เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 3 ทิศทางของแสง

เมื่อเข้าใจแสงมากขึ้น ก็ทำให้ถ่ายรูปได้เก่งขึ้น ตามไปอ่าน ภาค 1 และ ภาค 2 กันได้ ภาคสามนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องทิศทางของแสง  เขียนโดย Oded Wagenstein ช่างภาพที่เคยทำงานกับ National Geographic, BBC และ Time 

บทที่สามนี้มีเนื้อหาดังนี้

  • วิธีควบคุมทิศทางแสงธรรมชาติ
  • วิธีการทำความเข้าใจผลกระทบของแสงในทิศทางต่างๆ
  • เทคนิคเล็กๆน้อยๆ เช่น การใช้รีเฟลกเตอร์
  • ทำแบบทดสอบ

ถ่ายใช้แสงธรรมชาติสามารถควบคุมได้เช่นกัน

หลายคนคิดว่าการถ่ายโดยใช้แสงเทียม จะสามารถควบคุมแสงได้ทั้งหมดเวลาถ่ายรูป และหากถ่ายกับแสงธรรมชาติคุณไม่สามารถควบคุมได้ ผมไม่เห็นด้วยนัก ความคิดนี้จะนำไปสูรูปภาพที่ไม่น่าสนใจ เพราะคิดว่า มันก็คงได้แค่นี้แหละ เราควบคุมอะไรไม่ได้นี่นา 

อย่างแรกที่ควบคุมแสงจากธรรมชาติคือวางแผนเรื่องแวลาถ่าย อย่างที่บอกไปแล้วในภาค 1 และ 2 ว่าเวลาในการถ่ายส่งผลกระทบต่อคุณภาพและสีของแสงอย่างไร ตอนนี้มาทำความเข้าใจ ทิศทางของแสงในระหว่างวันกัน และมันส่งผลอย่างไร

แสงด้านหน้า

แสงด้านหน้า (Frontal lighting) เป็นแสงที่มีทิศทางมาจากด้านหน้าของ subject ให้ตัวแบบหันหน้าเข้าหาแหล่งกำเนิดแสงที่เป็นไปได้(ไม่เป็นอันตราย) เช่นแสงจากดวงอาทิตยืที่กำลังขึ้น หรืออาจใช้การสะท้อน เช่นภาพนี้ นางแบบยืนอยู่ และด้านหน้าเธอมีกำแพงสว่างที่สะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์

ข้อดี แสงด้านหน้าจะส่องมายังด้านหน้าของแบบสม่ำเสมอ ไม่มีเงา ดูสมดุล ทำให้แสงแบบนี้นิยมในการถ่ายแฟชั่น

ข้อเสีย ไม่มีเงาทำให้ดูไม่ค่อยมีมิติ

แสง 45 องศา ( 45 degree lighting )

ตามชื่อเลยแสงจะมา 45 องศา จากจมูกของตัวแบบ แสงแบบนี้นิยมอย่างมากในการถ่ายภาพบุคคล หรือเรียกอีกอย่างว่า Rembrandt lighting มันถ่ายได้ไม่ยากให้ตัวแบบหัน 45 องศากับแสงที่มาจากหน้าต่าง  หรือแสงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก

ข้อดี ในการจัดแสงแบบนี้คุณจะสังเกตเห็นการไล่แสงและเงา ช่วยให้เกิดมิติมากขึ้น ทำให้ดึงดูสายตาคนมากขึ้น

ข้อเสีย ผลของการเกิดเงาในบางส่วน อาจไม่เหมาะกับการเล่าเรื่องของคุณ

แสง 90 องศา

เป็นแสง 90 องศาจากจมุกของตัวแบบ อาจเป็นแสงข้างๆจากดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก หรือแสงจากหน้าต่างแล้วให้นางแบบหันข้าง

ข้อดี ให้ dramatic effect 

ข้อเสีย บางสถานการณ์อาจทำให้ดูน่ากลัวขึ้นอยู่กับการเล่าเรื่องของคุณ

แสงหลัง (Backlighting)

คือแสงอยู่ด้านหลัง subject และอยู่ตรงหน้าคุณ 

ข้อดี แสงหลังช่วยสร้างไฮไลท์ของตัวแบบให้เป็นรูปร่าง ให้ความลึกแก่ภาพ แยก subject และพื้นหลัง เว้นแต่ว่าแสงจะสลัวมาก การถ่ายแสงหลังควรจะมีความรู้พื้นฐานเรื่องแสง อาจถ่ายให้ฉากหน้าพอดีฉากหลังขาวโพลน(burn out) มีแฟลร์ หรือ ถ่ายมืดๆ เพื่อต้องการภาพเงา silhouette ก็ได้

ข้อเสีย ถ่ายยากซะหน่อย ไม่ควรใช้โหมด Auto แต่มันสามารถสร้างรูปที่สรา้งสรรค์ออกมาได้

แสงจากด้านบน

ข้อดี แสงสไตล์ห้องสืบสวนนี้จะไม่ลงมายังหน้าเต็มๆ จะเกิดเงาดำบนหน้า และเงาที่ตา อย่างไรก็ตามก็สามารถสร้างภาพแนว Dramatic ได้ Gordon Hugh Willis ช่างภาพวีดีโอรางวัลออสก้า ก็ได้ถ่ายโดยใช้แสงด้านบนในเรื่อง The Godfather ช่วยให้เรื่องราวดูลึกลับ และเพิ่มความ Dark 

ข้อเสีย ควรจัดแสงให้ดีและออกมาแบบสร้างสรรค์ (creative) มิเช่นนั้นตัวแบบอาจมีคำถามเกิดขึ้นในใจ

การควบคุมแสงธรรมชาติ

ขั้นพื้นฐาน

วางแผนเรื่องเวลา สถานทีที่จะถ่าย อาจเป็นด้านนอก หรือ ใช้แสง soft light ที่ผ่านมาจากหน้าต่าง

ขั้นสูง

คุณสามารถควบคุมแสงธรรมชาติได้เหมือนแสงเทียม โดยการใช้reflector และ Flag

แผ่นสะท้อนแสง (reflector) ใช้สะท้อนแสงไปที่หน้าตัวแบบ เช่น หากแสงมาจากด้านบนก็สะท้อนเข้าไปที่หน้าเพื่อเปิดเงาบริเวณตาและจุดต่างๆ  หรือเปิดเงาหากเป็นแสงจากด้านข้างที่เกิดจากแสง 40 และ 90 องศาได้ด้วย

ดูแผ่นสะท้อนในตาของแบบ

ส่วน Flag เป็นอุปกรณ์บังแสงที่ไม่ต้องการและสร้างเงา (หากยังจำกันได้เงาจะช่วยสร้างความลึก) บนใบหน้า

เพื่อใช้ flag อย่างถูกต้อง ต้องให้ใครซักคนหรืออะไรที่สามารถถือไว้ อาจขอให้คนแถวนั่นช่วยถือซักแปปนึงเพื่อสร้างเงาที่ต้องการ

แบบฝึกหัดที่ 1 

ขอให้เพื่อน หรือญาติ มายืนที่หน้าต่าง แล้วถ่ายแสงหน้า แสงข้าง 45, 90 องศา และแสงหลังดู+

แบบฝึกหัดที่ 2

ลองหัดใช้แผ่นสะท้อน อาจใช้กระดาษลัง หรือ อะลูมิเนียมฟอยด์ ก่อนหากยังไม่มีงบ

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 1 คุณภาพของแสง

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 2 สีของแสง

ไม่อยากพลาดบทความถ่ายรูปดีๆ กดติดตามเพจ FOTOFAKA ได้เลยจ้า

credits: dps

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สไลด์แห่งทวยเทพ สอนการจัดองค์ประกอบ

อย่างที่ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่า การจัดองค์ประกอบ เป็นเรื่องสำคัญมากในการถ่ายภาพ และนาย Eric Kim ช่างภาพ Street คนนี้ได้ทำ Slide ที่น่าสนใจมากๆไว้ วันนี้เราเลยนำสไลด์ดีๆ นี้มาฝาก ส่วนรายละเอียดเนื้อหาเพิ่มเติม อาจนำมาฝากในภายหลังครับ Credits: erickimphotography | slideshare  

การลบหรือเพิ่มวัตถุโดยใช้ Clone stamp ใน Photoshop

clone stamp เป็นเครื่องมือสำคัญ และมีมาตั้งแต่ยุคแรกๆของ Photoshop เครื่องมือนี้เป็นการคัดลอกรูปแบบบนภาพจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง อาจใช้เพื่อลบอะไรบางอย่าง หรือเพิ่มอะไรบางอย่างขึ้นมาในภาพ ไปดูการใช้งานเบื้องต้นกันครับ Clone Stamp อยู่ที่ไหน

6 ทิป สำหรับการถ่าย Macro ด้วยเลนส์ Tele

การถ่ายมาโครเป็นศิลปะเกี่ยวกับการจับภาพสิ่งที่เล็กมากๆ โดยหลายคนอาจใช้เลนส์มาโคร 1:1 (ตัวแบบในรูปจะมีขนาดเท่าของจริง) ซึ่งเหมาะสำหรับเข้าใกล้วัตถุได้เยอะๆ หรือบางคนอาจใช้ ท่อต่อมาโคร หรือ ฟิลเตอร์ close-up หรือ reverse ring เพื่อจะถ่าย แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงสิ่งเหล่านี้กัน เราจะพูดถึงสิ่งที่หลายๆคนมีในกระเป๋าอยู่แล้วคือ เลนส์ Tele   เลนส์เทเล หรือเลนส์ระยะไกลนั้นยอมให้เราถ่ายระยะไกลได้ตามชื่อของมันทำให้สามารถถ่ายสิ่งเล็กๆ ออกมาให้มีขนาดใหญ่ได้ มาดูทิปการถ่ายกันดีกว่า 1) ขาตั้ง เนื่องจาก มี Focal Length...

5 สิ่งที่ต้องคิด ก่อนซื้อกล้องใหม่

Scott Davenport เป็นช่างภาพที่ใช้กล้อง Sony มา 2 ปีกว่า ซึ่ง A7R ยังคงให้ผลลัพธ์ที่ดี และเขาก็เกือบจะอัพเกรด แล้ว เขาเล่าว่า ผมรู้ว่ากล้อง A7RII มันเจ๋งมากๆ และ มีข่าวลือ A7RIII เข้ามาอีก แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องพิจารณาในหลายๆเรื่องก่อนซื้อกล้องใหม่ ไปฟังคำแนะนำของเขากันครับ พื้นที่เก็บภาพ พื้นที่ฮาร์ดดิสก์เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา ยิ่งกล้องความละเอียดเยอะๆ ขนาดไฟลืยิ่งสูงตาม เช่น A7R...

เทคนิคการถ่ายภาพเล่าเรื่อง โดยใช้พื้นหลัง

บางครั้งคุณอาจโฟกัสที่จะจับภาพจังหวะ หรือตัวแบบ จนลืมที่จะสนใจไปว่าพื้นหลังในภาพของคุณจะเป็นอย่างไร เมื่อกลับมาดูรูปทีหลังพบว่าพื้นหลังนั้น ดึงดูดความสนใจไปจากตัวแบบ หรือ ไม่ได้เล่าเรื่องในภาพเลย  วันนี้ผมเลยแปลบทความ การใช้พื้นหลังเพื่อเล่าเรื่องจากภาพถ่ายให้อ่านกันครับ 1) คิดว่าตัวแบบเป็นตัวละคร สิ่งแรกที่อยากจะแนะนำคือการคิดว่าคนในรูปของคุณเป็นตัวละครตัวหนึ่ง เมื่อคุณจะถ่ายภาพใครสักคนให้ถามตัวเองว่า "ตัวละครนี้คือใครและพวกเขากำลังทำอะไรอยู่?" เมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้คุณจะสามารถเลือกพื้นหลังที่ดีเพื่อช่วยเล่าเรื่องได้ นี่คือภาพลูกชายของฉัน ผมไม่คิดแค่ว่าเขาเป็นลูกชายผม แต่เขาเป็น "นักปีนเขา" อีกด้วย การคิดว่าเขาเป็นนักปีน เขาช่วยให้ฉันเลือกพื้นหลังและพร็อพที่แสดงถึงเรื่องราวของนักปีนเขาได้อย่างดี 2) วิธีในการเลือกพื้นหลัง 1.เริ่มต้นด้วยตัวละครของคุณแล้วเลือกพื้นหลังที่เหมาะสมสำหรับพวกเขา 2.เริ่มต้นด้วยพื้นหลังที่ดีและมองหาตัวละครที่จะนำมาวางในฉากนั้น 3) การค้นหาพื้นหลังที่เหมาะกับตัวละคร ให้นึกถึงคำถามสองข้อเพื่อถามตัวเอง "ใครเป็นตัวละครตัวนี้และพวกเขากำลังทำอะไรอยู่?" ในภาพนี้ตัวละครเป็นลูกของฉัน และเขากำลังนอนหลับอยู่บนหลังภรรยาของฉัน ถือว่าเป็นภาพที่น่ารักทีเดียว แต่มันไม่สามารถบอกได้ว่าเราในตอนนี้เราอยู่ที่ไหน นี่ถือว่าเป็นภาพที่ดี...

Related articles