สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ เกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

1
memory card.การ์ดหน่วยความจำ,กล้อง,ถ่ายรูป
memory card.การ์ดหน่วยความจำ,กล้อง,ถ่ายรูป

Jeff Cable ช่างภาพจากซานฟรานซิสโก ผมใช้เวลาหลายปีในการเป็นผู้อำนวยการด้านฝ่ายขายที่ Lexar และเขาไม่เคยบอก เกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ กับการ์ดหน่วยความจำ บัดนี้เขาได้ออกจากบริษัทแล้ว และสามารถเขียนมาบอกเล่าทุกคนได้

คนส่วนมากเมื่อมองการ์ดหน่วยความจำ ก็จะเห็นเป็นชิ้นพลาสติก หรือชิ้นเหล็กอันหนึ่ง พวกเขาไม่คิดอะไรมากมาย แต่ภายในนั้นมันฉลาด มีหน่วยประมวลผล มีหน่วยความจำ และอีกมากมาย คุณภาพของหน่วยความจำ และหน่วยประมวลผล จะเป็นตัวกำหนดความเร็วในการอ่านเขียนและคุณภาพของการ์ดของคุณ

ในการ์ดหน่วยความจำ มีบางอย่างที่เรียกว่า  File Allocation Table (FAT Table) ตารางการจัดสรรไฟล์ ถ้าให้เข้าใจง่าย คิดว่าการ์ดคือหนังสือ FAT Table คือสารบัญนั่นเอง เมื่อคุณฟอร์แมตการ์ด คุณไม่ได้ลบการ์ดจริงๆ คุณแค่ล้าง FAT Table ออก เหมือนกับคุณลบสารบัญ แต่เนื้อหายังอยู่ มันจะคงอยู่จนกระทั่งคุณถ่ายภาพใหม่เข้ามาทับอันเดิม นั่นเป็นเหตุผลว่า คุณสามารถกู้ไฟล์ได้ หากคุณลบไปแล้ว และยังไม่มีไฟล์อื่นมาทับ โดยใช้โปรแกรม Lexar’s Image Rescue, SanDisk’s Rescue หรือโปรแกรมกู้ไฟล์อื่นๆ

และนี่เป็นเคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

1.อย่าลบภาพจากหน่วยความจำบนกล้องของคุณ

อย่าเข้าไปยังภาพของคุณและลบทีละภาพ โดยใช้กล้อง เห็นกันบ่อยแม้กระทั่งมืออาชีพเอง มันเป็นความคิดที่แย่มาก กล้องของคุณเป็นอุปกรณ์ถ่ายรูปชั้นเยี่ยม  แต่มันไม่ฉลาดในการจัดการไฟล์บนการ์ดหน่วยความจำ การลบไฟล์ผ่านกล้องจะทำให้ FAT Table เละ

การ์ดหน่วยความจำไม่แพง คุณไม่ควรลบไฟล์เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่าง แต่ควรซื้อการ์ดหน่วยความจำเพิ่มหากเนื้อที่ไม่พอ  เมื่อคุณดาว์นโหลดใส่คอมพิวเตอร์ของคุณ และสำรองข้อมูลแล้ว ให้ฟอร์แมตการ์ดและใช้อีกครั้ง

2. ฟอร์แมตการ์ดหน่วยความจำบนกล้อง ไม่ใช่ในคอมพิวเตอร์

มีหลายเว็บไซต์ที่บอกผู้คนว่าให้ฟอร์แตการ์ดผ่านคอมพิวเตอร์ มันเป็นข้อมูลที่ผิด! คุณต้องฟอร์แมตในกล้อง และเป็นกล้องที่คุณถ่ายภาพเหล่านั้น  ถามว่าถ้าไม่ทำแบบนี้ มันยังสามารถใช้งานได้ไหม ตอบว่าใช้ได้ แต่มันจะมีโอกาสมีปัญหาในอนาคต และการดึงการ์ดมาจากกล้องตัวหนึ่ง ไปใส่ในกล้องอีกตัวหนึ่งโดยไม่ได้ฟอร์แมตก่อน เป็นความคิดที่แย่ เคยมีคนดึงการ์ดจากกล้องแคนอนไปใช้ในนิคอน จริงๆแล้วมันมีรูปแบบต่างกันไปของแต่ละค่าย

3. ฟอร์แมตการ์ดหลังจากใช้ในแต่ละครั้ง

หลังจากคุณดาวน์โหลดจากการ์ดและเก็บไว้มากกว่า 1 ที่แล้ว คุณควรฟอร์แมตการ์ดก่อนใช้ในครั้งต่อไป

4. ใช้ card reader ที่ดี

หลายครั้งที่เห็นช่างภาพมืออาชีพใช้การ์ดแพงๆบนกล้องตัวละแสน แต่ใช้ card reader แบบห่วย ตอนทำงานอยู่ที่ Lexar ลูกค้าโทรมาถามเกี่ยวกับปัญหาการ์ดหน่วยความจำ คำถามแรกที่ผมถามคือ ใช้ Card Reader อะไรอยู่?

card readers ก็มีหน่วยประมวลผลเช่นเกียวกับการ์ดหน่วยความจำ และปัญหาการ์ดหน่วยความจำเสียส่วนใหญ่มาจาก Card Reader มากกว่ากล้อง

5. อย่าใช้จนเต็ม

แม้ว่าการ์ดมีระบบอันชาญฉลาดด้านใน แต่มันเป็นความคิดที่แย่ หากใช้มันจนเต็ม เพราะมันจะลดประสิทธิภาพลงมากหากการ์ดเต็ม ปกติจะใช้ไม่เกิน 90% ฮาร์ดดิสก์ก็เช่นกัน

6. อย่าดึงการ์ดออกขณะที่มันเขียน หรือ อ่านอยู่

การเขียนก็เช่น ถ่ายภาพ มันก็จะเขียนข้อมูลลงในการ์ด บางทีเราถ่ายต่อเนื่อง ขณะที่มันเขียนลงการ์ดหน่วยความจำ เราเกิดดึงออก นั่นเป็นความคิดที่แย่ หรือดึงออกขณะย้ายข้อมูล อาจทำให้ข้อมูลสูญหายได้ การอ่านเช่นการเปิดรูปมาดู

อย่าเชื่อไฟสีแดงบนกล้อง ที่บอกว่าข้อมูลถูกย้ายแล้ว ปกติจะต้องรออย่างน้อย 2 วิหลังจากขึ้นไฟแดง

7. หากกล้องใส่การ์ดคู่ได้ให้ใช้อีกการ์ดสำรอง (redundant)

เพราะถ้าการ์ดอีกอันเสีย คุณก็จะมีอีกการ์ดที่มีข้อมูลเหมือนกันอยู่

8. ซื้อการ์ดหน่วยความจำที่มีชื่อเสียง

คุณอาจเดาได้ว่า Jeff Cable ใช้ Lexar ในกล้องทุกตัวของเขา แต่ไม่ได้บอกว่ามันดีอยู่อันเดียว SanDisk ก็ดี  และหลายค่ายก็ดี แต่อย่าใช้การ์ดหน่วยความจำที่ไร้ชื่อเสียงก็พอ

จำไว้ว่าภาพและผลงานของคุณจะบันทึกอยู่ในการ์ดหน่วยความจำ และคุณต้องใช้มันซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดังนั้นเพิ่มเงินอีกหน่อยให้ได้ของดี และใช้ได้นาน  Jeff Cable กล่าวว่า ไม่มีอะไรฆ่าฉันได้มากกว่าการเห็นคนใช้กล้องแพงๆ เลนส์ดีๆ แต่ใช้การ์ดห่วยๆ หรือ card reader ห่วยๆ อีกแล้ว

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

1.ถ้าการ์ดหน่วยความจำหล่นลงในน้ำ ข้อมูลจะหายไปตลอดกาล

มันไม่จริง เพราะว่าการ์ดหน่วยความจำ ทำด้วย solid state ถึงแม้มันจะไม่ได้เหมาะสำหรับนำไปซัก แต่มันก็ยังสามารถใช้ได้ แต่ถามว่าจะใช้อยู่ไหม ก็อาจไม่ ข้อมูลส่วนใหญ่จะยังคงอยู๋หรือสามารถกู้คืนมาได้ เขามักจะพูดขำๆกับผู้คนว่า ถ้าเอาการ์ดหน่วยความจำลงไปซักแล้ว ให้นำการ์ดนั้นไปอบด้วย

2. คุณต้องเก็บมันไว้ในกล่อง

เขาไม่ได้ใช้กล่องเล็กๆที่มากับการ์ด เขาใช้ ThinkTank Pixel PocketRockets ที่เก็บการ์ดได้หลายๆใบ และมีการ์ดอีกนับไม่ถ้วนในกระเป๋า มันไม่เคยมีปัญหา

นี่เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้ไม่เกิดปัญหาในอนาคตกับคุณ และหวังว่าคุณจะเข้าใจกับการ์ดหน่วยความจำมากขึ้น

credits: Jeff Cable | petapixel