วิธีลด Noise รูปภาพขั้นเทพ พร้อมแจกสูตร

เมื่อพูดถึงการลด Noise มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่าง คือ การกำจัด Noise ออกจากภาพ และ รักษารายละเอียดภาพนั้นไว้ ซึ่งมันมักจะสวนทางกัน เพราะหากคุณปรับลด Noise รายละเอียดมักหายไปด้วย แล้วทำอย่างไรล่ะ? ต่างคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป ผมจะมาแนะนำ 3 วิธี คือวิธีพื้นฐาน, วิธีที่ดีกว่า และวิธีที่ดีมาก

วิธีลด Noise แบบพื้นฐาน

Lightroom มีเครื่องมือลด Noise มันใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพพอสมควร วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามาก และงานไม่ได้ละเอียดมากนัก

แถว Noise Reduction ใน Lightroom ตัวหลักเลยก็คือ Luminance เป็นเหมือนจำนวนการลด Noise และสามารถปรับแต่งละเอียดๆอีกที ในสไลด์ด้านล่าง

Noise ขึ้นอยู่กับ ISO ที่ตั้งค่าในกล้อง และขึ้นอยู่กับคุณภาพของกล้อง ถ้ากล้องคุณภาพสูงๆหน่อย ISO สูงๆ Noise ก็ไม่เยอะมาก โน่นก็ขึ้นอยู๋กับนี่ก็ขึ้นอยู่กับ แล้วต้องค่าเท่าไหร่ดีล่ะ เรามีสูตรมาแนะนำครับ

กล้องเก่ากล้องระดับกลางกล้องคุณภาพสูง
ISO 1000-500
ISO 2000-100-50
ISO 4005-155-100-5
ISO 80010-2010-155-10
ISO 160015-2515-2010-15
ISO 320025-3020-2510-20
ISO 640025-3025-3015-25

สูตรนี้เป็นเพียงแค่แนวทางอาจไม่ต้องเป๊ะขนาดนั้น บางภาพโทนมืดอาจเห็น Noise เยอะกว่าโทนสว่างก็ต้องเพิ่มเข้าไปอีกเป็นต้น

การลด Noise แบบ Selective

เมื่อกี้ลด Noise แบบทั้งภาพไปแล้ว เราสามารถมาลด Noise ได้ด้วยการเลือกเฉพาะส่วนโดยการใช้ Adjustment Brush เลือกหัวแปรง ขนาดแปรง และป้ายบริเวณที่อยากลด Noise โดยเฉพาะ ทำให้ภาพดูเนียนขึ้นและยังคงรายละเอียดบางส่วนไว้ได้ดี

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีกว่า

หลังจากทดลองใช้ฟีเจอร์ Noise Reduction ใน Photoshop พบว่า Noise Reduction ใน Lightroom มีประสิทธิภาพมากกว่า และมี Plugin พิเศษที่ช่วยจัดการ Noise โดยเฉพาะดังนี้
1. Noiseware สามารถเข้าไปโหลดใช้งานได้ที่ Noiseware by Imaginomic ตัวนี้ใช้งานค่อนข้างดี รักษารายละเอียดได้ดี ราคาประมาณ 2,800 บาท
2. Nik Define ของ Nik Collection เมื่อก่อนฟรี แต่เดี๋ยวนี้ DxO นำมาขายแล้ว
3. Topaz Denoise ตัวนี้ราคาประมาณ 2,500 บาท หรือซื้อโปรแกรมยกชุดประมาณ 15,000 บาท (ราคาแรงอยู๋เหมือนกัน)
4. Macphun’s Noiseless เป็นหนึ่งในโปรแกรมชุด Macphun’s Creative แต่สามารถซื้อแยกได้

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีมาก

วิธีที่ดีมากคือการลด Noise เฉพาะจุด เพราะการลด Noise เป็นการลดรายละเอียดของภาพ โปรแกรมแม้จะฉลาดแค่ไหนแต่ก็ยากที่จะแยกแยะว่าส่วนไหนสำคัญในภาพที่ต้องคงรายละเอียดไว้ ส่วนไหนไม่ค่อยสำคัญ เช่นถ่ายดาวโปรแกรมอาจไปตีความจุดเล็กๆว่าเป็น noise แต่ที่จริงเป็นดาวก็เป็นได้

ใช้การ Masking เลือกพื้นที่เฉพาะ

นำภาพต้นฉบับ และภาพที่ผ่านการลด Noise ในโปรแกรมที่ฉลาด มาวางซ้อนกันเป็น 2 เลเยอร์ ภาพด้านล่างเป็นภาพต้นฉบับ ภาพด้านบนเป็นภาพที่ลด noise และกด Layer mask สีขาว จากนั้นค่อยๆระบายสีดำลงพื้นที่ที่ต้องการคงรายละเอียด โปรแกรมจะไปดึงส่วนนั้นจากเลเยอร์ด้านล่างมา ซึ่งภาพที่ผ่านการลด Noise อาจมาจากโปรแกรมลด Noise ที่คุณชอบหรือมีประสิทธิภาพมากกว่าโปรแกรมทั่วไป เพื่อนๆอาจใช้การ Selection แบบอื่นนอกจากการระบายลงบน Mask ก็ได้ขึ้นอยู่กับภาพนั้นๆ ว่าควรใช้ Selection แบบไหน

หวังว่าบทความนี้คงช่วยให้เพื่อนๆจัดการ Noise บนภาพได้อย่างดีขึ้นนะครับ หากเป็นไปได้ก็ควรตั้งค่ากล้องให้ดีและใช้ ISO ต่ำๆเท่าที่เป็นไปได้ อย่าใช้สูงเกินความจำเป็น จะได้ไม่ต้องมายุ่งยากในภายหลังครับ

credits: DPS

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการถ่ายมาโคร สีสันสวย ด้วยแผ่น CD

หากสภาวะแวดล้อมด้านนอกไม่เอื้ออำนวยในการถ่ายภาพนัก การถ่ายภาพในอาคารก็เป็นอีกงานที่น่าสนใจ และต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์พอสมควร ทุกคนสามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อนำมาสร้างสรรค์ผลงานรวมทั้งแผ่น CD ,เมล็ดมิลค์วีด และน้ำ มาดูเบื้องหลังการถ่ายทำ และผลลัพธ์กันครับ

สรุปเทคนิคถ่ายภาพจากมืออาชีพในงาน Canon EOS 6D Mark II Live Imagination ShowCase

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมาทาง Canon Marketing (Thailand) ได้จัดงานเวิร์คช็อปให้ช่างภาพได้มาสัมผัสประสบการณ์จริงกับกล้อง Canon EOS 6D Mark II ในงาน Live Imagination ShowCase ขึ้นมาเพื่อแสดงศักยภาพของกล้องฟูลเฟรมราคาย่อมเยาว์อย่างเจ้า Canon EOS 6D Mark II...

20 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่จะช่วยให้ภาพของคุณสวยขึ้น ภาค 2

ใครยังไม่อ่านภาคแรก ตามไปอ่านกันก่อนนะครับ 20 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่จะช่วยให้ภาพของคุณสวยขึ้น ภาค 1  ไปต่อกันเลยดีกว่า 11. ความเรียบง่าย จากข้อ 10 คุณพอจะรู้เกี่ยวกับการเว้นที่ว่างรอบๆตัว subject หลัก ไปแล้ว มันสามารถสร้างความเรียบง่ายได้ ความเรียบง่ายเป็นการจัดองค์ประกอบที่มีพลังโดยตัวมันเอง  ความเรียบง่ายบ่อยครั้งที่ถูกถ่ายด้วยพื้นหลังที่ไม่รกหรือซับซ้อน  ไม่ดึงดูดความสนใจจากสายตาไปจาก subject หลัก คุณอาจจัดองค์ประกอบง่ายๆโดยการซูมไปยังส่วนไปยังส่วนหนึ่งของ Subject และโฟกัสรายละเอียดบางส่วนเหล่านั้น ในภาพแรก เป็นการซูมไปที่หยดน้ำบนใบไม้ มันเรียบง่ายแต่สวยงาม การมีเลนส์มาโครดีๆซักตัวเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก ภาพต้นไม้ในตอนเช้า...

รับรู้ถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ในสองภาพนี้

ความเร็วชัตเตอร์เป็นสิ่งแรกๆที่คุณได้เรียนรู้เมื่อคุณหัดถ่ายภาพในช่วงแรกๆ การเรียนรู้ความเร็วชัตเตอร์ช่วยให้คุณได้ภาพคมชัด และได้แสงที่พอดี การเรียนรู้ถึงอารมณ์ภาพ และความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดจากความเร็วชัตเตอร์เป็นอีกสิ่งที่ควรรู้ คุณคงได้ยินเรื่อง long exposure มาบ้างแล้ว มันเป็นเทคนิคที่ช่วยให้ได้ภาพดูน่าสนใจ ช่วยให้ภาพดูนุ่ม ช่วยให้ได้เมฆไหล น้ำนุ่มๆ หรือแม้แต่ถ่ายดาว เวลาผมถ่ายทะเล ผมจะทดลองใช้ ความเร็วชัตเตอร์ตั้งแต่หลักวินาทีจนถึงนาที ทดลองดูความเป็นไปได้หลายๆแบบ คุณสามารถทำให้ผู้คนเหล่านั้นหายไปได้ ด้วยการตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้ช้าๆเช่นกัน ภาพด้านล่างสองภาพนี้จะสาธิตให้ดูถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ถึงแม้จะถ่ายสถานที่เดียวกัน แต่ให้ภาพที่แตกต่างกันมาก อารมณ์ภาพก็ต่างกันเช่นกัน 1/5s, f/11, ISO 200 107s,...

เทคนิคการรวมภาพ จากการถ่ายคร่อม แบบง่ายๆ (ฉบับวีดีโอ)

หลังจากที่โพสต์ Automatic Exposure Bracketing คืออะไร? ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้นได้อย่างไร ? มีคนถามเขามาเยอะแยะว่าได้ภาพมาแล้วจะทำไงต่อ วันนี้มีสาธิตวิธีง่ายๆ ที่ใช้แค่ยางลบ ท่านสามารถชมวีดีโอได้ก่อนใคร หากกด subscribe ไว้ ไปชมกันเลยครับ

Related articles