ภาพที่ได้รางวัล Nikon Photo Contest 2018-2019

Nikon ได้จัดงาน Nikon Photo Contest มาตั้งแต่ปี 1969 และปีนี้ก็ครบรอบ 50 ปีแล้ว และมีผู้ส่งภาพเข้าประกวดสูงสุด เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆมา มี 97,369 ภาพ จาก 170 ประเทศทั่วโลก โดยแบ่งหมวดหมู่เป็น Open, Next Generation, Short Film มีทั้งภาพเดี่ยวและภาพชุด แต่ละภาพจะสวยงาม มีเรื่องราวน่าประทับใจแค่ไหน ไปชมกันครับ

หมวด Open ประเภทภาพเดี่ยว

เหรียญทอง

ได้แก่ภาพ Alma and Alzheimer’s ถ่ายโดย Jason Parnell-Brookes

โดนัลด์ในวัย 90 ปี นั่งอย่างโดดเดี่ยวในฉากหลัง ห่างออกมาไม่กี่ฟุตก็คือ Alma วัย 84 ปีที่นั่งทานอาหารค่ำอยู่ โดนัลด์เมื่อกลับมาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จากคนจิตใจดี กลายเป็นอีกคน มีสภาวะป่วยทางจิตเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง (PTSD) หลังจาก 60 ปีของการแต่งงานเขาก็เป็นโรคสมองเสื่อม และในสองสามปีที่ผ่านมา เขาก็กลับมาเป็นคนสงบ กลับมาเป็นชายที่ Alma แต่งงานด้วย

เหรียญเงิน

ชื่อภาพ Unique Love ถ่ายโดย Zay Yar Lin ประเทศพม่า

ภาพนี้ถูกเก็บได้ตอนถ่ายโปรเจคไฟไหม้ขยะ ช่างภาพไปเจอฉากนี้โดยบังเอิญ ตอนแรกคิดว่าแม่ให้นมลูกธรรมดา แต่มองดูดีๆ อ้าว แม่ตายบาดเจ็บจนเสียชีวิตไปแล้ว เธอยังคงให้นมลูกๆขณะที่ตายๆ เป็นภาพที่น่าเศร้ามาก และนี่คงเปลี่ยนแปลงอนาคตลูกน้อยเหล่านี้พอสมควร

เหรียญเงิน

ชื่อภาพ Grandfather’s Emotions ถ่ายโดย 王 子恒(Ziheng Wang) ประเทศจีน

เจ้าสาวกอดคุณปู่และบอกลา จนทำให้ปู่ของเธอกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

เหรียญงิน

ภาพ Looking Death in the Face ถ่ายโดย Sarah Burgos ประเทศอเมริกา

แม่ของฉันได้มองกระจกอาบน้ำเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนยอมจำนนต่อโรคมะเร็งตับอ่อน หลังจากนั้นไม่กี่วันเธอก็สิ้นใจ

เหรียญทองแดง

ชื่อภาพ Curious faces ถ่ายโดย Istvan Kerekes

ผู้อพยพจากซีเรียมาด้วยรถไฟขบวนพิเศษ เราจะไปไหน จะอยู่อย่างไร อะไรจะเกิดขึ้น เกิดคำถามขึ้นมากมาย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนได้เกิดภาวะวิกฤติการอพยพในยุโรปขึ้น ผู้คนอพยพมาจากเมดิเตอเรเนียนขึ้นฝั่งผ่านทางยุโรปตะวันออกเฉียงใต้

เหรียญทองแดง

หนุ่มสาวหลายคนต้องออกจากฟาร์มบ้านเกิด ไปสู่เมืองใหญ่ กลับบ้านแค่เพียงวันปีใหม่ คนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านจะเป็นเด็กและผู้สูงอายุ สถานะการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับหลายที่ ความไม่เท่าเทียมระหว่างชนบทและเมืองใหญ่เป็นเรื่องที่ท้าทายในสังคม และควรแก้อย่างเร่งด่วน ภาพนี้เป็นหลานๆที่ถูกให้ยาแบบ IV อยู่บนย่า/ยาย ของตน

เหรียญทองแดง

ถ่ายโดย Ice fishing people ถ่ายโดย Jeong Baek Ho ประเทศเกาหลี

ผู้คนในเทศกาลตกปลาน้ำแข็ง ทุกคนอยู่ในหลุมของตัวเองและเฝ้ารอปลา

เหรียญทองแดง

ภาพ Mountains hope for a better future ถ่ายโดย Milad Safabakhsh ประเทศอิหร่าน

ภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งของภาพชุดที่โฟกัสการถ่ายผู้หญิงในประเทศอิหร่าน และการดำรงอยู่ของพวกเขา

หมวด Next Generation

ภาพ Ayimpoka ถ่ายโดย Sara De Antonio Feu ประเทศสเปน

Ayimpoka อาศัยอยู่กับครอบครัวของเธอในเมืองเล็กๆที่การ์น่า โรคอัลบินิซึม (albinism) หรือโรคผิวเผือก เป็นสาเหตุของการเลือกปฏิบัติและการเข่นฆ่ากันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตอนนี้มีหน่วยงานคุ้มครองเธอ และมาดูแลทุกอาทิตย์ เธอกำลังฟื้นตัวจากโรคมาลาเรีย เธอโดนแดดเผา เพราะต้องอยู่กลางแดดทั้งวัน

เหรียญเงิน

ภาพ I want to tell you a story ถ่ายโดย Antonio Aiello ประเทศอิตาลี

หญิงชราได้เล่าเรื่องราวทั้งชีวิตเของเธอ ในภาพนี้เธอโชว์ภาพในวันศีลมหาสนิท

เหรียญเงิน

ภาพ A Person in an Oil Painting ถ่ายโดย Jiangyu Zheng ประเทศจีน

ภาพนี้ถ่ายที่มหาวิทยาลัย Xiamen ถ่ายด้วย Nikon D3500 ความเร็วชัตเตอร์ 5 วินาที ให้ได้เอฟเฟคคล้ายๆสีน้ำมัน

เหรียญเงิน

ชื่อภาพ I am TIRED ถ่ายโดย Eghosa Eguakun ประเทศอเมริกา

ในวัยเด็ก มีหลากหลายเรื่องที่ถูกกดดัน ความจนความรวย, สุขภาพที่ดีและแยะ ต้องเรียนรู้ที่จะเลือกเดินเส้นทางของตัวเอง ในตอนเย็นฉันต้องไปนั่งหลังรถพ่อและรอที่จะไปนอนที่บ้านอีกที ภาพนี้บ่งบอกถึงความเหนื่อยล้าในวัยเด็ก

เหรียญทองแดง

ชื่อภาพ Generation Gap ถ่ายโดย Manojit Mitra ประเทศอินเดีย

หญิงชรากำลังเย็บผ้าอยู่ทางขวาของเฟรม ทำงานเพราะให้หลานชายในฝั่งซ้ายมีอนาคตที่ดี

หมวดวีดีโอ

รางวัลชนะเลิศ

รางวัลฉลอง 50 ปี NPC

ชื่อภาพ The phoenix ถ่ายโดย Helena Pelletier ประเทศ แคนาดา

เหตุการณ์ไฟไหม้ที่น่าสยองในวัยสาวของเธอ ได้มาตอนวิ่งลุยไฟเพื่อช่วยลูกน้อยของเธอ เด็กไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่เธอเป็นแผลเป็นขนาดใหญ่นี้มา และแผลเป็นนี้ช่วยเตือนใจให้เธอเข็มแข็งขึ้น

รางวัลเลือกโดยผู้เข้าร่วม

ภาพ Harvesting Season ถ่ายโดย 赵 华明(Huaming Zhao) ประเทศจีน

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูแห่งการเก็บเกี่ยว ไม้ไผ่สีเขียวขนาดสูงถูกทำเป็นเส้นๆ ตากแห้ง ฆ่าเชื้อ เพื่องานต่างๆ รวมถึง ตะเกียบ ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายคน

ดูรางวัลอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ nikon-photocontest.com

205,082FansLike
1,241FollowersFollow
656FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สไลด์แห่งทวยเทพ สอนการจัดองค์ประกอบ

อย่างที่ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่า การจัดองค์ประกอบ เป็นเรื่องสำคัญมากในการถ่ายภาพ และนาย Eric Kim ช่างภาพ Street คนนี้ได้ทำ Slide ที่น่าสนใจมากๆไว้ วันนี้เราเลยนำสไลด์ดีๆ นี้มาฝาก ส่วนรายละเอียดเนื้อหาเพิ่มเติม อาจนำมาฝากในภายหลังครับ Credits: erickimphotography | slideshare  

“ถ่ายภาพแนว Life” และ “ถ่ายภาพแนว Street”

วันนี้ก็ขอนำบทความของ อ. Sornsak Sakbodin มาเผยแพร่อีกครั้งในเรื่องของ "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" ลองอ่านกันดูครับ ได้ยินคำว่า "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" บ่อยมาก แล้วก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาโดยตลอดว่า การถ่ายภาพแนว Life นั้นควรจะเป็นอย่างนั้น ถ่ายภาพแนว Street ควรจะเป็นอย่างนี้...จะว่ากันจริงๆ แล้ว การถ่ายภาพแนว Street มันก็คือการถ่ายภาพแนว...

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : George Logan

มาอีกแล้วสำหรับบทความ คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ คราวนี้เป็นคิวของ George Logan เขาได้รับรางวัลมากมาย ด้านการถ่ายโฆษณา มาฟังคำนะนำของเขากันเลยครับ   ก่อนที่คุณจะตั้งค่ากล้อง หรือจะถ่ายรูป คุณควรมีความคิดหรือภาพในหัวก่อน เป็นภาพผลลัพธ์สุดท้ายที่จะออกมา ให้สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้น จากนั้นก็พยายามสร้างมันสิ่งแวดล้อมต่างๆ เพื่อให้สิ่งที่อยู่ในหัว ออกมาเป็นรูปธรรม เลือกสถานที่, การจัดแสง, พื้นหลัง, โมเดล, และพร๊อพ อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใส่เยอะเกินไปจนเกินความจำเป็น credits: digitalcameraworld

9 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพในที่มืดได้คมชัด

ออโต้โฟกัสในกล้องรุ่นใหม่ๆ เป็นระบบที่ดีมาก ช่างภาพส่วนใหญ่ชอบใช้มัน มันไม่ค่อยทำให้ผิดหวัง แต่เรากำลังพูดถึงกลางคืน และคุณจะไปถ่ายบางอย่าง คุณหาที่ๆดี ตั้งขาตั้งแล้ว หลังจากนั้นใช้ออโต้โฟกัส คุณจะรู้สึกได้ว่าวงแหวนโฟกัสจะหมุนไปหมุนมา เพื่อจะพยายามโฟกัส แต่ไม่สำเร็จ แล้วจะทำไงละทีนี้ ? แน่นอนว่ามันไม่ใช้แค่กลางคืนหรอก แต่ที่มืดๆก็เป็น วันนี้ Jim Hamel จะมาบอกเทคนิคดีๆ ใหหเราอ่านกัน 1) เล็งจุดที่สว่าง เมื่อคุณยังใช้ ออโต้โฟกัสอยู่ แม้ว่ามันจะมืด แต่ส่วนมากที่มืดๆ ก็จะมีจุดสว่างอยู่ซักจุดสองจุด  อาจเป็นแสงที่ถนน...

3 เทคนิคการใช้ Lightroom ที่น่าจะรู้ตั้งแต่เริ่มใช้

Travis Transient ได้เผยแพรวีดีโอผ่าน youtube ถึงเทคนิคการแต่งภาพโดยใช้ Lightroom ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ เมื่อรู้แล้วจะทำงานได้ง่ายขึ้น มีอะไรบ้างไปชมกันครับ Brush เป็นการปรับแต่งเฉพาะส่วน โดยการใช้หัวแปรงระบายส่วนต่างๆ และปรับแต่ง เมื่อระบายเกินออกมาให้กด ปุ่ม option ในแมค หรือ ALT ในวินเดวส์แล้วลบส่วนที่เกินออกมา 2. ปรับความคม เมื่อปรับค่า Sharpness ไปมากๆ สิ่งที่ตามมาคือ Noise...

Related articles