รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก)

เคยไหมที่ถ่ายไปแล้วคิดไม่ออกว่าจะให้นางแบบโพสท่าอะไร หมดไอเดีย นาย Kaspars Grinvalds เข้าใจปัญหาตรงนี้ได้รวมท่าโพสต่างๆไว้ใน Posing App 

แต่วันนี้เราจะยกตัวอย่างท่าโพสสำหรับนางแบบมาให้ดูกันครับ

1) เริ่มจากท่าง่ายๆกันก่อน ให้นางแบบหันมาทางไหล่ของเธอแล้วมองกล้อง จะเกิดภาพที่ดูน่าสนใจขึ้น, ถ่ายช๊อตง่ายๆด้วยมุมที่แตกต่าง

2) ในการถ่าย portrait ส่วนมากจะไม่ค่อยเห็นมือ ถ้าเห็นก็ไม่เด่น อย่างไรก็ตาม เราอาจให้นางแบบเล่นกับมือของเธอก็ได้ พยายามเปลี่ยนหลากหลายท่า ทั้งบนหน้าและบนศีรษะ แต่อย่าให้เห็นฝ่ามือ พยายามโชว์ด้านข้างของมือ

3) คุณอาจคุ้นเคยกับกฏการจัดองค์ประกอบอย่างกฎสามส่วน ในขณะเดียวกับ ภาพอาจสวยได้โดยการถ่ายแบบแนวทแยง(diagonals) คุณไม่จำเป็นต้องรักษาระดับกล้องให้เป๊ะๆ อย่าไปกลัวที่จะต้องหมุนหรือเอียงกล้อง คุณอาจได้มุมมองที่น่าสนใจก็ได้

4) นี่เป็นท่าโพสที่สวยและน่ารัก ตอนนางแบบนั่ง หัวเข้าต้องแตะกัน ถ่ายจากด้านบนนิดหน่อย

5) ท่านี้เป็นท่าที่ให้นางแบบนอนลงกับพื้นแล้ว ถ่าย ในระดับเดียวกับพื้น

6) เป็นอีกท่าที่ให้นางแบบนอนลงกับพื้น สองมืออาจยกขึ้นมา ซึ่งใช้ได้ดีกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นบนหญ้า หรือดอกไม้ ทุ่งหญ้าเป็นต้น

7) พื้นฐานการโพสง่ายๆ ให้นางแบบนอนกับพื้นแล้ว ถ่ายใกล้ๆ ในระดับเดียวกับพื้น จากนั้นก็ค่อยๆๆ ถ่ายเลือกมุมไปเรื่อยๆ แล้วขอให้นางแบบเปลี่ยนท่านอน ท่ามือ

8) ท่านอนอีกแบบ พยายามเปลี่ยนทั้งท่านอนและท่ามือ และโฟกัสตรงตานางแบบ

9) ท่าโพสนี้ใช้ได้ทั้งบนเตียง, พื้น, หญ้า , หาดทราย ถ่ายจากมุมต่ำๆ และโฟกัสที่ตานางแบบ

10) ท่านั่งพื้นดูง่ายๆ สบายๆ อีกท่าหนึ่ง

11) ท่านั่งพื้นที่ดูง่ายๆ และเป็นมิตร พยายามถ่ายหลายๆมุม แตกต่างกันไป

12) เป็นท่าโชว์เรือนร่างของตัวแบบ และยังได้ผลดีกับการถ่าย silhouette(ตัวแบบเป็นเงามืดสีดำ ฉากสว่าง) อีกด้วย

13) ท่าโพสง่ายๆ แบบไม่เป็นทางการ มีหลายแบบ ขอให้นางแบบหมุนตัว ลองใช้แขนและศีรษะ เปลี่ยนท่าไปมาดู

14) ท่าโพสท่ีดูง่ายๆ และสง่าผ่าเผย ให้นางแบบหันข้างเล็กน้อย และจับกระเป๋ากางเกง

15) ให้นางแบบเอนไปด้านหน้าเล็กน้อยก็น่าสนใจเหมือนกัน มันจะเน้นรูปทรงของร่างกายส่วนบน

16) ท่าโพสกระตุ้นอารมณ์ โดนใช้มือทั้งคู่วางบนศีรษะแล้ว body curves ใช้ได้ดีกับนางแบบหุ่นดี

17) ท่าพื้นฐานอีกท่า ให้นางแบบเปลี่ยนตำแหน่งมือ หันศีรษะ และมองไปยังจุดอื่นดู

18) ท่าโพสแบบผ่อนคลายอีกท่า ให้นางแบบเอาหลังและเท้าข้างนึงชนกำแพง กอดอก

19) ภาพถ่ายแบบนี้ใช้ได้ดีกับคนหุ่นดี มือควรจะผ่อนคลาย

20) เป็นท่าสำหรับนางแบบหุ่นดีอีกท่าครับ ลองให้เธอ เลื่อนๆมือ และหันตัว ดูครับ เมื่อเห็นว่าดีก็ให้นางแบบหยุดแล้วก็ถ่าย

21) ท่าที่สุดแสนจะโรแมนติก เสื้อผ้าหลายแบบสามารถทำได้ แต่ไม่จำเป็นต้องโชว์ทั้งแผ่นหลัง บางครั้งโชว์แค่ไหล่ก็สวยเหมือนกัน

ดูภาคสอง คลิ๊กที่นี่ 

Credits: digital-photography-school.com

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การใช้ แม่แบบการจัดองค์ประกอบ เพื่อพัฒนาฝีมือถ่ายภาพ

ETIENNE BOSSOT กล่าวว่า แม่แบบการจัดองค์ประกอบหรือ composition templates เหมือนเรามีตัวอย่างการจัดองค์ประกอบไว้ในหัวแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ภาพที่จัดองค์ประกอบแบบนี้จะดูน่าสนใจ เมื่อเราไปถ่ายสถานการณ์จริง เราก็จะใช้แม่แบบนี้มาปรับใช้ได้ การเรียนรู้แม่แบบเหล่านี้จะช่วยให้คิดและถ่ายได้เร็วขึ้นในสถานการณ์ที่เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะคุณไม่ต้องคิดมากมีแม่แบบอยู่ในหัวแล้ว แม่แบบนี้คุณสามารถคิดหรือออกแบบได้ด้วยตัวเอง เป็นสไตล์ของตัวเอง และ ETIENNE BOSSOT จะมาโชว์ composition templates ที่เขาใช้ เวลาไปเที่ยวและถ่ายผู้คนในเอเชีย กฏสามส่วน และพื้นหลังแบบ clean กฏสามส่วนเป็นแนวทางการจัดองค์ประกอบพื้นฐานที่ช่วนให้ subject มี dynamic (ไม่เหมือนกับการวาง...

5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact

Eric Leslie ได้รับคำถามอยู่เสมอถึงการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรให้สวยขึ้น หลายคนคิดว่าต้องมีกล้องใหม่ๆ ถึงจะได้รูปสวยขึ้น พวกเขาซื้อกล้องใหม่ แต่ภาพยังคงไม่มี Impact เขาเลยเขียนบทความนี้ เผื่อมีประโยชน์แด่ช่างภาพแลนด์ทุกท่าน หาแสงที่ดีที่สุด อะไรคือแสงที่ดี? จริงๆมันก็ไม่ได้มีแสงมี่แย่หรอกนะ เพียงแต่ว่ามันยาก ที่จะสร้างรูปที่มี Impact ในช่วงกลางวัน เพราขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่บนหัวเรา มันจะเกิดแสงแข็ง ล้างสี และ รายละเอียดต่างๆ และ มาพร้อมกับเงามืดมากๆ แสงที่ดีที่สุดคือช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำๆ...

10 เทคนิคการถ่ายฝนดาวตก โดย Thomas O’Brien

Thomas O’Brien เป็นช่างภาพ Landscape มืออาชีพ รูปของ O’Brien ปรากฏในนิตยสารชื่อดังมากมายเช่น ESPN, Aspen Skiing Company, Space.com, The Daily Telegraph,...

5 อุปกรณ์ที่ต้องมี สำหรับการถ่ายภาพสินค้าแบบมืออาชีพ ในราคาประหยัด

การถ่ายภาพสินค้ากลายมาเป็นแนวภาพถ่ายหลักอีกแนวหนึ่งสำหรับช่างภาพหลายๆ คน นั่นก็เพราะความต้องการรูปสินค้าสวยๆ สำหรับโปรโมทบนหน้าเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นช่างภาพหลายๆ คนจึงต้องหมั่นศึกษาเทคนิคและเคล็ดลับการถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาสวยและเหมาะสมกับหน้าร้านที่แตกต่างกันออกไปอยู่เสมอ นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อต้องการถ่ายภาพสินค้าก็คืออุปกรณ์ที่เหมาะสม เพราะการใช้อุปกรณ์ที่ดีและเหมาะกับลักษณะงานจะทำให้รูปถ่ายที่ออกมาดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นนั่นเอง สำหรับใครที่อยากลงทุนน้อยๆ แต่ได้ภาพสวยๆ สามารถนำไปใช้ได้จริง วันนี้เราจะนะเสนออุปกรณ์ที่ต้องมี สำหรับการถ่ายภาพสินค้าแบบมืออาชีพ ในราคาเอื้อมถึงได้ กล้องถ่ายรูปและเลนส์ที่เหมาะสม กล้องถ่ายรูปและเลนส์คืออุปกรณ์สำคัญของช่างภาพที่ขาดไปไม่ได้ ในส่วนของกล้อง ขึ้นอยู่กับว่านำภาพไปใช้ในลักษณะไหน ต้องปริ้นท์ใหญ่ๆ หรือเปล่า แต่ส่วนมากร้านค้าปัจจุบันก็อยากได้ไฟล์ใหญ่ๆ เลยแนะนำว่าควรมีความละเอียดอย่างน้อย 16 ล้านพิกเซลขึ้นไป ซึ่งกล้องระดับ Entry-level ประมาณ 2...

7 เทคนิคการถ่ายภาพสะท้อนกับลูกแก้วคริสตัล

ภาพสะท้อนในหยดน้ำหลายคนคงเคยเห็นกันบ้างแล้ว แต่มีคุณเคยลองถ่ายดูบ้างไหม? หากถ่ายดีๆ จะได้ภาพที่สวยงาม และทำให้ผู้ชมประทับใจได้ Simon Bond จะมาแนะนำเทคนิคในการถ่ายกัน ทำความเข้าใจกับการสะท้อน การสะท้อนเกิดขึ้นเมื่อแสงผ่านวัตถุที่มีความหนาแน่น ในการถ่ายภาพเราเคยเห็นการสะท้อนผ่านน้ำ หรือ แก้ว และทำให้เกิด distortion หรือการบิดเบี้ยว แล้วเมื่อผ่านวัตถุทรงกลมที่โปร่งใส สิ่งมหัศจรรย์ได้เกิดขึ้นนั่นคือ ภาพจะกลับหัว  จริงๆแล้ว ในชิ้นส่วนเลนส์เราก็ใช้หลักการเดียวกันนี้ คิดซะว่า เจ้าลูกแก้วนี้ก็เหมือนกับเป็นเลนส์พิเศษ ที่สามารถเคลื่อนย้าย ไปยังที่ต่างๆที่ต้องการจะถ่ายได้ ถ่ายอย่างไร 1. จัดการกับภาพกลับหัว อย่างที่บอกในข้างต้น ภาพที่ผ่านลูกแก้วจะเป็นภาพกลับหัว เพราะฉะนั้นเราต้องคิดว่าจะให้ภาพในลูกแก้วกลับหัว หรือ...

Related articles