สิ่งที่จะทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยม

1
camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

นี่ไม่ใช่เคล็ดลับ หรือ หัวข้อที่แค่ดึงดูดสายตา เท่านั้น แต่นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยมจริงๆ และสิ่งที่ดูเหมือนจะยิ่งใหญ่นี้จริงๆแล้วมันเรียบง่ายเอามากๆ ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินมากๆด้วยซ้ำ

9443970694_edbb285d32_z

เกริ่นมามากพอแล้ว จริงๆสิ่งนี้คุณอาจรู้แล้วด้วยซ้ำว่าคืออะไร มันก็คือ การฝึกฝน นั่นเอง !!

ใช่แล้ว ทุกคนรู้ว่าจะเก่งได้ก็ต้องฝึก หรือที่เรียกว่า “practice makes perfect” และต้องการจะเก่งที่สุดด้านไหน คุณต้องฝึกให้มากเท่าที่จะมากได้ แต่มีปัญหาใหญ่อยู่อย่างหนึ่งคือ ตัวเราเอง ผม และ คุณ และทัศนคติเกี่ยวกับการฝึกซ้อม

ผมดู The Grid ตอนนึงที่ฟังแล้วรู้สึกว่าใช่ และเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเขียนบทความนี้ เขาพูดอธิบายเกี่ยวกับการฝึกฝนว่า

เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณเก่งที่สุด แต่เป็นสิ่งที่ผู้คนเต็มใจที่จะทำน้อยที่สุด

มันเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ เราใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือ นิตยาสาร อ่านเว็บไซต์ ดูวีดีโอ หากล้องหรือเลนส์ที่ดีที่สุด ดูงานของช่างภาพ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เราเก่งขขึ้นได้ แต่ทำไมการฝึกฝนถึงอยู่อันดับท้ายๆ ของรายการที่เราจะต้องทำ

2222155154_28177fbfd4_z

บางทีคุณอาจคาดหวังเมื่ออ่านหัวข้อบทความนี้ว่า คงเป็นเทคนิคหรือสิ่งที่จะทำให้นำมาใช้แล้วเก่งขึ้นทันทีทันควัน หรือ อาจผิดหวังเมื่อรู้ว่าสิ่งนี้คือการฝึกฝน

ผมคิดว่านี่คือส่วนหนึ่งของปัญหา เมื่อคุณคิดว่ามันต้องใช้เวลานาน ต้องทำซ้ำๆ เป็นขั้นตอนที่น่าเบื่อ อาจต้องใช้เวลาเป็นปี กว่าจะสำเร็จ

พวกเราส่วนใหญ่ใจร้อน อยากเห็นผลลัพธ์เร็วๆ ชอบทางลัด เรามีเป้าหมายในใจแล้ว แต่รอไม่ได้ที่จะไปสู่จุดนั้น นั่นอาจเป็นเหตุผลที่เราให้ความสำคัญกับการอ่าน หรือดูวีดีโอสอน มากกว่าออกหยิบกล้องแล้วออกไปถ่ายจริงๆ เราหวังว่าในหนังสือหรือวีดีโอคงมีอะไรที่เราไม่เคยรู้มาก่อน และ เมื่อรู้แล้วก็ทำให้เราเก่งขึ้นทันทีเหมือนเปิดสวิตซ์

5275152255_7d85ffcd94_z

แต่เราก็รู้ว่าจริงๆมันมิอาจเป็นเช่นนั้นได้ ดังนั้นแต่แต่นี้ต่อไปคุณควรเอาการฝึกฝนมาเป็นความสำคัญอันดับแรก ความจริงก็คือ ไม่ว่าคุณจะเก่งแค่ไหนคุณก็ต้องการฝึกฝนเพื่อให้คุณเก่งกว่าเก่า การฝึกฝนไม่ได้แปลว่าคุณไม่เก่งในเรื่องนั้น แต่เป็นการที่คุณต้องการที่จะเก่งให้ได้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้

credits: Chris Gouge | petapixel