สุดยอดภาพถ่ายแห่งปี 2022 ของ National Geographic

0
national geographic
national geographic

National Geographic ได้ปล่อยภาพแห่งปีประจำปี 2022 เป็นภาพที่ถูกคัดเลือกจาก 2 ล้านกว่าภาพจากทั่วโลก (60 ประเทศ) ทาง FOTOFAKA ได้แปลภาพต่างๆมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน ไปชมภาพถ่ายแห่งปีของ National Geographic กันเลยครับ

Rena Effendi ช่างภาพจากอิสตันบูลเดินทางไปยังอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานเพื่อค้นหา Satyrus effendi ซึ่งเป็นผีเสื้อเฉพาะถิ่นที่หายากและตั้งชื่อตามพ่อของเธอ ซึ่งเป็นนักกีฏวิทยาชาวอาเซอร์ไบจันชาวโซเวียตผู้ล่วงลับชื่อ Rustam Effendi ในขณะที่ Effendi ยังไม่เห็นผีเสื้อในป่า เธอถ่ายภาพตัวที่เก็บรักษาไว้ในห้องเก็บตัวอย่าง “ฉันชอบที่มันยังคงสวยงาม แม้ตายไปแล้ว” เธอกล่าว | ภาพถ่ายโดย Rena Effendi

ประวัติศาสตร์ถูกบันทึกเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2022 สมาชิก 7 คนแห่งกลุ่ม the first all-Black Everest expedition และไกด์ชาวเนปาล 8 คนได้ขึ้นสู่ยอดเข้า Everest ได้สำเร็จที่ความสูง 27,600 ฟุต ถ่ายโดย EVAN GREEN

Wilkes ได้ถ่ายภาพอนุสรณ์สถานแห่งชาติ BEARS EARS ยูทาห์จำนวน 2,092 ภาพในระยะเวลา 36 ชั่วโมง นำ 44 ภาพมาผสมกันเพื่อแสดงพระอาทิตย์ขึ้น พระจันทร์เต็มดวง และการเรียงตัวของดาวเคราะห์สี่ดวงที่หาดูได้ยาก “นอกเหนือจากความน่าเกรงขามและความสวยงามแล้ว” เขากล่าว “ยังมีความรู้สึกทางประวัติศาสตร์ที่สัมผัสได้” ถ่ายโดย STEPHEN WILKES

เป็นครั้งที่สองในรอบไม่ถึงหนึ่งปีที่จรวด SpaceX พุ่งเข้าใส่กรอบของช่างภาพ Mac Stone โดยไม่คาดคิด ขณะที่เขากำลังถ่ายภาพตอนกลางคืนในหนองน้ำอันห่างไกล Stone กล่าวว่าความถี่ที่เพิ่มขึ้นบ่งบอกว่าเราได้ข้ามไปสู่ยุคใหม่ที่ภารกิจจักรวาลเป็นเพียงธุรกิจตามปกติ | ภาพถ่ายโดย Mac Stone

ในวันที่หมอกหนาครอบคลุมระบบปล่อยยานอวกาศ Launch Complex 39B ของ Kennedy Space Center ในเดือนมีนาคม ขณะที่จรวดกำลังรอการทดสอบ ยานพาหนะนี้สูง 322 ฟุตเป็นแกนหลักของโครงการ Artemis ของ NASA ซึ่งจะมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารที่มีเป้าหมายเพื่อพาผู้หญิงคนแรกและคนผิวสีคนแรกไปบนดวงจันทร์ ด้วยบูสเตอร์สองตัวและเครื่องยนต์หลักสี่ตัว SLS ช่วยขับเคลื่อนยานลำนี้ | ภาพถ่ายโดย Dan Winters

โรงกลั่นขนาดเล็กบนหลังคาของห้องทดลองที่ ETH Zurich ได้ดึงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำจากอากาศโดยตรงและป้อนเข้าสู่เครื่องปฏิกรณ์ที่รวมรังสีดวงอาทิตย์ ทำให้เกิดความร้อนสูง ซึ่งจะทำให้โมเลกุลแตกตัว เกิดเป็นส่วนผสมที่สามารถแปรรูปเป็นน้ำมันก๊าดหรือเมทานอลได้ในที่สุด นักวิจัยหวังว่าระบบนี้จะสามารถผลิตเชื้อเพลิงเครื่องบินไอพ่นที่มีคาร์บอนเป็นกลางพร้อมจำหน่ายในตลาดได้ในที่สุด ซึ่งสายการบินสวิสแห่งหนึ่งได้ประกาศแผนการใช้เชื้อเพลิงแล้ว | ภาพถ่ายโดย Davide Monteleone

ผู้เข้าชมเดินขึ้นไปบนทางเดินริมทะเลสูง 150 ฟุตในฤดูใบไม้ร่วงสีเหลืองที่ Camp Adventure ของเดนมาร์กเพื่อรับมุมมองใหม่เกี่ยวกับป่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของโคเปนเฮเกน และอาจรวมถึงชีวิตด้วย “การอาบป่า” ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากๆ ช่วยลดความเครียด ทำให้สุขภาพจิตและร่างกายดีขึ้น| ภาพถ่ายโดย Orsolya Haarberg

บรรยากาศรอบ ๆ Vostok และหมู่เกาะ Southern Line อื่น ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนกลางอันห่างไกล ปลาขนาดเล็กจำนวนมากในแนวปะการังช่วยสนับสนุนประชากรผู้ล่าที่เพิ่มจำนวนขึ้น ที่นี่มีฉลามแนวปะการังสีเทาแหวกว่ายเหนือแนวปะการัง Montipora Enric Sala นักสำรวจประจำ National Geographic Explorer ได้เยี่ยมชมพื้นที่ในปี 2009 สำหรับโครงการ Pristine Seas ของเขา ซึ่งดำเนินการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ครั้งแรกเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลรอบเกาะ ตอนนี้ทะเลรอบเกาะเป็นเขตสงวน ซึ่งอาจช่วยให้มันฟื้นตัวจากการตายของปะการังอย่างมากในช่วงปี 2558-2559 ซึ่งมีเหตุการณ์เอลนีโญ่ ภาวะโลกร้อน ในการเดินทางครั้งล่าสุดนี้ Sala ได้จับภาพแนวปะการังที่กลับมาสวยงามเหมือนในอดีตอีกครั้ง | ภาพถ่ายโดย Enric Sala

Armando Salazar ได้สวมชุดป้องกันและก้าวอย่างระมัดระวังข้ามก้อนหินที่ร้อนระอุ ในมือได้ถือก้อนลาวาเรืองแสงไว้บนส้อมเสียบ เป็นอีกวันในการทำงานของ Salazar ซึ่งเป็นสมาชิกของกองทัพสเปน ในขณะที่เขาช่วยนักวิทยาศาสตร์เก็บตัวอย่างระหว่างการปะทุในปี 2021 ที่สันภูเขาไฟ Cumbre Vieja ของ La Palma เขาและนักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ ยังได้สำรวจกระแสน้ำใหม่เพื่อตรวจสอบก๊าซ บันทึกแผ่นดินไหว และอื่นๆ การค้นพบของพวกเขาสามารถช่วยพวกเขาระบุศักยภาพของ Cumbre Vieja สำหรับการระเบิดในอนาคต | ภาพถ่ายโดย Arturo Rodriguez

Vitale ได้นำเสนอภาพลูกหมีอายุ 6 เดือนเหล่านี้ที่กำลังกินของว่างและเล่น ซึ่งเธอได้สนใจในการอนุรักษ์แพนด้ายักษ์เหล่านี่ | ภาพถ่ายโดย Ami Vitale

พะยูนกำลังเคี้ยวหญ้าทะเลในแม่น้ำอิเชทัคนีของรัฐฟลอริดาในอุทยานแห่งรัฐเชตัคนีสปริงส์ ฟลอริดาซึ่งน้ำที่ใสสะอาดและอบอุ่นสามารถเป็นที่หลบภัยในฤดูหนาวของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในน้ำได้ พะยูนไม่สามารถทนน้ำเย็นกว่า 68 องศาฟาเรนไฮต์ได้ ภาพถ่ายโดย JASON GULLEY

ณ อุทยานแห่งชาติ AMBOSELI ประเทศเคนยา นักวิจัยกำลังเก็บตัวอย่างและวัดขนาดจากลิงบาบูนที่สงบแล้วชื่อ Olduvai ก่อนปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติโดยไม่เป็นอันตราย ตั้งแต่ปี 1971 นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาลิงบาบูนของ Amboseli เพื่อหาศึกษาเกี่ยวกับอายุของมันภาพถ่ายโดย NICHOLE SOBECKI

สิงโตแอฟริกาได้ถูกขนย้ายบนดอลลี่ที่ Dallas Safari Club’s convention โดยทางแอฟริกาใต้ได้สัญญาไว้ว่าจะยุติอุตสาหกรรมการเพาะพันธุ์สิงโตที่มีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ แต่ดูเหมือนยังไม่คืนหน้ามากนัก ถ่ายโดย DAVID CHANCELLOR

ช้างป่าเอเชียกับวัวอยู่ที่กองขยะ ประเทศศรีลังกา ประเทศที่เป็นเกาะนี้เป็นที่อยู่อาศัยของช้างป่าประมาณ 6,000 ตัวที่อาศัยอยู่ใกล้ชิดกับผู้คน เมื่อสูญเสียบ้านป่าที่ลุ่ม ช้างจึงหาที่อยู่อาศัยอื่น ถ่ายโดย BRENT STIRTON

Ali Haider วัย 19 ปี, Najib Khan วัย 20 ปี และ Atif Amin วัย 24 ปี โพสท่าในหน้ากากฟักทองตกแต่งด้วยขนแพะระหว่างการจำลองพิธี “จับคู่ธารน้ำแข็ง”(glacier mating) บนธารน้ำแข็ง Shispare ในหุบเขา Hunza ของปากีสถาน ถ่ายโดย MATTHIEU PALEY

แต่ละภาพทั้งสวยและมีเรื่องราว เพื่อนๆสามารถชมเพิ่มเติมได้ไที่ nationalgeographic