สุดยอดภาพที่ได้รางวัลการประกวดของ National Geographic ปี 2018

0

National Geographic ได้ประกาศผู้ชนะจากการประกวด  2018 National Geographic Photo Contest ซึ่งปีนี้ภาพที่ฝ่าฟันภาพที่เข้าแข่งขันกว่า 10,000 ภาพ มาจนกลายเป็นผู้ชนะเลิศสูงสุด (Grand Prize) ได้แก่ภาพ “Unreal” ถ่ายโดย Jassen Todorov

ภาพ Unreal  ได้รับรางวัลชนะเลิศสูงสุด และชนะเลิศในหมวด Place ถ่ายโดย Jassen Todorov

คำอธิบายภาพ

รถ Volkswagen และ Audi หลายพันคันถูกทิ้งร้างไว้กลางทะเลทราย Mojave ที่แคลิฟอร์เนีย เป็นรุ่นที่สร้างขึ้นปี 2009 – 2015 และมีการโกงการทดสอบการปล่อยมลพิษ เลยถูกยึดโดย หน่วยงานป้องกันสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกา

Todorov เคยเป็นนักไวโอลิน และเริ่มบินเมื่อต้นปี 2000 เขาเป็นผู้สอนการบินและช่างภาพทางอากาศ เขาเล่าว่าเมื่อเขาบินระยะเวลานาน เขาฟังเพลงเยอะมาก เขาสามารถผสมผสานการบิน เพลง และภาพถ่ายได้ เพลงมีโครงสร้างที่หลากหลาย มีองค์ประกอบ สี รูปแบบ อารมณ์และเอกลักษณ์ การถ่ายภาพก็เช่นกัน และภาพที่เขาถ่ายมานี้หวังว่าผู้ชมภาพจะใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมบนดาวเคราะห์ดวงนี้มากขึ้น

หมวดสถานที่: ภาพรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาพ THUNDERBIRD IN THE DUST ถ่ายโดย NICHOLAS MOIR

รถรุ่น Ford Thunderbird  ถูกฝุ่นสีแดงปกคลุมอันเนื่องจากพายุที่เกิดขึ้นใน Texas ช่างภาพได้ดูพยากรณ์อากาศและพาทีมงานถ่ายภาพและวีดีโอเพื่อถ่ายพายุทอร์นาโด Alley ถ่าย 10 วัน และได้เห็นพายุ 16  ลูก มีพายุลูกหนึ่งกลายเป็นพายุซุปเปอร์เซลล์ที่ทรงพลังมาก และภาพนี้เป็นวันสุดท้ายของการถ่ายทำและเป็นผลกระทบจากพายุซุปเปอร์เซลล์

หมวดสถานที่ : รองชนะเลิศอันดับ 2

ภาพ ROAD TO RUIN ถ่ายโดย CHRISTIAN WERNER

ขณะที่ต้องถ่ายภาพให้นิตยสาร Der Spiegel ทาง CHRISTIAN WERNER ได้เดินทางผ่านซีเรีย เพื่อบันทึกสถานการณ์ปัจจุบันในเมืองหลัก เมื่อเข้าสู่เมือง Khalidiya เขาตกใจมากเพราะไม่เคยเห็นการพังพินาศในวงกว้างแบบนี้มาก่อน ไร้เสียงผู้คน รถ หรือเสียงใดๆ มีเพียงเสียงลมเท่านั้น
ภาพนี้ช่างภาพ ได้ขอทหารซีเรียเพื่อขึ้นไปบนซากตึกชั้นดาดฟ้า เพื่อให้ถ่ายเห็นวิวที่ครอบคลุม เขาได้รับอนุญาตให้ถ่าย โดยช่างภาพต้องดูแลและจัดการความเสี่ยงด้วยตัวเอง

หมวดสัตว์ป่า : รางวัลชนะเลิศ

ชื่อภาพ FLYING AT THE CROSSING ถ่ายโดย PIM VOLKERS

ในช่วงเช้าตรู่ ฝูงวิลเดอบีสต์ได้กระโดดข้ามแม่น้ำ Mara ในแทนซาเนีย ด้วยฝุ่นและแสงทำให้เกิดเลเยอร์ที่สวยงาม ช่วยให้ภาพนี้ลึกลับและมีเสน่ห์ ราวกับภาพวาดโบราณ

หมวดสัตว์ป่า : รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาพ DEEP SNOW ถ่ายโดย JONAS BEYER

ไม่กี่กิโลจาก Qaanaaq ประเทศกรีนแลนด์ Jonas Beyer ได้เดินไปสำรวจวัวมัสก์ เมื่อเขาเจอฝูงวัวนี้ เขาประทับใจกับภาพที่เกิดขึ้นนั่นคือวัวมัสก์กำลังวิ่งอยู่บนเนินเขาหิมะซึ่งมีความลึกพอสมควร เขารีบถ่ายภาพนั้นทันที เขาบอกว่าเขาโบคดีที่อยู่ถูกที่ถูกเวลา และเขาประทับใจวัวมัสก์นี้มาก มันเป็นผู้รอดชีวิตจากอาร์กติก เขาเฝ้ามองมันอยู่ใกล้ๆเกือบชั่วโมง ภาพนี้ได้แสดงให้เห็นความงามและพลังของมัน และหิมะที่มันต้องเผชิญกว่าแปดเดือนต่อปี

หมวดสัตว์ป่า : รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ชื่อภาพ A NEW LOOK ถ่ายโดย ALISON LANGEVAD

ในค่ำคืนที่มืดมิด แรดผิวขาวสองตัวได้โผล่ออกมาจากเงามืดเพื่อดื่มน้ำบริเวณ Zimanga มันหันหลังชนกันเพื่อสำรวจรอบๆ ALISON LANGEVAD รู้สึกโชคดีมากที่ได้พบเจอสัตว์ใกล้สูญพันธ์พวกนี้
เขาเคยถ่ายภาพแรดเหล่านี้เมื่อไม่กี่เดือนก่อน แต่มาตอนนี้มันได้เปลี่ยนไป นอของมันต้องถูกตัดเพื่อป้องกันการฆ่าจากนายพราน มันเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยากมาก แต่ก็ต้องทำเพื่อรักษาชีวิตพวกมันไว้

หมวดบุคคล : รางวัลชนะเลิศ

ภาพ SUNDAY BEST AT WEEKEND STUDIO ถ่ายโดย MIA COLLIS

David Muyochokera ทำงานในฐานะช่างภาพที่ Weekend Studio ประเทศเคนย่า เป็นวันสุดท้าย David ทำงานมา 37 ปีและสตูดิโอแห่งนี้ก็ถูกปิดไปถาวร เขากล่าวว่ากล้องทุกวันนี้ไปอยู่บนมือถือ ความต้องการในการถ่ายภาพที่นี่ลดลง ภาพของ David นี้ได้ถูกแขวนอยู่ที่ Weekend Studio ที่อยู่ในความทรงจำของเขาตลอดไป

หมวดบุคคล : รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาพ ROADSIDE MOTEL ถ่ายโดย TODD KENNEDY

ในการเดินทางท่องเที่ยววันหยุดจากซิดนีย์ไป Uluru และ TODD KENNEDY ได้หยุดพักที่  Roadside Motel ที่พักในชนบทแถว Nyngan ที่นี่ร้อนมากและเต็มไปด้วยฝุ่น แต่จีนี่ลูกสาวของ TODD KENNEDY ได้ลงไปอาบน้ำในอ่างเป็ดอย่างสดชื่น

หมวดบุคคล : รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ภาพ LOVE OF LIFE ถ่ายโดย AVISHEK DAS

ชาวฮินดูได้จูบลูกน้อยของเขาในเทศกาลจักราบูชาใน West Bengal ประเทศอินเดีย เป็นประเพณีดั้งเดิมที่มีคนถูกเกี่ยวด้วยเบ็ด และถูกเหวี่ยงด้วยเชือก AVISHEK DAS พยายามจับภาพความรักของพ่อลูกคู่นี้ และความรู้สึกแสดงความห่วงใยของพ่อที่มีต่อลูกในระหว่างที่ถูกเบ็ดเกี่ยวอยู่

แต่ละภาพนั้นสวยและมีเรื่องราวทั้งนั้นเลยใช่ไหมละครับเพื่อนๆสามารถชมเพิ่มเติมได้ที่ 

2018 National Geographic Photo Contest

credits: petapixel