ประวัติ Nikon

เนื่องจากวันนี้วันที 25 ก.ค. แอดมินจะมาเล่าประวัติ Nikon สั้นๆให้ฟังกันครับ
นิคอน คอร์ปอเรชัน
เดิมชื่อ นิปปง โคงะกุ โคเงียว (Nippon Kōgaku Kōgyō) หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Japan Optical Co ก่อตั้งเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2460 หรือเมื่อ ร้อยกว่าปีที่แล้ว โดยผลิตเลนส์ และกล้องจุลทรรศน์ กล้องโทรทัศน์ 

ประวัติ Nikon

Nippon Kōgaku Kōgyō แปลเป็นไทยได้ว่า บริษัท อุตสาหกรรมเลนส์และกล้องถ่ายรูปแห่งประเทศญี่ปุ่น และย่อเหลือ Nikko ซึ่งแปลว่า แสงอาทิตย์
Nikkor เอา R มาต่อท้าย Nikko เป็นชื่อรุ่นของเลนส์ เริ่มแรก Nikon สร้างเลนส์ให้บริษัทแคนอน และได้รับความนิยมไปจนถึงผลิตเลนส์ให้ Leica

ประวัติ Nikon

ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลญี่ปุ่นจ้างบริษัทผลิตยุทโธปกรณ์เพื่อใช้ในสงคราม ได้งบมาเยอะ เลยทำให้บริษัทโตไวมาก แต่สุดท้ายก็กลับไปที่เดิม เพราะแพ้สงคราม

จนมาปี พ.ศ. 2488 บริษัทได้ผลิตกล้องตัวเองซะที ตอนแรกจะผลิต TLR 6×6 แต่เกิดปัญหาความเสื่อมความนิยม ไปก่อน เลยมาผลิต  Rangefinder จนได้รับความนิยมในเวลาต่อมา ภายใต้ชื่อว่า Nikon ในปี พ.ค. 2489

ประวัติ Nikon

ปี พ.ศ. 2502 เป็นช่วงประวัติศาสตร์อีกครั้งของ Nikon เพราะได้เปิดตัว Nikon F กล้อง SLR 35mm ซึ่งถูกกล่าวขานอย่างมากถึงคุณภาพของมัน

ในปี พ.ศ.2531 บริษัทได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Nikon อย่างเป็นทางการ และมีการพัฒนากล้องมาหลายร้อยรุ่น รวมถึงกล้องฟิล์มใต้น้ำ 5 รุ่น

ในยุคดิจิตอล Nikon ได้เผยโฉมกล้อง DSLR ตัวแรก พ.ศ. 2542 นามว่า D1  พร้อมกับกำเนิดสายการผลิตกล้องคอมแพคที่ชื่อว่า Coolpix

ยุคดิจิตอลเติบโตขึ้นเรื่อยๆ Nikon เลยหยุดการผลิตกล้องฟิล์มเมื่อปี พ.ศ. 2549 แต่มีการผลิตกล้องฟิล์มระดับมืออาชีพภายหลังเล็กน้อย และจำหน่ายอะไหล่สำหรับกล้องฟิล์มไว้อีก 10 ปีหลังจากนั้น

ประวัติ Nikon

ข้อเสียของกล้อง DSLR ของ Nikon ตอนนั้นคือใช้เซนเซอร์ APS ซึ่งเล็กกว่า Fullframe ในปี พ.ศ. 2550 Nikon เลยผลิตกล้องฟูลเฟรมตัวแรกออกมาในรุ่น D3 และ D700 ในไม่กี่เดือนต่อมา

Nikon ประกาศศักดาอีกครั้งด้วย D90 DSLR ตัวแรกของโลกที่สามารถบันทึกภาพวีดีโอได้ และได้พัฒนาสเปคขึ้นมาเรื่อยๆ จนปัจจุบัน

ประวัติ Nikon

การเปลี่ยนแปลงของโลโก้ตั้งแต่อดีตสู่ปัจจุบัน

ประวัติ Nikon

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic

มีคนถาม Dan Westergren ที่เป็น ผอ. ด้านการถ่ายภาพ (director of photography) ของ National Geographic ด้วยคำถามที่ว่า ฉันต้องทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic มาฟังคำตอบของเขากันครับ George F. Mobley ช่างภาพ National Geographic  กำลังทำงานท่ามกลางหิมะ. (Photograph...

เคล็ดลับการตัดภาพ(Crop) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ภาคสอง

ใครที่ยังไม่อ่านภาคแรกตามไปอ่านได้ที่ เคล็ดลับการตัดภาพ(Crop) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ภาคแรก ภาคนี้จะเป็นการพูดถึงเรื่อง "ศิลปะการ Crop" การ Crop รูปไม่มีกฏข้อบังคับตายตัวที่จะรับประกันว่าผลลัพธ์จะออกมาสมบูรณ์แบบ แต่ก็มีแนวทางเพื่อให้ภาพออกมาดูดีขึ้นอยู่บ้าง ครอบตัดเพื่อเน้นความสนใจต่อ subject ในขณะที่ฉันแต่งภาพถ่ายของฉันใน Lightroom ฉันมักพบว่านอกเหนือจากเรื่องหลักของฉัน ยังมีองค์ประกอบอื่นๆในเฟรม บางครั้งก็ประกอบเรื่องราวได้ดี แต่บางครั้งก็รบกวนสายตา และลดความน่าสนใจในภาพลง   นี่เป็นภาพที่ไม่ได้ crop เป็นภาพครอบครัว แต่มีต้นไม้ ท้องฟ้า และสะพานในพื้นหลัง มีแนวโน้มที่จะหันเหความสนใจของผู้ชม ภาพนี้ถ่ายด้วย D200 ขนาด...

การถ่าย Landscape ให้น่าสนใจ ด้วย Juxtaposition

Juxtaposition แปลตามความหมาย คือ การวางติดกัน หรือการวางข้างๆ กัน ในทางการถ่าย Landscape นั้นวางข้างกัน อาจเรื่องราวเดียวกันหรือตรงข้ามกันก็ได้ แต่นิยมตรงข้ามกันเพราะดูน่าสนใจกว่า ในบทความนี้ผมขอใช้คำนี้ทับศัพท์นะครับ David Shaw กล่าวว่า Juxtaposition เป็นคำที่เขาชอบและมันเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพ บ่อบครั้งที่มันถูกใช้ในการถ่ายบุคคล, ถ่ายแนวท่องเที่ยว แต่มักถูกมองข้ามในการถ่าย Landscape ที่พูดว่ามองข้ามเพราะช่างภาพหลายคนไม่ได้ตระหนักถึงมัน เมื่อคุณเห็นองค์ประกอบที่ขัดแย้งกัน นั่นสามารถเป็นกุญแจที่จะให้คุณได้ภาพ Landscape ที่ดี...

วิธีการคาดเดาเหตุการณ์ในการถ่ายภาพ Street

ช่วงเวลาที่น่าทึ่งในภาพถ่ายแนง Street มักเกิดขึ้นเร็วพอๆกับการกระพริบตา การคาดเดาเหตุการณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นทักษะที่ควรฝึก และ Vijce  ช่างภาพรางวัล fine-art street จะมาแนะนำเรื่องนี้ให้ฟังกัน คุณจะได้ประโยชน์หลักๆ สามอย่างดังนี้ มีเวลาในการจัดองค์ประกอบมากขึ้น มีเวลาปรับตั้งค่ากล้องมากขึ้น มีเวลาคิดไอเดียมากขึ้น ดูตัวอย่างจากภาพนี้ ซึ่งเป็นภาพแรกๆ ของ Vijce มันเป็นภาพแรกๆที่เขาเริ่มคาดเดาเหตุการณ์ The Case With The Suitcase by Vijce | Düsseldorf, 2013 ก่อนหน้านี้ผู้ชายคนนี้ยืนอยู่ตรงเสา...

22 ประโยค ที่ไม่ควรพูดกับช่างภาพ

22 ประโยค ที่ไม่ควรพูดกับช่างภาพ 1) กล้องคุณนี่ถ่ายภาพได้สวยจริงๆเลย 2) คุณไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพที่นี่นะ 3) คุณแค่แต่งรูปนั่นไม่ได้หรอ ? 4) ฉันขอภาพทั้งหมดที่ถูก reject ไปด้วยได้ไหม 5) ฉันเกลียดรูปของฉันที่โดยถ่าย 6) ฉันอยากเชิญคุณไปงานของฉัน คุณควรเอากล้องไปด้วย !!! 7) ถ้าฉันมีกล้องแบบคุณ ฉันก็ถ่ายแบบคุณได้ 8) คุณไม่ได้ปริญญามา ดังนั้นคุณไม่ใช่มืออาชีพแน่ๆ 9) มันต้องง่ายแน่ๆเลย ที่จะทำกิจการเกี่ยวกับการถ่ายรูป 10) ว้าววว นั่นกล้อง Canon 5D...

Related articles