ถ่ายรูปอย่างไรให้ดูผอม

มีคนขอมาทางหลังไมค์ ว่าอยากได้วิธีการถ่ายคนอ้วนไม่ให้ดูอ้วน ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยประสปปัญหานี้ โดนตลอดเลยกับประโยคที่ว่า “โหยยยย ดูอ้วนอ่ะ ถ่ายใหม่” บางครั้งถ่ายจนแบตหมดแล้วยังไม่ได้รูปที่ผอม เลยมีวิธีมานำเสนอครับ

fat

เสื้อผ้าสำคัญ

ควรให้นางแบบใส่เสื้อเข้มๆ เช่น ดำ น้ำเงิน น้ำตาล เพื่อลดชั้นเงา และคอลึกนิดหน่อย หลีกเลี่ยง เสื้อลายขวาง เสื้อสีอ่อน และ เสื้อลายเยอะๆ

อย่าหันตรง !!

ควรให้นางแบบหันเอียงๆ แต่อย่าหันมากเกินไปเหนียงจะโผล่ อย่าเกร็ง และอย่าให้แขนแนบข้าลำตัว จะดูใหญ่ ควรยกข้อศอกขึ้น(อาจเท้าสะเอว) กางออกจากลำตัวเล็กน้อย ขาก็อย่ายืนชิดกัน ให้พ้อยเล็กน้อย

อย่าถ่ายมุมต่ำ

อย่าถ่ายมุมต่ำหรือให้นางแบบแหงนหน้า เหนียงนี่มาเต็มกล้องเลยละ ให้นางแบบกดหน้าลง หรือถ่ายมุมสูงแทน

เลนส์ก็สำคัญ

ใช้เลนส์ Tele หรือ ซูมให้ไกลๆ มันจะช่วยบีบอัด ไม่ให้เกิดการขยาย ของ distortion (การบิดเบือนให้ผิดรูป)

อย่าไปถ่ายข้างๆคนที่ผอม

มันจะเป็นการเปรียบเทียบนางแบบจะดูอ้วนขึ้นมาทันที หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้เพื่อนช่วยบังส่วนที่ดูอ้วน

ต้นไม้ช่วยได้

ถ้าไม่มีเพื่อนบัง ก็หาต้นไม้มาบังก็ได้ คือไปแอบหลังต้นไม้ แล้วโผล่ออกมานิดหน่อย

กระเป๋าก็ช่วยได้

ถ้านางแบบมีกระเป๋าใบใหญ่ๆ ก็ให้สะพายและเอามาบังลำตัวได้

ใช้มือให้เกิดประโยชน์

อาจให้นางแบบ ใช้มือแตะหน้า เพื่อบังส่วนที่ดูอ้วนก็ได้

ถ่ายเฉพาะบางส่วน

หากดูอ้วนเฉพาะบางส่วนเช่นขา หรือ ลำตัว ก็ให้ ถ่าย แค่ ศีรษะและไหล่

อย่าอยู่ใกล้กล้อง

มันจะทำให้คุณดูตัวใหญ่ขึ้นไปอีก อย่าเกรงใจที่จะไปอยู่ไกลๆ หรือหลบหลังเพื่อน ตอนถ่ายรูปหมู่

ท่านั่ง

การนั่งให้เข่าบังลำตัว เล่นนั่งกอดเข่า หรือ นั่งบนบันได ทำให้เข่าบังลำตัวได้ และใช้มือกอดเข้า หรือมาตั้งไว้ที่เขาช่วยเสริมพลังแห่งการบดบังได้อีกด้วย

อย่าแสดงให้เขารู้ว่าเราลำบากใจ

ถึงแม้ว่าคุณอาจลำบากใจในการถ่ายซ้ำๆ เพื่อให้ดูผอม แต่ด้วยความเป็นมืออาชีพ จึงไม่ควรแสดงท่าทีเหล่านั้น ถึงแม้จะเป็นเพื่อนกัน แต่บางทีอาจทำให้เขาเสียใจได้นะครับ 🙂

Credits: maskcara | fotofaka

 

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

6 เทคนิคการถ่ายรูปตอนโยน

การถ่ายภาพตอนโยนนั้น จะให้ภาพที่ดูมีความเคลื่อนไหว หรือเป็นการหยุดเวลานั้นไว้ทำให้ภาพดูน่าสนใจ และการถ่ายภาพการโยนมีเทคนิคอย่างไรบ้าง FOTOFAKA จะมานำเสนอกันครับ ใช้ชัตเตอร์สปีดอย่างสร้างสรรค์

วิธีการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยและสมบูรณ์แบบ

การถ่ายดวงจันทร์เป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าตื่นเต้น  การขึ้นของดวงจันทร์เต็มดวงที่ทั้งใหญ่และแดง และเมื่อมารวมกันภูมิทัศน์ หรือ วัตถุที่ถ่ายด้วยเลนส์ Tele แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม เลนส์ระยะไกลที่แนะนำ จะอยู่ในช่วง 150-600+ mm ทางคุณ Albert Dros เจ้าของภาพและบทความนี้ใช้ Sony A7RII + เลนส์ Sigma 150-600 โดยใช้ Sigma MC-11 adapter และเขาจะมาแนะนำเทคนิคการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ให้เราอ่านกัน ไอเดีย เมื่อเราถ่ายรูป โดยทั่วไปแล้ว ความคิด ไอเดีย...

เทคนิคการถ่ายรูปหน้าฝน

เรื่องสภาพอากาศเราคงบังคับให้มันเป้นไปดั่งใจเรา หรือให้มันดีทุกวันไม่ได้ และช่วงหน้าฝนนี้หลายคนอยู่บ้านไม่ได้ออกไปถ่ายรูปที่ไหนเลย เพราะคิดว่าคงจะไม่ได้รูปดีๆ แน่ วันนี้เราจะมาเรียนรู้การถ่ายรูปในช่วงหน้าฝน แล้วจะรู้ว่าหน้าฝนมีอะไรดีๆหลายอย่างซ่อนอยู่ รอให้คุณออกไปถ่ายมัน เอาล่ะ มาดูเทคนิคที่ว่ากัน อย่างแรก การเตรียมตัว สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าให้กล้องหรืออุปกรณ์ของคุณเปียกเกินไป รักษาอุปกรณ์ของคุณด้วย คุณต้องรู้ว่าอุปกรณ์ของคุณทนต่อสภาพแวดล้อมได้แค่ไหน พยายามทำให้มันแห้งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แล้ว จะถ่ายอะไรดี ? ถ่ายผ่านหน้าต่าง ภาพนี้ถ่ายจากเรือเฟอรี่ แล้วโฟกัสที่อาคาร ภาพออกมาดูแย่มาก มุมเดียวกัน แต่คราวนี้มาโฟกัสที่น้ำฝนที่หยดตรงหน้าต่าง ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ภาพด้านล่างนี้ถ่ายผ่านหน้าต่างรถแท็กซี่ โฟกัสระหว่างหน้าต่างและรถมอเตอร์ไซค์ ภาพออกมาดูเบลอๆ คล้ายภาพวาด ถ่ายแอ่งน้ำ ที่ไหนมีฝน ที่นั่นมีน้ำขัง และน้ำขังเป็นกระจกสะท้อนชั้นดี...

สิ่งที่จะทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยม

นี่ไม่ใช่เคล็ดลับ หรือ หัวข้อที่แค่ดึงดูดสายตา เท่านั้น แต่นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยมจริงๆ และสิ่งที่ดูเหมือนจะยิ่งใหญ่นี้จริงๆแล้วมันเรียบง่ายเอามากๆ ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินมากๆด้วยซ้ำ เกริ่นมามากพอแล้ว จริงๆสิ่งนี้คุณอาจรู้แล้วด้วยซ้ำว่าคืออะไร มันก็คือ การฝึกฝน นั่นเอง !! ใช่แล้ว ทุกคนรู้ว่าจะเก่งได้ก็ต้องฝึก หรือที่เรียกว่า "practice makes perfect" และต้องการจะเก่งที่สุดด้านไหน คุณต้องฝึกให้มากเท่าที่จะมากได้ แต่มีปัญหาใหญ่อยู่อย่างหนึ่งคือ ตัวเราเอง ผม และ คุณ...

7 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนเลือกซื้อเลนส์

ตั้งแต่อดีตกาล เรามักจะเจอคำถามที่ว่าซื้อเลนส์ตัวไหนดี ซึ่งเป็นคำถามที่ถามง่าย แต่ตอบยาก เพราะความต้องการของแต่ละคนต่างกัน เป็นเรื่องของความเหมาะสมของแต่ละคน มือใหม่ที่ต้องเลือกซื้อเลนส์ควรถามตัวเองด้วย 7 คำถามดังนี้ 1.ต้องการให้ทั้งฉากอยู่ในโฟกัสหรือไม่ ภาพหลายประเภทมักจะต้องการโฟกัสให้ชัดทั้งภาพเช่น Landscape, Street, Travel และ environmental portraiture คุณต้องการระยะชัดแค่ไหนในภาพของคุณ หากคุณตัดสินใจได้แล้ว คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าคุณควรจะซื้อเลนส์ตัวไหน ภาพนี้้เลนส์ Wide 18mm เพื่อเก็บทั้งฉากให้อยู่ในภาพและให้ชัดทั้งภาพ เลนส์ wide มักจะเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการให้ชัดทั้งภาพ แน่นอนว่าคุณใช้เลนส์ Tele และปรับรูรับแสงให้แคบได้...

Related articles