เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 3 ทิศทางของแสง

เมื่อเข้าใจแสงมากขึ้น ก็ทำให้ถ่ายรูปได้เก่งขึ้น ตามไปอ่าน ภาค 1 และ ภาค 2 กันได้ ภาคสามนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องทิศทางของแสง  เขียนโดย Oded Wagenstein ช่างภาพที่เคยทำงานกับ National Geographic, BBC และ Time 

บทที่สามนี้มีเนื้อหาดังนี้

  • วิธีควบคุมทิศทางแสงธรรมชาติ
  • วิธีการทำความเข้าใจผลกระทบของแสงในทิศทางต่างๆ
  • เทคนิคเล็กๆน้อยๆ เช่น การใช้รีเฟลกเตอร์
  • ทำแบบทดสอบ

ถ่ายใช้แสงธรรมชาติสามารถควบคุมได้เช่นกัน

หลายคนคิดว่าการถ่ายโดยใช้แสงเทียม จะสามารถควบคุมแสงได้ทั้งหมดเวลาถ่ายรูป และหากถ่ายกับแสงธรรมชาติคุณไม่สามารถควบคุมได้ ผมไม่เห็นด้วยนัก ความคิดนี้จะนำไปสูรูปภาพที่ไม่น่าสนใจ เพราะคิดว่า มันก็คงได้แค่นี้แหละ เราควบคุมอะไรไม่ได้นี่นา 

อย่างแรกที่ควบคุมแสงจากธรรมชาติคือวางแผนเรื่องแวลาถ่าย อย่างที่บอกไปแล้วในภาค 1 และ 2 ว่าเวลาในการถ่ายส่งผลกระทบต่อคุณภาพและสีของแสงอย่างไร ตอนนี้มาทำความเข้าใจ ทิศทางของแสงในระหว่างวันกัน และมันส่งผลอย่างไร

แสงด้านหน้า

แสงด้านหน้า (Frontal lighting) เป็นแสงที่มีทิศทางมาจากด้านหน้าของ subject ให้ตัวแบบหันหน้าเข้าหาแหล่งกำเนิดแสงที่เป็นไปได้(ไม่เป็นอันตราย) เช่นแสงจากดวงอาทิตยืที่กำลังขึ้น หรืออาจใช้การสะท้อน เช่นภาพนี้ นางแบบยืนอยู่ และด้านหน้าเธอมีกำแพงสว่างที่สะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์

ข้อดี แสงด้านหน้าจะส่องมายังด้านหน้าของแบบสม่ำเสมอ ไม่มีเงา ดูสมดุล ทำให้แสงแบบนี้นิยมในการถ่ายแฟชั่น

ข้อเสีย ไม่มีเงาทำให้ดูไม่ค่อยมีมิติ

แสง 45 องศา ( 45 degree lighting )

ตามชื่อเลยแสงจะมา 45 องศา จากจมูกของตัวแบบ แสงแบบนี้นิยมอย่างมากในการถ่ายภาพบุคคล หรือเรียกอีกอย่างว่า Rembrandt lighting มันถ่ายได้ไม่ยากให้ตัวแบบหัน 45 องศากับแสงที่มาจากหน้าต่าง  หรือแสงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก

ข้อดี ในการจัดแสงแบบนี้คุณจะสังเกตเห็นการไล่แสงและเงา ช่วยให้เกิดมิติมากขึ้น ทำให้ดึงดูสายตาคนมากขึ้น

ข้อเสีย ผลของการเกิดเงาในบางส่วน อาจไม่เหมาะกับการเล่าเรื่องของคุณ

แสง 90 องศา

เป็นแสง 90 องศาจากจมุกของตัวแบบ อาจเป็นแสงข้างๆจากดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก หรือแสงจากหน้าต่างแล้วให้นางแบบหันข้าง

ข้อดี ให้ dramatic effect 

ข้อเสีย บางสถานการณ์อาจทำให้ดูน่ากลัวขึ้นอยู่กับการเล่าเรื่องของคุณ

แสงหลัง (Backlighting)

คือแสงอยู่ด้านหลัง subject และอยู่ตรงหน้าคุณ 

ข้อดี แสงหลังช่วยสร้างไฮไลท์ของตัวแบบให้เป็นรูปร่าง ให้ความลึกแก่ภาพ แยก subject และพื้นหลัง เว้นแต่ว่าแสงจะสลัวมาก การถ่ายแสงหลังควรจะมีความรู้พื้นฐานเรื่องแสง อาจถ่ายให้ฉากหน้าพอดีฉากหลังขาวโพลน(burn out) มีแฟลร์ หรือ ถ่ายมืดๆ เพื่อต้องการภาพเงา silhouette ก็ได้

ข้อเสีย ถ่ายยากซะหน่อย ไม่ควรใช้โหมด Auto แต่มันสามารถสร้างรูปที่สรา้งสรรค์ออกมาได้

แสงจากด้านบน

ข้อดี แสงสไตล์ห้องสืบสวนนี้จะไม่ลงมายังหน้าเต็มๆ จะเกิดเงาดำบนหน้า และเงาที่ตา อย่างไรก็ตามก็สามารถสร้างภาพแนว Dramatic ได้ Gordon Hugh Willis ช่างภาพวีดีโอรางวัลออสก้า ก็ได้ถ่ายโดยใช้แสงด้านบนในเรื่อง The Godfather ช่วยให้เรื่องราวดูลึกลับ และเพิ่มความ Dark 

ข้อเสีย ควรจัดแสงให้ดีและออกมาแบบสร้างสรรค์ (creative) มิเช่นนั้นตัวแบบอาจมีคำถามเกิดขึ้นในใจ

การควบคุมแสงธรรมชาติ

ขั้นพื้นฐาน

วางแผนเรื่องเวลา สถานทีที่จะถ่าย อาจเป็นด้านนอก หรือ ใช้แสง soft light ที่ผ่านมาจากหน้าต่าง

ขั้นสูง

คุณสามารถควบคุมแสงธรรมชาติได้เหมือนแสงเทียม โดยการใช้reflector และ Flag

แผ่นสะท้อนแสง (reflector) ใช้สะท้อนแสงไปที่หน้าตัวแบบ เช่น หากแสงมาจากด้านบนก็สะท้อนเข้าไปที่หน้าเพื่อเปิดเงาบริเวณตาและจุดต่างๆ  หรือเปิดเงาหากเป็นแสงจากด้านข้างที่เกิดจากแสง 40 และ 90 องศาได้ด้วย

ดูแผ่นสะท้อนในตาของแบบ

ส่วน Flag เป็นอุปกรณ์บังแสงที่ไม่ต้องการและสร้างเงา (หากยังจำกันได้เงาจะช่วยสร้างความลึก) บนใบหน้า

เพื่อใช้ flag อย่างถูกต้อง ต้องให้ใครซักคนหรืออะไรที่สามารถถือไว้ อาจขอให้คนแถวนั่นช่วยถือซักแปปนึงเพื่อสร้างเงาที่ต้องการ

แบบฝึกหัดที่ 1 

ขอให้เพื่อน หรือญาติ มายืนที่หน้าต่าง แล้วถ่ายแสงหน้า แสงข้าง 45, 90 องศา และแสงหลังดู+

แบบฝึกหัดที่ 2

ลองหัดใช้แผ่นสะท้อน อาจใช้กระดาษลัง หรือ อะลูมิเนียมฟอยด์ ก่อนหากยังไม่มีงบ

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 1 คุณภาพของแสง

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 2 สีของแสง

ไม่อยากพลาดบทความถ่ายรูปดีๆ กดติดตามเพจ FOTOFAKA ได้เลยจ้า

credits: dps

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การถ่าย Landscape ให้น่าสนใจ ด้วย Juxtaposition

Juxtaposition แปลตามความหมาย คือ การวางติดกัน หรือการวางข้างๆ กัน ในทางการถ่าย Landscape นั้นวางข้างกัน อาจเรื่องราวเดียวกันหรือตรงข้ามกันก็ได้ แต่นิยมตรงข้ามกันเพราะดูน่าสนใจกว่า ในบทความนี้ผมขอใช้คำนี้ทับศัพท์นะครับ David Shaw กล่าวว่า Juxtaposition เป็นคำที่เขาชอบและมันเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพ บ่อบครั้งที่มันถูกใช้ในการถ่ายบุคคล, ถ่ายแนวท่องเที่ยว แต่มักถูกมองข้ามในการถ่าย Landscape ที่พูดว่ามองข้ามเพราะช่างภาพหลายคนไม่ได้ตระหนักถึงมัน เมื่อคุณเห็นองค์ประกอบที่ขัดแย้งกัน นั่นสามารถเป็นกุญแจที่จะให้คุณได้ภาพ Landscape ที่ดี...

เว้นพื้นที่ให้คนได้จินตนาการ มาถ่ายภาพ Silhouettes ด้วย 8 ขั้นตอนง่ายๆ

(Image by Thomas Hawk) Silhouettes หรือภาพที่เป็นภาพเงาดำ เป็นอีกวิธีที่นำเสนออารมณ์ ความเร้าใจ และความลึกลับ ได้ดี และบางครั้งมันเป็นภาพที่โดดเด่นมากในอัลบั้มของคุณ  เพราะ มันเรียบง่าย แต่ยังถ่ายทอดเรื่องราวได้ดี  มันไม่ได้เสนอเรื่องราวทั้งหมด เว้นไว้ส่วนหนึ่งให้คนดูจินตนาการตามได้ หากใครยังไม่เคยถ่าย silhouette ลองนำ subject ที่จะถ่ายไปวางไว้ และถ่ายมันโดยหันกล้องไปทางแหล่งกำเนิดแสง (ถ่ายย้อนแสง) และลองวัดแสงโดยเก็บรายละเอียดของส่วนที่สว่างมากที่สุดดู (ส่วนมากจะเป็นพื้นหลัง) ทำให้ subject ของคุณมืด...

ศิลปะของการจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพ

ที่ผ่านมาเราก็ได้โพสต์เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบไปบ้างแล้ว แต่เทคนิคของช่างภาพแต่ละคนนั้นต่างกัน วันนี้ Siddharthan Raman จะบอกเล่าถึงเทคนิคและตัวอย่างให้เราชมกัน 1) มุมมอง ก่อนที่จะถ่ายภาพอะไรซักอย่าง พยายามมองรอบๆตัวก่อน มองว่าภาพจะออกมาเป็นอย่างไร ส่วนไหนอยู่ในภาพส่วนไหนไม่ต้องการ และถ่ายจากมุมสูงหรือมุมต่ำๆ ลองดูจะได้มุมที่น่าสนใจและเป็นมุมที่ผู้ชมภาพไม่เคยเห็นมาก่อน Photo Credit : Adrian Sommeling Photo Credit : Vladimir Zivancevic – krug Photo Credit : Shlomi Nissim Photo Credit :...

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

สำหรับใครที่ยังไม่ชมภาคแรก ตามไปชมได้ที่ 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาคแรก มาต่อภาคสองเลยครับ 5. มองในมุมที่แตกต่าง หลายคนชินในการถ่ายระดับสายตา คุณอาจพบมุมมองแปลกๆสวยๆ จากมุมก้มหรือมุมเงยก็ได้ หลายครั้งที่ภาพสวย และมี impact เกิดจากการเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือ ถ่ายจากมุมมองที่น่าสนใจ คิดนอกกรอบ และ ทดลองมุมมองใหม่ๆ ด้วย subject เดิมๆ ดู 6. จับรายละเอียด สังเกตุในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ รายละเอียดบางอย่างหลายครั้งที่เราเดินผ่านทุกวัน...

วิธีการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยและสมบูรณ์แบบ

การถ่ายดวงจันทร์เป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าตื่นเต้น  การขึ้นของดวงจันทร์เต็มดวงที่ทั้งใหญ่และแดง และเมื่อมารวมกันภูมิทัศน์ หรือ วัตถุที่ถ่ายด้วยเลนส์ Tele แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม เลนส์ระยะไกลที่แนะนำ จะอยู่ในช่วง 150-600+ mm ทางคุณ Albert Dros เจ้าของภาพและบทความนี้ใช้ Sony A7RII + เลนส์ Sigma 150-600 โดยใช้ Sigma MC-11 adapter และเขาจะมาแนะนำเทคนิคการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ให้เราอ่านกัน ไอเดีย เมื่อเราถ่ายรูป โดยทั่วไปแล้ว ความคิด ไอเดีย...

Related articles