เทคนิคการถ่าย Portrait โดยช่างภาพถ่ายเซเลป : Greg Gorman (ภาคแรก)

0
portrait,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
portrait,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
Greg Gorman Photographer

Imagine shooting stunning portraits of Hollywood icons and celebr

การถ่ายรูปสวยๆ ให้ดาราฮอลลีวูด และคนมีชื่อเสียง นั่นเป็นหน้าที่ของช่างภาพในตำนาน  Greg Gorman เป็นเวลากว่า 40 ปีที่ช่างภาพคนนี้ได้ถ่ายใบหน้าที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ในรูปแบบของเขาเอง

วันนี้จะมาแชร์เคล็ดลับการถ่ายของเขา แม้ว่าจะไม่ได้มาถ่ายดาราฮอลลีวูด แต่คุณสามารถใช้เทคนิคของช่างภาพปรมาจารย์ท่านนี้เพื่อให้ภาพของคุณดีขึ้นได้ในการถ่ายครั้งต่อไป

Grace Jones by Greg Gorman

1.ใช้ไฟจากจุดเดียว 

การจัดแสงง่ายกว่าการจัดการกับคนมาก หลายคนคิดว่าต้องมีไฟหลายดวง มาจากหลายทิศทางเพื่อให้เกิดภาพถ่ายบุคคลที่ดี ส่วนมากผมจะชอบการจัดแสงจากแหล่งกำเนิดแสงเดียว เริ่มจากฉายแสงไปตรงๆ จากตำแหน่งกล้อง เพื่อดว่าจะเล่นกับ highlights และ shadow ยังไง หลังจากรู้แล้ว ก็นำไฟย้ายไปที่ด้านขวา หรือ ซ้าย ของกล้อง ผมชอบให้ตัวแบบหันหน้าหาแสงหรือหนีแสง

Leonardo DiCaprio

2. ตรวจสอบตัวเลือกของคุณ

เพื่อทำให้แน่ใจว่าตัวเลือกของผมถูกต้อง บ่อยครั้งที่ใช้เวลาถ่ายทั้งสองข้างของตัวแบบ ทั้งหันหน้าหาแสงและหนีแสง จากนั้นก็มาวิเคราะห์แสงทั้งสองฝั่ง จากนั้นก็โหลดมาตรวจสอบภาพใหญ่บนคอมพิวเตอร์อีกที เพราะบ่อยครั้งเมื่อดูหลังกล้อง 35mm (full frame) ออกมาดูดี แต่พอมาดูภาพใหญ่ๆในจอ ออกมาแย่มาก ต่างจาก Medium format ที่สามารถใช้อ้างอิงได้ดี

jared leto

3. เริ่มจากการถ่ายใกล้ๆ

เริ่มถ่ายการเข้าไปและวิเคราะห์ใบหน้าของตัวแบบของคุณ มันมีข้อดีหลายอย่างที่ช่วยให้ได้ภาพที่ดีออกมา มันทำให้คุณเห็นอะไรหลายอย่างที่เป็นส่วนตัวของเขา และช่วยให้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างตัวแบบและช่างภาพได้ดี และช่วยในการเซ็ตโทน เซ็ตมุม เซ็ตท่าโพส รวมทั้งอื่นๆทั่วไปในตอนที่คุณถอยกล้องออกมาแล้วก็ตาม

Michael Jackson

4) สร้างความมั่นใจ

คนที่มาอยู่หน้าเลนส์ของคุณส่วนใหญ่จะอาย เคอะเขิน ไม่เป็นตัวของตัวเอง และหลายครั้งที่พวกเขาตะหนักถึงจุดด้อยของตัวเอง  มันอาจยากที่จะเชื่อ แต่เป็นเรื่องจริง  ดังนั้นสิ่งสำคัญที่คุณต้องทำคือ สร้างความมั่นใจ และความเชื่อมั่น ให้แก่พวกเขา เพื่อให้เขาแสดงอารมณ์ และสื่ออารมณ์ผ่านภาพถ่ายได้

David Bowie

5. สร้างลายเซ็นบนภาพถ่ายของคุณ

ในฐานะศิลปินคุณต้องรักษา และพัฒนาความแตกต่างที่เป็นตัวของคุณเอง ที่คนมองก็รู้เลยว่าเป็นงานของคุณไม่ใช่คนอื่น

Andy Worhol

อ่านภาคสอง: เทคนิคการถ่าย Portrait โดยช่างภาพถ่ายเซเลป : Greg Gorman (ภาคจบ)

credits: mymemory