วิธีลด Noise รูปภาพขั้นเทพ พร้อมแจกสูตร

0

เมื่อพูดถึงการลด Noise มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่าง คือ การกำจัด Noise ออกจากภาพ และ รักษารายละเอียดภาพนั้นไว้ ซึ่งมันมักจะสวนทางกัน เพราะหากคุณปรับลด Noise รายละเอียดมักหายไปด้วย แล้วทำอย่างไรล่ะ? ต่างคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป ผมจะมาแนะนำ 3 วิธี คือวิธีพื้นฐาน, วิธีที่ดีกว่า และวิธีที่ดีมาก

วิธีลด Noise แบบพื้นฐาน

Lightroom มีเครื่องมือลด Noise มันใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพพอสมควร วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามาก และงานไม่ได้ละเอียดมากนัก

แถว Noise Reduction ใน Lightroom ตัวหลักเลยก็คือ Luminance เป็นเหมือนจำนวนการลด Noise และสามารถปรับแต่งละเอียดๆอีกที ในสไลด์ด้านล่าง

Noise ขึ้นอยู่กับ ISO ที่ตั้งค่าในกล้อง และขึ้นอยู่กับคุณภาพของกล้อง ถ้ากล้องคุณภาพสูงๆหน่อย ISO สูงๆ Noise ก็ไม่เยอะมาก โน่นก็ขึ้นอยู๋กับนี่ก็ขึ้นอยู่กับ แล้วต้องค่าเท่าไหร่ดีล่ะ เรามีสูตรมาแนะนำครับ

กล้องเก่ากล้องระดับกลางกล้องคุณภาพสูง
ISO 1000-500
ISO 2000-100-50
ISO 4005-155-100-5
ISO 80010-2010-155-10
ISO 160015-2515-2010-15
ISO 320025-3020-2510-20
ISO 640025-3025-3015-25

สูตรนี้เป็นเพียงแค่แนวทางอาจไม่ต้องเป๊ะขนาดนั้น บางภาพโทนมืดอาจเห็น Noise เยอะกว่าโทนสว่างก็ต้องเพิ่มเข้าไปอีกเป็นต้น

การลด Noise แบบ Selective

เมื่อกี้ลด Noise แบบทั้งภาพไปแล้ว เราสามารถมาลด Noise ได้ด้วยการเลือกเฉพาะส่วนโดยการใช้ Adjustment Brush เลือกหัวแปรง ขนาดแปรง และป้ายบริเวณที่อยากลด Noise โดยเฉพาะ ทำให้ภาพดูเนียนขึ้นและยังคงรายละเอียดบางส่วนไว้ได้ดี

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีกว่า

หลังจากทดลองใช้ฟีเจอร์ Noise Reduction ใน Photoshop พบว่า Noise Reduction ใน Lightroom มีประสิทธิภาพมากกว่า และมี Plugin พิเศษที่ช่วยจัดการ Noise โดยเฉพาะดังนี้
1. Noiseware สามารถเข้าไปโหลดใช้งานได้ที่ Noiseware by Imaginomic ตัวนี้ใช้งานค่อนข้างดี รักษารายละเอียดได้ดี ราคาประมาณ 2,800 บาท
2. Nik Define ของ Nik Collection เมื่อก่อนฟรี แต่เดี๋ยวนี้ DxO นำมาขายแล้ว
3. Topaz Denoise ตัวนี้ราคาประมาณ 2,500 บาท หรือซื้อโปรแกรมยกชุดประมาณ 15,000 บาท (ราคาแรงอยู๋เหมือนกัน)
4. Macphun’s Noiseless เป็นหนึ่งในโปรแกรมชุด Macphun’s Creative แต่สามารถซื้อแยกได้

วิธีลด Noise ด้วยวิธีที่ดีมาก

วิธีที่ดีมากคือการลด Noise เฉพาะจุด เพราะการลด Noise เป็นการลดรายละเอียดของภาพ โปรแกรมแม้จะฉลาดแค่ไหนแต่ก็ยากที่จะแยกแยะว่าส่วนไหนสำคัญในภาพที่ต้องคงรายละเอียดไว้ ส่วนไหนไม่ค่อยสำคัญ เช่นถ่ายดาวโปรแกรมอาจไปตีความจุดเล็กๆว่าเป็น noise แต่ที่จริงเป็นดาวก็เป็นได้

ใช้การ Masking เลือกพื้นที่เฉพาะ

นำภาพต้นฉบับ และภาพที่ผ่านการลด Noise ในโปรแกรมที่ฉลาด มาวางซ้อนกันเป็น 2 เลเยอร์ ภาพด้านล่างเป็นภาพต้นฉบับ ภาพด้านบนเป็นภาพที่ลด noise และกด Layer mask สีขาว จากนั้นค่อยๆระบายสีดำลงพื้นที่ที่ต้องการคงรายละเอียด โปรแกรมจะไปดึงส่วนนั้นจากเลเยอร์ด้านล่างมา ซึ่งภาพที่ผ่านการลด Noise อาจมาจากโปรแกรมลด Noise ที่คุณชอบหรือมีประสิทธิภาพมากกว่าโปรแกรมทั่วไป เพื่อนๆอาจใช้การ Selection แบบอื่นนอกจากการระบายลงบน Mask ก็ได้ขึ้นอยู่กับภาพนั้นๆ ว่าควรใช้ Selection แบบไหน

หวังว่าบทความนี้คงช่วยให้เพื่อนๆจัดการ Noise บนภาพได้อย่างดีขึ้นนะครับ หากเป็นไปได้ก็ควรตั้งค่ากล้องให้ดีและใช้ ISO ต่ำๆเท่าที่เป็นไปได้ อย่าใช้สูงเกินความจำเป็น จะได้ไม่ต้องมายุ่งยากในภายหลังครับ

credits: DPS