การถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

 Jason De Freitas ช่างภาพออสเตรเลียที่รักการถ่ายฟิล์ม เขาได้มาแบ่งปันวิธีถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง Medium Format ที่หลังบ้านของเขา ซึ่งออกมาสวยงามชัดเจนมาก

สิ่งที่ท้าทาย

สิ่งที่ยากในการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์มคือการคำนวนความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งไม่ได้เหมือนกล้อง DSLR หากเป็นกล้อง DSLR ใช้รูรับแสง f/2.8 ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 20-30 วินาที และ ISO1600-3200 ก็พอจะได้ทางช้างเผือกให้เห็นแล้ว แต่กับกล้องฟิล์มต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1 ชั่วโมง และมันแตกต่างไปในแต่ละฟิล์มที่เขาใช้ ซึ่งในบทความนี้เขาจะใช้ฟิล์ม Acros, Provia, Ektachrome และ Ektar

การถ่ายทางช้างเผือกบนฟอร์แมต 35mm เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพราะมีเลนส์รูรับแสงกว้างให้เลือกมากมาย มี f/1.4 ด้วยซึ่งใช้รูรับแสงแค่ 15 นาทีบนฟิล์ม Provia 100

การตั้งค่าอุปกรณ์

จริงๆแล้วสิ่งที่สำคัญในการถ่ายดาวคือขาตั้งกล้อง ฟิล์ม และความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าๆ แต่ปัญหาคือการหมุนของโลกจะทำให้ดาวเป็นเส้น เลยต้องแก้ปัญหาโดยใช้ star tracker ซึ่งจะหมุนไปอัตราเร็วเดียวกับการหมุนของโลก เขาใช้ยี่ห้อ Sky-Watcher Star Adventurer Pro

The Sky-Watcher Star Adventurer Pro

ขั้นตอนแรกเพื่อให้ติดตามแม่นยำต้องจัดแนวขั้ว เพราะแกนตัวติดตามต้องได้รับการจัดตำแหน่งให้สอดคล้องกับการหมุนของโลกอย่างแม่นยำ โดยให้ชี้ไปยังขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ให้แม่นยำ ยิ่งจัดตำแหน่งให้แม่นยำเท่าไหร่ ยิ่งติดตามดาวได้นานขึ้นก่อนที่จะเห็นดาวเป็นเส้น เขาใช้ QHYCCD PoleMaster เป็นกล้องตัวเล็กๆเพื่อช่วยทำให้แม่นยำ มีโปรแกรมเฉพาะตรวจสอบดวงดาวและจะบอกเราให้ปรับการจัดแนวให้ถูกต้อง

The QHYCCD PoleMaster

เมื่อถ่าย medium format เลนส์ที่เร็วๆ จะเป็น f/2.8 หรือ f/3.5 ซึ่งจะใช้ความเร็วชัตเตอร์เกินชั่วโมง มันอยู่เกินขอบเขตที่ Tracker อย่าง Star Adventurer รับได้ เลยต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพ นั่นก็คือ guiding หรือตัวนำทาง เป็นกล้องอีกตัวไว้ดูภาพเป้าหมายของเราและตรวจจับความผิดพลาดและส่งสัญญาณมาตัว Tracker ให้ทำงานให้ถูกต้อง เขาใช้ ZWO 30mm/f4 guide scope ติดกับกล้อง ASI120MC-S และโปรแกรม PHD2

The guide scope and camera.

กล้องหลักที่ใช้คือ Bronica SQ-A และเลนส์ Zenzanon 80mm f/2.8

วีดีโอ Timelapse ที่ถ่ายช่วงถ่ายทำหลังบ้าน

ผลลัพธ์

กล้อง Bronica SQ-A เลนส์ Zenzanon 80mm f/2.8 ฟิล์ม Provia 100f ความเร็วชัตเตอร์ 80 นาที f/2.8

ภาพด้านล่างเป็นภาพจากฟิล์ม Ektar100

Bronica SQ-A, Zenzanon 50mm f/3.5, Ektar 100, ความเร็วชัตเตอร์ 105 นาที @ f/3.5,

เขาได้ถ่ายกับกล้อง Nikon FM2 35mm SLR และเลนส์ Nikkor 35mm f/1.4 เอาไว้ด้วย

Nikon FM2, Nikkor 35mm f/1.4, Provia 400f,ความเร็วชัตเตอร์ 7.5 นาที ที่ f/3.5

ทดลองถ่าย self-portrait แบบ double-exposure

เป็นภาพที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากเลยสำหรับการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium format นอกจากอุปกรณ์จะเยอะแล้ว ต้องถ่ายยาวเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

ติดตามผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่ Instagram

credits: petapixel

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การใช้ฉากหน้าสร้างความลึกในการถ่าย Landscape

ภาพ Landscape บางภาพเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่ได้สวยอย่างที่ตาเราเห็น เพราะตาเราเห็นเป็นสามมิติ แต่ภาพมีแค่ 2 มิติ มันเป็นเรื่องที่ท้าทายที่ต้องสร้างความลึกให้กับภาพ และในการถ่าย Landscape การใช้ฉากหน้าอย่างเหมาะสมช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพได้อย่างมาก ไปชมวีดีโอจาก Nature TTL กันเลยครับ การจัดองค์ประกอบ มีหลายแนวทางแต่ไม่ไม่เยอะที่รู้จัก กฏเลขคี่ ซึ่งบอกว่าการถ่ายสิงของเลขคี่จะดูมีพลังและ dynamic มากกว่าเลขคู่(อ่านการจัดองค์ประกอบเลขคี่เพิ่มเติม) ภาพนี้ถ่ายหินซึงเป็นเลขคี่ คือ 3 เป็นฉากหน้า และสายตาถูกดึงดูดให้มองไปยังก้อนตรงกลาง นั่นหมายความว่ามันดึงดูดสายตาผู้ชมเข้าไปยังในภาพได้ นอกจากนี้เส้นนำสายตาถูกใช้บ่อยในภาพ Landscape...

10 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Street ได้ดีขึ้น (วีดีโอ)

Kai Wong ช่างภาพและ youtuber ชื่อดังได้มาแจมกับช่างภาพ Street อย่าง  Joshua K Jackson และ Craig Whitehead (ฉายา SixStreetUnder) เพื่อทำวีดีโอ 10 นาทีนี้ เป็นเทคนิคพื้นฐานที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Street ได้ดีขึ้น หัวข้อต่างๆในวีดีโอ 00:49: อย่าไปกลัวที่จะถ่ายคน หรือเข้าไปใกล้ๆ 03:40: อัพเกรดทักษะไม่ใช่อุปกรณ์ 03:53: พร้อมถ่ายเสมอ 04:20: ลดสิ่งกวนใจทางเทคนิค (การตั้งค่ากล้อง ฯลฯ) 05:28:...

30 ไอเดียการจัดองค์ประกอบภาพ (ภาคแรก)

เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพ Nat Eliason  ได้มองหาไอเดียการจัดองค์ประกอบ เขาพบว่า เมื่อได้เรียนรู้เรื่องนี้ทำให้ภาพของเขาดูดีขึ้นมาก เขาเลยมองหาหนังสือดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาพบหนังสือของ Michael Freeman ชื่อว่า The Photographer’s Eye เขาแนะนำให้อ่านเล่มนี้อย่างมาก และเมื่ออ่านจบ เขาก็จดสรุปเอาไว้ถึงการจัดองค์ประกอบแบบต่างๆ และคิดว่าเป็นการดีหากนำมาแบ่งปันให้คนอื่นรู้ได้รู้ด้วย 1.ใช้ขอบตัดดวงอาทิตย์ การใช้ขอบสิ่งต่างๆตัดดวงอาทิตย์ จะทำให้ดวงอาทิตย์ดูสวยขึ้น เช่นดวงอาทิตย์ขึ้นตรงขอบภูเขา หรือแม่แต่ขอบต่างๆอย่างรั้วนี้ก็ได้ 2. รูปร่างมืดๆกับพื้นหลัง ภาพรูปร่างในเงามืด (silhouetted ) กับพื้นหลังสวยๆ มันทำให้ดูดี เงาควรเป็นรูปร่างชัดเจนว่าเป็นรูปอะไร และ มันใช้ได้ดีกับ...

วิธีการคาดเดาเหตุการณ์ในการถ่ายภาพ Street

ช่วงเวลาที่น่าทึ่งในภาพถ่ายแนง Street มักเกิดขึ้นเร็วพอๆกับการกระพริบตา การคาดเดาเหตุการณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นทักษะที่ควรฝึก และ Vijce  ช่างภาพรางวัล fine-art street จะมาแนะนำเรื่องนี้ให้ฟังกัน คุณจะได้ประโยชน์หลักๆ สามอย่างดังนี้ มีเวลาในการจัดองค์ประกอบมากขึ้น มีเวลาปรับตั้งค่ากล้องมากขึ้น มีเวลาคิดไอเดียมากขึ้น ดูตัวอย่างจากภาพนี้ ซึ่งเป็นภาพแรกๆ ของ Vijce มันเป็นภาพแรกๆที่เขาเริ่มคาดเดาเหตุการณ์ The Case With The Suitcase by Vijce | Düsseldorf, 2013 ก่อนหน้านี้ผู้ชายคนนี้ยืนอยู่ตรงเสา...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคจบ)

สุดท้ายแล้วจะมาพูดถึงอุปกรณ์ต่างๆในการถ่าย Seascape  สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6 อุปกรณ์สำหรับการถ่าย Seascape เคยไหมที่ออกทริปแล้วมีบางคนตื่นเช้ามากเพื่อไปถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้น แต่เขากลับลืมอุปกรณ์สำคัญบางอย่าง และนี่เป็นรายการอุปกรณ์ต่างๆที่ควรมีอยู่ในกระเป๋าสำหรับคนชอบถ่าย Seascape อุปกรณ์ที่จำเป็น กล้องและแบตเตอรี่ เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape (มุมกว้างหรือเลนส์ซูม) ขาตั้ง การ์ดหน่วยความจำ อุปกรณ์เสริม ไฟฉายหรือไฟคาดหัว แบตสำรอง ขนม อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องและเลนส์ ฟิลเตอร์ ชุดผ้าสำหรับ...

Related articles