เทคนิคในการถ่ายผีเสื้อ

หลายคนอยากถ่ายผีเสื้อ แต่ไม่รู้จะถ่ายอย่างไรให้สวย วันนี้ Kathy Samuel จะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายผีเสื้อของเธอครับ

สิ่งที่สำคัญในการถ่ายผีเสื้อคือความอดทนและขยันฝึก เพราะเจ้าผีเสื้อส่วนใหญ่จะเคลื่นที่รวดเร็ว แต่ใช่ว่าจะยากเกินไป ถ้าคุณมองมันดีๆ จะรู้ว่าแนวโน้มการเกาะอดกไม้ของผีเสื้อว่ามันจะมาเกาะที่ดอกเดิม หากคุณพลาดไปอาจต้องรอซักนาที สองนาที เพื่อให้มันกลับมาเกาะที่ดอกเดิม หลีกเลี่ยงการสั่นที่ไม่จำเป็นและ ระวังเรื่องของเงาด้วย

Butterfly 1

เรื่องเลนส์

แม้ว่าเลนส์มาโครจะถูกใช้บ่อยในการถ่ายผีเสื้อ แต่จริงๆ แล้ว เลนส์อื่นๆก็ถ่ายได้ เลนส์กว้างหรือเลนส์ Wide จะช่วยในการโชว์รายละเอียดของสิ่งแวดล้อม ในขณะที่เลนส์เทเล จะช่วยแยกผีเสื้อให้เด่นออกจากพื้นหลังทำให้ไม่กวนสายตา

การตั้งค่ากล้อง

ในการถ่ายมาโครส่วนใหญ่ พื้นหลังสำคัยเท่าๆกับตัว subject เลย การใช้รูรับแสงเป็นตัววัดเลยว่าจะทำให้ได้ภาพดีหรือภาพเน่า Kathy Samuel แนะนำให้ใช้ Aperture Priority Mode และใช้รูรับแสงกว้างๆ (เลข f น้อยๆ)  อาจอยู่ประมาณ f/3.5 ถึง f/5.6  จะช่วยแยกผีเสื้อออกจากพื้นหลังได้ระดับหนึ่ง รูรับแสงนี้จะเก็บรายละเอียดในส่วนปีกได้หาก ปีกขนานกับหน้าเลนส์แต่หากไม่ขนานกับหน้าเลนส์ อาจต้องใช้ f/8 – f/11 เพราะเก็บรายละเอียดให้ชัดลึกมากขึ้น

บางครั้งคุณอาจโชคดีถ้าเจอผีเสื้อนางแบบที่โพสท่าให้คุณถ่าย แต่ส่วนใหญ่แล้ว มันจะอยู่ไม่นิ่ง คุณควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เร็วๆ สูงกว่า 1/800 จะช่วยลดอาการเบลอได้

ส่วน ISO ไม่ควรเกิน 400 แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู๋กับสภาพแสง ณ เวลานั้นๆ ด้วย

Butterfly 2

โฟกัส

ถ้าผีเสื้อเป็นส่วนที่ใหญ่ในฉาก คุณอาจใช้ออโต้โฟกัสได้ สำหรับการถ่าย  close-ups ควรปรับโฟกัสเป็น manual การใช้ ออโต้มันยากที่ที่จะโฟกัสไปยังจุดที่คุณต้องการได้ถูกต้องแม่นยำ พยายามโฟกัสไปที่สายตาของผีเสื้อ ถ้าคุณเห็นมัน

Kathy Samuel ยังมีทิปเล็กๆ แนะนำว่า คุณอาจโฟกัสไปที่ดอกไม้ก่อนก็ได้ รอผีเสื้อลงมา แล้วคุณค่อยปรับโฟกัสแค่นิดหน่อยก็พอแล้ว และถ่ายเผื่อไว้หลายๆช็อตเป็นการเพิ่มโอกาสได้ภาพที่ดีด้วย

Butterfly 3

แสง

แสงช่วงเช้าเป็นแสงที่ดีมาก และเป็นช่วงที่ผีเสื้อบินช้าๆ และช่วงบ่ายสามบ่ายสี่ ก็ดีเช่นกัน ผีเสื้อจะ active  และ ดวงอาทิตย์ก็เคลื่อนลงต่ำแล้ว

หากคุณชอบที่จะใช้แสงด้านหน้าหรือด้านข้าง ลองใช้แสงด้านหลังดู โดยให้ผีเสื้ออยู่ระหว่าง คุณและดวงอาทิตย์ หลีกเลี่ยงแฟลร์ด้วย แสงด้านหลังช่วยโชว์ความงามของปีกผีเสื้อและมีแสงตรงขอบๆปีกด้วย (rimlight)

Butterfly 4

การจัดองค์ประกอบ

ภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นถึง pattern และสี ของปีกผีเสื้อชัดเจน  ลองย่อตัวลงให้เห็นมันในระดับสายตาจะช่วยให้ภาพของคุณมี อิมแพคมากขึ้น  และลองเปลี่ยนไปยังมุมต่างๆ หรือมุมมองที่หาดูได้ยาก

และบางครั้งคุณก็ควรเก็บรายละเอียด สิ่งแวดล้อมรอบๆมาด้วย จะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

Butterfly 5

ขาตั้ง

การใช้ขาตั้งก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย  ข้อดีมันช่วยในเรื่องของความมั่นคงของอุปกรณ์ นิ่งขึ้น ช่วยในเรื่องการจัดองค์ประกอบและโฟกัส แต่ข้อเสียคือยุ่งยากเคลื่อนย้ายลำบาก เพราะหลายครั้งพวกผีเสื้อพวกนี้เคลื่อนที่ไม่หยุดนิ่ง

Butterfly 6

พยายามมุ่งมานะ และขยันถ่ายมันเรื่อยๆ จะช่วยให้คุณเก่งขึ้น แต่ขอเตือนไว้อย่าง การถ่ายสิ่งมีชีวิตเล็กๆเหล่านี้คุณอาจติดมันได้

Credits: dps | Kathy Samuel Photography

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ภาพสวยๆ พร้อมบทสัมภาษณ์ Simen Johan ช่างภาพและประติมากร ชั้นครู

Simen Johan ช่างภาพ fine art และ นักประติมากรฝีมือดี ชาว สแกนดิเนเวีย ผู้ที่สร้างผลงานแหวกแนวมาสองทศวรรษแล้ว งานนิทรรศการครั้งล่าสุดของเขาคือ Until the Kingdom Comes ที่แสดงถึงสัตว์ในมุมมองใหม่ๆ โดยนิทรรศการจัดที่ Yossi Milo Gallery นิวยอร์ค เรานำบทสัมภาษณ์ที่ Ken Weingart ได้สัมภาษณ์เขามาฝากกันครับ คุณเริ่มถ่ายสัตว์เมื่อไหร่ และทำไม? ประมาณปี 2005 สัตว์และเด็กๆเป็นอะไรที่ผมชอบถ่าย มันไม่ต้องเสเสร้ง มันเป็นไปตามสันชาตญาน...

7 ไอเดีย ถ่ายภาพและวีดีโอ ใน 3 นาที

ช่อง Youtube ที่ชื่อ Pav SZ  ได้นำเสนอเทคนิคในการถ่ายวีดีโอเจ๋งๆ แต่ทำตามได้ง่าย ไม่ต้องลงทุนอะไรมากเลย โดยทำเป็นวีดีโอสั้นๆ 3 นาทีให้เราได้ชมกัน

มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ

ผมไปอ่านบทความนี้ เป็นเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสีสำหรับ computer graphic ของ blenderguru แต่ผมมันนำมาใช้กับการถ่ายรูปได้ด้วย และใช้ได้ดีทีเดียว ลองอ่านกันดูครับ เรื่องสีนี้หากคุณเข้าใจมันอย่างถูกต้อง มันสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของภาพ และส่งผลกระทบต่อเรื่องราวอย่างมาก  อีกทั้งดึงดูสายตาคนได้ด้วย ลองดูตัวอย่างภาพนี้ สีของแสงนั้นจะดึงดูคนมองไปยังท่อ และการควมคุมอารมณ์ของสี มันทำให้ภาพดูสงบๆ มากขึ้น หากคุณไม่เข้าใจเรื่องสี คุณอาจถ่ายภาพออกมาเป็นแบบนี้ได้ แต่หากเข้าใจเรื่องสีและการให้อารมณ์ของแต่ละสี คุณจะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ดูภาพด้านล่างนี้ให้อารมณ์ขี้เล่นแล้วสดใสร่าเริง Saturation (ความอิ่มตัวของสี) และ Value (ความมืดและสว่างของสี) หลายคนอาจคิดว่าเรื่องสีต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับ...

การเลือกหน้าจอสำหรับการแต่งภาพ

ช่างภาพบางคนคิดแล้วคิดอีกเรื่องการซื้อกล้อง และเลนส์ราคาแพงๆ แต่สำหรับหน้าจอแล้วมักจะไม่ค่อยใส่ใจในการเลือกซื้อซักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะคิดว่ามันคงเหมือนๆกันหมด บ้างก็คิดว่ามันต่างกันที่ขนาด บทความที่ผมจะแปลวันนี้ จะช่วยให้คุณรู้ว่าเวลาเลือกซื้อจอ ควรดูอะไรบ้าง? และยิ่งซื้อผ่านอินเตอร์เน็ต ไม่เห็นภาพจริงๆ ต้องดูสเปคอย่างไร มาติดตามกันเลยครับ Panel Technology ส่วนของ Panel คือส่วนของหน้าจอเลย จะมีเป็นชั้นๆหลายชั้น เช่น ชั้นโพลาไรซ์, พื้นผิวแก้ว, ชั้นคริสตัลเหลว (LCD) และตัวกรองสี จะแบ่งใหญ่ๆได้ 3 ประเภทดังนี้ TN Panels พาเนลประเภทนี้เจอบ่อยในเหล่าเกมเมอร์...

8 เคล็ด(ไม่)ลับ ในการถ่าย Landscape ช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่น่ามหัศจรรย์ในการถ่าย Landscape มันช่วยขับความคิดสร้างสรรค์ออกมา ทั้งเรื่องสี, พื้นผิว,  และแสงนุ่มๆ สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดภาพที่น่าสนใจได้ มันง่ายที่จะหันกล้องไปที่ใบไม้สีสวยๆ แล้วถ่ายโดยไม่คิดเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ แต่ถ้าอยากได้ภาพสวยๆ นี่จะเป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้ภาพออกมาสวยขึ้น 1)ใช้เลนส์ที่มี focal length สูง (เลนส์เทเล) เลนส์ Wide สามารถทำให้ภาพของคุณดูยิ่งใหญ่และดูน่าสนใจได้ แต่การใช้เลนส์เทเลที่มี focal length สูงๆ (200mm หรือมากกว่า) มันช่วยลดความซับซ้อนของฉาก และช่วยให้...

Related articles