เทคนิคในการถ่ายผีเสื้อ

หลายคนอยากถ่ายผีเสื้อ แต่ไม่รู้จะถ่ายอย่างไรให้สวย วันนี้ Kathy Samuel จะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายผีเสื้อของเธอครับ

สิ่งที่สำคัญในการถ่ายผีเสื้อคือความอดทนและขยันฝึก เพราะเจ้าผีเสื้อส่วนใหญ่จะเคลื่นที่รวดเร็ว แต่ใช่ว่าจะยากเกินไป ถ้าคุณมองมันดีๆ จะรู้ว่าแนวโน้มการเกาะอดกไม้ของผีเสื้อว่ามันจะมาเกาะที่ดอกเดิม หากคุณพลาดไปอาจต้องรอซักนาที สองนาที เพื่อให้มันกลับมาเกาะที่ดอกเดิม หลีกเลี่ยงการสั่นที่ไม่จำเป็นและ ระวังเรื่องของเงาด้วย

Butterfly 1

เรื่องเลนส์

แม้ว่าเลนส์มาโครจะถูกใช้บ่อยในการถ่ายผีเสื้อ แต่จริงๆ แล้ว เลนส์อื่นๆก็ถ่ายได้ เลนส์กว้างหรือเลนส์ Wide จะช่วยในการโชว์รายละเอียดของสิ่งแวดล้อม ในขณะที่เลนส์เทเล จะช่วยแยกผีเสื้อให้เด่นออกจากพื้นหลังทำให้ไม่กวนสายตา

การตั้งค่ากล้อง

ในการถ่ายมาโครส่วนใหญ่ พื้นหลังสำคัยเท่าๆกับตัว subject เลย การใช้รูรับแสงเป็นตัววัดเลยว่าจะทำให้ได้ภาพดีหรือภาพเน่า Kathy Samuel แนะนำให้ใช้ Aperture Priority Mode และใช้รูรับแสงกว้างๆ (เลข f น้อยๆ)  อาจอยู่ประมาณ f/3.5 ถึง f/5.6  จะช่วยแยกผีเสื้อออกจากพื้นหลังได้ระดับหนึ่ง รูรับแสงนี้จะเก็บรายละเอียดในส่วนปีกได้หาก ปีกขนานกับหน้าเลนส์แต่หากไม่ขนานกับหน้าเลนส์ อาจต้องใช้ f/8 – f/11 เพราะเก็บรายละเอียดให้ชัดลึกมากขึ้น

บางครั้งคุณอาจโชคดีถ้าเจอผีเสื้อนางแบบที่โพสท่าให้คุณถ่าย แต่ส่วนใหญ่แล้ว มันจะอยู่ไม่นิ่ง คุณควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เร็วๆ สูงกว่า 1/800 จะช่วยลดอาการเบลอได้

ส่วน ISO ไม่ควรเกิน 400 แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู๋กับสภาพแสง ณ เวลานั้นๆ ด้วย

Butterfly 2

โฟกัส

ถ้าผีเสื้อเป็นส่วนที่ใหญ่ในฉาก คุณอาจใช้ออโต้โฟกัสได้ สำหรับการถ่าย  close-ups ควรปรับโฟกัสเป็น manual การใช้ ออโต้มันยากที่ที่จะโฟกัสไปยังจุดที่คุณต้องการได้ถูกต้องแม่นยำ พยายามโฟกัสไปที่สายตาของผีเสื้อ ถ้าคุณเห็นมัน

Kathy Samuel ยังมีทิปเล็กๆ แนะนำว่า คุณอาจโฟกัสไปที่ดอกไม้ก่อนก็ได้ รอผีเสื้อลงมา แล้วคุณค่อยปรับโฟกัสแค่นิดหน่อยก็พอแล้ว และถ่ายเผื่อไว้หลายๆช็อตเป็นการเพิ่มโอกาสได้ภาพที่ดีด้วย

Butterfly 3

แสง

แสงช่วงเช้าเป็นแสงที่ดีมาก และเป็นช่วงที่ผีเสื้อบินช้าๆ และช่วงบ่ายสามบ่ายสี่ ก็ดีเช่นกัน ผีเสื้อจะ active  และ ดวงอาทิตย์ก็เคลื่อนลงต่ำแล้ว

หากคุณชอบที่จะใช้แสงด้านหน้าหรือด้านข้าง ลองใช้แสงด้านหลังดู โดยให้ผีเสื้ออยู่ระหว่าง คุณและดวงอาทิตย์ หลีกเลี่ยงแฟลร์ด้วย แสงด้านหลังช่วยโชว์ความงามของปีกผีเสื้อและมีแสงตรงขอบๆปีกด้วย (rimlight)

Butterfly 4

การจัดองค์ประกอบ

ภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นถึง pattern และสี ของปีกผีเสื้อชัดเจน  ลองย่อตัวลงให้เห็นมันในระดับสายตาจะช่วยให้ภาพของคุณมี อิมแพคมากขึ้น  และลองเปลี่ยนไปยังมุมต่างๆ หรือมุมมองที่หาดูได้ยาก

และบางครั้งคุณก็ควรเก็บรายละเอียด สิ่งแวดล้อมรอบๆมาด้วย จะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

Butterfly 5

ขาตั้ง

การใช้ขาตั้งก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย  ข้อดีมันช่วยในเรื่องของความมั่นคงของอุปกรณ์ นิ่งขึ้น ช่วยในเรื่องการจัดองค์ประกอบและโฟกัส แต่ข้อเสียคือยุ่งยากเคลื่อนย้ายลำบาก เพราะหลายครั้งพวกผีเสื้อพวกนี้เคลื่อนที่ไม่หยุดนิ่ง

Butterfly 6

พยายามมุ่งมานะ และขยันถ่ายมันเรื่อยๆ จะช่วยให้คุณเก่งขึ้น แต่ขอเตือนไว้อย่าง การถ่ายสิ่งมีชีวิตเล็กๆเหล่านี้คุณอาจติดมันได้

Credits: dps | Kathy Samuel Photography

205,996FansLike
1,269FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

30 ไอเดียการจัดองค์ประกอบภาพ (ภาคจบ)

สำหรับใครยังไม่อ่าน 30 ไอเดียการจัดองค์ประกอบภาพ (ภาคแรก) คลิ๊กเข้าไปอ่านก่อนนะครับ บทความนี้จะเป็นภาคจบ เมื่อพร้อมแล้วไปต่อกันเลยดีกว่า 16. สามเหลี่ยม สามเหลี่ยมพุ่งผ่านกรอบ จะช่วยสร้างความสนใจไปยังปลายทาง 17. สามเหลี่ยมหัวกลับ สามเหลี่ยมยังพุ่งความสนใจไปยังปลายทางเช่นเดิม ในกรณีนี้คือ ศิลปะการเพ้นท์เฮนน่า 18. เส้นทะแยงมุมตัดผ่านเฟรม เส้นทะแยงมุมที่แบ่งเฟรม จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ โดยเฉพาะเมื่อแบ่งแล้วแต่ละฟากมีเนื้อหาต่างกัน 19. เส้นโค้งที่มีศูนย์กลางร่วมกัน การมีเส้นโค้งจำนวนมากที่มีศูนย์กลางร่วมกัน ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น เหมือนภาพหลุมฝังศพนี้ 20. การจัดขอบ การจัดขอบของ subject ด้วยขอบของกรอบ (frame) ให้เป็นแนวเดียวกัน เช่นป้ายร้านนี้ สามารถสร้างสมมาตรที่ดีได้ 21....

3 เทคนิคการใช้ Lightroom ที่น่าจะรู้ตั้งแต่เริ่มใช้

Travis Transient ได้เผยแพรวีดีโอผ่าน youtube ถึงเทคนิคการแต่งภาพโดยใช้ Lightroom ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ เมื่อรู้แล้วจะทำงานได้ง่ายขึ้น มีอะไรบ้างไปชมกันครับ Brush เป็นการปรับแต่งเฉพาะส่วน โดยการใช้หัวแปรงระบายส่วนต่างๆ และปรับแต่ง เมื่อระบายเกินออกมาให้กด ปุ่ม option ในแมค หรือ ALT ในวินเดวส์แล้วลบส่วนที่เกินออกมา 2. ปรับความคม เมื่อปรับค่า Sharpness ไปมากๆ สิ่งที่ตามมาคือ Noise...

วิธีเรียนรู้ในการมองอย่างช่างภาพ

เปิดตาของคุณ เรียนรู้ที่จะชื่นชมความงามที่อยู่รอบๆตัวคุณ กล้องเป็นอุปกรณ์ที่เก็บช่วงเวลานั้นๆเอาไว้ เอาไว้ให้เราหรือคนอื่นมาดูภายหลัง อย่างไรก็ตามมันมีอะไรมากกว่านั้น ถ้าคุณให้พลาสติก เหล็ก หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์เป็นพู่กันและให้โลกใบนี้เป็นสี จะมีความเป็นไปได้นับไม่ถ้วนที่รอคอยเราอยู่ มองสิ่งธรรมดาๆในมุมมองใหม่ๆ ใช้ความคิดร้างสรรค์ค้นหาสิ่งธรรมดาๆที่เราเห็นได้ทั่วไป มองมันในมุมมองที่แปลกตา เช่น เมื่อคุณเปิดเครื่องล้างรถ และนั่งข้างๆเครื่องนั้นดูมันทำงาน อะไรที่คุณทำ? นั่งและรอมันเรื่อยๆ ทำไมไม่ลองมองดูสี รายละเอียด พื้นผิว เส้นสาย ของมัน จะเห็นว่ามีความเป็นไปได้มากมาย โดยเฉพาะภาพแนว Abstract บางครั้งภาพสวยๆปรากฏขึ้นตรงหน้าคุณขอเพียงคุณหยุดและสนใจมัน จากนั้นมองผ่านช่องมองภาพและกดชัตเตอร์ ช้าลง และ สังเกต หากคุณทำอะไรอย่างรวดเร็ว เร่งรีบ...

การถ่ายภาพให้กระรอกเล่นกับอุปกรณ์ประกอบฉาก เขาทำได้อย่างไร?

ช่างภาพฟรีแลนซ์ Max Ellis แห่งเกาะอังกฤษ เขาได้เริ่มสนใจทำโปรเจค Squirrelismo เกี่ยวกับการถ่ายกระรอกที่อยู่หลังบ้านของเขา แต่เขาใช้ Photoshop หรือเปล่า ? หลายคนอาจคิดว่าเขา ทรมานมันเหมือน ภาพกบ นี้รึป่าว เขาบอกว่าเขาได้ใช้ Photoshop แต่ ใช้เพื่อ clean ภาพ เล็กๆน้อยๆ แต่ท่าทาง กิริยา ต่างๆ ของกระรอกในรูปนั้น จริงแท้ 100 % เขากล่าวว่า...

5 เหตุผลดีๆ ในการใส่คนเข้าไปในภาพ Landscape

คุณกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพ landscape ของคุณอยู่หรือเปล่า? ช่างภาพ Landscape หลายคนชอบถ่าย ภูมิทัศน์สวยๆที่อยู่ตรงหน้า และไม่ชอบเวลามีคนหลุดเข้าไปอยู่ในเฟรม บางครั้งก็ต้องรอให้เขาเดินออกจากเฟรมเพื่อถ่าย แต่การเพิ่มคนเข้าไปจะทำให้ภาพคุณดูน่าสนใจมากขึ้นเพราะอะไรนะหรอ? ไปฟังกัน 1.เล่าเรื่องราว การเพิ่มคนลงในภาพ landscape ของเราจะช่วยให้ภาพมีเรื่องราว ผู้คนหรือแม้กระทั่งคนคนเดียว จะช่วยเพิ่มความลึกลับและการผจญภัยให้ภาพของคุณ คนที่มองจะสงสัยว่าเขาคือใคร ทำอะไร และทำไปอยู่ในภาพของคุณ เมื่อคนที่ดูรูปถามคำถามเหล่านี้ เขาก็จำสำรวจภาพของคุณ เหมือนเป็นการเพิ่มความบันเทิงให้ภาพถ่ายของคุณ ภาพชายที่ยืนอยู่บนภูเขาลูกใหญ่ ทำให้คนดูสงสัยว่าเขาไปทำอะไรตรงนั้น ถ้าเขาสะพายเป้ ถือไม้เท้า...

Related articles