เทคนิคการถ่าย Portrait โดยช่างภาพถ่ายเซเลป : Greg Gorman (ภาคแรก)

Greg Gorman Photographer

Imagine shooting stunning portraits of Hollywood icons and celebr

การถ่ายรูปสวยๆ ให้ดาราฮอลลีวูด และคนมีชื่อเสียง นั่นเป็นหน้าที่ของช่างภาพในตำนาน  Greg Gorman เป็นเวลากว่า 40 ปีที่ช่างภาพคนนี้ได้ถ่ายใบหน้าที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ในรูปแบบของเขาเอง

วันนี้จะมาแชร์เคล็ดลับการถ่ายของเขา แม้ว่าจะไม่ได้มาถ่ายดาราฮอลลีวูด แต่คุณสามารถใช้เทคนิคของช่างภาพปรมาจารย์ท่านนี้เพื่อให้ภาพของคุณดีขึ้นได้ในการถ่ายครั้งต่อไป

Grace Jones by Greg Gorman

1.ใช้ไฟจากจุดเดียว 

การจัดแสงง่ายกว่าการจัดการกับคนมาก หลายคนคิดว่าต้องมีไฟหลายดวง มาจากหลายทิศทางเพื่อให้เกิดภาพถ่ายบุคคลที่ดี ส่วนมากผมจะชอบการจัดแสงจากแหล่งกำเนิดแสงเดียว เริ่มจากฉายแสงไปตรงๆ จากตำแหน่งกล้อง เพื่อดว่าจะเล่นกับ highlights และ shadow ยังไง หลังจากรู้แล้ว ก็นำไฟย้ายไปที่ด้านขวา หรือ ซ้าย ของกล้อง ผมชอบให้ตัวแบบหันหน้าหาแสงหรือหนีแสง

Leonardo DiCaprio

2. ตรวจสอบตัวเลือกของคุณ

เพื่อทำให้แน่ใจว่าตัวเลือกของผมถูกต้อง บ่อยครั้งที่ใช้เวลาถ่ายทั้งสองข้างของตัวแบบ ทั้งหันหน้าหาแสงและหนีแสง จากนั้นก็มาวิเคราะห์แสงทั้งสองฝั่ง จากนั้นก็โหลดมาตรวจสอบภาพใหญ่บนคอมพิวเตอร์อีกที เพราะบ่อยครั้งเมื่อดูหลังกล้อง 35mm (full frame) ออกมาดูดี แต่พอมาดูภาพใหญ่ๆในจอ ออกมาแย่มาก ต่างจาก Medium format ที่สามารถใช้อ้างอิงได้ดี

jared leto

3. เริ่มจากการถ่ายใกล้ๆ

เริ่มถ่ายการเข้าไปและวิเคราะห์ใบหน้าของตัวแบบของคุณ มันมีข้อดีหลายอย่างที่ช่วยให้ได้ภาพที่ดีออกมา มันทำให้คุณเห็นอะไรหลายอย่างที่เป็นส่วนตัวของเขา และช่วยให้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างตัวแบบและช่างภาพได้ดี และช่วยในการเซ็ตโทน เซ็ตมุม เซ็ตท่าโพส รวมทั้งอื่นๆทั่วไปในตอนที่คุณถอยกล้องออกมาแล้วก็ตาม

Michael Jackson

4) สร้างความมั่นใจ

คนที่มาอยู่หน้าเลนส์ของคุณส่วนใหญ่จะอาย เคอะเขิน ไม่เป็นตัวของตัวเอง และหลายครั้งที่พวกเขาตะหนักถึงจุดด้อยของตัวเอง  มันอาจยากที่จะเชื่อ แต่เป็นเรื่องจริง  ดังนั้นสิ่งสำคัญที่คุณต้องทำคือ สร้างความมั่นใจ และความเชื่อมั่น ให้แก่พวกเขา เพื่อให้เขาแสดงอารมณ์ และสื่ออารมณ์ผ่านภาพถ่ายได้

David Bowie

5. สร้างลายเซ็นบนภาพถ่ายของคุณ

ในฐานะศิลปินคุณต้องรักษา และพัฒนาความแตกต่างที่เป็นตัวของคุณเอง ที่คนมองก็รู้เลยว่าเป็นงานของคุณไม่ใช่คนอื่น

Andy Worhol

อ่านภาคสอง: เทคนิคการถ่าย Portrait โดยช่างภาพถ่ายเซเลป : Greg Gorman (ภาคจบ)

credits: mymemory

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

9 วิธีถ่ายภาพ ไม่ให้ภาพแบน

เนื่องจากการรูปภาพจะมีเพียงมิติกว้าง x ยาว การถ่ายภาพให้มีมิติและความลึกจึงทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น วันนี้เราจะนำเทคนิคการเพิ่มความลึก และไม่ให้ภาพแบนมาฝากกัน แสง ภาพโดย John Lemieux แสงที่ดีจะช่วยเพิ่มมิติและความลึกให้ภาพได้ เช่นแสงยามเย็นส่องลงมากระทบวัตถุในภาพ จะช่วยให้มันดูโดดเด่นออกมา คุณไม่จำเป็นต้องถ่ายตอนวันฟ้าใสเท่านั้น ฟ้าครึ้มก็สามารถถ่ายได้หากมีแสงที่ดี และวัดแสงอย่างถูกต้อง ฉากหน้า การเพิ่มฉากหน้าเข้าไปในฉาก ทำให้รู้สึกถึงระยะจากฉากหน้าไปยังฉากหลัง ภาพจึงมีความลึก ช่วยให้ภาพมี Dynamic มากขึ้น และฉากหน้าที่น่าสนใจช่วยให้ภาพดูสวยมากขึ้น   ภาพโดย Stuart ใส่กรอบลงในภาพ ในที่นี้ไม่ใช่การปริ้นท์ภาพไปใส่กรอบ แต่หมายถึงตอนถ่าย พยายามหาสิ่งต่างๆ เช่น ประตู หน้าต่าง ฯลฯ...

การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาค 1

การถ่ายภาพเป็นเรื่องศาสตร์และศิลป์ ทฤษฎีสีเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่ช่วยให้งานศิลป์ของคุณสวยขึ้น หลังจากที่เราเคยโพสต์ทฤษฎีสีพื้นฐาน กันไปแล้ว เราจะมาประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ กันบ้าง โดยบทความนี้จะเน้นแต่งภาพ Landscape ครับ "เมื่อฉันเริ่มเห็นภาพรวมของสิ่งที่เกิดขึ้น มันเปลี่ยนความคิดของฉันต่อการถ่ายภาพ ฉันคิดผิดพลาดว่าหญ้าเป็นสีเขียว"  -Galen Rowell ERIN BABNIK ผู้เขียนบทความนี้กล่าวว่าก่อนหน้านี้เขาแต่งภาพโดยไม่มีเทคนิคหรือทฤษฎีอะไรมาจับ จนเมื่อเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องสี ศิลปะ และประวัติศาสตร์ของมัน เมื่อนำมาประยุกต์ใช้ เขาพบว่างานของเขาน่าสนใจขึ้นกว่าเดิม เขาเลยสรุปเป็นหัวข้อ พร้อมยกตัวอย่างมาให้เราลองไปประยุกต์ใช้กันครับ ทำให้อยู่ในโทนสีที่ใกล้กัน (เลื่อนสีเพื่อให้สีอยู่ติดกันของวงล้อสี) เปลี่ยน hue หรือ เนื้อสี...

4 เคล็ดลับในการโพสท่า โดยช่ายภาพ Wedding : Lexia Frank

เมื่อต้นปีนี้ Lexia Frank ช่างภาพ Wedding ได้ออกวีดีโอสั้นๆ มา 4 ตัว เกี่ยวกับการโพสท่า เช่นวีธีลดเหนียงที่คาง , วิธีปกปิดเรือนร่างด้านบน ฯลฯ มาดูวีดีโอกันเลยดีกว่าครับ วิธีโพสท่าลดคางซ้อน(เหนียง) การซ่อนร่างกายส่วนบน การเท้าสะเอว การพ้อยท์เท้า ติดตามเว็บของเธอได้ ที่นี่ credits: lexiafrank.com | petapixel

ภาพเดียว อธิบาย Perspective ของ Focal length

Focal length ที่ต่างไปจะได้มุมมองที่ต่างไป หลายคนเข้าใจ perspective จากรูปนี้เพียงรูปเดียวครับ Credits: reddit

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : Brett Harkness

วันนี้มาพบกับคำแนะนำของ Brett Harkness ช่างภาพ wedding and social ที่โด่งดังมากในอังกฤษ คำแนะนำของเขาคือ ฝึก ฝึก และก็ฝึก และเมื่อคุณคิดว่าคุณรู้ทั้งหมดแล้ว คุณก็ต้องฝึกอีกครั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมคือ ต้องเป็นหนึ่งเดียวกับกล้อง มันทำให้ผมมีความมั่นใจ และความมั่นใจนี้จะถ่ายทอดไปยัง subject ที่ผมจะถ่าย และมันก็จะกลับมาหาผมผ่านกล้อง คุณให้อะไรก็จะได้รับอย่างนั้น credits: digitalcameraworld  

Related articles