วิธีการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยและสมบูรณ์แบบ

0
moon,lens,tele, เลนส์เทเล, กล้อง, ถ่ายรูป, ถ่ายดวงจันทร์
moon,lens,tele, เลนส์เทเล, กล้อง, ถ่ายรูป, ถ่ายดวงจันทร์

linedup_feature

การถ่ายดวงจันทร์เป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าตื่นเต้น  การขึ้นของดวงจันทร์เต็มดวงที่ทั้งใหญ่และแดง และเมื่อมารวมกันภูมิทัศน์ หรือ วัตถุที่ถ่ายด้วยเลนส์ Tele แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม

เลนส์ระยะไกลที่แนะนำ จะอยู่ในช่วง 150-600+ mm ทางคุณ Albert Dros เจ้าของภาพและบทความนี้ใช้ Sony A7RII + เลนส์ Sigma 150-600 โดยใช้ Sigma MC-11 adapter และเขาจะมาแนะนำเทคนิคการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ให้เราอ่านกัน

ไอเดีย

เมื่อเราถ่ายรูป โดยทั่วไปแล้ว ความคิด ไอเดีย เรื่องราวที่ซ่อนอยู๋ในภาพมันสำคัญพอๆกับขั้นตอนการถ่าย  และการถ่ายดวงจันทร์ก็เช่นกัน ต้องผสมผสานระหว่างดวงจันทร์และวัตถุหรือหรืออาคารหรือภูมิทัศน์อื่นๆ
ดวงจันทร์เคลื่อนที่ไวมาก คุณมีเวลาไม่มากที่จะถ่ายมันให้ได้เป๊ะ ดังนั้นการวางแผนจึงสำคัญมาก ต้องหาสถานที่ที่น่าสนใจ หรือ ตึกสูงๆถ่าย และจินตนาการว่าดวงจันทร์อยู่ตำแหน่งไหนถึงจะสวย ยกตัวอย่างภาพนี้  “Nine Fifty Five” ที่ถ่ายดวงจันทร์คู่กับนาฬิกาที่โบสถ์คริสต์

Nine_Fifty_Five_AlbertDros

คุณต้องคำนวนระยะทางที่คุณจะยืน ระยะห่างของ อาคารหรือ object และ ดวงจันทร์ ด้วย จากตัวอย่างนี้ เขาไม่ได้ยืนห่างจากอาคารมาก ทำให้เห็นอาคารแค่ส่วนๆหนึ่ง แต่มีรายละเอียดของอาคาร ยิ่งยืนห่างและใช้ เลนส์ระยะไกลมากขึ้น จะได้ดวงจันทร์ที่ใหญ่มากขึ้น เราต้องคำนวนและวางแผนให้ดี มาดูการวางแผนกัน

การวางแผน

เมื่อมีไอเดียแล้ว เราก็วางแผนว่าจะให้ได้ภาพตามที่เราคิดไว้ได้อย่างไร สิ่งสำคัญคือเราจะต้องไปยืนจุดไหน แนะนำเว็บนี้ครับ www.mooncalc.org (หากคำนวนดวงอาทิตย์ให้ใช้ suncalc.org)
นอกจากเว็บนี้ยังแนะนำแอพในมือถือเช่น Photopills (มีแค่ iOS)

moonplan

จากภาพเป็นหน้าจอจากเว็บ mooncal เราเลือกตำแหน่งได้โดยการคลิ๊กที่แผนที่ และเลือกวันได้ และเลื่อนเวลาตรงแถบได้บนได้อีกด้วย เราจะเห็นว่าวันนั้นๆ ดวงจันทร์มีลักษณะอย่างไร (เต็มดวงหรือเปล่า) ดวงจันทร์ขึ้นกี่โมง แต่ละเวลาจะขึ้นสูงทำมุมกี่องศา จากภาพตัวอย่าง เขาจะจุดที่ตึกคริสต์ บนแผนที่

ตำแหน่งที่ 1 จะเป็นดวงจันทร์ขึ้นตอน 21.09 น.
ตำแหน่งที่ 2 จะเป็นตำแหน่งที่ดวงจันทร์อยู่หลังจากขึ้นไปแล้ว 1 ชม.
เขาต้องไปอยู่ตำแหน่ง 3 เพื่อให้ได้เป็นเส้นระนาบเดียวกัน

เขาถ่ายวันที่ 19 ซึ่งดวงจันทร์เต็มดวง (ดูจากเว็บได้) และถ่ายตอนไม่มืดมาก เพื่อให้เห็นรายละเอียดของตึก และสถานที่ๆเรายืน ต้องสามารถเลื่อนตำแหน่งซ้ายขวาได้ เพื่อความยืดหยุ่นมากขึ้น

การถ่ายรูป

เนื่องจากใช้เลนส์ระยะไกล ทำให้มีโอกาสภาพสั่นมากหากความเร็วชัตเตอร์ไม่พอ และดวงจันทร์ต้องถ่ายช่วงมืด หากความเร็วชัตเตอร์สูง ต้องดัน ISO ไปสูง ทำให้ภาพไม่มีคุณภาพ แก้ปัญหาง่ายๆ โดยการใช้ขาตั้ง และใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ จะได้ภาพที่มีคุณภาพแล้ว และช่วงเวลาไม่ควรเกินกว่า 1 ชม. หลังจากดวงจันทร์ขึ้น มันจะมืดไป ไมเ่ห็น รายละเอียดอ่างอื่น

bts1

Nine_Fifty_Five_AlbertDros

ด้วยเทคนิคและอุปกรณ์นี้ หนึ่งเดือนให้หลัง เขาก็ได้มาอีกรูป

BTS shot from about 20 minutes before the final photo was taken, preparing the exact position.

Light Bulb2

หากคุณต้องถ่ายเป๊ะๆ ช่วงเวลานั้นสำคัญมาก บางช็อตเกิดขึ้นช่วงเวลาสั้นๆ คุณมีเวลาไม่กี่วินาทีที่จะถ่ายมัน ลองถ่ายตั้งค่ากล้องให้เรียบร้อย หากพลาดช่วงเวลานั้นไปก็ลองเลื่อนตำแหน่งกล้อง/ ขาตั้งดูใหม่ อาจเพิ่มโอกาสการได้รูปมากขึ้น การถ่ายดวงอาทิตย์ตกก็วางแผนคล้ายๆกัน

credits: petapixel