คุยกับช่างภาพสตรีทชื่อดัง ที่อยากนิยามตัวเองเป็นเพียง “คนถ่ายภาพ”

0
phichai
phichai

คุณพิชัยหรือพี่เอก พิชัย แก้ววิชิต ช่างภาพสตรีทที่ถ่ายทอดเรื่องราวริมถนนได้ออก มาโดดเด่นและมีความเป็นตัวเองสูงมาก คล้ายมีลายเซนต์อะไรบางอย่างที่หากเราได้เสพเพียงครั้งเดียวก็จะจำได้ทันทีว่าเป็นผลงานของใคร
วันนี้ fotofaka ได้มีโอกาสพูดคุยถึงที่มาที่ไปของเส้นทางอาชีพ“คนถ่ายภาพ” จุดเริ่มต้นที่ไม่เหมือนใครในวงการ โดยเริ่มจากการเป็นพี่วิน เบอร์ 3 อยู่บนท้องถนนย่านราชเทวีคุยกับช่างภาพสตรีทชื่อดัง ที่อยากนิยามตัวเองเป็นเพียง “คนถ่ายภาพ”

นี่คือบรรยากาศของผม…ถ้ากดปุ่มแล้วเกิดใหม่ได้ผมจะทำ

พี่เอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเข้าวงการคือ“พี่มีโอกาสไปช่วยเขาแขวนรูป…แล้วเหมือน
ได้เห็นอารมณ์ของชีวิต Mood แบบนี้คือชีวิตของเราที่อยู่ได้ตลอดชีวิตจริงๆ พี่ไม่ใช่คนคล่อง แคล่ว พี่ไม่ใช่คนอยากรวย ไม่ต้องได้เงินก็ได้ แต่ขอให้ ได้คลุกคลีกับการถ่ายรูปแต่อยู่ดีๆก็ปิ๊งขึ้นมาว่า ต้องตื่นได้แล้ว เดี๋ยวก็ต้องกลับไปใส่เสื้อวิน กลับไปทำหน้าที่ของตัวเองอยู่ดี จนกระทั่งกลับมาที่บ้าน… พี่เอกเล่าว่าเขายังคงคิดวนเวียนไม่ขบไม่สิ้นกับการอยากลองถ่ายภาพ และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขา หยิบสมาร์ทโฟนตัวเก่ง เริ่มถ่ายภาพ สิ่งรอบตัว เพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองบ้าง “อยากจะเห็นแก่ตัวบ้าง” ในวัย 40 กว่า หลังจากที่จากใช้ชีวิต ตามกฏเกณฑ์ ทางสังคม หน้าที่ (เป็นพ่อที่ดี เป็นลูกที่ดี เป็นสามีที่ดีมากเนิ่นนาน) จนชีวิตมันเริ่มเฉาและเหมือนกำลังจะแห้งตาย

ศิลปะมาจากเส้น แสงและเงา ต่อให้ศิลปินเบอร์ไหนก็คงหนีเรื่องนี้ไม่พ้น

พี่เอกเริ่มจากการมองสิ่งรอบๆตัวให้เป็นองค์ประกอบศิลปะ เพราะมันน่าจะทำให้เขาถ่ายรูปได้ง่ายขึ้นด้วยข้อจำกัดที่ไม่สามารถเดินทางไปไหนไกล เพราะ
ยังต้องประกอบอาชีพหลักเป็นพี่วิน แรกเริ่มพี่เอกใช้วิธีการสังเกตแสงและเงาของขาโต๊ะที่อยู่ใกล้ตัวก่อนแล้วใช้มือถือลองถ่ายดู
หลังจากนั้นจึงเริ่มสังเกตแสงและเงาจากสิ่งต่างๆรอบตัวที่เจอได้ในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นตึก ถนน เสาไฟต่างๆ แต่เมื่อถ่ายไปสักรยะก็เริ่มถึงทางตัน เมื่อเห็นความงามของตึกไกลๆ แต่ไม่สามารถถ่ายได้ จึงเกิดความคิดที่จะ ”ซื้อกล้องตัวแรก” ฟังก์ชั่นไม่ต้องจัดเต็มแต่ขอกล้องที่ซูมแล้วถ่ายตึกได้ก็พอ

พี่เอกจะถ่ายจากความรู้สึกที่มันไม่เฟอร์เฟค นี้แหละโทนของพี่

“พี่เอกรู้นะบางทีภาพพี่เอกมันชิดขอบไปแต่ในความเป็นจริงถ้าถ่ายกว้างกว่านี้อีก
นิดนึงมัน จะมีอะไรโผล่ออกมา พอมันเป็นสตรีทมันคุมคอมโพสมากไม่ได้ มันจะมีความไม่เฟอร์เฟคอยู่ในนั้น เนี่ยแหละน่าจะเป็นนิยามของพี่ ”

Canon EOS R8, RF 28mm f2.8 STM (F/8, ISO 200, 1/400s)

Canon EOS R8, RF 28mm f2.8 STM (F/14, ISO 200, 1/200s)

Canon EOS R8, RF 28mm f2.8 STM (F/11, ISO 200, 1/200s)

Canon EOS R8, RF 28mm f2.8 STM (F/8, ISO 200, 1/400s)


ถ้ามีคนถามว่าตอนนี้พี่เอกทำอาชีพอะไร พี่เอกจะตอบว่า…

“เป็นคนถ่ายภาพกับเขียนหนังสือไม่กล้าเรียกตัวเองว่าช่างภาพด้วยซ้ำ การถ่ายภาพมันเป็นชีวิต สำหรับพี่มันมากกว่า อาชีพ ต่อให้ไม่ได้เงินพี่ก็ยังทำ”


ระหว่างทางที่ได้พูดคุย พี่เอกมักพูดเสมอว่าตัวเองเป็นเพียงคนถ่ายภาพที่ชื่นชอบใน ศิลปะและยังพูดติดปากอยู่เสมอว่าใครๆก็ถ่ายภาพ Minimal แบบพี่ได้ อยากให้มองการ ถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุกและความสุขทางใจที่ได้ทำ มากกว่ามองมันเป็นเรื่องเข้าถึงยากต้องมี อุปกรณ์ ยากๆแพงๆ หรือมีทฤษฎีอะไรที่ต้องทำตามให้มันยุ่งยาก และพี่เอกก็ยังใช้
แนวคิดเดียวกันในการเป็นคอลัมนิสต์เริ่มจากการเขียนไม่เป็นจนปัจจุบันเดินทางมาถึงสองปี
เต็มในฐานะเจ้าของคอลัมน์ ใน “มติชนสุดสัปดาห์”

คงความเก๋า แบบช่างภาพวัยเก๋า

“พี่เอกไม่ครอปภาพเพราะถ้าพี่เอกครอป หมายความกว่าตอนถ่ายพี่เอก มองไม่เห็น มันจริงๆ” พี่เอกแชร์ต่อว่าเขาเคารพตัวเองและธรรมชาติมากๆ จะจบหลังกล้องประมาณ 99% ไม่มีการเซตอัพฉากเคลื่อนย้ายวัตถุอะไรทั้งนั้น อย่างเดียวที่เคลื่อนไหวคือสองเท้าและ มุมมองผ่านเลนส์ของเขา และน้อยมากที่จะมีการปรับแต่งผ่านโปรแกรม จึงทำให้เริ่มมองหาอุปกรณ์ใหม่ๆ เพื่อมาตอบโจทย์ และท้าทายตัวเองอยู่เสมอๆ

เริ่มจาก อุปกรณ์ที่มีคือสิ่งที่เอกอยากบอกทุกคน

พี่เอกเริ่มจากมือถือของตัวเองก่อนเพราะเป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่ในมือ ใช้ไปเรื่อยๆ จนเจอทางของตัวเอง แล้วค่อยๆ มองหาอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์มากขึ้น กลายมาเป็นกล้อง คอมแพคที่ซูมได้ ราคาไม่จำเป็นต้องแพง และ“ไม่ได้เป็นปัญญากับการรับงานเลย บางทีลูกค้า ยังแปลกใจว่ากล้องตัวนี้ ถ่ายออกมาได้ขนาดนี้เลยเหรอ” พี่เอกพูดไปยิ้มไป
หลังจากนั้นก็รับงานถ่ายภาพมาเรื่อยๆ จนพังคามือ และล่าสุดได้มีโอกาสลองใช้กล้อง Canon EOS R8 กับเลนส์ RF 28MM F2.8 STM

“ไม่น่าเชื่อว่าการเปลี่ยนเลนส์จะสอนอะไรเราได้มากขนาดนี้”

พี่เอกบอกกับทีมงานว่า ในฐานะคนคนนึงที่ชอบท้าทายตัวเอง เป็นอะไรที่ตรงใจมาก เปลี่ยนจากเลนส์ซูม เป็นเลนส์ฟิกซ์ มันเริ่มเจอสัจธรรมอะไรบางอย่าง สอนตัวเอง ว่าอย่ายึดติดกับสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราเห็น
“เส้นตรงจะอยู่ไกลแค่ไหน หรืออยู่ตรงหน้าเรา เส้นตรงมันก็เป็นเส้นตรงเหมือนเดิม ต่างออกไปแค่ระยะ” เมื่อคุณมีเลนส์มุมกว้างก็แค่หาเส้นตรงในแบบเลนส์มุมกว้างแล้วมันจะได้ ภาพแปลกใหม่ออกมา เหมือนเลนส์ฟิกซ์ มาขยายขีดความสามารถของเราให้กว้างขึ้นไป และเราต้องเข้าใจว่าภาพจากเลนส์ฟิกจะไม่เหมือนเลนส์ซูมแต่เราก็ชอบเหมือนกัน เหมือนเราไว้ใจอุปกรณ์ให้มันพาเรา ไปสุดท้ายผลลัพท์ที่ออกมาก็ชอบเหมือนกัน เพราะมันได้อะไรที่ต่างออกไป จากที่เราเคยทำและระหว่างทางที่ถ่าย พี่เอ ก็รู้สึกสนุก ที่ได้ท้าทายขีดจำกัดของตัวเองด้วย

จุดเด่นที่พี่เอกเอกชอบที่สุดคือ”ความเบา”

Canon EOS R8 กับเลนส์ RF 28MM F2.8 STM ถือเป็นกล้องและเลนส์ Mirrorless ที่มีน้ำหนักเบามาก แทบจะเท่ากับกล้องคอมแพคเลย ปัจจุบันเลยพกสองกล้องทุกครั้งที่ออกไปถ่ายภาพ ไม่ได้รู้สึกหนักหรือลำบากอะไร ถือว่าเป็น Fullframe ที่คล่องตัวมาก น้ำหนักเบาไม่ต่างจากกล้องคอมแพคตัวเก่าที่เราใช้อยู่แล้ว
และคุณภาพของภาพที่ออกมาก็คมมาก “ ถ้าใครที่ชอบความคมชัด จัดได้เลย” พี่เอกบอก ภาพที่ออกมาให้ความรู้สึกต่างออกไปจากพี่เอกเคยถ่าย มีความคมชัดมากขึ้น แล้วตอนปริ้นท์ออกมาก็สามารถขยายภาพได้ใหญ่มาก งานออกมาแบบละเอียดยิบ ไม่ต้องกลัวคุณภาพเสียเลย

ส่วนใหญ่ถ้าพี่เอกเห็นว่ามุมไหนใช่…จะยกถ่ายเลยเพราะโมเม้นท์ที่มันเกิดขึ้นตรงนั้นมันเกิดขึ้นแป๊ปเดียว ก็จะไม่ค่อยได้ปรับอะไรเท่าไหร หลักๆ ก็จะมี Shutter Speed กับ White balance แค่นิดหน่อย

สำหรับพี่ไม่ว่าคุณจะมีอุปกรณ์ไหนอยู่ในมือ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ซูม หรือเลนส์ฟิก อย่าง RF 28MM F2.8 STM ถ้าคุณมีจิตวิญญาณ มีความรักในการถ่ายภาพ คุณก็จะทำงานกับมันได้
เหมือนเลนส์ตัวนี้มันทำให้เรายืดหยุ่นมากขึ้น ทั้งในแง่ความคิด และทักษะ ทำให้เราสร้างสรรค์กว่าเดิม

Canon EOS R8, RF 28mm f2.8 STM
(F/2.8, ISO 200, 1/400s)

“ อย่างภาพนี้ถ่ายที่แสงน้อย ก็ยังเห็นรายละเอียดความอาร์ต เป็นภาพจากกันสาดที่เราเห็นทุกวันๆ พี่เอกชอบเพราะมันง่ายดี เอาไปปริ้นท์ใส่กรอบก็ยังสวย ”

Canon EOS R8, RF 28mm f2.8 STM (F/8, ISO 200, 1/320s)

“ใบไม้ใบนี้เหมือนมันเรียกเราในภาษาของแสงและเงา…
ภาพนี้พี่เอกถ่ายที่สวนรถไฟ จบหลังกล้องเลย ถ้าสังเกตุดีๆงานพี่เอกจะมีแสงเงาตลอด ภาพนี้ จะเห็นเส้นของใบไม้ หรือแม้แต่รายละเอีดยของเงาที่มันไม่เท่ากันก็เห็น และพี่เอกตั้งใจใส่เส้นถนนเข้ามาด้วยมันดูเป็นพี่เอกดี มันไม่เพอร์เฟค”

Canon EOS R8, RF 28mm f2.8 STM
(F/8, ISO 200, 1/400s)

“ภาพนี้มีความเป็นพี่เอกมาก เราตั้งใจเอาสีเขียวความเป็นใบไม้เข้ามา แค่ครึ่งกระถาง
ที่อยู่บนพื้นหลังที่ผนังมี Texture และคอนทราสของสีจัดๆมันทำให้รู้สึกแปลกๆ ดี”

Canon EOS R8, RF 28mm f2.8 STM (F/8, ISO 200, 1/125s)

“ความคมชัดถ้าใช้ให้มันถูกที่ถูกเวลามันก็จะไม่รู้สึกว่ากระด้างแค่ไม้กับปูน แต่เราดูมันสวยได้”

“ สิ่งที่ทำให้พี่เอกอยากออกไปถ่ายรูปในทุกๆวันคือ พี่เอกเชื่อว่ามันมีภาพที่รอเราอยู่ทุกวัน ต่างสถานที่ ต่างช่วงเวลา กล้องและเลนส์ คนละตัว ก็ได้ภาพออกมาคนละแบบ และนั้นคือความสุขของพี่ที่ได้ออกไป ถ่ายรูป เล่าเรื่องราวบนท้องถนนทุกวัน”

และสำหรับใครที่อยากรู้จักพี่เอกเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูผลงานได้ที่ IG phichaikeawvichit