15 ปีในวงการถ่ายภาพ ผมได้เรียนรู้อะไรบ้าง โดย PATRICK BEGGAN

0
experience,lesson,PATRICK BEGGAN
experience,lesson,PATRICK BEGGAN

วันนี้จะนำประสปการณ์ 15 ปีของ Patrick Beggan ช่างภาพที่ชนะการประกวดถ่ายภาพบุคคล, event, landscape มาเล่าสู่กันฟัง

นี่เป็นบทเรียนที่เขาได้รับตลอด 15 ปีที่อยู่วงการถ่ายภาพ สรุปสิ่งที่สำคัญๆมาฝาก

  • การถ่ายภาพคือการติดต่อสื่อสาร  ผมชอบถ่ายภาพเพื่อเล่าเรื่อง แม่จะเป็นภาพๆเดียว ฉันก็จะโฟกัสไปยังเรื่องที่จะเล่าในภาพนั้น เช่น “นี่เป็นวิวที่ดีที่สุดของเมือง ก.” หรือ “ฉันรู้สึกอย่างไร ณ สถานที่แห่งนี้” หรือ “นี่คือความรู้สึกของนาย ข.” ฉันรู้สึกว่าฉันเสียเวลา หากฉันไม่สามารถติดต่อสื่อสารผ่านภาพนั้นได้ มีผู้คนกว่าร้อยล้านคนที่บันทึกภาพสิ่งที่อยู่ตรงหน้าเขาตรงๆ แต่ผมต้องการมากกว่านั้น ผมต้องการก้าวไปอีกขั้นของการติดต่อสื่อสาร
  • กุญแจสำคัญคือภาพเดียว เมื่อสมัยแรกๆ ผมถ่ายหลายภาพแล้วไปหาภาพที่ดี ตอนนี้ผมมุ่งไปยังภาพๆเดียว เมื่อคุณจะถ่าย คุณรับรู้ความรู้สึกนะตอนนั้น รู้สึกอย่างไร เข้าใจมัน และถ่ายทอดมันออกมาผ่านภาพถ่าย ผมยังคงถ่ายมากกว่า 1 ภาพ บางครั้งภาพแรกที่ถ่ายยังไม่ได้ แต่เมื่อได้ภาพแล้ว ผมจะรู้ แล้วไปถ่ายอย่างอื่นต่อ
  • มุมมองของคุณเป็นของคุณ มันจะส่งสารไปยังผู้ชม เปลี่ยนแปลงทุกอย่างตามความคิดของทุกคน คุณจะไม่มีทางทำงานออกมาได้ดี เปิดใจให้กว้างรับฟังคนอื่น แต่คุณต้องมีแนวทางของตัวเอง สื่อสารออกมาจากใจของคุณ เชื่อว่าคนอื่นจะเข้าใจมัน บางคนอาจไม่เข้าใจ หรือหลายคนอาจไม่เข้าใจทั้งหมด แต่มันเป็นของจริงจากใจคุณ ซักวันหนึ่งผู้คนจะเข้าใจมัน
  • ภาพถ่ายเป็นการแสดงความจริงออกมาในรูปแบบที่จำกัด ความจริงที่อยู่ในขอบเส้นตรง 4 เส้น ในรูปแบบ 2 มิติ คุณต้องสร้างงานศิลปะในนั้น คุณไม่สามารถถ่ายความจริงทั้งหมดออกมาได้ ควรจะตั้งกำแพงไว้ หากไม่มีกำแพงคุณจะหลง และพยายามเอาสิ่งที่อยู่ในกำแพงมาสื่อสาร จับประเด็นสิ่งที่จะสื่อสาร แม้จะมีสิ่งที่อยู่นอกกำแพงก็ไม่เป็นไร

ภาพถ่ายก็เหมือนไฮกุ

ที่เป็นวรรณกรรมที่มีแค่ 17 พยางค์

ส่วนเรื่องการแต่งภาพ กุญแจสำคัญคือ ลดความซับซ้อนของมุมมองของคุณ (Simplifying your vision is key)

ติดตามผลงานของเขาได้ที่  website,Facebook, Instagram, Flickr,500px

credits: Patrick Beggan | petapixel