สุดยอดภาพข่าวแห่งปี รางวัล NPPA 2022

0
ภาพข่าว
ภาพข่าว

nppa หรือ National Press Photographers Association ได้จัดประกวดภาพถ่ายและมีภาพให้ตัดสินเกือบ 30,000 ภาพ มีผู้ชนะในหลายหมวดหมู่ โดยผู้ชนะหมวด Large Market คือ Marcus Yam จาก LOS ANGELES TIMES เป็นภาพสงครามใน ประเทศอัฟกานิสถาน จากไปชมภาพเหล่านั้นกัน

ชาวปาเลสไตน์ได้เฝ้าระวังในกาซาซิตีเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 และประณามการสังหารพลเรือนรวมถึงเด็ก จากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล สงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮามาสทำให้บ้านและอาคารในฉนวนกาซากลายเป็นซากปรักหักพัง ชาวปาเลสไตน์ทั้งหมด 248 คนเสียชีวิต รวมถึงเด็ก 66 คน ผู้ไกล่เกลี่ยชาวอียิปต์ช่วยเป็นนายหน้าในการหยุดยิงหลังจาก 11 วันของการต่อสู้ระหว่างกลุ่มทหารอิสราเอลและฉนวนกาซา อียิปต์ให้คำมั่นว่าจะมอบเงินช่วยเหลือ 500 ล้านดอลลาร์แก่ฉนวนกาซา เพื่อนำไปสู่การสร้างฉนวนกาซาขึ้นใหม่

⁣ทหารสำรวจภูมิประเทศมองออกไปนอกหน้าต่างของ UH-60 Black Hawk ระหว่างการบินเติมเสบียงไปยังด่านหน้าในเขต Shah Wali Kot ทางเหนือของ Kandahar ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2021 กองทัพอากาศอัฟกานิสถานซึ่งสหรัฐฯและพันธมิตรได้เลี้ยงดูถึง 8.5 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2010 ปัจจุบันเป็นเกราะป้องกันของรัฐบาลในการต่อสู้กับศัตรู ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งเป็นเส้นตายเดิมสำหรับการถอนตัวของสหรัฐฯ กลุ่มตอลิบานได้เอาชนะกองกำลังของรัฐบาล แย่งชิงการควบคุมดินแดน และไม่ให้กองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถานใช้ถนน ทำให้การสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ทั้งหมดไปยังด่านหน้าและจุดตรวจนับพันแห่ง รวมถึงการจัดหากระสุนและอาหารใหม่ การอพยพทางการแพทย์ หรือการหมุนเวียนบุคลากร จะต้องทำทางอากาศ

Sayed Muhammad วัย 40 ปี ได้สอน เด็กๆใน Madrasa แบบสหศึกษา โรงเรียนสอนศาสนาที่ดำเนินการโดยมูฮัมหมัด บนถนนสู่เขต Arghandab ประเทศอัฟกานิสถาน ซึ่ง Arghandab เป็นเขตที่เขียวชอุ่มไปด้วยไม้ผลและขึ้นชื่อเรื่องผลทับทิม ลูกพีช มัลเบอร์รี่ (และกัญชา) และเพิ่งถูกปลดปล่อยเมื่อกองกำลังของรัฐบาลเรียกคืนผลประโยชน์จากนักรบตอลิบานที่ได้รับในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา

เด็กชายชาวปาเลสไตน์ที่มีปัญหาหายใจลำบากถูกพาออกไประหว่างการประท้วงต่อต้านการตั้งถิ่นฐานของชาวยิวใกล้เมือง Nablus ในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหินและระเบิดขวดใส่กองกำลังความมั่นคงของอิสราเอลที่ปกป้อง Eviatar ซึ่งเป็นด่านหน้าของชาวยิว ทหารตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตา ระเบิดช็อต และกระสุนจริง

เครื่องบินขนส่งทางทหารบินผ่านญาติและเพื่อนบ้านของตระกูล Ahmadi ขณะที่พวกเขารวมตัวกันรอบๆ ซากรถที่ถูกเผาไหม้ซึ่งถูกทำลายโดยการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ในเดือนสิงหาคม ชีวิตต้องหยุดชะงักเมื่อกลุ่มตอลิบานบุกมาถึงประตูเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ทำให้เกิดความตื่นตระหนก ประธานาธิบดี Ashraf Ghani ได้หลบหนี กองกำลังอัฟกานิสถานที่ได้รับการสนับสนุนจากอเมริกาถอนกำลังกลับ กลุ่มตอลิบานเข้ายึดครองประเทศที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากตั้งแต่เริ่มปกครองเมื่อสองทศวรรษที่แล้ว เป็นเหตุสะเทือนขวัญ นับเป็นโศกนาฏกรรมของการยึดครอง 20 ปีที่ยุ่งเหยิง สหรัฐอเมริกากำลังจะยุติสงครามที่ยาวนานที่สุด

เด็กร้องไห้ขณะที่ชายคนหนึ่งอุ้มเด็กที่เปื้อนเลือดบนถนนที่มุ่งสู่สนามบินคาบูล คนอื่นๆ ช่วยเหลือหญิงที่ได้รับบาดเจ็บบนพื้นในที่เกิดเหตุโกลาหล กลุ่มตาลีบันยึดเมืองหลวงไว้ได้ ขณะที่ชาวอัฟกันหลายหมื่นคนวิ่งไปที่สนามบิน โดยหวังว่าจะได้รับการอพยพด้วยเครื่องบินขนส่งทางทหารของสหรัฐฯ นักสู้ตอลิบานใช้ปืน แส้ ไม้ และของมีคมในการปราบปรามชาวอัฟกันหลายพันคนอย่างรุนแรงเก

นักรบตอลิบานละหมาดร่วมกับเยาวชนชาวอัฟกานิสถานนอกมัสยิดท้องถิ่นเพื่อสวดมนต์ตอนเย็นในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2564 ในการต่อสู้กับสหรัฐฯ เกือบ 2 ทศวรรษ กลุ่มตอลิบานทำทุกวิถีทางเพื่อทำลายรัฐบาลอัฟกานิสถาน

ผู้หญิงและเด็กนั่งคุกเข่าท่ามกลางความร้อนระอุที่จุดตรวจที่ควบคุมโดยตอลิบานใกล้ประตูแอบบีย์ ซึ่งเป็นทางเข้าสนามบินคาบูลเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2564 พวกเขารอที่จะเดินทางไปยังทางเข้าสนามบินที่ควบคุมโดยทหารของอังกฤษ

ผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บนอนอยู่ในหน่วยพักฟื้นที่โรงพยาบาล Wazir Akbar Khan ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2021 มือระเบิดฆ่าตัวตายจากกลุ่มก่อการร้าย ISIS-K โจมตีทางเข้า Abbey Gate ของสนามบินคาบูล การระเบิดทำลายฝูงชนชาวอัฟกานิสถานและชาวต่างชาติ มีพลเรือนอย่างน้อย 170 คนเสียชีวิต นอกเหนือจากนั้นมีเจ้าหน้าที่บริการของสหรัฐ 13 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 200 คน

อดีตนายกเทศมนตรีกรุงคาบูล Mohammad Daoud Sultanzoy ด้านซ้าย พบกับฮัมดุลลาห์ นาโมนี นายกเทศมนตรีรักษาการคนใหม่ที่สำนักงานเทศบาลกรุงคาบูลในอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2021

สมาชิกในครอบครัวและเพื่อนบ้านของตระกูล Ahmadi รวมตัวกันเพื่อตรวจสอบซากปรักหักพังที่เกิดจากขีปนาวุธที่ยิงจากโดรนของสหรัฐฯ ที่พุ่งเป้าไปที่ยานพาหนะที่จอดอยู่ในบริเวณที่อยู่อาศัยในย่าน Khwaja Burgha ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2021 กองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีทางอากาศมีจุดมุ่งหมายเพื่อกำหนดเป้าหมายกลุ่มติดอาวุธ ISIS-K และตอบโต้เหตุระเบิดสนามบินที่ดำเนินการโดยกลุ่มก่อการร้าย แต่กลับคร่าชีวิตพลเรือน 10 คนและสมาชิกในครอบครัวของ Emal AhmadiÕ รวมถึงลูกเจ็ดคน เป็นความผิดพลาดที่น่าเศร้า

เครื่องบินขนส่งทางทหารอยู่เหนือศีรษะ ขณะที่ชาวอัฟกานิสถานหวังจะออกจากประเทศโดยรออยู่นอกสนามบินกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2564 นับตั้งแต่กลุ่มตอลิบานเข้ายึดครองอัฟกานิสถานเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ผู้คนมากกว่า 120,000 คนถูกลำเลียงทางอากาศออกจากอัฟกานิสถาน เป็นการอพยพในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา

ผู้คนร่วมไว้อาลัยที่งานศพจำนวนมากเงยหน้าขึ้นและร้องไห้มองไปทางเสียงคำรามของเครื่องยนต์ไอพ่นที่กลบเสียงร่ำไห้ของพวกเขาในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2564 เครื่องบินขับไล่บินวนรอบสุสานบนยอดเขาที่ซึ่งสมาชิกของตระกูล Ahmadi ฝังศพของพวกเขาเอง 10 ศพ เจ็ดคนเป็นเด็ก เหยื่อทั้งหมดจากการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ หนึ่งวันเต็มก่อนที่การถอนกำลังทหารของสหรัฐฯ จะสิ้นสุดลง หนึ่งเดือนต่อมา เพนตากอนตัดสินใจว่าจะไม่ลงโทษทหารอเมริกัน Emal Ahmadi ถูกปล่อยทิ้งไว้ให้โศกเศร้าและสงสัย ไม่เข้าใจว่าเป็นไปได้อย่างไรที่ครอบครัวหนึ่งอาจเสียชีวิตและไม่มีใครต้องรับผิดชอบ

ชาวอัฟกันร้องทักทาย Khalil Rahman Haqqani สมาชิกอาวุโสของเครือข่าย Haqqani หลังจากที่เขากล่าวคำเทศนาสำหรับการละหมาดวันศุกร์ครั้งแรกภายใต้การปกครองของตอลิบัน ที่มัสยิด Pul-i-Khishti ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2021

หลังเที่ยงคืน นักรบตาลีบันจากหน่วย Fateh Zwak บุกเข้าไปในสนามบินนานาชาติฮามิด คาร์ไซ ขณะสวมเครื่องแบบที่ผลิตในอเมริกาและกวัดแกว่งปืนไรเฟิล M4 และ M16 ของอเมริกา และขี่รถกระบะของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2021 เป็นเวลาสองสัปดาห์ที่กรุงคาบูล สนามบินเป็นสิ่งผูกมัดสุดท้ายในการควบคุมของอเมริกาในอัฟกานิสถาน รันเวย์ของสนามบินเป็นที่ตั้งของการขนส่งทางอากาศซึ่งทำให้ผู้คนกว่า 120,000 คนออกจากประเทศ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสหรัฐถอนตัวเครื่องบินขนส่งทางทหารของสหรัฐฯ ลำสุดท้ายส่งเสียงดังก้องไปในท้องฟ้ายามค่ำคืน เป็นการปิดฉากการแทรกแซง 20 ปีของที่สหรัฐฯ ด้วยการที่ตาลีบันควบคุมอัฟกานิสถาน

นักข่าวจากหนังสือพิมพ์ Etilaat Roz, Nemat Naqdi วัย 28 ปี ทางซ้าย และ Taqi Daryabi วัย 22 ปี เปลื้องผ้าเพื่อแสดงบาดแผลที่เกิดจากการเฆี่ยนตีของนักรบตอลิบานในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2021 ทั้งสองคนถูกทรมานระหว่างถูกควบคุมตัวหลังจาก โดนจับได้ช่วงถ่ายงานชุมนุมเรียกร้องสิทธิสตรี “เราตะโกนว่าเราเป็นนักข่าว แต่พวกเขาไม่สนใจ” Naqdi กล่าว “ฉันคิดว่าพวกเขากำลังจะฆ่าฉัน… พวกเขาเอาแต่เยาะเย้ยเรา ถามว่าเราถ่ายทำพวกเขาหรือเปล่า”

Lida ตำรวจสาวชาวอัฟกานิสถานวัย 27 ปี ได้ผ่านช่วงเวลาที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในชีวิตของเธอ เธอได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีด้วยระเบิดริมถนนในหน้าที่ โดยมีรอยแผลเป็นจากไฟที่มือ และคอของเธอไปจนถึงกราม เธอกำลังหลบหนีความหวาดกลัวต่อตัวเธอเองและครอบครัว รวมถึงพ่อที่คัดค้านการเข้าร่วมกองกำลังของเธออย่างแข็งกร้าว ลิดาได้เผาเครื่องแบบทหารที่เธอเคยสวมด้วยความภาคภูมิใจ ครอบครัวของเธอทำลายเอกสารของเธอ

Farah นักศึกษาปริญญาเอกวัย 30 ปี เคยรู้สึกขบขันเมื่อลูกสาวตัวน้อยของเธอเลียนเธอ แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว เธอตกใจมากเมื่อเด็กหญิงตัวน้อยร้องว่า “เราต้องการอิสระ!” หลังจากเห็นวิดีโอของแม่ของเธอที่เข้าร่วมการประท้วง เธอรีบปิดปากลูกเพราะกลัวเพื่อนบ้านจะได้ยิน Farah เป็นนักเคลื่อนไหวที่มีชื่อเสียงจากจังหวัด Badakhshan ทางตอนเหนือ ครอบครัวกลัวความปลอดภัยของเธอได้ขอร้องให้เธอหยุด เพื่อนสนิทถูกจับไปทรมาน การยึดครองของตาลีบันยังคงรู้สึกไม่จริงสำหรับเธอ “มันแย่มาก” เธอกล่าว “ฉันยังรู้สึกเหมือนกำลังดูหนังอยู่เลย” แต่เธอตั้งใจแน่วแน่ที่จะอยู่ในอัฟกานิสถาน เธอบอกว่า “บ้านเกิดก็เหมือนแม่ เราทิ้งแม่ไว้ตอนที่แม่ป่วยไม่ได้”

เมื่อ Mahbouba Seraj พูดถึงความกลัวของเธอ สิ่งผิดปกติก็เกิดขึ้น น้ำเสียงเธอดูดุดัน เมื่ออายุ 73 ปี เซราจคือกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีชาวอัฟกานิสถาน ผู้ซึ่งใช้เวลากว่าหนึ่งในสี่ของศตวรรษในการลี้ภัยในสหรัฐอเมริกาก่อนที่จะกลับมาในปี 2546 เพื่อช่วยสร้างการเคลื่อนไหวของสตรี

สมาชิกของชนกลุ่มน้อย Hazara กลัวกลุ่มตอลิบาน นาฮิดรู้เรื่องนั้นดี ในจังหวัดไดคุนดีบนภูเขาของเธอ หญิงวัย 25 ปี รู้ทันทีว่ากลุ่มตอลิบานเข้ายึดอำนาจทำให้ครอบครัวของเธอต้องตกอยู่ในอันตราย เธอสร้างชื่อให้ตัวเองด้วยการทำงานที่สถานีวิทยุท้องถิ่น และสามีของเธอเป็นพนักงานของรัฐ “ความปรารถนาเดียวของฉันในตอนนี้คือขอให้กลุ่มตอลิบันไม่ฆ่าฉันและครอบครัวของฉัน” นาฮิดกล่าว ตอนนี้ซ่อนตัวอยู่กับสามีและลูกในเมืองหลวง

Sakina อายุ 21 ปี มีเงิน 12 ดอลลาร์และมีความฝันที่จะเป็นผู้ประกอบการ เธอเป็นคนแรกจากครอบครัวยากจนที่ได้รับการศึกษา พ่อของเธอไม่เห็นด้วย แถมยังตบตีเธอเมื่อเธอผลักดันแผนการเปิดพื้นที่ทำงานร่วมกันและพื้นที่เรียน เธอทำมสำเร็จ แต่กลุ่มตาลีบันเข้ามาและธุรกิจก็พังทลาย ตอนนี้เธอมีโอกาสร่วมงานกับบริษัทไอทีในตุรกี ชายที่สามารถหางานและวีซ่าให้เธอได้ต้องการให้เธอตกลงแต่งงานกับเขา แม้ว่าเธอจะบอกเขาว่าเธอไม่ได้รักเขาก็ตาม

Fatima Roshanian มีชีวิตอยู่ในอันตรายก่อนที่กลุ่มตอลิบานจะเข้าควบคุม เธอตีพิมพ์นิตยสารสตรีนิยมซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับหัวข้อต้องห้าม ประจำเดือน ความบริสุทธิ์ ความรุนแรงในครอบครัว การเลือกที่จะไม่มีบุตร ร้านขายดอกไม้ที่ชั้นล่างจากสำนักงานของนิตยสารได้แจ้งกลุ่มตอลิบาน พวกผู้หญิงรีบใช้เตาแบบพกพาขนาดเล็กเพื่อเผาสำเนานิตยสารและบันทึกสำหรับบทความที่กำลังดำเนินการอยู่ แล้วหลบหนีไป Roshanian ออกจากเมืองหลวงไปช่วงหนึ่ง แต่หลังจากนั้นก็กลับมา เธอย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เธอระมัดระวังในการแต่งตัวและพูดคุยกับใคร แต่เธอเก็บนิตยสารร้อยฉบับแรกไว้ เธอสงสัยว่ามันจะเผยแพร่อีกครั้งหรือไม่

ลามาร์อายุ 18 ปี ยังเด็กเกินไปที่จะรู้จักการปกครองของตาลีบัน ในวัยเด็ก เธอมีความอยากรู้อยากเห็นเหมือนเด็กๆ ทั่วๆ ไป เกี่ยวกับชีวิตพ่อแม่ของเธอก่อนที่เธอจะเกิด ความทรงจำบางอย่างของพวกเขาทำให้เธอตะลึง เธอทราบว่าแม่และป้าของเธอเคยถูกกลุ่มตาลีบันทุบตีเพราะซื้อของที่ตลาดในช่วงเวลาละหมาด ลามาร์เติบโตขึ้นหลังจากการรุกรานที่นำโดยสหรัฐฯ ผลักกลุ่มตอลิบานออกจากอำนาจ เธอได้รับการเลี้ยงดูให้เชื่อว่าเธอสามารถทำทุกอย่างให้สำเร็จได้ เธอไปเรียนมหาวิทยาลัยคนเดียว ซื้อของด้วยตัวเอง เธอสวมกางเกงยีนส์และเสื้อท่อนบนเธอเตรียมสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเพื่อศึกษาต่อในต่างประเทศ แต่ชาวอเมริกันได้ถอนตัวออกไปแล้ว และกลุ่มตอลิบานกลับมารับผิดชอบ ครอบครัวของเธอหวังว่าจะมีโอกาสเดินทางออกนอกประเทศ

Laila Haidari เคยเป็นเจ้าของร้านกาแฟชื่อ Taj Begum แต่ไม่ใช่ร้านกาแฟธรรมดา เป็นแหล่งมั่วสุมของหนุ่มสาว จากนั้นกลุ่มตอลีบันเข้ามายึดครอง “ฉันรู้สึกว่าฉันตกลงมาจากยอดเขา กระดูกของฉันแหลกละเอียดไปหมด” เธอกล่าว “และตอนนี้ฉันต้องนำกระดูกที่แหลกละเอียดมารวมกันและเริ่มต้นชีวิตในต่างแดน”

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลแสดงความไม่พอใจในรูปแบบของการชูนิ้วใส่เจ้าหน้าที่เลบานอน ขณะที่หลบอยู่หลังป้ายโฆษณา

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเดินขบวนไปยังพื้นที่รัฐสภาขณะที่พวกเขาปะทะกับกองกำลังความมั่นคงของเลบานอนในวันครบรอบอันน่าสยดสยองของการระเบิดของท่าเรือเบรุตที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คนในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลขว้างก้อนหินและก้อนหินใส่ตำรวจเลบานอนที่ปกป้องบริเวณใกล้กับรัฐสภาหลังจากผู้ประท้วงอย่างสันติหลายพันคนเข้าร่วมงานรำลึกครบรอบอันน่าสยดสยองของการระเบิดที่ท่าเรือเบรุตที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน

ผู้หญิงคนหนึ่งได้รับการช่วยเหลือจากแก๊สน้ำตาท่ามกลางการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจเลบานอนใกล้กับบริเวณรัฐสภา

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลนำก้อนหินและสิ่งของอื่น ๆ มาขว้างขณะที่พวกเขาปะทะกับกองกำลังความมั่นคงของเลบานอน

ตำรวจเลบานอนซึ่งสวมชุดปราบจลาจลและยานพาหนะ โหลดอาวุธของพวกเขาในขณะที่พวกเขาผลักดันผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ใช้ความรุนแรงซึ่งพยายามบุกเข้าไปในบริเวณรัฐสภาใกล้กับพื้นที่รัฐสภาด้วยแก๊สน้ำตา

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลขว้างปาก้อนหินระหว่างการปะทะกับกองกำลังความมั่นคงของเลบานอน

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหยุดพักช่วงสั้นๆ กลางถนน ขณะที่ผู้ประท้วงล่าถอยหลังจากการปะทะกับตำรวจเลบานอนใกล้บริเวณรัฐสภา

ตำรวจเลบานอนซึ่งสวมชุดปราบจลาจลและยานพาหนะเดินขบวนไปข้างหน้าขณะที่พวกเขาผลักดันผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ใช้ความรุนแรงซึ่งพยายามบุกเข้าไปในบริเวณรัฐสภา

ชมภาพอื่นๆที่ได้รับรางวัลได้ที่ NPPA