วิธีลด Noise รูปภาพขั้นเทพ พร้อมแจกสูตร

เมื่อพูดถึงการลด Noise มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่าง คือ การกำจัด Noise ออกจากภาพ และ รักษารายละเอียดภาพนั้นไว้ ซึ่งมันมักจะสวนทางกัน เพราะหากคุณปรับลด Noise รายละเอียดมักหายไปด้วย แล้วทำอย่างไรล่ะ? ต่างคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป ผมจะมาแนะนำ 3 วิธี คือวิธีพื้นฐาน, วิธีที่ดีกว่า และวิธีที่ดีมาก

วิธีลด Noise แบบพื้นฐาน

Lightroom มีเครื่องมือลด Noise มันใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพพอสมควร วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามาก และงานไม่ได้ละเอียดมากนัก

แถว Noise Reduction ใน Lightroom ตัวหลักเลยก็คือ Luminance เป็นเหมือนจำนวนการลด Noise และสามารถปรับแต่งละเอียดๆอีกที ในสไลด์ด้านล่าง

Noise ขึ้นอยู่กับ ISO ที่ตั้งค่าในกล้อง และขึ้นอยู่กับคุณภาพของกล้อง ถ้ากล้องคุณภาพสูงๆหน่อย ISO สูงๆ Noise ก็ไม่เยอะมาก โน่นก็ขึ้นอยู๋กับนี่ก็ขึ้นอยู่กับ แล้วต้องค่าเท่าไหร่ดีล่ะ เรามีสูตรมาแนะนำครับ

กล้องเก่ากล้องระดับกลางกล้องคุณภาพสูง
ISO 1000-500
ISO 2000-100-50
ISO 4005-155-100-5
ISO 80010-2010-155-10
ISO 160015-2515-2010-15
ISO 320025-3020-2510-20
ISO 640025-3025-3015-25

สูตรนี้เป็นเพียงแค่แนวทางอาจไม่ต้องเป๊ะขนาดนั้น บางภาพโทนมืดอาจเห็น Noise เยอะกว่าโทนสว่างก็ต้องเพิ่มเข้าไปอีกเป็นต้น

การลด Noise แบบ Selective

เมื่อกี้ลด Noise แบบทั้งภาพไปแล้ว เราสามารถมาลด Noise ได้ด้วยการเลือกเฉพาะส่วนโดยการใช้ Adjustment Brush เลือกหัวแปรง ขนาดแปรง และป้ายบริเวณที่อยากลด Noise โดยเฉพาะ ทำให้ภาพดูเนียนขึ้นและยังคงรายละเอียดบางส่วนไว้ได้ดี

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีกว่า

หลังจากทดลองใช้ฟีเจอร์ Noise Reduction ใน Photoshop พบว่า Noise Reduction ใน Lightroom มีประสิทธิภาพมากกว่า และมี Plugin พิเศษที่ช่วยจัดการ Noise โดยเฉพาะดังนี้
1. Noiseware สามารถเข้าไปโหลดใช้งานได้ที่ Noiseware by Imaginomic ตัวนี้ใช้งานค่อนข้างดี รักษารายละเอียดได้ดี ราคาประมาณ 2,800 บาท
2. Nik Define ของ Nik Collection เมื่อก่อนฟรี แต่เดี๋ยวนี้ DxO นำมาขายแล้ว
3. Topaz Denoise ตัวนี้ราคาประมาณ 2,500 บาท หรือซื้อโปรแกรมยกชุดประมาณ 15,000 บาท (ราคาแรงอยู๋เหมือนกัน)
4. Macphun’s Noiseless เป็นหนึ่งในโปรแกรมชุด Macphun’s Creative แต่สามารถซื้อแยกได้

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีมาก

วิธีที่ดีมากคือการลด Noise เฉพาะจุด เพราะการลด Noise เป็นการลดรายละเอียดของภาพ โปรแกรมแม้จะฉลาดแค่ไหนแต่ก็ยากที่จะแยกแยะว่าส่วนไหนสำคัญในภาพที่ต้องคงรายละเอียดไว้ ส่วนไหนไม่ค่อยสำคัญ เช่นถ่ายดาวโปรแกรมอาจไปตีความจุดเล็กๆว่าเป็น noise แต่ที่จริงเป็นดาวก็เป็นได้

ใช้การ Masking เลือกพื้นที่เฉพาะ

นำภาพต้นฉบับ และภาพที่ผ่านการลด Noise ในโปรแกรมที่ฉลาด มาวางซ้อนกันเป็น 2 เลเยอร์ ภาพด้านล่างเป็นภาพต้นฉบับ ภาพด้านบนเป็นภาพที่ลด noise และกด Layer mask สีขาว จากนั้นค่อยๆระบายสีดำลงพื้นที่ที่ต้องการคงรายละเอียด โปรแกรมจะไปดึงส่วนนั้นจากเลเยอร์ด้านล่างมา ซึ่งภาพที่ผ่านการลด Noise อาจมาจากโปรแกรมลด Noise ที่คุณชอบหรือมีประสิทธิภาพมากกว่าโปรแกรมทั่วไป เพื่อนๆอาจใช้การ Selection แบบอื่นนอกจากการระบายลงบน Mask ก็ได้ขึ้นอยู่กับภาพนั้นๆ ว่าควรใช้ Selection แบบไหน

หวังว่าบทความนี้คงช่วยให้เพื่อนๆจัดการ Noise บนภาพได้อย่างดีขึ้นนะครับ หากเป็นไปได้ก็ควรตั้งค่ากล้องให้ดีและใช้ ISO ต่ำๆเท่าที่เป็นไปได้ อย่าใช้สูงเกินความจำเป็น จะได้ไม่ต้องมายุ่งยากในภายหลังครับ

credits: DPS

205,996FansLike
1,269FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีลด Noise รูปภาพขั้นเทพ พร้อมแจกสูตร

เมื่อพูดถึงการลด Noise มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่าง คือ การกำจัด Noise ออกจากภาพ และ รักษารายละเอียดภาพนั้นไว้ ซึ่งมันมักจะสวนทางกัน เพราะหากคุณปรับลด Noise รายละเอียดมักหายไปด้วย แล้วทำอย่างไรล่ะ? ต่างคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป ผมจะมาแนะนำ 3 วิธี คือวิธีพื้นฐาน, วิธีที่ดีกว่า...

คุณอาจเป็นช่างภาพ แต่คุณเป็นศิลปินหรือเปล่า?

เมื่อคุณลั่นชัตเตอร์เพื่อถ่ายรูป คุณเป็นช่างภาพ แต่มันคุณเป็นศิลปินด้วยหรือป่าว นีเ่ป็นคำถามจาก Roger Ballen ศิลปินสายดาร์กที่มีชื่อเสียง COOPH ได้ทำวีดีโอ 7 สิ่งที่ช่วยให้คุณเป็นทั้งช่างภาพและศิลปิน จุดประสงค์ของศิลปะ ทำไมผลงานบางชิ้นถึงตราตรึงติดอยู่ในสมองเรา และบางชิ้น มองแปปๆก็ลืม ถ้าคุณไตร่ตรองเรื่องนี้ได้แล้วคุณอาจเป็นศิลปิน สร้างนิยามใหม่ในโลกของคุณ คุณนิยามคำว่าน่าเกลียดไว้อย่างไร คุณให้คำนิยามสิ่งต่างๆ อย่างไร  หากคุณนิยามสิ่งต่างๆได้ใหม่ คุณอาจเป็นศิลปิน ความสัมพันธ์ของการมอง เมื่อคุณมีทักษะการมองที่ดี เห็นความสัมพันธ์บางอย่างที่ซับซ้อนที่อยู่เหนือคำพูดได้ คุณอาจเป็นศิลปิน เอกลักษณ์ เมื่อคุณเรียนรู้ว่าทุกช่วงเวลานั้นสำคัญ และไม่มีภาพไหนที่ถ่ายออกมาซ้ำมันได้ คุณอาจเป็นศิลปิน ...

เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่านบทความ เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคแรก) ยังมีเทคนิคเพิ่มเติมสำหรับถ่ายอาหารอีกครับ แล้วเรามาต่อกันเลยดีกว่านะครับ เลือกวัตุดิบที่สดใหม่ หากผิวของวัตถุดิบเหี่ยวย่นหรือได้รับความเสียหาย ก็หาอันใหม่ หรือหามัมที่ไม่เห็นส่วนนั้น มันดูง่ายๆ แต่บ่อยครั้งที่หลายคนมักจะพลาด หลายครั้งที่คุณถ่ายมันใกล้ๆ สิ่งบกพร่องของวัตถุดิบนั้นอาจโผล่มาได้ ตรวจสอบมันให้ดีก่อน และเลือกซื้อวัตถุดิบมาอย่างรอบคอบ แสงคือทุกอย่าง ภาพแสงจากด้านหน้า ทำให้ภาพแบนๆ ภาพแสงจากด้านหลังทำให้สวยดูน่ากินขึ้น แสงจากด้านหลังเป็นกุญแจสำคัญทำให้อาหารดูดี และมันทำให้ควันหรือไอความร้อนต่างๆ มองเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อส่องไฟจากด้านหลัง ลองดูภาพที่สองสลัดดูน่ากินขึ้นเพราะแสงจากด้านหลัง ทำให้เรียบง่าย อะไรที่คุณไม่ต้องการเอาออกซะ สิ่งที่มันดึงดูดความสนใจหรือทำให้ความสนใจของอาหารลดน้อยลงก็เอาออก แต่ถ้าอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วดูไม่สวยเท่าไหร่ ก็ถ่ายเฉพาะส่วนหนึ่ง จากรูปซุปนี้ดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่ คุณก็ต้องทำอะไรกับมันซะหน่อยแล้ว จัดแต่งให้สวยงาม และครอปภาพออกส่วนหนึ่ง ใช้ของตกแต่งแบบเรียบง่ายรวมทั้งวัตถุดิบด้วย ใช้จาน ชาม ช้อน...

3 วิธีง่ายๆ ที่จะถ่ายรูปได้ดีขึ้นใน ทริปต่อไป

Anne McKinnell ได้เขียนสามวิธีง่ายๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง และทำให้การเที่ยวในครั้งต่อไปของคุณทำให้ได้ภาพที่ดีขึ้น ฉันรักการท่องเที่ยวมาก มันคงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่า การเดินทางและตื่นขึ้นมาเจอที่ใหม่ๆ ทุกวัน และฉันก็ได้ถ่ายภาพระกว่างการเดินทางของฉัน การถ่ายภาพนั้นเป็นอะไรที่ท้าทายมาก ทั้งเรื่องภูมิประเทศที่ไม่คุ้นเคย สภาพอากาศ และวัฒนธรรม Bay of Fundy, New Brunswick by Anne McKinnell เมื่อคุณไปเที่ยวที่ไหน คุณต้องถ่ายภาพเพื่อแสดงถึงสถานที่นั้นๆ และอยากถ่ายให้มันแตกต่างจากคนอื่นด้วย  ทั้งหมดนี้ Anne McKinnell จะมาแนะนำเรากันสามข้อง่ายๆครับ 1) วางแผน...

10 หนังสือแนะนำสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ

ขึ้นปีใหม่แล้ว หลายคนกำลังมองหาหนังสือดีๆ เพื่อพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพในปีนี้กัน เราขอแนะนำ 10 หนังสือประเภท How-To และ หนังสือภาพดีๆให้ดูให้อ่านกันครับ ซึ่งหนังสือหลายเล่มจาก Amazon สามารถคลิ๊กเข้าไปดูเนื้อหาด้านในก่อนได้ครับ Irving Penn: Centennial Irving Penn ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างภาพที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 ซึ่ง 70 ปีชีวิตหลังกล้องของเขานั้นได้สร้างภาพสวยๆ น่าประทับใจมากมาย ในหนังสือ Irving Penn: Centennial จะได้เห็นภาพที่ยังไม่เคยตีพิมพ์อีกด้วย Advancing...

Related articles