มาทำความเข้าใจเรื่องแสง ในการถ่าย Landscape กันเถอะ

0

มีหลายอย่างที่ช่วยให้ภาพ Landscape ออกมาดีได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของแสง แสงที่ช่างภาพ Landscape หลายคนชื่นชอบคือช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นและตก แต่ยังมีอีกหลายประเภทที่สามารถให้ภาพที่สวยงามได้เช่นกัน ไปดูกันเลยครับ

แสงสะท้อน

แสงสะท้อนนั้นเกิดเมื่อแสงกระทบกับวัตถุตรงพื้นผิวและกระจายตัวไป ภาพนี้ถ่ายที่ อุทยานแห่งชาติ Zion ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นมุมที่ดีเพราะก่อนดวงอาทิตย์จะตก แสงจะตกกระทบหุบเขาในมุมต่ำ และให้โทนสีที่อบอุ่น ให้คุณภาพแสงที่นุ่ม สวยงาม

แสงช่วงฟ้าครึ้ม

แสงประเภทนี้จะพบช่วงฟ้าครึ้มหรือวันที่หมอกหนาให้คุณภาพแสงที่นุ่มมากเหมือนกับใช้ softbox ขนาดใหญ่ และให้สีน้ำเงินอ่อนทั่วทั้งท้องฟ้า หากใช้ถูกสถานการณ์จะให้ผลลัพธ์ที่ดู Dramatic ได้ 

แสงจากด้านหลัง

แสงจากด้านหลังหรือ Backlight โดยทั่วไปจะให้แสงบริเวณขอบๆวัตถุ (rimlight) และหากใช้รูรับแสงที่แคบพอ ก็สามารถถ่ายแสงให้เป็นแฉกๆได้ดังภาพด้านบน

แสงตรง

แสงตรงๆหรือ direct light เป็นแสงที่เกิดขึ้น ประมาณ สองชั่วโมงหลังดวงอาทิตย์ขึ้น หรือ สองชั่วโมงก่อนดวงอาทิตย์ตก แล้วแต่สถานที่ เป็นแสงแข็งมาก ให้เงาที่ชัดเจน มักใช้ถ่ายภาพขาวดำ

แสงเช้าและเย็น

เป็นแสงที่หลายคนชื่นชอบ เพราะทำมุมต่ำ ตกกระทบวัตถุ สร้างความน่าสนใจให้วัตถุ ให้โทนที่อบอุ่น ความต่างแสงต่ำ เงาไม่เข้มเกินไปจนไม่เห็นรายละเอียด เป็นช่วงเวลาที่ดีมากทีการถ่าย Landscape หากตั้งค่ากล้องและวางองค์ประกอบให้เหมาะสมจะได้ภาพที่น่าสนใจมาก

เปิด shade

แสง open shade พบได้ที่ที่ไม่โดนแสงโดยตรง ไม่ได้เป็นแสงแข็ง มีความต่างแสงไม่มากนัก เพราะไม่ได้มาจากดวงอาทิตย์โดยตรง พบบ่อยในป่า(เพราะมีต้นไม้ช่วยกรองแสงระดับหนึ่ง) และสามารถพบได้ทั้งวัน

แสงแบบผสม

เป็นแสงที่ผสมระหว่าง แสงตรงๆและโดยอ้อม(ที่เกิดจากการกระจาย) เช่นภาพภูเขา Whitney นี้ ถ่ายตอนเช้า แสงมาจากด้านหลังช่างภาพตกกระทบภูเขาโดยตรงส่วนหนึ่ง และโดนเมฆบังบางส่วน ทำให้ได้เอฟเฟคเหมือนการยิงสปอตไลท์

แสงที่มนุษย์สร้างขึ้น

การถ่าย Landscape นอกจากแสงที่เกิดจากธรรมชาติยังมีแสงที่มนุษย์สร้างขึ้นอีก ในตัวอย่างเป็นเส้นแสงไฟรถที่ชายฝั่ง Big sur ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ เพื่อลากแสงให้เป็นเส้น โดยใช้ขาตั้งช่วย

อาจจบแล้วหากใครต้องการฝึก ให้หา subject แล้วถ่าย subject เดิม สถานที่เดิม ในช่วงเวลาต่างๆ ตั้งแต่ ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น และ หลังดวงอาทิตย์ตกดู จะเห็นความต่างของแสงเงา สี และโทนภาพ ขอให้สนุกกับการถ่ายภาพครับ

credits: dps