แต่งภาพไม่สวย? ลองใช้โปรแกรมแสนฉลาด ที่แต่งภาพให้อัตโนมัติ

0
photolemur,software,post process,แต่งภาพ
photolemur,software,post process,แต่งภาพ

Photolemur เป็นโปรแกรมแต่งภาพตัวแรกของโลกที่แต่งภาพให้เองทั้งหมดโดยอัตโนมัติ โปรแกรมตัวนี้ถูกพัฒนาโดยบริษัทเล็กๆของอังกฤษ โดยทีมงานมีทั้ง ช่างภาพ คนเขียนโปรแกรม และเจ้าของกิจการ

เป้าหมายของ Photolemur คือเป็นตัวเชื่อมระหว่างสิ่งที่ตาเราเห็น และสิ่งที่กล้องเห็น พูดง่ายๆคือ มันจะแต่งภาพให้ดูสวยเป็นธรรมชาติเหมือนที่ตาเราเห็นนั่นเอง

แกนหลักของระบบนี้คือระบบเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง และวิเคราะห์ภายในรูป เช่น ใบหน้า, สี, วัตถุ จากนั้นระบบก็จะประมวลผลและแต่งภาพให้ เช่น แก้ไขสี, ปรับความสว่าง, เร่งสีท้องฟ้า, ลด Noise, dahaze, แก้แสงให้เป็นธรรมชาติ, ปรับสีใบไม้

หลังจากที่โปรแกรมแต่งภาพให้เองแล้ว มันจะบันทึกว่าคุณได้ Save ภาพนั้นไปไหม และทำประวัติว่าคุณชอบภาพแนวไหน และปรับเปลี่ยนในครั้งต่อไป

Photolemur สามารถแต่วภาพ Raw ได้ และแต่งภาพทีละหลายภาพได้ในครั้งเดียว แทนที่จะแต่งเป็นหลายชั่วโมงหรือแต่งเป็นวันๆ โปรแกรมนี้แต่งได้ในช่วงเวลาอันสั้น

ลองดูตัวอย่างกันครับ

Photolemur เวอร์ชั่น beta เปิดให้โหลดฟรีแล้วสำหรับ mac ส่วนวินโดวส์ จะมาปลายปีหรือต้นปีหน้า และทีมงานกำลังทำ App สำหรับมือถือเช่นกัน ยังไม่มีกำหนดว่าราคาสำหรับเวอร์ชั่นจริงๆ จะเป็นเท่าไหร่ คาดว่าจะรู้ตอนปลายเดือน พ.ย. 2559 นี้

credits: petapixel