ช่วงภาพชวดเงิน 2 ร้อยกว่าล้านบาท จากการถ่ายภาพมหาเศรษฐีคริปโต

0
vitalik portrait
vitalik portrait

การเป็นช่างภาพอิสระ (freelance) ไม่ใช่เรื่องง่าย การไล่ตามใบแจ้งหนี้ การจัดการกับการชำระเงินล่าช้า และเอกสารอื่นๆมากมาย แต่มีเพียงไม่กี่คนที่พลาดการจ่ายเงินจำนวน 8 ล้านดอลลาร์ หรือ 2 ร้อยกว่าล้านบาท ซึ่งเป็นของเขาอย่างถูกต้อง

นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับช่างภาพ Andrew Miller หลังจากที่เขาถ่ายภาพของ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เหรียญคริปโตอันดับ 2 ของโลก และกลายเป็นมหาเศรษฐีสกุลเงินดิจิทัลที่อายุน้อยที่สุดในโลก

ก่อนหน้าที่ Vitalik โปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซีย-แคนาดาจะติดอันดับเศรษฐีของ Forbes Miller เขาเป็นเกมเมอร์ผู้คลั่งไคล้ และเป็นโปรแกรมเมอร์ผู้ลึกลับที่จะเปิดตัวเหรียญ Ethereum และติดต่อช่างภาพมาเพื่อถ่ายรูปให้ แต่ในตอนนั้นเขาติดขัดเรื่องเงินสด ดังนั้นนักลงทุนคนหนึ่งของเขาจึงเกิดความคิดที่จะจ่ายเงินให้กับ Miller ช่างภาพในสกุลเงิน Ethereum

มิลเลอร์ได้ออกค่าถ่ายภาพด้วยค่าใช้จ่ายของเขาเอง ซึ่งรวมถึงอาหารเย็น ผู้ช่วยถ่ายภาพ และช่างแต่งหน้า และตกลงที่จะจ่ายเงินเป็นเหรียญเท่ากับ 886 ดอลลาร์

แล้วเป็นเงิน 2 ร้อยกว่าล้านได้อย่างไร

Miller บอกว่าเขาควรจะได้รับค่าลิขสิทธิ์ของภาพถ่ายในระหว่างการเสนอขายเหรียญครั้งแรก ซึ่งตอนนั้นราคา Etherum อยู่ที่ 0.31 ดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่าช่างภาพควรได้รับเงินเป็นเหรียญประมาณ 3,600 Ether ซึ่งปัจจุบัน 3,600 Ether มีมูลค่าเกือบ 8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 2 ร้อยกว่าล้านบาท

“ฉันบอกว่าถ้าพวกเขาเริ่มใช้มันในเชิงพาณิชย์ พวกเขาสามารถจ่ายเงินให้ฉันเป็น Ether ตามจำนวนการเสนอเหรียญเริ่มต้นได้ พวกเขาตกลงในหลักการและจะบอกวิธีรับเหรียญมาให้ฉัน ซึ่งมันเป็นกระบวนการใหม่” มิลเลอร์กล่าว

ช่างภาพเล่าต่อว่า “ฉันพบพวกเขาที่แวนคูเวอร์ในอีกสองสัปดาห์ต่อมาที่งาน Coinfest ปี 2014 และได้ไปเที่ยวรอบๆ เพื่อรับประทานอาหารกลางวันและงานสังสรรค์อื่นๆ ฉันสอบถามพวกเขาว่าการชำระเงินจะออกมาเป็นอย่างไร และ Anthony [นักลงทุน] ได้จัดเตรียมกระเป๋าเงิน Bitcoin ให้ฉันเพื่อสาธิตวิธีการส่งเหรียญไปมา” เขากล่าวต่อ

“ฉันเข้าใจมาโดยตลอดว่าฉันจะได้รับ Ether ในการเสนอเหรียญครั้งแรก ฉันแค่คิดว่าสุดท้ายแล้วพวกเขาก็ไม่ได้ใช้ภาพในเชิงพาณิชย์ ทุกอย่างไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะและเว็บไซต์ Ethereum ก็ไม่ค่อยมีรูปถ่าย”

ช่างภาพคิดว่าภาพไม่ได้นำไปใช้เชิงพาณิชย์และไม่เคยได้รับสกุลเงินดิจิทัลนั้น และหลังจากขาดการติดต่อกับ Vitalik เขาก็ลืมไปว่ารูปถ่ายของเขาได้รับการเผยแพร่ในเชิงพาณิชย์ มันถูกใช้ในบทความข่าว มีม แฟนอาร์ต และแม้กระทั่งถูกขายเป็น NFT แบบลอกเลียนแบบโดยไม่มีการให้เครดิตแก่ Miller

แม้จะมีความพยายามหลายครั้งในการเข้าถึง Vitalik แต่ Miller ไม่ได้รับการติดต่อจากผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum และตอนนี้กล่าวว่าเขา “ติดอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่มีการตอบรับจาก Vitalik หรือองค์กร Ethereum”

Miller เน้นย้ำว่าเขาไม่เคยออกใบแจ้งหนี้ เพราะถ้าเขาทำกฎหมายของแคนาดากำหนดให้เขาต้องประกาศว่าเป็นรายได้ทันที และต้องชำระภาษีรายได้และภาษีการขายในใบแจ้งหนี้นั้น ไม่ว่าเขาจะได้รับการชำระเงินหรือไม่ก็ตาม

credits: petapixel