การถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

 Jason De Freitas ช่างภาพออสเตรเลียที่รักการถ่ายฟิล์ม เขาได้มาแบ่งปันวิธีถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง Medium Format ที่หลังบ้านของเขา ซึ่งออกมาสวยงามชัดเจนมาก

สิ่งที่ท้าทาย

สิ่งที่ยากในการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์มคือการคำนวนความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งไม่ได้เหมือนกล้อง DSLR หากเป็นกล้อง DSLR ใช้รูรับแสง f/2.8 ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 20-30 วินาที และ ISO1600-3200 ก็พอจะได้ทางช้างเผือกให้เห็นแล้ว แต่กับกล้องฟิล์มต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1 ชั่วโมง และมันแตกต่างไปในแต่ละฟิล์มที่เขาใช้ ซึ่งในบทความนี้เขาจะใช้ฟิล์ม Acros, Provia, Ektachrome และ Ektar

การถ่ายทางช้างเผือกบนฟอร์แมต 35mm เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพราะมีเลนส์รูรับแสงกว้างให้เลือกมากมาย มี f/1.4 ด้วยซึ่งใช้รูรับแสงแค่ 15 นาทีบนฟิล์ม Provia 100

การตั้งค่าอุปกรณ์

จริงๆแล้วสิ่งที่สำคัญในการถ่ายดาวคือขาตั้งกล้อง ฟิล์ม และความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าๆ แต่ปัญหาคือการหมุนของโลกจะทำให้ดาวเป็นเส้น เลยต้องแก้ปัญหาโดยใช้ star tracker ซึ่งจะหมุนไปอัตราเร็วเดียวกับการหมุนของโลก เขาใช้ยี่ห้อ Sky-Watcher Star Adventurer Pro

The Sky-Watcher Star Adventurer Pro

ขั้นตอนแรกเพื่อให้ติดตามแม่นยำต้องจัดแนวขั้ว เพราะแกนตัวติดตามต้องได้รับการจัดตำแหน่งให้สอดคล้องกับการหมุนของโลกอย่างแม่นยำ โดยให้ชี้ไปยังขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ให้แม่นยำ ยิ่งจัดตำแหน่งให้แม่นยำเท่าไหร่ ยิ่งติดตามดาวได้นานขึ้นก่อนที่จะเห็นดาวเป็นเส้น เขาใช้ QHYCCD PoleMaster เป็นกล้องตัวเล็กๆเพื่อช่วยทำให้แม่นยำ มีโปรแกรมเฉพาะตรวจสอบดวงดาวและจะบอกเราให้ปรับการจัดแนวให้ถูกต้อง

The QHYCCD PoleMaster

เมื่อถ่าย medium format เลนส์ที่เร็วๆ จะเป็น f/2.8 หรือ f/3.5 ซึ่งจะใช้ความเร็วชัตเตอร์เกินชั่วโมง มันอยู่เกินขอบเขตที่ Tracker อย่าง Star Adventurer รับได้ เลยต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพ นั่นก็คือ guiding หรือตัวนำทาง เป็นกล้องอีกตัวไว้ดูภาพเป้าหมายของเราและตรวจจับความผิดพลาดและส่งสัญญาณมาตัว Tracker ให้ทำงานให้ถูกต้อง เขาใช้ ZWO 30mm/f4 guide scope ติดกับกล้อง ASI120MC-S และโปรแกรม PHD2

The guide scope and camera.

กล้องหลักที่ใช้คือ Bronica SQ-A และเลนส์ Zenzanon 80mm f/2.8

วีดีโอ Timelapse ที่ถ่ายช่วงถ่ายทำหลังบ้าน

ผลลัพธ์

กล้อง Bronica SQ-A เลนส์ Zenzanon 80mm f/2.8 ฟิล์ม Provia 100f ความเร็วชัตเตอร์ 80 นาที f/2.8

ภาพด้านล่างเป็นภาพจากฟิล์ม Ektar100

Bronica SQ-A, Zenzanon 50mm f/3.5, Ektar 100, ความเร็วชัตเตอร์ 105 นาที @ f/3.5,

เขาได้ถ่ายกับกล้อง Nikon FM2 35mm SLR และเลนส์ Nikkor 35mm f/1.4 เอาไว้ด้วย

Nikon FM2, Nikkor 35mm f/1.4, Provia 400f,ความเร็วชัตเตอร์ 7.5 นาที ที่ f/3.5

ทดลองถ่าย self-portrait แบบ double-exposure

เป็นภาพที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากเลยสำหรับการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium format นอกจากอุปกรณ์จะเยอะแล้ว ต้องถ่ายยาวเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

ติดตามผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่ Instagram

credits: petapixel

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

5 วิธีการพัฒนาการถ่ายภาพในปีนี้

เทศกาลปีใหม่เพิ่งผ่านมาได้ไม่นาน เมื่อถึงปีใหม่หลายคนก็มีความหวังอีกครั้ง ตั้งเป้าหมาย และมีแรงบันดาลใจกันอีกที หลังจากที่เราแนะนำ หนังสือสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ให้อ่านกันแล้วในปีนี้ มาถึงภาคปฏิบัติกันบ้าง ว่ามีวิธีการอย่างไรที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพให้ดีขึ้นในปีนี้ ตั้งเป้าหมาย อย่าคิดว่าช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่ต้องมีเป้าหมายในการถ่ายภาพ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ หรือถ่ายมาหลายปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ช่วยพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นชัดเจนคือการตั้งเป้าหมาย เป้าหมายอาจเป็น เรียนรู้การถ่ายโหมด Manual, ขายภาพ Stock หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป้าหมายที่ดีต้อง เฉพาะเจาะจง วัดผลได้ มีโอกาสทำได้ มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์ ตั้งระยะเวลา วางแผนในการทำโปรเจคอย่างน้อย 4 โปรเจค การทำโปรเจคสามารถปรับปรุงการถ่ายภาพของคุณได้...

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : Colin Prior

Colin เป็นช่างภาพมืออาชีพชาวสก๊อตแลนด์ ได้รับรางวัลภาพถ่ายประเภทแลนด์สเคป และยังทำธรุกิจเกี่ยวกับท่องเที่ยวแล้วเปิดคอร์สสอนถ่ายรูป เขาให้คำแนะนำว่า ช่างภาพหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่า มีปุ่ม depth of field preview อยู่ตรง mount ของ กล้อง คุณไม่จำเป็นต้องถ่ายก่อนแล้วค่อยมาดูความชัดตื้น เพราะปุ่มนี้เมื่อกดแล้วสามารถดูความชัดลึก-ชัดตื้น ก่อนถ่ายได้เลย มันทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น สามารถดูแบบ real-time ได้เลย เหมือนเป็นตัวเชื่อมระหว่างโลกสามมิติที่เราอาศัยอยู่และโลกสองมิติในโลกของภาพถ่าย ผมค้นพบว่ามันมีประโยชน์กว่า หน้าจอหลังกล้องมาก credits: digitalcameraworld

ทิปการจัดองค์ประกอบสำหรับการถ่ายทะเล Seascape

กฏสำหรับการถ่ายรูปนั้นคงไม่มีกฏที่แน่นอนในการจัดองค์ประกอบนัก แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ว่าการทำตามกฏต่างๆแล้วก็ได้ผลที่ไม่แย่นัก ทำไมนะหรอ ? บางทีอาจเป็นเพราะสมองของเราเป็นผลลัพธ์จากการวิวัฒนาการมากว่าล้านปี เช่นเมื่อเราเห็นจุดสองจุดและเส้น เราก็นึกถึงใบหน้า ไม่เชื่อหรอ ดูนี่ซิ และการที่เราชอบภาพบางภาพมากกว่าภาพอื่นๆมันก็มีเหตุผลของมัน มาดูเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้กับทริปทะเลครั้งต่อไปของคุณได้ เริ่มทำตามกฏ ก่อนที่จะแหกกฏ ต้องรู้จักกฏให้ดีซะก่อน พยายามลองทำตามกฏ เริ่มจาก กฏสามส่วน ใครยังไม่รู้ว่าคืออะไรก็ลองคลิ๊กไปอ่านดู เราจะวางสิ่งที่น่าสนใจไว้ตรงจุดตัดเก้าช่องดังภาพ เพื่อให้ภาพดูสมดุลขึ้น สิ่งที่น่าสนใจในรูปคือ ประภาคาร ภาพผลลัพธ์จะออกมาดังนี้ เลือกสิ่งที่น่าสนใจ ถ้าคุณใช้กฏสามส่วน แน่นอนว่าเส้นขอบฟ้าคงไม่ได้อยู๋ตรงกลาง เว้นแต่จะเป็นภาพสะท้อนสวยๆ แต่ว่าจะเอาเส้นขอบฟ้าไว้ด้านบน หรือด้านล่าง ?  ลองดูภาพตัวอย่างนี้ ให้ทะเลเป็นพระเอก เลยแบ่งไปสองส่วน...

Nature Photography คืออะไร? โดย SORNSAK SAKBODIN

อ.ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์ (Sornsak Sakbodin)เรียกได้ว่าเป็นช่างภาพชั้นครูของเมืองไทย เป็นผู้ก่อตั้งสมาคมถ่ายภาพขาวดำแห่งประเทศไทย และท่านยังคงมีน้ำใจเผยแพร่ความรู้อยู่สม่ำเสมอบนเฟสบุ๊คของท่านอยู่สม่ำเสมอ วันนี้ผมขอนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ท่านได้เผยแพร่บนเฟสบุ๊คมาฝากกันครับ เป็นเรื่องของ Nature Photography  Nature Photography คืออะไร? หลายคนอาจจะสงสัยและแยกแยะไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง บางคนอาจจะคิดว่ามีแค่ Wildlife Photography กับ Landscape Photography บางคนคิดว่ามันเป็นการถ่ายภาพที่คาบเส้นระหว่าง "Wildlife Photography" “Underwater Photography” "Landscape...

เทคนิคการจัดองค์ประกอบจากชายที่เคยเรียนกับ Ansel Adams : Huntington Witherill

หากพูดถึงลูกศิษย์ Ansel Adams และชอบแบ่งปันเทคนิคการถ่ายภาพ ในไทยหลายคนคงคิดถึง คุณ Sornsak Sakbodin ที่ผมเคยขอแบ่งปันบทความมาลงในเว็บ เช่น ถ่ายภาพให้มีความคมชัดได้อย่างไร , “แนวทาง” หรือ “กฏ” Composition Guidelines โดย Sornsak Sakbodin และอีกมากมาย แต่วันนี้เรามาพูดถึง Huntington Witherill ลูกศิษย์อีกคนของ Ansel Adams ที่เคยเป็นศิลปินแห่งปี จะมาแบ่งปันเทคนิค เรื่ององค์ประกอบ ให้พวกเราได้ศึกษากัน ในวีดีโอพูดถึง มุมมองที่แข็งแรง การถ่ายจากมุมที่แตกต่าง ถ่ายสิ่งที่มันเป็น และสิ่งอื่นที่มันเป็นด้วย ...

Related articles