วิธีลด Noise รูปภาพขั้นเทพ พร้อมแจกสูตร

เมื่อพูดถึงการลด Noise มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่าง คือ การกำจัด Noise ออกจากภาพ และ รักษารายละเอียดภาพนั้นไว้ ซึ่งมันมักจะสวนทางกัน เพราะหากคุณปรับลด Noise รายละเอียดมักหายไปด้วย แล้วทำอย่างไรล่ะ? ต่างคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป ผมจะมาแนะนำ 3 วิธี คือวิธีพื้นฐาน, วิธีที่ดีกว่า และวิธีที่ดีมาก

วิธีลด Noise แบบพื้นฐาน

Lightroom มีเครื่องมือลด Noise มันใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพพอสมควร วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามาก และงานไม่ได้ละเอียดมากนัก

แถว Noise Reduction ใน Lightroom ตัวหลักเลยก็คือ Luminance เป็นเหมือนจำนวนการลด Noise และสามารถปรับแต่งละเอียดๆอีกที ในสไลด์ด้านล่าง

Noise ขึ้นอยู่กับ ISO ที่ตั้งค่าในกล้อง และขึ้นอยู่กับคุณภาพของกล้อง ถ้ากล้องคุณภาพสูงๆหน่อย ISO สูงๆ Noise ก็ไม่เยอะมาก โน่นก็ขึ้นอยู๋กับนี่ก็ขึ้นอยู่กับ แล้วต้องค่าเท่าไหร่ดีล่ะ เรามีสูตรมาแนะนำครับ

กล้องเก่ากล้องระดับกลางกล้องคุณภาพสูง
ISO 1000-500
ISO 2000-100-50
ISO 4005-155-100-5
ISO 80010-2010-155-10
ISO 160015-2515-2010-15
ISO 320025-3020-2510-20
ISO 640025-3025-3015-25

สูตรนี้เป็นเพียงแค่แนวทางอาจไม่ต้องเป๊ะขนาดนั้น บางภาพโทนมืดอาจเห็น Noise เยอะกว่าโทนสว่างก็ต้องเพิ่มเข้าไปอีกเป็นต้น

การลด Noise แบบ Selective

เมื่อกี้ลด Noise แบบทั้งภาพไปแล้ว เราสามารถมาลด Noise ได้ด้วยการเลือกเฉพาะส่วนโดยการใช้ Adjustment Brush เลือกหัวแปรง ขนาดแปรง และป้ายบริเวณที่อยากลด Noise โดยเฉพาะ ทำให้ภาพดูเนียนขึ้นและยังคงรายละเอียดบางส่วนไว้ได้ดี

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีกว่า

หลังจากทดลองใช้ฟีเจอร์ Noise Reduction ใน Photoshop พบว่า Noise Reduction ใน Lightroom มีประสิทธิภาพมากกว่า และมี Plugin พิเศษที่ช่วยจัดการ Noise โดยเฉพาะดังนี้
1. Noiseware สามารถเข้าไปโหลดใช้งานได้ที่ Noiseware by Imaginomic ตัวนี้ใช้งานค่อนข้างดี รักษารายละเอียดได้ดี ราคาประมาณ 2,800 บาท
2. Nik Define ของ Nik Collection เมื่อก่อนฟรี แต่เดี๋ยวนี้ DxO นำมาขายแล้ว
3. Topaz Denoise ตัวนี้ราคาประมาณ 2,500 บาท หรือซื้อโปรแกรมยกชุดประมาณ 15,000 บาท (ราคาแรงอยู๋เหมือนกัน)
4. Macphun’s Noiseless เป็นหนึ่งในโปรแกรมชุด Macphun’s Creative แต่สามารถซื้อแยกได้

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีมาก

วิธีที่ดีมากคือการลด Noise เฉพาะจุด เพราะการลด Noise เป็นการลดรายละเอียดของภาพ โปรแกรมแม้จะฉลาดแค่ไหนแต่ก็ยากที่จะแยกแยะว่าส่วนไหนสำคัญในภาพที่ต้องคงรายละเอียดไว้ ส่วนไหนไม่ค่อยสำคัญ เช่นถ่ายดาวโปรแกรมอาจไปตีความจุดเล็กๆว่าเป็น noise แต่ที่จริงเป็นดาวก็เป็นได้

ใช้การ Masking เลือกพื้นที่เฉพาะ

นำภาพต้นฉบับ และภาพที่ผ่านการลด Noise ในโปรแกรมที่ฉลาด มาวางซ้อนกันเป็น 2 เลเยอร์ ภาพด้านล่างเป็นภาพต้นฉบับ ภาพด้านบนเป็นภาพที่ลด noise และกด Layer mask สีขาว จากนั้นค่อยๆระบายสีดำลงพื้นที่ที่ต้องการคงรายละเอียด โปรแกรมจะไปดึงส่วนนั้นจากเลเยอร์ด้านล่างมา ซึ่งภาพที่ผ่านการลด Noise อาจมาจากโปรแกรมลด Noise ที่คุณชอบหรือมีประสิทธิภาพมากกว่าโปรแกรมทั่วไป เพื่อนๆอาจใช้การ Selection แบบอื่นนอกจากการระบายลงบน Mask ก็ได้ขึ้นอยู่กับภาพนั้นๆ ว่าควรใช้ Selection แบบไหน

หวังว่าบทความนี้คงช่วยให้เพื่อนๆจัดการ Noise บนภาพได้อย่างดีขึ้นนะครับ หากเป็นไปได้ก็ควรตั้งค่ากล้องให้ดีและใช้ ISO ต่ำๆเท่าที่เป็นไปได้ อย่าใช้สูงเกินความจำเป็น จะได้ไม่ต้องมายุ่งยากในภายหลังครับ

credits: DPS

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ

ในช่องมองภาพที่คุณเห็นนั้น มันเป็นส่วนสำคัญมากในการจัดองค์ประกอบภาพ และคุณควรตั้งคำถาม 3 อย่างนี้ ตอนที่คุณกำลังจัดองค์ประกอบภาพ 1) อะไรที่ควรอยู่นอกเฟรม (กรอบของภาพของคุณ) 2) อะไรที่ควรอยู่ในเฟรม 3) subject หลักของภาพควรวางไว้ที่ไหน มันฟังดูง่ายมากใช่ไหมละ แต่เอาเข้าจริงๆ คุณต้องฝึกฝนพอสมควร วิธีที่ดีที่สุดคือ ดูภาพหลายๆภาพ แล้วอธิบายด้วยหลักการ 3 ข้อข้างต้น เราลองมาดูตัวอย่างกันนะ ย่อหน้านี้จะบอกว่าส่วนไหนควรเอาออกไป ภาพนี้เป็นภาพบุคคล พื้นหลังเป็นป่า เมื่อดูจจากสีก็จะรู้ว่า เป็นคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกัน หรือตัดกันนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดองค์ประกอบ จึงขอเว้นเรื่องนี้ไว้ก่อน คนนี้เป็นนักร้องท้องถิ่น ที่ผมถ่ายไว้ที่ สวนพฤกษศาสตร์ Wellington...

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก)

คุณมีวิธีถ่ายภาพ portraits แบบไหนให้คนดูร้อง ว้าววว ? ทุกวันนี้หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องดีที่เราถ่ายตามกฏนั่นกฏนี่ ของการถ่ายภาพ แต่เมื่อ ช่างภาพที่ชื่อ Darren Rowse เขากลับมองว่าภาพบุคคลสวยๆหลายภาพล้วนแล้วแต่เกิดจากการแหกกฏ !! เขาเลยหาวิธีการแหกกฏเพื่อให้ได้ภาพที่สวยโดดเด่นขึ้นมา ลองดูเทคนิคของเขากันครับ 1) เปลี่ยนมุมมองของคุณก่อนเลย ภาพ Portraits ส่วนใหญ่ จะถูกถ่ายด้วยระดับเดียวกับตัวแบบ ลองเปลี่ยนเป็นมุมที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง มันช่วยให้ใภาพคุณเจ๋งขึ้นได้ Photo by striatic ขึ้นไปที่สูงๆ แล้วถ่ายลงมาจากด้านบน หรือลงไปต่ำระดับพื้นที่สุดเท่าที่ทำได้ และถ่ายมันออกมา ทั้งสองวิธีนี้ทำให้ได้มุมมองที่น่าสนใจ Photo by...

เลนส์ฮูดฟรี !! เพียงแค่ ดาวน์โหลด และ ปริ้น

ได้มีเว็บไซต์ เว็บหนึ่งนะครับที่ชื่อ lenshoods.co.uk ได้จัดทำ เลนส์ฮูด เวอร์ชั่นกระดาษ สำหรับเลนส์หลากหลายตัว เป็นไฟล์ PDF ให้ทุกคนสามารถโหลดไปใช้งานได้ ฟรีๆ ถ้าใครยังไม่มีเลนส์ฮูด มาดูขั้นตอนการโหลดกันครับ 1) เข้าเว็บ lenshoods.co.uk จะเห็นหน้าประมาณนี้ ให้ดูด้านซ้าย จะมีเมนูแยกยี่ห้ออยู่ และ เลนส์ที่ได้รับความนิยมที่โหลดไปเยอะสุด 2) สมมติว่าคุณอยากโหลด เลนส์ Nikon AF-S Zoom-Nikkor 70-200mm f/2.8 G IF-ED...

การถ่ายน้ำตกสีรุ้ง ปรากฏการณ์ที่หาชมยากที่ Yosemite

ในปี 2017 Greg Harlow ช่างภาพ Landscape ได้ถ่ายปรากฏการณ์ที่หาชมยากในอุทยานแห่งชาติ Yosemite ดูวีดีโอด้านล่างได้เลยครับ เขามีวิธีการถ่ายแบบไหน และถ่ายยากไหม มาดูกัน

20 ข้อที่ช่างภาพท่องเที่ยวทุกคน ต้องรู้ !!!!

ก็เช่นเคยครับผมได้ไปอ่านบทความที่ Oded Wagenstein เขียน เขาเป็น ช่างภาพท่องเที่ยว (Travel photographer) และนักเขียน เขาเป็น contributor ให้กับ นิตยสารที่เรารู้จักกันดีคือ National Geographic Traveler (Israeli Edition) และเขายังเป็นช่างภาพ Portraits อีกด้วย ดูผลงานของเขาได้ตาม ลิงค์นี้ รู้จักเขากันมาพอสมควรแล้ว มาดูดีกว่าว่าเขาจะแนะนำเราอย่างไรบ้าง 1)...

Related articles