วิธีลด Noise รูปภาพขั้นเทพ พร้อมแจกสูตร

เมื่อพูดถึงการลด Noise มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่าง คือ การกำจัด Noise ออกจากภาพ และ รักษารายละเอียดภาพนั้นไว้ ซึ่งมันมักจะสวนทางกัน เพราะหากคุณปรับลด Noise รายละเอียดมักหายไปด้วย แล้วทำอย่างไรล่ะ? ต่างคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป ผมจะมาแนะนำ 3 วิธี คือวิธีพื้นฐาน, วิธีที่ดีกว่า และวิธีที่ดีมาก

วิธีลด Noise แบบพื้นฐาน

Lightroom มีเครื่องมือลด Noise มันใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพพอสมควร วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามาก และงานไม่ได้ละเอียดมากนัก

แถว Noise Reduction ใน Lightroom ตัวหลักเลยก็คือ Luminance เป็นเหมือนจำนวนการลด Noise และสามารถปรับแต่งละเอียดๆอีกที ในสไลด์ด้านล่าง

Noise ขึ้นอยู่กับ ISO ที่ตั้งค่าในกล้อง และขึ้นอยู่กับคุณภาพของกล้อง ถ้ากล้องคุณภาพสูงๆหน่อย ISO สูงๆ Noise ก็ไม่เยอะมาก โน่นก็ขึ้นอยู๋กับนี่ก็ขึ้นอยู่กับ แล้วต้องค่าเท่าไหร่ดีล่ะ เรามีสูตรมาแนะนำครับ

กล้องเก่ากล้องระดับกลางกล้องคุณภาพสูง
ISO 1000-500
ISO 2000-100-50
ISO 4005-155-100-5
ISO 80010-2010-155-10
ISO 160015-2515-2010-15
ISO 320025-3020-2510-20
ISO 640025-3025-3015-25

สูตรนี้เป็นเพียงแค่แนวทางอาจไม่ต้องเป๊ะขนาดนั้น บางภาพโทนมืดอาจเห็น Noise เยอะกว่าโทนสว่างก็ต้องเพิ่มเข้าไปอีกเป็นต้น

การลด Noise แบบ Selective

เมื่อกี้ลด Noise แบบทั้งภาพไปแล้ว เราสามารถมาลด Noise ได้ด้วยการเลือกเฉพาะส่วนโดยการใช้ Adjustment Brush เลือกหัวแปรง ขนาดแปรง และป้ายบริเวณที่อยากลด Noise โดยเฉพาะ ทำให้ภาพดูเนียนขึ้นและยังคงรายละเอียดบางส่วนไว้ได้ดี

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีกว่า

หลังจากทดลองใช้ฟีเจอร์ Noise Reduction ใน Photoshop พบว่า Noise Reduction ใน Lightroom มีประสิทธิภาพมากกว่า และมี Plugin พิเศษที่ช่วยจัดการ Noise โดยเฉพาะดังนี้
1. Noiseware สามารถเข้าไปโหลดใช้งานได้ที่ Noiseware by Imaginomic ตัวนี้ใช้งานค่อนข้างดี รักษารายละเอียดได้ดี ราคาประมาณ 2,800 บาท
2. Nik Define ของ Nik Collection เมื่อก่อนฟรี แต่เดี๋ยวนี้ DxO นำมาขายแล้ว
3. Topaz Denoise ตัวนี้ราคาประมาณ 2,500 บาท หรือซื้อโปรแกรมยกชุดประมาณ 15,000 บาท (ราคาแรงอยู๋เหมือนกัน)
4. Macphun’s Noiseless เป็นหนึ่งในโปรแกรมชุด Macphun’s Creative แต่สามารถซื้อแยกได้

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีมาก

วิธีที่ดีมากคือการลด Noise เฉพาะจุด เพราะการลด Noise เป็นการลดรายละเอียดของภาพ โปรแกรมแม้จะฉลาดแค่ไหนแต่ก็ยากที่จะแยกแยะว่าส่วนไหนสำคัญในภาพที่ต้องคงรายละเอียดไว้ ส่วนไหนไม่ค่อยสำคัญ เช่นถ่ายดาวโปรแกรมอาจไปตีความจุดเล็กๆว่าเป็น noise แต่ที่จริงเป็นดาวก็เป็นได้

ใช้การ Masking เลือกพื้นที่เฉพาะ

นำภาพต้นฉบับ และภาพที่ผ่านการลด Noise ในโปรแกรมที่ฉลาด มาวางซ้อนกันเป็น 2 เลเยอร์ ภาพด้านล่างเป็นภาพต้นฉบับ ภาพด้านบนเป็นภาพที่ลด noise และกด Layer mask สีขาว จากนั้นค่อยๆระบายสีดำลงพื้นที่ที่ต้องการคงรายละเอียด โปรแกรมจะไปดึงส่วนนั้นจากเลเยอร์ด้านล่างมา ซึ่งภาพที่ผ่านการลด Noise อาจมาจากโปรแกรมลด Noise ที่คุณชอบหรือมีประสิทธิภาพมากกว่าโปรแกรมทั่วไป เพื่อนๆอาจใช้การ Selection แบบอื่นนอกจากการระบายลงบน Mask ก็ได้ขึ้นอยู่กับภาพนั้นๆ ว่าควรใช้ Selection แบบไหน

หวังว่าบทความนี้คงช่วยให้เพื่อนๆจัดการ Noise บนภาพได้อย่างดีขึ้นนะครับ หากเป็นไปได้ก็ควรตั้งค่ากล้องให้ดีและใช้ ISO ต่ำๆเท่าที่เป็นไปได้ อย่าใช้สูงเกินความจำเป็น จะได้ไม่ต้องมายุ่งยากในภายหลังครับ

credits: DPS

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

สำหรับใครที่ยังไม่ชมภาคแรก ตามไปชมได้ที่ 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาคแรก มาต่อภาคสองเลยครับ 5. มองในมุมที่แตกต่าง หลายคนชินในการถ่ายระดับสายตา คุณอาจพบมุมมองแปลกๆสวยๆ จากมุมก้มหรือมุมเงยก็ได้ หลายครั้งที่ภาพสวย และมี impact เกิดจากการเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือ ถ่ายจากมุมมองที่น่าสนใจ คิดนอกกรอบ และ ทดลองมุมมองใหม่ๆ ด้วย subject เดิมๆ ดู 6. จับรายละเอียด สังเกตุในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ รายละเอียดบางอย่างหลายครั้งที่เราเดินผ่านทุกวัน...

ภาพลวงตาของความเรียบง่าย : สัมภาษณ์ช่างภาพที่ถ่ายให้ Apple

เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อ Peter Belanger แต่คุณเคยเห็นรูปของเขาอย่างแน่นอน ความจริงแล้วคุณอาจเห็นรูปของเขาทุกวันด้วยซ้ำ มันเป็นสิ่งที่โด่งดังมาก Belanger เป็นคนที่อยู่เบื้องหลังของภาพผลิตภัณฑ์ของ Apple แต่ว่า Apple ไม่ใช่ลูกค้าของเขารายเดียว เขายังทำให้หลายบริษัทดัง เช่น eBay, Nike, Square ไปจนถึง Pixar วันนี้มีบทสัมภาษณ์ของ Theverge มาให้อ่านกันครับ ดู พื้นหลังของรูปด้านบนซิ มีแต่อุปกรณ์แพงมากๆทั้งนั้น...

การใช้เส้นกลาง การจัดองค์ประกอบภาพที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การใช้เส้นตรงกลางไม่ว่าแนวตั้งหรือแนวนอน หากสังเกตให้ดีจะถูกใช้ในภาพถ่าย,ภาพวาดที่ดังๆ หรือแม้แต่ภาพยนต์อีกด้วย ทางช่อง  Light Club ได้เผยแพร่ถึงเรื่องนี้ในรูปแบบวีดีโอเข้าใจง่ายแถมมุกตลกๆเล็กๆน้อยๆ 4 นาที ซึ่งเขากล่าวว่ามันเป็น ความลับในการจัดองค์ประกอบ กันเลยทีเดียว งานศิลป์ต่างๆ ที่ใช้เส้นตรงกลาง ภาพโดย Ansel Adams ภาพโดย Fan Ho ภาพโดย Marcin Ryczek ซึ่งในภาพยนต์หลายเรื่องก็จัดองค์ประกอบแบบนี้เพื่อสื่อถึงเรื่องต่างๆ อย่างฉากด้านล่างเส้นของกำแพงกั้นระหว่าง ชาย หญิง ซึ่งทั้ง 2 คนกำลังโต้เถียงกันอยู่ เป็นการสื่อถึงการแบ่งแยกว่าต่างฝ่ายต่างอยู๋ในกล่องความคิดของตัวเอง...

งานวิจัยของ google ใช้โปรแกรมสร้างภาพถ่ายระดับบมืออาชีพ

การใช้ข้อมูลมาวิเคราะห์ และสร้างองค์ความรู้จากข้อมูล โดยเริ่มจากการสร้างโมเดลทางคณิตศาสตร์ที่มีความยืดหยุ่น และสามารถปรับตัวเองเข้ากับข้อมูลที่ได้รับได้นั้น(Machine learning) มีการใช้งานอย่างกว้างขวางรวมไปถึงงานที่หลายคนคิดว่าทำไม่ได้ เช่นงานแนวศิลปะ วันที่ 13 ก.ค. 2560 ที่ผ่านมา Google ได้ใช้เผยแพร่บทความถึงหลักการดังกล่าว ที่เรียนรู้จากภาพสวยๆ โดยเลียนแบบขั้นตอนการทำงานของช่างภาพมืออาชีพ และให้โปรแกรมสำรวจภูมิทัศน์ใน Google Street View และหามุมหรือ องค์ประกอบที่เจ๋ง และมาแต่งภาพเพื่อให้ได้ภาพสวยๆออกมา  Google กล่าวว่าช่างภาพเสมือนของเรา(น่าจะหมายถึงโปรแกรม) ได้ไปดูภาพพาโนรามาประมาณ...

ผมจะหา วิสัยทัศน์ ได้อย่างไร? มาดู 10 ขั้นตอนที่ช่วยให้คุณกลายเป็นช่างภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์ขึ้น

วันนี้จะเอาเรื่องเกี่ยวกับการสร้างความคิดสร้างสรรค์มาฝากครับ ซึ่งเป็นบทความที่นาย Cole Thompson เขียนไว้ได่น่าอ่านทีเดียว ผมเชื่อว่าวิสัยทัศน์หรือมุมมองนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพนั้นเป็นภาพที่ยอดเยี่ยม มันเป็นอะไรที่สร้างความแตกต่างระหว่างภาพที่มีเทคนิคยอดเยี่ยม และ ภาพที่ให้อารมณ์ยอดเยี่ยม นั่นมันจะสร้างความแตกต่างให้รูปของคุณ ภาพที่ดีไม่ได้มาจากอุปกรณ์ที่ดีหรือกระบวนการที่ดี แต่มาจากวิสัยทัศน์ซึ่งจะขับเคลื่อนให้อุปกรณ์นั้นสร้างสิ่งที่น่าอัศจรรย์ออกมาได้ จะเป็นอย่างไรถ้ามีกล้องและเทคนิคที่ดีแต่คุณไม่มีไอเดียหรือวิสัยทัศน์ที่จะถ่าย ? ถ้าผมต้องเลือกระหว่างอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในโลกแต่ไม่มีวิสัยทัศน์ กับ เลือก กล้อง Kodak Brownie แต่มีวิสัยทัศน์ ผมเลือก Brownie หลายคนถามว่า ผมจะหาวิสัยทัศน์ได้อย่างไร ผมไม่แน่ใจว่าคำตอบของผมจะตอบคำถามทุกคนหรือเปล่า แต่นี่คืออะไรที่ผมค้นพบ โดนปลุก หลายปีก่อน ผมได้เข้าร่วมงาน Review Santa...

Related articles