ประวัติ Nikon

0

เนื่องจากวันนี้วันที 25 ก.ค. แอดมินจะมาเล่าประวัติ Nikon สั้นๆให้ฟังกันครับ
นิคอน คอร์ปอเรชัน
เดิมชื่อ นิปปง โคงะกุ โคเงียว (Nippon Kōgaku Kōgyō) หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Japan Optical Co ก่อตั้งเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2460 หรือเมื่อ ร้อยกว่าปีที่แล้ว โดยผลิตเลนส์ และกล้องจุลทรรศน์ กล้องโทรทัศน์ 

ประวัติ Nikon

Nippon Kōgaku Kōgyō แปลเป็นไทยได้ว่า บริษัท อุตสาหกรรมเลนส์และกล้องถ่ายรูปแห่งประเทศญี่ปุ่น และย่อเหลือ Nikko ซึ่งแปลว่า แสงอาทิตย์
Nikkor เอา R มาต่อท้าย Nikko เป็นชื่อรุ่นของเลนส์ เริ่มแรก Nikon สร้างเลนส์ให้บริษัทแคนอน และได้รับความนิยมไปจนถึงผลิตเลนส์ให้ Leica

ประวัติ Nikon

ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลญี่ปุ่นจ้างบริษัทผลิตยุทโธปกรณ์เพื่อใช้ในสงคราม ได้งบมาเยอะ เลยทำให้บริษัทโตไวมาก แต่สุดท้ายก็กลับไปที่เดิม เพราะแพ้สงคราม

จนมาปี พ.ศ. 2488 บริษัทได้ผลิตกล้องตัวเองซะที ตอนแรกจะผลิต TLR 6×6 แต่เกิดปัญหาความเสื่อมความนิยม ไปก่อน เลยมาผลิต  Rangefinder จนได้รับความนิยมในเวลาต่อมา ภายใต้ชื่อว่า Nikon ในปี พ.ค. 2489

ประวัติ Nikon

ปี พ.ศ. 2502 เป็นช่วงประวัติศาสตร์อีกครั้งของ Nikon เพราะได้เปิดตัว Nikon F กล้อง SLR 35mm ซึ่งถูกกล่าวขานอย่างมากถึงคุณภาพของมัน

ในปี พ.ศ.2531 บริษัทได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Nikon อย่างเป็นทางการ และมีการพัฒนากล้องมาหลายร้อยรุ่น รวมถึงกล้องฟิล์มใต้น้ำ 5 รุ่น

ในยุคดิจิตอล Nikon ได้เผยโฉมกล้อง DSLR ตัวแรก พ.ศ. 2542 นามว่า D1  พร้อมกับกำเนิดสายการผลิตกล้องคอมแพคที่ชื่อว่า Coolpix

ยุคดิจิตอลเติบโตขึ้นเรื่อยๆ Nikon เลยหยุดการผลิตกล้องฟิล์มเมื่อปี พ.ศ. 2549 แต่มีการผลิตกล้องฟิล์มระดับมืออาชีพภายหลังเล็กน้อย และจำหน่ายอะไหล่สำหรับกล้องฟิล์มไว้อีก 10 ปีหลังจากนั้น

ประวัติ Nikon

ข้อเสียของกล้อง DSLR ของ Nikon ตอนนั้นคือใช้เซนเซอร์ APS ซึ่งเล็กกว่า Fullframe ในปี พ.ศ. 2550 Nikon เลยผลิตกล้องฟูลเฟรมตัวแรกออกมาในรุ่น D3 และ D700 ในไม่กี่เดือนต่อมา

Nikon ประกาศศักดาอีกครั้งด้วย D90 DSLR ตัวแรกของโลกที่สามารถบันทึกภาพวีดีโอได้ และได้พัฒนาสเปคขึ้นมาเรื่อยๆ จนปัจจุบัน

ประวัติ Nikon

การเปลี่ยนแปลงของโลโก้ตั้งแต่อดีตสู่ปัจจุบัน

ประวัติ Nikon