การถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

 Jason De Freitas ช่างภาพออสเตรเลียที่รักการถ่ายฟิล์ม เขาได้มาแบ่งปันวิธีถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง Medium Format ที่หลังบ้านของเขา ซึ่งออกมาสวยงามชัดเจนมาก

สิ่งที่ท้าทาย

สิ่งที่ยากในการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์มคือการคำนวนความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งไม่ได้เหมือนกล้อง DSLR หากเป็นกล้อง DSLR ใช้รูรับแสง f/2.8 ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 20-30 วินาที และ ISO1600-3200 ก็พอจะได้ทางช้างเผือกให้เห็นแล้ว แต่กับกล้องฟิล์มต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1 ชั่วโมง และมันแตกต่างไปในแต่ละฟิล์มที่เขาใช้ ซึ่งในบทความนี้เขาจะใช้ฟิล์ม Acros, Provia, Ektachrome และ Ektar

การถ่ายทางช้างเผือกบนฟอร์แมต 35mm เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพราะมีเลนส์รูรับแสงกว้างให้เลือกมากมาย มี f/1.4 ด้วยซึ่งใช้รูรับแสงแค่ 15 นาทีบนฟิล์ม Provia 100

การตั้งค่าอุปกรณ์

จริงๆแล้วสิ่งที่สำคัญในการถ่ายดาวคือขาตั้งกล้อง ฟิล์ม และความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าๆ แต่ปัญหาคือการหมุนของโลกจะทำให้ดาวเป็นเส้น เลยต้องแก้ปัญหาโดยใช้ star tracker ซึ่งจะหมุนไปอัตราเร็วเดียวกับการหมุนของโลก เขาใช้ยี่ห้อ Sky-Watcher Star Adventurer Pro

The Sky-Watcher Star Adventurer Pro

ขั้นตอนแรกเพื่อให้ติดตามแม่นยำต้องจัดแนวขั้ว เพราะแกนตัวติดตามต้องได้รับการจัดตำแหน่งให้สอดคล้องกับการหมุนของโลกอย่างแม่นยำ โดยให้ชี้ไปยังขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ให้แม่นยำ ยิ่งจัดตำแหน่งให้แม่นยำเท่าไหร่ ยิ่งติดตามดาวได้นานขึ้นก่อนที่จะเห็นดาวเป็นเส้น เขาใช้ QHYCCD PoleMaster เป็นกล้องตัวเล็กๆเพื่อช่วยทำให้แม่นยำ มีโปรแกรมเฉพาะตรวจสอบดวงดาวและจะบอกเราให้ปรับการจัดแนวให้ถูกต้อง

The QHYCCD PoleMaster

เมื่อถ่าย medium format เลนส์ที่เร็วๆ จะเป็น f/2.8 หรือ f/3.5 ซึ่งจะใช้ความเร็วชัตเตอร์เกินชั่วโมง มันอยู่เกินขอบเขตที่ Tracker อย่าง Star Adventurer รับได้ เลยต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพ นั่นก็คือ guiding หรือตัวนำทาง เป็นกล้องอีกตัวไว้ดูภาพเป้าหมายของเราและตรวจจับความผิดพลาดและส่งสัญญาณมาตัว Tracker ให้ทำงานให้ถูกต้อง เขาใช้ ZWO 30mm/f4 guide scope ติดกับกล้อง ASI120MC-S และโปรแกรม PHD2

The guide scope and camera.

กล้องหลักที่ใช้คือ Bronica SQ-A และเลนส์ Zenzanon 80mm f/2.8

วีดีโอ Timelapse ที่ถ่ายช่วงถ่ายทำหลังบ้าน

ผลลัพธ์

กล้อง Bronica SQ-A เลนส์ Zenzanon 80mm f/2.8 ฟิล์ม Provia 100f ความเร็วชัตเตอร์ 80 นาที f/2.8

ภาพด้านล่างเป็นภาพจากฟิล์ม Ektar100

Bronica SQ-A, Zenzanon 50mm f/3.5, Ektar 100, ความเร็วชัตเตอร์ 105 นาที @ f/3.5,

เขาได้ถ่ายกับกล้อง Nikon FM2 35mm SLR และเลนส์ Nikkor 35mm f/1.4 เอาไว้ด้วย

Nikon FM2, Nikkor 35mm f/1.4, Provia 400f,ความเร็วชัตเตอร์ 7.5 นาที ที่ f/3.5

ทดลองถ่าย self-portrait แบบ double-exposure

เป็นภาพที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากเลยสำหรับการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium format นอกจากอุปกรณ์จะเยอะแล้ว ต้องถ่ายยาวเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

ติดตามผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่ Instagram

credits: petapixel

206,546FansLike
1,316FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 หนังสือแนะนำสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ

ขึ้นปีใหม่แล้ว หลายคนกำลังมองหาหนังสือดีๆ เพื่อพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพในปีนี้กัน เราขอแนะนำ 10 หนังสือประเภท How-To และ หนังสือภาพดีๆให้ดูให้อ่านกันครับ ซึ่งหนังสือหลายเล่มจาก Amazon สามารถคลิ๊กเข้าไปดูเนื้อหาด้านในก่อนได้ครับ Irving Penn: Centennial Irving Penn ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างภาพที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 ซึ่ง 70 ปีชีวิตหลังกล้องของเขานั้นได้สร้างภาพสวยๆ น่าประทับใจมากมาย ในหนังสือ Irving Penn: Centennial จะได้เห็นภาพที่ยังไม่เคยตีพิมพ์อีกด้วย Advancing...

6 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยว โดย Jeremy Flint

เมื่อไปสถานที่สวยๆ แต่ถ่ายภาพออกมาไม่สวยเหมือนคนอื่น เรามีบทความดีๆมาแนะนำ สำหรับเพื่อนๆที่อยากถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ออกมาดูสวยงาม หาข้อมูล คุณจะไปที่ไหน ที่นั่นมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง...

13 แบบฝึกหัดสนุกๆ ที่ช่วยให้ช่างภาพมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไอเดียและความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่จำเป็นในการถ่ายภาพ แต่ว่าเราจะหัดมันได้อย่างไรล่ะ วันนี้มีแบบฝึกหัดสนุกๆ มาให้ลองเล่นกันครับ 1) สองโหล ให้เลือกสถานที่และ ยืนอยู่จุดหนึ่งห้ามย้ายที่ จากนั้นถ่ายมา 24 ภาพโดยไม่ให้ซ้ำกัน 2) หนึ่งเป็นสิบ ถ่ายสิบรูปที่แตกต่างกันของวัตถุ 1 อย่าง ยิ่งวัตถยิ่งเล็ก ยิ่งท้าทาย 3) 4 ภาพ 4 มุม  เลือกวัตถุมาหนึ่งอย่าง ตั้งมันไว้ และถ่ายให้มันอยู่ในแต่ละมุมของกรอบภาพ มา 4 ภาพ จากนั้นลองย้ายด้านไปทั้ง...

เทคนิคการถ่ายภาพ Still Life โดย อ.ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์

อาจารย์ SORNSAK SAKBODIN นอกจากจะมีความรู้ความสามารถแล้ว ยังเป็นคนที่มีน้ำใจเผยแพร่ความรู้อยู่สม่ำเสมอ วันนี้ผมขอนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ท่านได้เผยแพร่บนเฟสบุ๊คมาฝากกันครับ ภาพโดย SORNSAK SAKBODIN ผมมักจะแนะนำให้ผู้ที่สนใจการถ่ายภาพแนว Still Life ศึกษาภาพจาก Paintings มากกว่า Photos เพราะ Paintings คือต้นแบบ เป็น Tradition Still Life มากกว่า และใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก...พยายามมองหาว่าเขาใช้อะไรเป็น objects บ้าง เขาใช้...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 1

ไม่นานมานี้ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่มาแรงแซงโค้ง คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna พวกเขาอายุน้อยกว่า 30 ปีทั้งนั้น วันนี้จะนำเทคนิคและแรงบันดาลใจเขามาฝากกันครับ คนแรกมาพบกับ Ciro Galluccio นักเรียนกราฟฟิค ดีไซน์ จากกรุงโรม ผู้ชื่นชอบในการถ่ายภาพบุคคล เขาถ่ายภาพมาแล้วกว่า 4 ปี เนื่องจากมีเพื่อนของเขาคนหนึ่งชักชวนไปเรียนถ่ายภาพ เขาต้องการแสดงความรู้สึกของตัวเอง...

Related articles