วิธีการแต่งภาพ Landscape ให้สวย ด้วย Photoshop

Photoshop เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากหากใช้มันอย่างถูกต้อง วิธีการเช็คง่ายๆ คือ หากมีใครมองออกว่าคุณปรับแต่งภาพของคุณอย่างไรบ้าง นั่นคือคุณแต่งภาพยังไม่ดีพอ

คิดซะว่าคุณมีห้องมืด(Darkroom)ส่วนตัว ในยุคฟิล์มนั้น ช่างภาพบางคนมีห้องมืดขาวดำอยู่ในบ้านของพวกเขา นั่นทำให้พวกเขาสามารถควบคุมกระบวนการเพื่อให้เกิดภาพได้สมบูรณ์ มีน้อยมากที่มีห้องมืดแบบสีมันซับซ้อนและต้นทุนสูงมาก ทุกวันนี้เรามีห้องมืดสีเหล่านั้นอยู่ในคอมพิวเตอร์ของพวกเราแล้ว (แม้กระทั่งบน tablet) มันคือ Photoshop หรือ Lightroom (ชื่อตรงข้ามกับ Darkroom)

ภาพก่อนแต่ง

Before
ภาพหลังแต่ง

After
สิ่งที่ทำให้ภาพของคุณดูสวยนั้น มีอยู่มากมายหลายอย่าง ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย อย่าพยายามเอาภาพเละๆ แล้วมาพยายามแก้ไขใน photoshop ให้ดูสวย คุณควรถ่ายภาพออกดีๆออกมา แล้วมาแต่งต่อ ภาพที่ได้ถึงจะออกมาดีมีคุณภาพ
ถ่ายด้วย Raw
การถ่ายไฟล์ Raw เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี คุณอาจไม่ต้องการถ่าย Raw เพราะ ไฟล์ขนาดใหญ่ หรือคุณยังไม่เห็นข้อดีที่แท้จริงของการใช้มัน แต่การถ่าย Raw จะเห็นผลต่างอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะตอนแต่งภาพ มันเป็นไฟล์ที่ยังไม่ได้บีบอัดข้อมูล ส่วน JPEG นั้นมีการปรับแต่งและบีบอัดข้อมูลแล้ว ทำให้ขนาดเล็กกว่า และข้อมูลรายละเอียดบางอย่างสูญหายไป หมายความว่าคุณมีข้อมูลน้อยกว่าเพื่อมาทำภาพ ทำให้มีขีดจำกัดมากกว่า
เมื่อคุณได้ไฟล์ Raw ให้เปิดไฟล์ใน Photoshop แล้วจะเห็น Adobe Camera Raw (ACR) ให้ขึ้นมาปรับแต่ง คุณจะเห็นแถบมากมายทางด้านขวามือเช่น White Balance, Tint, Exposure, Contrast, Highlights, Shadows, Whites, Blacks, Clarity, Vibrance และ Saturation

แถบเหล่านี้จะคล้าย โมดูล Develop ใน Lightroom สามารถนำไปปรับใช้ได้

นี่เป็นตัวอย่างการใช้งานแบบขั้นต้นนะครับ จริงๆแล้วควรดู Histogram ควบคู่ไปด้วย อันนี้เอาแบบเข้าใจง่ายๆกันก่อนครับ

Temperature
เริ่มจากดูสีในรูปของคุณ คุณสามารถปรับอุณหภูมิสีให้ดูอุ่นขึ้น โดยลากไปทางสีเหลือง หรือให้เย็นลงโดยลากไปทางสีน้ำเงิน

Exposure
หากภาพมืดไปอยากให้สว่างขึ้น ก็ลากไปทางขวา ในทางตรงข้ามหากสว่างไปอยากให้มืดลงก็ค่อยๆลากมาทางซ้าย

Contrast
ปรับความเปรียบต่างของส่วนสว่างและมืด พยายามทำให้ภาพในส่วนที่มืดนั้น มืดพอ แต่ไม่สูญเสียรายละเอียด

Highlights
ในภาพนี้จะเห็นว่ามีไฮไลท์สีแดงตรวจจับว่าภาพหลุดไฮไลท์ สูญเสียรายละเอียดในส่วนนั้น เพื่อนำรายละเอียดกลับมา ให้เลื่อนแถบ Hilight ไปทางซ้าย ถ้าส่วนไฮไลท์ดูมืดไปก็ให้เลื่อนไปทางขวา แต่ระวังอย่าให้หลุดไฮไลท์

Shadows
แถบ Shadows จะช่วยนำข้อมูลส่วนที่เป็นเงาหรือส่วนมืดกลับมาทำให้สว่างขึ้น แต่ถ้าเราดึงมามากเกินไปจะเกิด Noise ได้ และภาพก็จะดูออกมาเป็นแนว HDR ถ้าคุณใช้มากเกินไป

Whites
ปรับส่วนที่มีสีขาวหรือไฮไลท์บางส่วน

Blacks
ปรับส่วนที่มีสีดำ

Clarity
แถบ Clarity จะปรับคอนทราสต์ในส่วนของ mid tone ทำให้ช่วยเพิ่มรายละเอียดหรือโคงสร้างบางอย่างเข้าไปในรูปของคุณ ระวังอย่างใช้มันเยอะไป

Vibrance
เป็นแถบปรับ Vibrance จะปรับค่าความเข้มสีโดยให้น้ำหนักการปรับไม่เท่ากัน จะเน้นช่วงสีที่ยังอิ่มตัวน้อย ให้มีความเข้มข้น อิ่มตัวมากขึ้น เป็นแถบที่ผู้เริ่มต้นหัดทำเห็นได้ชัดว่าสีสันเปลี่ยนไป และทำให้ภาพดูดีขึ้น

Saturation
แถบปรับ Saturation จะปรับค่าความเข้มสีแบบให้น้ำหนักเท่ากันหมดในทุก ๆ ช่วงสี และเป็นแถบที่คนหัดแต่งภาพหลายคนชอบปรับมันสูงเกินไป (oversaturated)
ภาพตัวอย่างเราจะปรับประมาณนี้

แถบ HSL

HSL ย่อมาจาก Hue, Saturation และ Luminance การปรับแต่งพวกนี้จะเปลี่ยนข้อมูลของสีในภาพของคุณ เช่น ถ่าคุณคลิ๊กแถบ Saturation คุณสามารถปรับสีแดงให้สดขึ้น หรือลดลงได้ สีอื่นๆก็เช่นกัน
ส่วน Hue คือเนื้อสี เช่นแดงอาจไปทางแดงจ๋า หรือ ไปทางส้มๆ หากยัง งงๆ ลองไป ทำความเข้าใจเกี่บกับสีได้ที่นี่

Graduated Filter
ฟิลเตอร์ Graduated ในโปรแกรม จะคล้ายๆกับฟิลเตอร์ที่มาใช้กับกล้องจริงๆ แต่สิ่งที่ดีกว่าเมื่อใช้ในโปรแกรมคือสามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายมากกว่า

Graduated Filter จะอยู่ด้านบนของหน้าต่างโปรแกรม เมื่อคลิ๊กแล้วลองลากบนภาพของคุณดู จะลากจากบนลงล่าง ล่างขึ้นบน ซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย แล้วแต่ว่าจะปรับอะไร
Graduated Filter จะเป็นการปรับเฉพาะส่วนและมีความเข้มของการปรับจากมากไปน้อย ตามระยะที่คุณลาก และเมื่อลากแล้ว ก็ไปปรับแถบด้านขวาตามปกติ
จะเห็นแถบ Exposure ว่าปรับให้มืดลงมาเล็กน้อย นั่นส่งผลให้ ภาพด้านบนจะมืด แล้วค่อยๆเพิ่มความสว่างลงมา ตามระยะการลากของ Graduated Filter

จากภาพด้านบนจะเน้นเลือกประแต่งส่วนท้องฟ้าเป็นหลัก

ภาพนี้ลากจากล่างขึ้นบน จะแต่งส่วนฉากหน้า
หากคุณพอใจผลลัพธ์จะจบแค่นี้เลยก็ได้ แต่ในตัวอย่าง อยากมาทำ Advance ขึ้นมาหน่อย จะมาต่อใน Photoshop
จะปรับแต่งเฉพาะส่วน โดยกด Mask tool เมนูด้านซ้าย แล้วใช้ brush แบบอ่อนๆ(opacity น้อยๆ) ค่อยๆระบาย จะเห็นสีแดงๆ สีแดงๆเหล่านี้จะเป็นส่วนที่ไม่ถูกปรับแต่ง เมื่อระบายเสร็จให้กดที่ Mark tool อีกรอบจะเห็นเส้นประ ที่เป็นการเลือกส่วนที่เราจะแต่งภาพ เราสามารถกด Ctrl>SHIFT>I เพื่อสลับส่วนที่ถูกเลือกและไม่ถูกเลือก เมื่อเลือกส่วนที่ต้องการปรับได้แล้ว ก็ปรับที่ Adjustment เรื่องความสว่างและสี


ในที่ผมจะใช้ Level ปรับความสว่าง เพื่อเพิ่มความสว่างให้ฉากหน้า

คราวนี้จะเพิ่มสีให้ท้องฟ้า กด Ctrl>SHIFT>I เพื่อให้เลือกส่วนท้องฟ้า และปรับ Hue/Sat ในเมนู Adjustment โดยสามารถเลือกปรับในแต่ละ Chanel ได้ ทำให้เลือกได้ว่าจะเอาส่วนไหนสีสด ส่วนไหนสีซีด

เมื่อเสร็จแล้ว คุณสามารถปรับภาพให้คมโดยใช้ High Pass Filter ได้ ส่วนใครทำไม่เป็น เราจะมาสอนในบทความต่อไปครับ
credits: dps

206,469FansLike
1,287FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

“ถ่ายภาพแนว Life” และ “ถ่ายภาพแนว Street”

วันนี้ก็ขอนำบทความของ อ. Sornsak Sakbodin มาเผยแพร่อีกครั้งในเรื่องของ "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" ลองอ่านกันดูครับ ได้ยินคำว่า "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" บ่อยมาก แล้วก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาโดยตลอดว่า การถ่ายภาพแนว Life นั้นควรจะเป็นอย่างนั้น ถ่ายภาพแนว Street ควรจะเป็นอย่างนี้...จะว่ากันจริงๆ แล้ว การถ่ายภาพแนว Street มันก็คือการถ่ายภาพแนว...

5 เทคนิคในการถ่ายเด็กให้ดีขึ้น โดยคุณแม่ช่างภาพ 60 ล้านวิว

หลายคนที่ติดตามเพจนี้มานานแล้วคงคุ้นกับชื่อ Elena Shumilova เพราะผมได้นำผลงานสวยๆของเธอมาให้ชมกันบ้างแล้วเช่นคุณแม่คนเก่ง ถ่ายรูปลูกและสัตว์ในฟาร์ม จะเก่งแค่ไหน ตามมาดู แต่ครั้งก่อนเป็นภาพสวยๆมาให้ชม แต่ครั้งนี้จะเป็นเทคนิคที่เธอใช้ ลองดูในวิดีโอนี้นะครับ และในวีดีโอกับบทความจะไม่ตรงกันเท่าไหร้นะครับ ดูวีดีโอแล้วก็ลองอ่านบทความเพิ่มเติมดูนะครับ 1) ทำให้เด็กๆดูเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่ท่าโพส เมื่อเด็กๆ วิ่ง หัวเราะ เล่นในทุ่งหญ้า แสงก็สวยพอดี คุณเห็นภาพสวยๆที่อยากจะเก็บไว้ เลยหยิบกล้องขึ้นมา ทันใดนั้นเอง เด็กๆหันมาเห็นกล้อง พวกเขาเริ่มเกร็งๆ เริ่มโพสต์ จังหวะสวยๆเหล่านั้นหายไปทันที แล้วต้องทำอย่างไรล่ะ ? ภาพโดย Ivan...

4 ทิปในการถ่ายรูปชายหาดและทะเล

ทะเลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งหนึ่ง การถ่ายรูปทะเลและชายาหาดให้สวยไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้มีทิปเล็กๆน้อยๆมาฝากครับ 1.ถ่ายช่วง Golden Hour เหมือนกับการถ่าย Landscape แบบอื่นๆ ที่ควรถ่ายช่วง Golden Hour หรือ ก่อนและหลังดวงอาทิตย์ขึ้น เพื่อให้ได้ฟ้าสวยๆ แต่หากอยากได้ฟ้าสีฟ้าให้ดูสดใส ก็ถ่ายช่วงกลางวันก็ได้ 2.ใช้ Graduated ND Filter แม้จะถ่ายช่วงเย็นๆ แต่ฟ้าก็ยังสว่างกว่าพื้นดินหรือทราย การใช้ฟิลเตอร์ประเภทนี้ช่วงให้ทรายไม่มืดเกินไป หรือฟ้าไม่สว่างเกินไป 3.ใช้ฉากหน้าสร้างความน่าสนใจ หากคุณถ่ายแค่ชายหาดทะเลและท้องฟ้า อาจดูน่าเบื่อได้ พยายามหาฉากหน้าที่น่าสนใจ อาจเป็นหินสี ซากไม้...

การเพิ่มความคมชัด (sharpening) ในรูป iso สูงโดยไม่เพิ่ม noise

หลายคนเคยปรับความคมชัดโดยการใช้ Sharpening ในรูปที่ ISO สูง จะเกิดปัญหาเรื่อง noise ที่เพิ่มขึ้น Markp เลยได้สาธิตวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว

โรคหลีกเลี่ยงอุปกรณ์ คืออะไรกัน และช่วยในการถ่ายภาพอย่างไร ?

ผมได้ไปอ่านบทความหนึ่งที่น่าสนใจของ neoprime เกี่ยวกับโรคที่หลีกเลี่ยงอุปกรณ์กล้อง ซึ่งมันช่วยให้การถ่ายภาพของคุณดีขึ้นได้อย่างไร ลองตามมาอ่านกันดูครับ GAS, หรือชื่อเต็มที่เรียกว่า  Gear Acquisition Syndrome แปลเป็นไทยประมาณว่า โรคที่อยากครอบครองอุปกรณ์ หรือหลายคนเรียกว่า "บ้าอุปกรณ์" ซึ่งเจอบ่อยมาในเหล่าช่างภาพ อาการคือเมื่อมีอุปกรณ์ใหม่ๆมา ก็อดรน ทนไม่ได้ที่จะไขว่ขว้ามาครอง เพื่อ อัพเกรด ของที่มีอยู่ เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีกว่า  option เยอะกว่า โดยมีความเชื่อว่าจะได้รูปที่ดีกว่า แต่คุณเคยคิดในด้านตรงกันข้ามของโรคนี้ไหม นั่นคือ Gear Avoidance...

Related articles