ช่างภาพทางช้างเผือกแห่งปี 2023

0
MILKY WAY
MILKY WAY

กล้องสมัยใหม่สามารถจับภาพรายละเอียดและสีสันที่สดใสบนท้องฟ้ายามค่ำคืนได้เกินกว่าที่ตาเราจะมองเห็นได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญจริงๆ ในภาพที่ยอดเยี่ยมใดๆ ก็คือช่างภาพที่อยู่หลังกล้อง ซึ่งเป็นผู้ให้แนวคิด วางแผน และความคิดสร้างสรรค์ในการทำให้ภาพดูมีชีวิต

เพื่อช่วยคุณค้นหาแรงบันดาลใจสำหรับภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ครั้งต่อไป ด้านล่างนี้เป็นผลการแข่งขันช่างภาพทางช้างเผือกแห่งปีครั้งที่หกของ capturetheatlas ซึ่งได้เผยแพร่ภาพทางช้างเผือกที่ดีที่สุดที่ถ่ายจากทั่วโลก

เตรียมตัวให้พร้อมเพราะการเดินทางครั้งนี้จะพาคุณออกเดินทางจากทะเลทรายอันห่างไกลของโซโคตร้า มาดากัสการ์ อาตาคามา และนามิเบีย ไปจนถึงภูมิประเทศที่สาบสูญของปาตาโกเนีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ผ่านธารน้ำแข็ง ภูเขาไฟ ภูเขา และชายหาดอันงดงามระหว่างทาง …มีทางช้างเผือกส่องแสงอยู่บนฟ้าเสมอ

ภาพ “The bottle tree portal” ถ่ายโดย Benjamin Barakat

สถานที่

Socotra, Yemen

คำอธิบายภาพ

ค่ำคืนบนเกาะโซโคตราลึกลับนั้นยากจะลืมเลือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้อ้อมกอดของต้นไม้ที่ดูแปลกตาและสวยงามที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา ลำต้นที่ตะปุ่มตะป่ำและบิดเบี้ยวของพวกมันดูเหมือนจะบอกเล่าเรื่องราวในสมัยโบราณ ในขณะที่ดอกไม้สีชมพูที่บานสะพรั่งช่วยเพิ่มสัมผัสแห่งความงามอันบริสุทธิ์

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ฉันแทบลืมหายใจคือความมืด ราวกับว่ามีคนพลิกสวิตช์และปิดไฟทั้งหมดในโลก ดวงดาวส่องแสงเจิดจ้าจนฉันสัมผัสได้ ขอบฟ้ามืดมากจนดูเหมือนจุดสูงสุด

ในช่วงเวลานั้น ฉันรู้สึกตัวเล็ก แต่มีชีวิตชีวาอย่างเหลือเชื่อ เชื่อมโยงกับพลังดั้งเดิมของธรรมชาติที่หล่อหลอมสถานที่มหัศจรรย์แห่งนี้มาเป็นเวลาหลายล้านปี

อุปกรณ์

 • Canon EOS R Astromodified
 • TTArtisan 11mm f/2.8
 • Sunwayfoto T3640CM
 • iOptron Skyguider Pro

ชื่อ “Cafayate star factory” ถ่ายโดย Gonzalo Santile

สถานที่ Cafayate Salta, Argentina

คำอธิบายภาพ

ในการจับภาพนี้ ฉันมาถึงก่อนช่วง Blue Hour และทันทีที่ดาวดวงแรกปรากฏขึ้น โดยที่แสงบางส่วนยังคงส่องแสงบนพื้นดิน ฉันถ่ายภาพเพื่อเป็นโฟร์กราวด์ หลังจากนั้นเมื่อมืดสนิท ผมก็ถ่ายภาพท้องฟ้าในแนวตั้ง

เนื่องจากช่วงนั้นทางช้างเผือกลดต่ำลงมากแล้ว ฉันต้องรีบเพราะมีโอกาสถ่ายภาพท้องฟ้าได้เพียงครั้งเดียวเมื่อมืดแล้ว ฉันจัดตำแหน่งตัวติดตาม (Tracker) ของฉันและเริ่มดำเนินการ

ในภาพ คุณจะเห็นการก่อตัวของหินและ “หน้าต่าง” ของพื้นที่ทะเลทรายกาฟายาเตแห่งนี้ที่รู้จักกันในชื่อ Las Ventanas แปลว่า หน้าต่าง และต้นกระบองเพชรขนาดเล็กที่เป็นพืชพันธุ์เพียงแห่งเดียวที่นี่ ฉันสามารถจับภาพสีแดงของเนบิวลาและรายละเอียดเพิ่มเติมบนท้องฟ้ายามค่ำคืนได้ด้วยการผสมผสานระหว่างตัวติดตามดาวและกล้องที่ปรับแต่งเพื่อถ่ายดวงดาว

อุปกรณ์

 • Nikon D750 astro-modified
 • Tamron 15-30mm f/2.8
 • iOptron SkyGuider Pro

ชื่อภาพ “The Night Train” – Alexander Forst

สถานที่ Graubünden, Switzerland

คำอธิบายภาพ

ฉันถ่ายภาพรถไฟกลางคืนที่สะพาน Wiesener Viaduct เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ภาพนี้มาจากชุดภาพถ่ายสะพานที่ฉันเริ่มเมื่อสองปีที่แล้ว

การหยุดการเคลื่อนไหวเป็นเรื่องธรรมดาในการถ่ายภาพ แต่การถ่ายภาพกลางคืนที่การเคลื่อนไหวนั้นจะกลายเป็นเส้นยาวเวลาเปิดรับแสงนาน เมื่อสองปีที่แล้ว ผมเริ่มทดลองความนิ่งของวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่ในการถ่ายภาพตอนกลางคืน และคิดหาเทคนิคที่จะทำให้เป็นไปได้ ฉันถ่ายภาพรถไฟในช่วงพลบค่ำ(ฺBlue Hour)และแสงไฟของรถไฟในตอนกลางคืน

เมื่อถ่ายภาพโครงการที่ซับซ้อนเช่นนี้ ความเป็นระเบียบเป็นสิ่งสำคัญมาก หลังจากติดตั้งอุปกรณ์และหามุมมองที่ถูกต้องแล้ว สิ่งแรกที่ฉันต้องทำคือถ่ายภาพรถไฟ ครั้นตกกลางคืนเบื้องหน้าและแสงไฟของรถไฟขบวนสุดท้าย และสุดท้ายคือทางช้างเผือก จากนั้นฉันนำภาพมาวางซ้อนกับภาพเบื้องหน้าและภาพทางช้างเผือกที่เหลือ

อุปกรณ์

Sony A7III Astromodifed
Sony 24mm f1.4
iOptron SkyTracker Pro
Calumet Carbonfiber Tripod

ชื่อภาพ “The Cactus Valley” ถ่ายโดย Pablo Ruiz García

สถานที่ Atacama, Chile

คำอธิบายภาพ

เป็นทริปแรกที่ผมถ่ายภาพทางช้างเผือกในซีกโลกใต้ ฉันเลือกทะเลทรายอาตาคามา ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เจ๋งที่สุดและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลกเพื่อสัมผัสท้องฟ้ายามค่ำคืน

บางจุดที่ฉันตื่นเต้นมากที่ได้ถ่ายภาพคือเนบิวลากัมและเมฆแมเจลแลน นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันถ่ายภาพพวกมันได้เพราะเราไม่สามารถเห็นพวกมันทางเหนือได้

รูปภาพที่ฉันแชร์กับคุณ ถ่ายในหุบเขากระบองเพชร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สวยงามของทะเลทราย Atacama ซึ่งง่ายต่อการจัดองค์ประกอบภาพด้วยท้องฟ้ายามค่ำคืน ฉันจัดการรวมเนบิวลาทั้งสองพร้อมกับกระบองเพชรที่เป็นสัญลักษณ์ของหุบเขา

อุปกรณ์

Nikon Z6 A
Nikon Z 14-24 f/2.8
Rollei Gamma Mk II

ชื่อภาพ “Wind River Nights” – Brandt Ryder

สถานที่
Wind River, USA

คำอธิบายภาพ

เทือกเขา Wind River เป็นหนึ่งในอัญมณีที่ซ่อนอยู่ในไวโอมิง สถานที่นี้ได้จับจินตนาการของฉันมาหลายปี แต่ฉันมักจะหลีกเลี่ยงเพราะมันขึ้นชื่อว่ามียุงที่โหดที่สุดในโลก ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในที่สุดฉันก็ได้เดินป่า และการเดินทางครั้งนี้เป็นทริปที่ฉันจะจดจำไปตลอดชีวิต ทั้งแมลง และอื่นๆ

ภาพนี้ถ่ายที่ทะเลสาบที่มีกำบังซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งแสงสะท้อนยังคงบริสุทธิ์จนแทบจะแยกท้องฟ้าออกจากพื้นโลกไม่ได้ ความทรงจำเช่นนี้ถือเป็นสถานที่พิเศษในหัวใจของฉัน เพราะฉันสามารถแบ่งปันสถานที่อันน่าทึ่งนี้กับลูกวัย 7 ขวบได้

ฉันยังคงได้ยินคำพูดของเธอก้องอยู่ในหูของฉันว่า “พ่อ ที่นี่ต้องเป็นสถานที่ที่สวยงามที่สุดในโลก” ใช่แล้ว เด็กน้อย มันเป็นอย่างนั้น

อุปกรณ์

Sony A7IV
Sony A7iii Astromodified
Sony 24mm f/1.4 GM
Gitzo Traveler tripod

ชื่อภาพ “Milky Way Rising over Stony River & Mt Taranaki” – Brendan Larsen

สถานที่ Taranaki, New Zealand

คำอธิบายภาพ

การได้เห็นทางช้างเผือกเรียงรายเหนือภูเขาทารานากิในนิวซีแลนด์จากสถานที่นี้ในต้นเดือนมีนาคมอาจไม่ได้ทางช้างเผือกในแนวตั้งแต่ฉันก็กระตือรือร้นที่จะใช้ประโยชน์สูงสุดจากสถานที่นี้ ท้องฟ้าแจ่มใสในคืนนั้น

ฉันพอใจมากกับจำนวนสีที่ฉันสามารถถ่ายด้วยกล้อง ฟิลเตอร์ และการเปิดรับแสงนาน Rho Ophiuchi ใน Scorpius ดูดีจริงๆ ด้วยสีชมพู เหลือง และน้ำเงิน พร้อมกับ Zeta Ophiuchi Nebula (เนบิวลาสีชมพูที่ด้านซ้ายล่างของภาพก็ออกมาดีเช่นกัน) ที่ด้านล่างขวาของภาพ มีแสงเรืองแสงที่สวยงามซึ่งช่วยเพิ่มความสวยงามและเอกลักษณ์ของท้องฟ้าในคืนนั้น

อุปกรณ์

Canon EOS R Astromodified
Sigma 28mm f/1.4 Art
Sirui AM-284 Carbon Fiber Tripod
SkyWatcher Star Adventurer 2i

ชื่อภาพ “A Sky Full of Stars In Patagonia” ถ่ายโดย Burak Esenbey

สถานที่ Torres del Paine, Chile

คำอธิบายภาพ

การถ่ายภาพนี้บรรลุเป้าหมายสูงสุดสองประการของฉัน นั่นคือ ถ่ายภาพทางช้างเผือกครั้งแรกในซีกโลกใต้ และถ่ายภาพนั้นในปาตาโกเนีย

ภูเขาตระหง่านในอุทยานแห่งชาติ Torres del Paine เป็นส่วนเสริมที่สมบูรณ์แบบสำหรับภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนเช่นนี้ ในกรอบนี้ คุณสามารถมองเห็นภูเขา Los Cuernos ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับอุทยานแห่งชาติ – Torres del Paine ซึ่งเป็นภูเขาที่มีชื่อเสียงและสวยงามที่สุดในเขต Patagonian ของชิลี การจับภาพนี้ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก และคุณจะต้องมีโชคช่วย ภูมิภาคนี้มีลมแรงและท้องฟ้าแจ่มใสเป็นของหายาก ฉันโชคดีพอที่จะมีเวลาอย่างน้อยหนึ่งคืนเพื่อทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อเก็บภาพนี้

อุปกรณ์

Sony A7III astro-modified

ชื่อภาพ “The Night of Huayhuash” – Jose D. Riquelme

สถานที่ Huayhuash, Peru

คำอธิบายภาพ

เทือกเขา Huayhuash ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาค Andean ของเปรู เป็นที่ตั้งของภูมิประเทศอันน่าทึ่งด้วยภูเขาและทะเลสาบ มอบโอกาสพิเศษในการจับภาพทางช้างเผือกอย่างงดงาม การถ่ายภาพตอนกลางคืนในสถานที่นี้เป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน เนื่องจากระดับความสูงและอากาศที่บริสุทธิ์ทำให้ดวงดาวส่องแสงเจิดจ้า

ในภาพนี้ ภูเขาและทะเลสาบด้านล่างทำหน้าที่เป็นกรอบที่สมบูรณ์แบบเพื่อขับเน้นทางช้างเผือกซึ่งพาดผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืน การสะท้อนของท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวในทะเลสาบทำให้เกิดความสมมาตรที่น่าดึงดูด ในขณะที่เงาของภูเขาจะเพิ่มความลึกและคอนทราสต์

อุปกรณ์

Sony A7 IV
Sony FE 14mm f/1.8 GM

ชื่อภาพ “Gigi Hiu Shining In The Dark” – Gary Bhaztara

สถานที่ Sumatra Island, Indonesia

คำอธิบายภาพ

การก่อตัวของหินดูเหมือนฟันฉลามเรียงกันเป็นแถว ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเรียกว่า “หาดฟันฉลาม” (Pantai Gigi Hiu ในภาษาอินโดนีเซีย)

หินที่แหลมคมบนชายหาดแห่งนี้ทำให้แนวชายฝั่งนี้เป็นหนึ่งในแนวชายฝั่งที่ไม่เหมือนใครที่สุดในโลก น้ำหล่อเลี้ยงหินเหล่านี้มาหลายล้านปี

ฉันเคยไปเยี่ยมชมจุดที่น่าทึ่งนี้มากกว่า 30 ครั้ง ตอนนี้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน

หาด Gigi Hiu ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบททางตอนใต้ของเกาะสุมาตรา เมื่อถ่ายภาพที่สถานที่นี้ ฉันต้องทำให้แน่ใจว่าสภาพกระแสน้ำสมบูรณ์แบบ เพราะคลื่นที่มาจากมหาสมุทรอินเดียอาจมีขนาดใหญ่และกระแทกเข้ากับชายฝั่งอย่างแรง ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

ฉันคิดว่าชายหาดแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดเมื่อช่างภาพทั่วโลกมาที่อินโดนีเซียเพื่อหาพื้นที่มืดสำหรับถ่ายภาพตอนกลางคืน ที่นี่ไม่มีมลภาวะทางแสง

อุปกรณ์

Sony A7RIII
Sony FE 16-35mm f/2.8 GM

ชื่อภาพ “Lut Glow” – Isabella Tabacchi

สถานที่
Lut Desert, Iran

คำอธิบายภาพ

นี่คือการก่อตัวของหินในทะเลทราย Lut ในอิหร่านใต้ทางช้างเผือก เราใช้เวลาทั้งคืนตั้งแต่พระอาทิตย์ตกจนถึงพระอาทิตย์ขึ้น ถ่ายภาพท้องฟ้าที่น่าทึ่ง ฉันสามารถถ่ายภาพแสงสีเขียวใต้ทางช้างเผือก เบื้องหลังการก่อตัวของหินที่น่าประทับใจในสถานที่ที่อบอุ่นที่สุดในโลก

อุปกรณ์

Hasselblad X1D II
XCD 30 mm
Gitzo Mountaineer S1 tripod

ชื่อภาพ “Celestial Shield” – Iván Ferrero

สถานที่
Ávila, Spain

คำอธิบายภาพ

ฉันใช้ประโยชน์จากคืนที่ว่างและท้องฟ้าแจ่มใส โดยการขับรถสองชั่วโมงครึ่งเพื่อไปยังมิรอนซิลโล ซึ่งเป็นที่ตั้งของปราสาทแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่บนความสูง 4,500 ฟุต ปราสาทแห่งนี้เต็มไปด้วยตำนานแห่งความรักต้องห้ามและข้อจำกัดของผู้ปกครอง แม้ว่าจะยังไม่ทราบที่มาที่แท้จริงของมัน ถนนลูกรังที่ขรุขระทำให้ฉันต้องละทิ้งรถและเดินทางประมาณสามสิบนาที

เมื่อเริ่มมืด ฉันถ่ายภาพพาโนรามาของพื้นดินก่อนที่จะติดตามทางช้างเผือกขณะที่กลุ่มดาวนายพรานเข้าประจำตำแหน่ง แม้จะมีสภาพอากาศที่ท้าทาย ลมหนาวและลมแรง ท้องฟ้าก็ยังให้ความร่วมมือ ฉันตั้งขาตั้งกล้องให้ต่ำเพื่อป้องกันภาพเบลอและเพื่อให้มั่นใจถึงความมั่นคง

การแก้ไขท้องฟ้าเกี่ยวข้องกับการซ้อนภาพ 40 panel โดยใช้ Sequator (สองภาพต่อ Panel + 15 เฟรมมืด) ผสมผสานภาพพาโนรามาโดยใช้ PTGui และดึงข้อมูลด้วย Pix Insight สุดท้าย ฉันได้ผสานท้องฟ้าที่ได้กับภาพพาโนรามาบนพื้นโดยใช้ Photoshop

อุปกรณ์

Sony a7R III
Sony a7S Astro-modified
Samyang 35mm F1.4
Sunwayfoto T3640 CM
Benro Polaris

ชื่อภาพ “The La Palma Astroexperience” ถ่ายโดย Jakob Sahner

สถานที่ La Palma, Spain

คำอธิบายภาพ

ลาปาลมาและหมู่เกาะคะเนรีเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์เนื่องจากมีกลุ่มเมฆที่ความสูงประมาณ 1,000 เมตร การอยู่เหนือเมฆเหล่านี้ทำให้ถ่ายภาพได้ชัดเจนเพียงพอ หากไม่มีหมอกควันหรือเมฆขนสูง

ในคืนแรกของการเดินทาง ผมเหนื่อยล้าจากการเดินทางที่ยาวนานและไม่ได้หลับใหล แต่ผมก็อดไม่ได้ที่จะออกไปเก็บภาพท้องฟ้าที่สดใส เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้สัมผัสกับเมฆที่ปกคลุมหนาขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม ฉันขอเตือนว่าการสำรวจภูมิประเทศในเวลากลางคืนอาจเป็นอันตรายได้ และควรทำโดยผู้ที่คุ้นเคยเท่านั้น

อุปกรณ์

Sony A7S astro-modified
Sigma 40mm f1.4
SkyWatcher Star Adventurer 2i
Rollei C6i
Remote Shutter Release

ชื่อภาพ “Interstellar” – Jose Luis Cantabrana Garcia

สถานที่ Pinnacles Desert, WA, Australia

คำอธิบายภาพ

ฉันใฝ่ฝันที่จะไปเยือนสถานที่นี้ตั้งแต่ฉันเห็นภาพอันน่าทึ่งที่ถ่ายโดย Michael Goh หรือที่รู้จักในชื่อ “Astrophotobear” ซึ่งผลงานของเขาได้รับการนำเสนอเป็นส่วนหนึ่งของการประกวดนี้ในปีที่แล้ว

‘Interstellar’ ไม่เพียงจับภาพความงามอันยิ่งใหญ่ของสถานที่ในทะเลทรายแห่งนี้และท้องฟ้ายามค่ำคืนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความรู้สึกพิศวงและความสำเร็จส่วนตัวที่มาจากการตรวจสอบจุดหมายปลายทางที่รอคอยมานานจากรายการของฉัน

พื้นที่นี้ศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาว Noongar ซึ่งเป็นเจ้าของดั้งเดิมของดินแดนนี้ และในอดีต เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นที่เข้าไปได้ เรื่องเล่ากันว่าหินปูนเหล่านี้เป็นเพียงผีที่กลายเป็นหินของมนุษย์ที่กล้าเข้ามาและถูกเหล่าทวยเทพลงโทษชั่วนิรันดร์

ผู้พิทักษ์อมตะเหล่านี้ตั้งตระหง่านและภาคภูมิใจ เอื้อมมือไปยังท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวเบื้องบน เมื่อทางช้างเผือกในฤดูร้อนทอดยาวไปทั่วท้องฟ้ายามค่ำคืน ผีโบราณเหล่านี้ดูเหมือนจะเชื่อมระหว่างโลกกับโลกระหว่างดวงดาวที่อยู่ไกลออกไป

อุปกรณ์

 • Canon EOS R5
 • Canon RF 15-35mm f/2.8
 • Benro Polaris
 • Sunwayfoto T3240CM

ชื่อภาพ “Winter’s Airglow” – Larryn Rae

สถานที่ Southern Alps, New Zealand

คำอธิบายภาพ

นี่คือการเรืองแสงที่บ้าคลั่งที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา! Airglow คือการที่อะตอมถูกชาร์จและถูกกระตุ้นในชั้นบรรยากาศโดยดวงอาทิตย์ และเปล่งสีที่ยอดเยี่ยมและรูปแบบคล้ายเมฆออกมา

ภาพนี้เกิดขึ้นโดยความบังเอิญขณะที่ผมกำลังรอเพื่อนอยู่ที่อื่น ระหว่างรอฉันคิดว่าจะถ่ายภาพที่ทะเลสาบแห่งนี้ระหว่างทาง และทันทีที่มีภาพแรกบนหน้าจอ ฉันรู้ว่าฉันกำลังจะได้จับภาพบางอย่างที่น่าทึ่ง! หนึ่งชั่วโมงต่อมา หลังจากค้นหาองค์ประกอบที่ดีแล้ว ฉันก็เก็บภาพพาโนรามาไว้ในกระเป๋า นี่คือข้อพิสูจน์ถึงสิ่งที่ได้เหนือการการคาดหวังในการถ่ายภาพ แม้ว่ามันจะไม่ใช่จุดหมายปลายทางที่คุณวางแผนไว้ก็ตาม!

อุปกรณ์

 • Canon 5D Mk III
 • Sigma ART 24mm f/1.4

ชื่อภาพ “South of Home” – Lorenzo Ranieri Tenti

สถานที่ Namibia, Africa

คำอธิบายภาพ

การเดินทางของฉันที่ไปยังนามิเบีย โดยเฉพาะพื้นที่ Erongo เป็นการผจญภัยที่ไม่ธรรมดา ทำให้ฉันดื่มด่ำไปกับความงามอันน่าหลงใหลของท้องฟ้ายามค่ำคืนทางตอนใต้ ภาพถ่ายพาโนรามานี้จับภาพฉากอันน่าทึ่งในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติกรอสสปิตซ์คอปเป ที่ซึ่งทางช้างเผือกทางตอนใต้ทอดตัวเหนือก้อนหินแกรนิตเรียบอย่างงดงามน่าทึ่ง บริเวณนี้มีเสน่ห์เฉพาะตัว โดยมีภูเขา Spitzkoppe เป็นจุดเด่นเพียงแห่งเดียวตลอดระยะทาง 700 เมตร ตระหง่านเหนือทุ่งหญ้าสะวันนาที่ไม่มีที่สิ้นสุด

ขณะที่ฉันสำรวจทุ่งหญ้าสะวันนาโดยรอบ ห่างไกลจากเต็นท์ของฉันและรถ 4×4 คู่ใจที่ใช้เป็นรถบ้านของฉันระหว่างการผจญภัยครั้งนี้ ฉันสะดุดเข้ากับหินที่ก่อตัวขึ้นอย่างน่าทึ่ง ทันใดนั้น ความคิดของฉันก็ก่อตัวขึ้นในทันใด เพราะฉันรู้ว่าทางช้างเผือกจะเคลื่อนผ่านภูมิประเทศนี้ในคืนนั้น ความตื่นเต้นทำให้ฉันหมดสิ้นไปในขณะที่ฉันเตรียมตัวสำหรับการถ่ายภาพ เฝ้ารอการเคลื่อนตัวของดวงจันทร์อย่างใจจดใจจ่อ

ท่ามกลางอารมณ์ความรู้สึกและอะดรีนาลีนตามแบบฉบับของค่ำคืนที่เต็มไปด้วยแสงดาว ฉันเริ่มจับภาพฉากนี้ เมื่อค่ำคืนอันยาวนานใกล้เข้ามา ฉันซาบซึ้งในของขวัญอันล้ำค่าที่มอบให้ฉันในค่ำคืนที่แอฟริกา เป็นโลกที่ห่างไกลจากบ้านของฉัน

อุปกรณ์

Sony A7S Astromodified
Sony A7IV
Sony FE 35mm f/1.4 GM
Sony 20mm f/1.8 G

ชื่อภาพ “Milky Way over Cuenca’s Hoodoos” ถ่ายโดย Luis Cajete

สถานที่ Cuenca, Spain

คำอธิบายภาพ

ความหลงใหลอย่างหนึ่งของฉันคือการถ่ายภาพตอนกลางคืนพาโนรามาขนาดใหญ่ การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ ฉันต้องต่อสู้กับมลภาวะทางแสงที่รุนแรงมาโดยตลอด นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันใช้เวลาหลายปีเพื่อค้นหาสถานที่ที่ฉันสามารถชื่นชมความงามของดวงดาวได้อย่างแท้จริง การได้เห็นส่วนโค้งของทางช้างเผือกเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง

ท้องฟ้าที่มืดที่สุดของสเปนบางแห่งสามารถพบได้ใน Serrania de Cuenca ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความสวยงามทางธรณีวิทยาที่น่าทึ่ง ในภาคใต้เป็นที่ที่มีน้ำหล่อเลี้ยงภูมิทัศน์ ก่อตัวเป็นรูปทรงที่น่าสนใจและปล่องหินปูน

ฉันเสาะหาองค์ประกอบภาพที่น่าพอใจในตอนกลางวัน และนี่คือผลลัพธ์ของการใช้เวลายามค่ำคืนอันยาวนานภายใต้แสงดาวนับล้านดวง ฉันหวังว่าคุณจะสนุกกับมัน.

อุปกรณ์

Nikon Z5
Nikon Z 14-24mm f/2.8 Art
iOptron SkyGuider Pro
Manfrotto tripod

ชื่อภาพ “Alien Forest” ถ่ายโดย Marcin Zając

สถานที่
Mono Lake, California

คำอธิบายภาพ

หอคอยหินสีครีมแปลกตาที่ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบโมโนนี้เรียกว่าทูฟา พวกมันก่อตัวขึ้นเมื่อน้ำพุใต้น้ำที่อุดมไปด้วยแคลเซียมผสมกับน้ำในทะเลสาบซึ่งอุดมไปด้วยคาร์บอเนต ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทำให้เกิดหินปูน เมื่อเวลาผ่านไป การก่อตัวของหินปูนก่อตัวเป็นหอคอย และเมื่อระดับน้ำในทะเลสาบลดลง หอคอยก็เปิดโล่ง

อุปกรณ์

Nikon D810 A
Sigma 40mm f/1.4 Art
iOptron Skytracker Pro

ชื่อภาพ “The Eyes of the Universe” ถ่ายโดย Mihail Minkov

สถานที่ Bulgaria

คำอธิบายภาพ

ฉันสงสัยมาตลอดว่าท้องฟ้ายามค่ำคืนจะเป็นอย่างไรหากเรามองเห็นทางช้างเผือกสองทางในฤดูหนาวและฤดูร้อนเคียงข้างกัน สิ่งนี้ในความเป็นจริงนั้นเป็นไปไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ภาพพาโนรามา 360 องศานี้แสดงให้เราเห็นว่าจะมีลักษณะอย่างไร ส่วนโค้งทั้งสองของทางช้างเผือกแสดงถึงวัตถุชิ้นหนึ่งบนท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว โดยบางส่วนจะมองเห็นได้ในฤดูหนาวและบางส่วนจะมองเห็นได้ในฤดูร้อน ดังนั้นจึงเรียกว่าซุ้มฤดูหนาวและฤดูร้อน ซุ้มฤดูหนาวประกอบด้วยวัตถุที่เราสามารถสังเกตได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมีนาคม ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับกลุ่มดาวนายพราน

ในทางกลับกัน ส่วนโค้งในฤดูร้อนมีแกนกลางทางช้างเผือกซึ่งมองเห็นได้ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกันยายน ซึ่งเป็นส่วนที่มีลักษณะเด่นและส่องสว่างมากที่สุดในท้องฟ้ายามค่ำคืน ซึ่งเป็นตัวแทนของใจกลางกาแล็กซีของเรา

อุปกรณ์

Sony A7III Astromodified
Tamron 17-28 f/2.8
iOptron SkyTracker Pro
Benro Tripod
Lens warmer

ชื่อภาพ “The Scenery I Wanted to See” Mitsuhiro Okabe

สถานที่ Yamagashi Prefecture, Japan

คำอธิบายภาพ

ภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์อันโดดเด่นของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านอยู่บนฉากหลังของภาพนี้ ซึ่งตั้งขึ้นในช่วงฤดูดอกซากุระบาน ท่ามกลางภูมิประเทศ คุณจะเห็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ดวงวิญญาณของผู้จากไป และที่นั่น ท่ามกลางผืนผ้าใบอันมืดมิดของท้องฟ้ายามค่ำคืน ความงดงามที่ไร้ตัวตนของทางช้างเผือกก็ปรากฏให้เห็น

อุปกรณ์

Sony A7RIII
Sigma 14-24 f/2.8 Art
K&F Concept D255C1

ชื่อภาพ “Quiver Dreams” – Peter Hoszang

สถานที่ Keetmanshoop, Namibia

คำอธิบายภาพ

นี่คือภาพที่ฉันตั้งหน้าตั้งตารอคอยที่จะได้ถ่ายมาแสนนาน ในที่สุดฉันก็ดีใจที่สามารถแบ่งปันภาพถ่ายที่แสดงต้นกระบองเพชรที่มีมนต์ขลังพร้อมกับท้องฟ้ายามค่ำคืนอันบริสุทธิ์ของนามิเบีย

ต้นสั่น หรือ kokerboom เป็นพันธุ์ไม้อวบน้ำที่แตกกิ่งก้านสาขาสูง มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาตอนใต้ โดยเฉพาะในจังหวัดนอร์เทิร์นเคปของแอฟริกาใต้และบางส่วนของนามิเบียตอนใต้ หนึ่งในไม่กี่ป่าของ Kokerboom คือป่า Quiver Tree ใกล้กับ Keetmanshoop ในนามิเบีย

บนท้องฟ้าทางด้านซ้าย คุณจะเห็นส่วนหนึ่งของกาแล็กซีทางช้างเผือกและเมฆแมกเจลแลนใหญ่ ซึ่งเป็นกาแล็กซีที่มีขนาดค่อนข้างเล็กและไม่สม่ำเสมอในบริเวณใกล้เคียงกับทางช้างเผือก (ทางด้านขวา)

อุปกรณ์

Sony A7R III
Sigma 14mm f/1.8 Art
Vanguard Alta Pro 263AB 100

ชื่อภาพ “Night under the Baobab Trees” – Steffi Lieberman

สถานที่ Baobab Avenue, Madagascar

คำอธิบายภาพ

ภูมิทัศน์ Astro จากมาดากัสการ์ ที่นี่คุณจะเห็นส่วนโค้งทางช้างเผือกที่สมบูรณ์เหนือต้นเบาบับอันโอ่อ่า

ภาพนี้มีความหมายกับฉันมาก และฉันไม่สามารถบอกคุณได้ว่ามันยากแค่ไหนในการถ่ายภาพ ตั้งแต่สภาพถนนไปจนถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธที่คอยปกป้องคุณในขณะที่คุณถ่ายภาพ ทุกอย่างเกี่ยวกับมันคือการผจญภัย

อุปกรณ์

Sony A7RIII Astromodified
Sony FE 12-24 f/2.8 GM
Rollei Lion Rock

ชื่อภาพ “Celestial Radiance” – Tom Rae

สถานที่
Lake Tekapo, New Zealand

คำอธิบายภาพ

การถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนมีทั้งความตื่นตาตื่นใจและความลำบาก ความงามที่แท้จริง ความตื่นเต้นในการถ่ายภาพ และความเงียบสงบ ทั้งหมดนี้ทำให้เป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ภายใต้ท้องฟ้ายามค่ำคืน ความเชื่อมโยงที่ลึกซึ้งกับธรรมชาติและจักรวาลพัฒนาขึ้น นำเสนอมุมมองใหม่เกี่ยวกับชีวิตและเห็นคุณค่าของโลกใบนี้

เมื่อตกกลางคืน ท้องฟ้าในฤดูใบไม้ร่วงก็เผยตัวออกมา และฉันก็เริ่มถ่ายภาพ ระหว่างทางผ่านภาพพาโนรามาทางช้างเผือกของฉัน แสงจางๆ ปรากฏขึ้นที่ขอบฟ้า—แสงออโรราครั้งแรกของฉัน! สิ่งที่ตามมาคือการแสดงแสงสีอันตระการตาของลำแสงที่ไหลลื่นและสีสันที่สดใส

รูปภาพยังแสดงการเรืองแสงของอากาศ ซึ่งเป็นรูปแบบคล้ายคลื่นสีแดงและเขียวที่เกิดจากโมเลกุลที่แตกตัวเป็นไอออนในชั้นบรรยากาศของเรา แต่จุดโฟกัสที่แท้จริงยังคงเป็นกาแล็กซีทางช้างเผือกที่ทอดยาวอย่างสง่างามบนท้องฟ้า พร้อมด้วยเมฆแมกเจลแลน ซึ่งเป็นกาแล็กซีบริวารขนาดเล็กที่ลอยอยู่เหนือแสงออโรรา

อุปกรณ์

 • Nikon Z7
 • Sigma 28mm f/1.4 Art
 • iOptron SkyGuider Pro
 • Manfrotto tripod

ชื่อภาพ “Awakening of Senses” – Violeta Lazareva

สถานที่ Socotra, Yemen

คำอธิบายภาพ

ภาพนี้ถ่ายในสถานที่มืดที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นั่นคือเกาะโซโคตร้า เกาะลึกลับที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดียระหว่างแผ่นดินใหญ่ของเยเมนและโซมาเลีย

การผสมผสานระหว่างต้นเลือดมังกรเฉพาะถิ่นกับทางช้างเผือกที่โดดเด่นทำให้คุณรู้สึกทึ่งเมื่อคุณยืนอยู่ตรงนั้น ความงดงามของสถานที่แห่งนี้ปลุกประสาทสัมผัสส่วนลึกทั้งหมดของคุณให้ตื่นขึ้น คุณจะตกหลุมรักการทำงานร่วมกันของแสงภายในและความมืดภายนอกในทันที ฉันต้องการเก็บภาพความงดงามนี้และแบ่งปันกับผู้คนเพื่อย้ำเตือนพวกเขาว่าเราควรชื่นชมความเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่ดังกล่าวและปกป้องพวกเขา

อุปกรณ์

Canon EOS R Astromodified
Canon RF 16mm f/2.8
Sirui T-2205x tripod

ชื่อภาพ “Shapes of Nature” – Uroš Fink

สถานที่ Julian Alps, Slovenia

คำอธิบายภาพ

แสงสองโค้งประดับอานม้ามังการ์ตในเทือกเขาจูเลียนแอลป์ การยืนบนอานม้าในคืนนั้นเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้อย่างแท้จริง เป็นภาพจำอันน่าทึ่งในความทรงจำอันล้ำค่าของฉัน

แม้จะมีการคาดการณ์สภาพอากาศในขั้นต้นไม่เป็นที่น่าพอใจ แต่คืนนี้กลับเป็นที่น่าพอใจ ในระหว่างวัน ฉันเดินทางผ่านมังการ์ตแซดเดิ้ลทั้งหมด สำรวจองค์ประกอบและวางแผน โดยหวังว่าจะมีท้องฟ้าแจ่มใส กลับมาที่รถ ฉันเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการท่องราตรี ฉันต้องสารภาพว่าฉันไม่ได้นอนมา 30 ชั่วโมง แบกอุปกรณ์หนัก 30 กก. และวางแผนองค์ประกอบทั้งวันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ทุกความพยายามกลับได้ผล!

บนท้องฟ้ามีแสงสองส่วนส่องประกาย หนึ่งแสดงถึงแถบฤดูหนาวของทางช้างเผือก ในขณะที่อีกอันหนึ่งคือแสงอันนุ่มนวลของพระอาทิตย์ขึ้นที่ใกล้เข้ามา (แสงจักรราศี + Gegenschein) เบื้องหน้าด้านซ้ายของภาพพาโนรามาคือภูเขามังการ์ตอันยิ่งใหญ่ (2,679 เมตร) ซึ่งมีแถบทางช้างเผือกโผล่ออกมา พร้อมกับเนบิวลานกนางนวลและนายพราน ใต้ภูเขามังการ์ตมีอานม้า เข้าถึงได้โดยถนนที่สูงที่สุดของสโลวีเนีย

อุปกรณ์

Nikon Z6
Tamron SP 35mm f/1.4
Sigma 20mm f/1.4
Fornax LighTrack 2i
Leofoto Ranger LS364C

ชื่อภาพ “The Cathedral Light Show” ถ่ายโดย Roksolyana Hilevych

สถานที่
Tenerife, Spain

คำอธิบายภาพ

บางครั้งก็ต้องใช้โชคสักหน่อย นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ฉันเคยมีในช่วงเวลากลางคืน สิ่งนี้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในชีวิต อย่างไรก็ตาม ฉันหวังว่าจะได้เห็นดาวตกอีกครั้งในสักวันหนึ่ง!

นี่เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ฉันเห็นดาวตกที่สว่างไสวเช่นนี้ มันทำให้ทุกอย่างรอบตัวสว่างขึ้น ทำให้ดูเหมือนเป็นเวลากลางวันไม่กี่วินาที โชคดีที่ขณะนั้นผมกำลังถ่ายภาพแกนกลางทางช้างเผือกอยู่

หลังจากที่ฉันถ่ายภาพทางช้างเผือกด้วยเครื่องติดตามดาวเสร็จแล้ว ฉันก็ถ่ายภาพระยะใกล้ของดอกทาจิเนสที่บานสะพรั่ง ภาพถ่ายยังรวมถึงภูเขาลูกนี้โดยเฉพาะในพื้นหลังที่ดูเหมือนมหาวิหารอีกด้วย

อุปกรณ์

milky-way-photographer-of-the-year