วิจัยสำเร็จ แบตรุ่นใหม่ ใช้งานนานกว่าเดิม 4 เท่า

0

นักวิจัยมหาวิทยาลัย Monash ประเทศออสเตรเลีย ได้พัฒนาแบตเตอรี่ lithium-sulphur (Li-S) ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลกซึ่งออกแบบให้มีความจุสูง สำหรับกล้องจะใช้งานได้มากกว่าเดิม 4 เท่า สำหรับมือถือจะใช้งานได้ต่อเนื่อง 5 วันโดยไม่ต้องชาร์จ

เรามีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่กันมายาวนาน และแล้วทีม Monash ที่นำโดย Dr. Mahdokht Shaibani ได้พัฒนาขึ้นมาสำเร็จ และตัวต้นแบบได้ผลิตขึ้นมาแล้วที่เยอรมัน

การค้นพบครั้งนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากโครงสร้างที่เชื่อมโยงกันในโมเลกุลผงซักฟอก ทางทีมวิศวะเลยสร้างพันธะที่แข็งแรงระหว่างอนุภาคใน Li-S แบตเตอรี่ ทำให้รับรองความเครียดและส่งได้เสถียรกว่าแบตรุ่นอื่นๆ

รองศาสตราจารย์ Matthew Hill, ด็อกเตอร์ Mahdokht Shaibani และศาสตราจารย์ Mainak Majumder กับแบบแบตเตอรี่ lithium-sulphur . Credit: Monash University

ผลลัพธ์ของการออกแบบแบตเตอรี่ Li-S ดูเหมือนว่าจะดีที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ มีประสิทธิภาพมากกว่าแบตเตอรี่ Li-Ion หรือแบตทั่วไปในท้องตลาดถึง 4 เท่า ,ใช้มือถือได้ 5 วันติดต่อกัน, รถไฟฟ้าได้ 1000 กม.

การวิจัยครั้งนี้ถือเป็นความหวังของวงการอิเล็คทรอนิคส์เลยก็ว่าได้ คาดการณ์กันว่าอีก 2-3 ปีอาจได้เห็นการเอามาใช้ในวงการกล้องอย่างแพร่หลายครับ

credits: Engadget | petapixel