3 ภาพ Landscape ใกล้บ้าน ที่ได้รางวัล พร้อมบทวิเคราะห์

0
500px,local,landscape,ถ่าย,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป,รูปภาพ,รูปถ่าย
500px,local,landscape,ถ่าย,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป,รูปภาพ,รูปถ่าย

หลายคนออกเดินทางไปครึ่งโลกเพื่อตามหาสถานที่สวยๆ และเก็บมันไว้ในการ์ดหน่วยความจำ แต่บางครั้งสถานที่สวยๆ อาจอยู่แถวบ้านคุณก็ได้ ทาง 500px จึงได้จัดให้ช่างภาพส่งภาพ Landscape ใกล้ๆบ้านของพวกเขาชิงรางวัลเป็นฟิลเตอร์ของ Nisi

เมื่อถึงกำหนดตัดสินทาง 500px ได้ขอให้ Francesco Gola ช่างภาพอิตาลี่ผู้ชื่อชอบการถ่าย Sea scape แบบ long exposure ให้เลือกภาพที่เขาชอบมาสามภาพ ได้ผลมาดังนี้

อันดับ 3

Valahnúkur by Swen strOOp on 500px.com

ผมเชื่อว่ารุปที่ดีจำเป็นต้องมีองค์ประกอบสมบูรณ์แบบ ในภาพนี้ ผมชอบเส้นสายของธรรมชาติ ที่ทุกเส้นนำสายตาไปยังจุดเดียว มีฉากหน้าที่สวย แสง รวมถึงการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่แสดงให้เห็นความเคลื่อนไหวของเมฆ ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

อันดับ 2

Before the Last Sun Sets by Hasaan Fazal on 500px.com

ถ้าองค์ประกอบที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นของภาพที่ดี แสงจะช่วยให้ภาพนั้นมีอารมณ์ ความรู้สึก ในภาพนี้ทุกๆรายละเอียดนั้นมีชีวิต มันถูกอาบด้วยความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์
แสงสะท้อนในแม่น้ำ, ลำแสงจากดวงอาทิตย์, ต้นไม้ที่ถูกฉาบด้วยแสงสีส้ม เหมือนเป็นการเฉลิมฉลองของสิ่งมีชีวิต และแต่ละเส้นนั้นนำสายตาเรา เป็นการเดินทางที่น่าจดจำ

อันดับ 1

Swamp things by Eriks Zilbalodis on 500px.com


ภาพนี้เป็นตัวอย่างที่ดี ภาพ Landscape ที่น่าอัศจรรย์ไม่ใช่แค่ ต้องมาจากเลนส์ Wide เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นภูเขาขนาดมหึมาเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นทะเลในช่วงที่มีพายุเท่านั้น
และภาพนี้ได้พลิกกลับแนวคิดโดยทั่วไปของภาพ Landscape คือแม่น้ำ แทนที่จะดูแล้วรู้สึกเย็น กลับใช้แสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ให้ดูอุ่น และรายละเอียดของต้นไม้ที่สะท้อนในน้ำ
มีหมอกแยกต้นไม้เป็นชั้น แฃะให้ความลึกของภาพแบบไม่มีที่สิ้นสุด

credits: 500px