สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ เกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

Jeff Cable ช่างภาพจากซานฟรานซิสโก ผมใช้เวลาหลายปีในการเป็นผู้อำนวยการด้านฝ่ายขายที่ Lexar และเขาไม่เคยบอก เกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ กับการ์ดหน่วยความจำ บัดนี้เขาได้ออกจากบริษัทแล้ว และสามารถเขียนมาบอกเล่าทุกคนได้

คนส่วนมากเมื่อมองการ์ดหน่วยความจำ ก็จะเห็นเป็นชิ้นพลาสติก หรือชิ้นเหล็กอันหนึ่ง พวกเขาไม่คิดอะไรมากมาย แต่ภายในนั้นมันฉลาด มีหน่วยประมวลผล มีหน่วยความจำ และอีกมากมาย คุณภาพของหน่วยความจำ และหน่วยประมวลผล จะเป็นตัวกำหนดความเร็วในการอ่านเขียนและคุณภาพของการ์ดของคุณ

ในการ์ดหน่วยความจำ มีบางอย่างที่เรียกว่า  File Allocation Table (FAT Table) ตารางการจัดสรรไฟล์ ถ้าให้เข้าใจง่าย คิดว่าการ์ดคือหนังสือ FAT Table คือสารบัญนั่นเอง เมื่อคุณฟอร์แมตการ์ด คุณไม่ได้ลบการ์ดจริงๆ คุณแค่ล้าง FAT Table ออก เหมือนกับคุณลบสารบัญ แต่เนื้อหายังอยู่ มันจะคงอยู่จนกระทั่งคุณถ่ายภาพใหม่เข้ามาทับอันเดิม นั่นเป็นเหตุผลว่า คุณสามารถกู้ไฟล์ได้ หากคุณลบไปแล้ว และยังไม่มีไฟล์อื่นมาทับ โดยใช้โปรแกรม Lexar’s Image Rescue, SanDisk’s Rescue หรือโปรแกรมกู้ไฟล์อื่นๆ

และนี่เป็นเคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

1.อย่าลบภาพจากหน่วยความจำบนกล้องของคุณ

อย่าเข้าไปยังภาพของคุณและลบทีละภาพ โดยใช้กล้อง เห็นกันบ่อยแม้กระทั่งมืออาชีพเอง มันเป็นความคิดที่แย่มาก กล้องของคุณเป็นอุปกรณ์ถ่ายรูปชั้นเยี่ยม  แต่มันไม่ฉลาดในการจัดการไฟล์บนการ์ดหน่วยความจำ การลบไฟล์ผ่านกล้องจะทำให้ FAT Table เละ

การ์ดหน่วยความจำไม่แพง คุณไม่ควรลบไฟล์เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่าง แต่ควรซื้อการ์ดหน่วยความจำเพิ่มหากเนื้อที่ไม่พอ  เมื่อคุณดาว์นโหลดใส่คอมพิวเตอร์ของคุณ และสำรองข้อมูลแล้ว ให้ฟอร์แมตการ์ดและใช้อีกครั้ง

2. ฟอร์แมตการ์ดหน่วยความจำบนกล้อง ไม่ใช่ในคอมพิวเตอร์

มีหลายเว็บไซต์ที่บอกผู้คนว่าให้ฟอร์แตการ์ดผ่านคอมพิวเตอร์ มันเป็นข้อมูลที่ผิด! คุณต้องฟอร์แมตในกล้อง และเป็นกล้องที่คุณถ่ายภาพเหล่านั้น  ถามว่าถ้าไม่ทำแบบนี้ มันยังสามารถใช้งานได้ไหม ตอบว่าใช้ได้ แต่มันจะมีโอกาสมีปัญหาในอนาคต และการดึงการ์ดมาจากกล้องตัวหนึ่ง ไปใส่ในกล้องอีกตัวหนึ่งโดยไม่ได้ฟอร์แมตก่อน เป็นความคิดที่แย่ เคยมีคนดึงการ์ดจากกล้องแคนอนไปใช้ในนิคอน จริงๆแล้วมันมีรูปแบบต่างกันไปของแต่ละค่าย

3. ฟอร์แมตการ์ดหลังจากใช้ในแต่ละครั้ง

หลังจากคุณดาวน์โหลดจากการ์ดและเก็บไว้มากกว่า 1 ที่แล้ว คุณควรฟอร์แมตการ์ดก่อนใช้ในครั้งต่อไป

4. ใช้ card reader ที่ดี

หลายครั้งที่เห็นช่างภาพมืออาชีพใช้การ์ดแพงๆบนกล้องตัวละแสน แต่ใช้ card reader แบบห่วย ตอนทำงานอยู่ที่ Lexar ลูกค้าโทรมาถามเกี่ยวกับปัญหาการ์ดหน่วยความจำ คำถามแรกที่ผมถามคือ ใช้ Card Reader อะไรอยู่?

card readers ก็มีหน่วยประมวลผลเช่นเกียวกับการ์ดหน่วยความจำ และปัญหาการ์ดหน่วยความจำเสียส่วนใหญ่มาจาก Card Reader มากกว่ากล้อง

5. อย่าใช้จนเต็ม

แม้ว่าการ์ดมีระบบอันชาญฉลาดด้านใน แต่มันเป็นความคิดที่แย่ หากใช้มันจนเต็ม เพราะมันจะลดประสิทธิภาพลงมากหากการ์ดเต็ม ปกติจะใช้ไม่เกิน 90% ฮาร์ดดิสก์ก็เช่นกัน

6. อย่าดึงการ์ดออกขณะที่มันเขียน หรือ อ่านอยู่

การเขียนก็เช่น ถ่ายภาพ มันก็จะเขียนข้อมูลลงในการ์ด บางทีเราถ่ายต่อเนื่อง ขณะที่มันเขียนลงการ์ดหน่วยความจำ เราเกิดดึงออก นั่นเป็นความคิดที่แย่ หรือดึงออกขณะย้ายข้อมูล อาจทำให้ข้อมูลสูญหายได้ การอ่านเช่นการเปิดรูปมาดู

อย่าเชื่อไฟสีแดงบนกล้อง ที่บอกว่าข้อมูลถูกย้ายแล้ว ปกติจะต้องรออย่างน้อย 2 วิหลังจากขึ้นไฟแดง

7. หากกล้องใส่การ์ดคู่ได้ให้ใช้อีกการ์ดสำรอง (redundant)

เพราะถ้าการ์ดอีกอันเสีย คุณก็จะมีอีกการ์ดที่มีข้อมูลเหมือนกันอยู่

8. ซื้อการ์ดหน่วยความจำที่มีชื่อเสียง

คุณอาจเดาได้ว่า Jeff Cable ใช้ Lexar ในกล้องทุกตัวของเขา แต่ไม่ได้บอกว่ามันดีอยู่อันเดียว SanDisk ก็ดี  และหลายค่ายก็ดี แต่อย่าใช้การ์ดหน่วยความจำที่ไร้ชื่อเสียงก็พอ

จำไว้ว่าภาพและผลงานของคุณจะบันทึกอยู่ในการ์ดหน่วยความจำ และคุณต้องใช้มันซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดังนั้นเพิ่มเงินอีกหน่อยให้ได้ของดี และใช้ได้นาน  Jeff Cable กล่าวว่า ไม่มีอะไรฆ่าฉันได้มากกว่าการเห็นคนใช้กล้องแพงๆ เลนส์ดีๆ แต่ใช้การ์ดห่วยๆ หรือ card reader ห่วยๆ อีกแล้ว

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

1.ถ้าการ์ดหน่วยความจำหล่นลงในน้ำ ข้อมูลจะหายไปตลอดกาล

มันไม่จริง เพราะว่าการ์ดหน่วยความจำ ทำด้วย solid state ถึงแม้มันจะไม่ได้เหมาะสำหรับนำไปซัก แต่มันก็ยังสามารถใช้ได้ แต่ถามว่าจะใช้อยู่ไหม ก็อาจไม่ ข้อมูลส่วนใหญ่จะยังคงอยู๋หรือสามารถกู้คืนมาได้ เขามักจะพูดขำๆกับผู้คนว่า ถ้าเอาการ์ดหน่วยความจำลงไปซักแล้ว ให้นำการ์ดนั้นไปอบด้วย

2. คุณต้องเก็บมันไว้ในกล่อง

เขาไม่ได้ใช้กล่องเล็กๆที่มากับการ์ด เขาใช้ ThinkTank Pixel PocketRockets ที่เก็บการ์ดได้หลายๆใบ และมีการ์ดอีกนับไม่ถ้วนในกระเป๋า มันไม่เคยมีปัญหา

นี่เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้ไม่เกิดปัญหาในอนาคตกับคุณ และหวังว่าคุณจะเข้าใจกับการ์ดหน่วยความจำมากขึ้น

credits: Jeff Cable | petapixel

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : George Logan

มาอีกแล้วสำหรับบทความ คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ คราวนี้เป็นคิวของ George Logan เขาได้รับรางวัลมากมาย ด้านการถ่ายโฆษณา มาฟังคำนะนำของเขากันเลยครับ   ก่อนที่คุณจะตั้งค่ากล้อง หรือจะถ่ายรูป คุณควรมีความคิดหรือภาพในหัวก่อน เป็นภาพผลลัพธ์สุดท้ายที่จะออกมา ให้สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้น จากนั้นก็พยายามสร้างมันสิ่งแวดล้อมต่างๆ เพื่อให้สิ่งที่อยู่ในหัว ออกมาเป็นรูปธรรม เลือกสถานที่, การจัดแสง, พื้นหลัง, โมเดล, และพร๊อพ อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใส่เยอะเกินไปจนเกินความจำเป็น credits: digitalcameraworld

ทิป 10 ข้อ ที่ทำให้คุณเป็นนักถ่ายรูปที่ดีขึ้น

ผมได้มีโอกาสอ่านทิปของนายStephanie Huynh แล้วคิดว่ามีประโยชน์ จึงขอมาบอกต่อนะครับ 1) รอก่อน อย่าเพิ่งรีบดูภาพของคุณ หลายครั้ง หลังจากคุณถ่ายภาพคุณก็มองภาพของคุณและไปปรับแต่งภาพด้วยความกระวนกระวาย รีบร้อน บางครั้งคุณก็อยู่ในอารมณ์ที่มีผลกระทบต่อการมองรูป หรือ การที่เพิ่งถ่ายเสร็จแล้วมองรูปเลย คุณอาจมีความคิดเข้าข้างตัวเอง คุณควรรอซักสองสามวัน แล้วมาดูรูปคุณอีกที การรอเพื่อที่จะมาดูภาพนั้นช่วยลด การเข้าข้างตัวเองของคุณได้ 2) ลบเฉพาะรูปที่แย่มากจริงๆ มีช่างภาพหลายคนจะเถียงว่า ลบทำไม อนาคต โปรแกรมแต่งภาพจะดีขึ้น และจะช่วยจัดการภาพเบลอ ภาพเสียๆ ได้ ตรงนี้มันแล้วแต่คุณครับ แต่ผมพูดถถึงภาพที่แย่เอามากๆ ส่วนภาพที่คุณคิดว่าไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นั้น ก่อนจะลบ ก็ขอให้พิจารณาซักนิด ผมพบว่าภาพที่ผมเคยทำเครื่องหมายกากบาทบนโปรแกรม Lightroom จริงๆแล้วมันน่าสนใจนะ...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 2)

ใครยังไม่อ่านภาคแรกอ่านได้ที่นี่  คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคแรก) วันนี้จะมาต่อโดยเน้นเรื่ององค์ประกอบในการถ่าย Seascape กันครับ พร้อมแล้วมาอ่านกันเลย!! (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) องค์ประกอบ ทำไมองค์ประกอบถึงสำคัญ เรื่องขององค์ประกอบ ไม่ใช่แค่หัวข้อสั้นๆ แต่มันสามารถตั้งเป็นคอร์ส หรือหนังสือ 1 เล่มได้เลย และกฏและตัวอย่างหลากหลายมาก แต่คุณไม่สามารถเอาทุกกฏมาใช้ในภาพเดียวได้หรอก ศิลปะการจัดองค์ประกอบนั้นไม่ตายตัว ต้องอาศัยการฝึกฝน อารมณ์ความรู้สึก และความลงตัว ผมจะมาบอกองค์ประกอบที่ผมชอบถ่ายในงาน Landscape มาให้อ่านในบทความนี้กัน กฏพื้นฐานการจัดองค์ประกอบ โครงสร้างรูปภาพ รูปภาพประกอบด้วยฉากหน้า...

ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้ ขาตั้งกล้อง

ไปเจอบทความของคุณ SORNSAK SAKBODIN เรื่องขาตั้งกล้อง (Tripod) เลยนำมาแบ่งปันครับ ด้วยเหตุผลที่ดี Tripod ได้รับการยอมรับว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีค่าชิ้นหนึ่งของวงการถ่ายภาพ แต่ใครจะรู้บ้างว่าพื้นฐานการใช้ของมันมีมานับเป็นร้อยๆปี ก่อนที่โลกจะรู้จักการถ่ายภาพด้วยซ้ำไป และขาตั้งก็ไม่ได้มีไว้ให้ใช้เฉพาะในการถ่ายภาพเท่านั้น จิตรกรก็ใช้, การถ่ายภาพยนต์ก็ใช้, ทหารก็ใช้, การเดินเรือก็ต้องใช้, นักสำรวจก็ใช้, นักดาราศาสตร์ก็ใช้ และอื่นๆอีกมากมาย ก่อนที่จะเข้าเรื่อง ผมขอทำความเข้าใจกับผู้อ่านทุกคนก่อน ว่าหลายคำที่ผมใช้ในบทความที่เขียนมานี้ เช่นคำว่า ของดี ของมีคุณภาพ ของที่จำเป็น ของที่ราคาถูก ของที่ราคาแพง ของที่เหมาะสม...

ทำไมถ่ายแล้ว ไม่ชัด ? มาเรียนรู้วิธีถ่ายภาพให้คมชัดกันดีกว่า

เชื่อว่าหลายคนที่เคยถ่ายภาพมา คงเคยประสบปัญหาถ่ายมาแล้วไม่ชัด กันทั้งนั้น หลายคนทราบวิธีและแก้ไขมันได้ แต่หลายคน ก็ไม่ทราบว่ามันเป็นที่สาเหตุอะไรได้บ้างวันนี้เราจะมา ไขข้อสงสัยกันว่าทำไมถ่ายมาแล้วมันไม่ชัด และ เมื่อคุณรู้ถึงสาเหตุแล้ว คุณอยากได้ภาพ เบลอๆ หรือภาพชัดๆ คุณก็สามารถกำหนดได้แล้ว และมีความสุขกับการถ่ายภาพมากขึ้น 1) กล้องสั่น เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยมาก เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ และ กล้องขยับเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ภาพเบลอได้แล้ว ยิ่งตอนกลางคืน หรือที่มืดๆ ใครใช้โหมดออโต้ บางครั้งกล้องจะดึงความเร็วชัตเตอร์มาต่ำเพื่อให้ได้ภาพสว่างขึ้น หากมือไม่นิ่งพอ...

Related articles