เทคนิคการถ่าย Portrait โดยช่างภาพถ่ายเซเลป : Greg Gorman (ภาคแรก)

Greg Gorman Photographer

Imagine shooting stunning portraits of Hollywood icons and celebr

การถ่ายรูปสวยๆ ให้ดาราฮอลลีวูด และคนมีชื่อเสียง นั่นเป็นหน้าที่ของช่างภาพในตำนาน  Greg Gorman เป็นเวลากว่า 40 ปีที่ช่างภาพคนนี้ได้ถ่ายใบหน้าที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ในรูปแบบของเขาเอง

วันนี้จะมาแชร์เคล็ดลับการถ่ายของเขา แม้ว่าจะไม่ได้มาถ่ายดาราฮอลลีวูด แต่คุณสามารถใช้เทคนิคของช่างภาพปรมาจารย์ท่านนี้เพื่อให้ภาพของคุณดีขึ้นได้ในการถ่ายครั้งต่อไป

Grace Jones by Greg Gorman

1.ใช้ไฟจากจุดเดียว 

การจัดแสงง่ายกว่าการจัดการกับคนมาก หลายคนคิดว่าต้องมีไฟหลายดวง มาจากหลายทิศทางเพื่อให้เกิดภาพถ่ายบุคคลที่ดี ส่วนมากผมจะชอบการจัดแสงจากแหล่งกำเนิดแสงเดียว เริ่มจากฉายแสงไปตรงๆ จากตำแหน่งกล้อง เพื่อดว่าจะเล่นกับ highlights และ shadow ยังไง หลังจากรู้แล้ว ก็นำไฟย้ายไปที่ด้านขวา หรือ ซ้าย ของกล้อง ผมชอบให้ตัวแบบหันหน้าหาแสงหรือหนีแสง

Leonardo DiCaprio

2. ตรวจสอบตัวเลือกของคุณ

เพื่อทำให้แน่ใจว่าตัวเลือกของผมถูกต้อง บ่อยครั้งที่ใช้เวลาถ่ายทั้งสองข้างของตัวแบบ ทั้งหันหน้าหาแสงและหนีแสง จากนั้นก็มาวิเคราะห์แสงทั้งสองฝั่ง จากนั้นก็โหลดมาตรวจสอบภาพใหญ่บนคอมพิวเตอร์อีกที เพราะบ่อยครั้งเมื่อดูหลังกล้อง 35mm (full frame) ออกมาดูดี แต่พอมาดูภาพใหญ่ๆในจอ ออกมาแย่มาก ต่างจาก Medium format ที่สามารถใช้อ้างอิงได้ดี

jared leto

3. เริ่มจากการถ่ายใกล้ๆ

เริ่มถ่ายการเข้าไปและวิเคราะห์ใบหน้าของตัวแบบของคุณ มันมีข้อดีหลายอย่างที่ช่วยให้ได้ภาพที่ดีออกมา มันทำให้คุณเห็นอะไรหลายอย่างที่เป็นส่วนตัวของเขา และช่วยให้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างตัวแบบและช่างภาพได้ดี และช่วยในการเซ็ตโทน เซ็ตมุม เซ็ตท่าโพส รวมทั้งอื่นๆทั่วไปในตอนที่คุณถอยกล้องออกมาแล้วก็ตาม

Michael Jackson

4) สร้างความมั่นใจ

คนที่มาอยู่หน้าเลนส์ของคุณส่วนใหญ่จะอาย เคอะเขิน ไม่เป็นตัวของตัวเอง และหลายครั้งที่พวกเขาตะหนักถึงจุดด้อยของตัวเอง  มันอาจยากที่จะเชื่อ แต่เป็นเรื่องจริง  ดังนั้นสิ่งสำคัญที่คุณต้องทำคือ สร้างความมั่นใจ และความเชื่อมั่น ให้แก่พวกเขา เพื่อให้เขาแสดงอารมณ์ และสื่ออารมณ์ผ่านภาพถ่ายได้

David Bowie

5. สร้างลายเซ็นบนภาพถ่ายของคุณ

ในฐานะศิลปินคุณต้องรักษา และพัฒนาความแตกต่างที่เป็นตัวของคุณเอง ที่คนมองก็รู้เลยว่าเป็นงานของคุณไม่ใช่คนอื่น

Andy Worhol

อ่านภาคสอง: เทคนิคการถ่าย Portrait โดยช่างภาพถ่ายเซเลป : Greg Gorman (ภาคจบ)

credits: mymemory

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีการถ่าย โบเก้

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจ ก่อน Bokeh รากศัพท์มาจากภาษาญี่ปุ่น แปลว่า เบลอ นั่นเอง โดยการถ่ายให้ได้โบเก้นั้น มีเหตุปัจจัยมาจากหลายอย่างดังนี้ 1) เลนส์ จริงๆ ทุกเลนส์สามารถสร้างโบเก้ได้ แต่ ที่ให้ผลดีกว่าคือ เลนส์ prime หรือเลนส์ ฟิกซ์ พร้อมด้วย รูรับแสงกว้างๆ เช่น f/1.4 และ 1.8 2) เลือกรูรับแสงกว้างๆ ยิ่งรูรับแสงยิ่งกว้าง...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 4)

การถ่าย Seascape ภาค 4 มาแล้ว ภาคนี้จะสั้นๆหน่อย เป็นการถ่าย Long Exposure ในงาน Seascape ในความเร็ซชัตเตอร์ และมุมมองต่างๆ สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ตามอ่านได้ที่ (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) ไอเดียการถ่ายรูป Long Exposure ในงาน Seascape ช่างภาพหลายคนคงทราบกันดีว่าการถ่าย Long Exposure หรือความเร็วชัตเตอร์ช้ามากๆ ทำให้น้ำดูนุ่มขึ้น...

9 เทคนิคในการถ่ายร้านอาหาร

ถ้าคุณต้องการเป็นช่างภาพถ่ายอาหาร คุณต้องเริ่มต้นจากถ่ายร้านอาหารก่อน ช่างภาพส่วนใหญ่จะเริ่มจากตรงนี้ ร้านอาหารหลายร้านมีงบไม่สูงนัก นั่นทำให้มีโอกาสที่เขาจ้างช่างภาพหน้าใหม่ มือสมัครเล่นสูงมาก อย่างไรก็ตามการถ่ายร้านอาหารนั่นไม่ง่าย นอกจากจะต้องมีทักษะในการถ่ายอาหารแล้ว ต้องสามารถถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน และภาพบุคคล(เชฟ หรือพนักงาน)...

6 เทคนิคในการถ่ายภาพ Abstract

ถึงเวลาแล้วที่จะเล่นสนุกกับกล้องของคุณ ออกมาจากความเป็นจริงที่เคยอยู่ และสร้างภาพตามอารมณ์ ความรู้สึก สี แสง ฯลฯ โดยไม่ต้องคำนึงถึงความคมชัดหรือรายละเอียดต่างๆ Abstract ตามความหมายที่บัญญัติไว้คือ การแสดงความคิดและอารมณ์โดยใช้องค์ประกอบต่างๆเช่นสีและเส้น โดยไม่พยายามที่จะสร้างภาพที่สมจริง เรื่องอุปกรณ์คุณน่าจะมีอยู่แล้ว เช่นกล้อง หรือกล้องมือถือ คราวนี้มาดูเทคนิคการทำดีกว่า 1.เคลื่อนไหวกล้อง วิธีที่ง่ายที่สุดในการสร้างภาพที่มีเส้นและสีแบบนี้คือ คือ ทำให้มันเบลอ เป็นการปลดปล่อยแนวคิด และเวลาเคลื่อนไหวกล้องก็ไม่ต้องมีกังวลเรื่องความนิ่งความคมชัดของภาพ เทคนิคเหล่านี้อาจต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แต่ผมจะให้คำแนะนำบางอย่างสำหรับการเริ่มต้น อย่างแรกคือตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า ประมาณ 1/10 วินาที หรือให้นานกว่านั้น เมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้า ก็อาจชดเชยด้วยการให้...

สิ่งที่จะทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยม

นี่ไม่ใช่เคล็ดลับ หรือ หัวข้อที่แค่ดึงดูดสายตา เท่านั้น แต่นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยมจริงๆ และสิ่งที่ดูเหมือนจะยิ่งใหญ่นี้จริงๆแล้วมันเรียบง่ายเอามากๆ ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินมากๆด้วยซ้ำ เกริ่นมามากพอแล้ว จริงๆสิ่งนี้คุณอาจรู้แล้วด้วยซ้ำว่าคืออะไร มันก็คือ การฝึกฝน นั่นเอง !! ใช่แล้ว ทุกคนรู้ว่าจะเก่งได้ก็ต้องฝึก หรือที่เรียกว่า "practice makes perfect" และต้องการจะเก่งที่สุดด้านไหน คุณต้องฝึกให้มากเท่าที่จะมากได้ แต่มีปัญหาใหญ่อยู่อย่างหนึ่งคือ ตัวเราเอง ผม และ คุณ...

Related articles