ถ้าคุณชอบแบบไหนก็สามารถตั้งค่าให้เป็นค่าเริ่มต้นได้โดย ติ๊ก Save as defaults

Levels Adjustment Layer

ก่อนหน้านี้เป็นการปรับแต่ง Level ไปยังภาพตรงๆ นั่นทำให้ภาพสุญเสียคุณภาพไป ลองดูภาพนี้ เมื่อเราใช้ตัวเลือก Enhance Monochromatic Contrast

จะเห็นว่าส่วนช่องว่างของ histogram พวกนั้นจะหายไป นั่นหมายความว่าภาพเสียรายละเอียดไป ทางแก้คุณอาจ คัดลอกเลเยอร์ภาพมาอีกอันนึงแล้วแต่ง แต่มีวิธีที่ดีกว่านั้นคือ Levels Adjustment Layer

ตรงส่วนด้านล่างของ layer จะมีปุ่มนี้ให้เลือก กดเลือก level

หรือแถบ Adjustment

จะขึ้นเลเยอร์ใหม่มา เราสามารถปรับแต่งโดยที่ไม่ทำให้ภาพเดิมเสียหาย ถ้าไม่ชอบก็ปรับแก้หรือลบเลเยอร์ที่ปรับแต่งออกไป 

สำหรับภาพเครื่องบินผมใช้โหมด Auto ซึ่งตั้ง Enhance Monochromatic Contrast ไว้ ตั้งค่า clipping 0% เลือก Snap Neutral Midtones และตั้งค่า midtone ที่ 1.15

ลองนำไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ ครั้งหน้าจะมีเทคนิคอะไรมาแนะนำกันอีก ติดตามกันได้ในเพจ FOTOFAKA

credits: dps