การพัฒนาเซนเซอร์แบบโค้งนับเป็นนวัฒกรรมยิ่งใหญ่ในรอบหลายสิบปี ที่ช่วยให้คุณภาพของรูปภาพที่ได้สูงมาก
ก่อนหน้านี้ ก็มีข่าวลือ sony ทำเซนเซอร์ทรงกลมใน RX1 และ แคนอน กับ นิคอน ก็จดสิทธิบัตรเซนเซอร์โค้งของตัวเองไปแล้ว แต่ยังไม่มีอะไรออกมาให้ผู้ใช้ได้เห็นนอกจากข่าว KW1 ของโซนี่
ล่าสุดไมโครซอฟต์ได้พัฒนาเซนเซอร์โค้งในกล้องตัวอย่าง ภาพที่ได้ให้ความละเอียดสูงกว่ากล้อง SLR ระดับ High-End ตัวอื่นๆ รวมทั้ง Canon 1DS MARK III
Neel Joshi สมาชิกคนหนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า มันช่วยให้ทำเลนส์ wide ได้ง่ายขึ้ร ภาพที่ได้จะคมชัดแม้บริเวณขอบ และได้ภาพคุณภาพดีแม้แสงน้อย
จากการทดสอบพบว่า เซนเซอร์โค้งไม่ได้เปลี่ยนลักษณะของภาพ เขาใช้กล้องต้นแบบและเลนศื f/1.2 ที่ออกแบบมาพิเศษ เซนเซอร์โค้งจะให้รายละเอียด(resolution)ของภาพ ได้มากกว่ากล้อง SLR ระดับ High-End กว่า 2 เท่า ด้วยเลนส์เดียวกัน และตรงขอบภาพจะให้ความคมมากกว่า 5 เท่า ของกล้อง SLR
แต่น่าเสียดายเราคงไม่ได้เห็นมันในท้องตลาดเร็วๆนี้ พวกเขากล่าวว่ากำลังติดต่อบริษัทเพื่อจะทดสอบอย่างเข้มงวดก่อนที่จะวางสู่ท้องตลาด
credits: petapixel