รับรู้ถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ในสองภาพนี้

0
landscape,shutterspeed,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
landscape,shutterspeed,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

ความเร็วชัตเตอร์เป็นสิ่งแรกๆที่คุณได้เรียนรู้เมื่อคุณหัดถ่ายภาพในช่วงแรกๆ การเรียนรู้ความเร็วชัตเตอร์ช่วยให้คุณได้ภาพคมชัด และได้แสงที่พอดี การเรียนรู้ถึงอารมณ์ภาพ และความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดจากความเร็วชัตเตอร์เป็นอีกสิ่งที่ควรรู้

คุณคงได้ยินเรื่อง long exposure มาบ้างแล้ว มันเป็นเทคนิคที่ช่วยให้ได้ภาพดูน่าสนใจ ช่วยให้ภาพดูนุ่ม ช่วยให้ได้เมฆไหล น้ำนุ่มๆ หรือแม้แต่ถ่ายดาว

เวลาผมถ่ายทะเล ผมจะทดลองใช้ ความเร็วชัตเตอร์ตั้งแต่หลักวินาทีจนถึงนาที ทดลองดูความเป็นไปได้หลายๆแบบ คุณสามารถทำให้ผู้คนเหล่านั้นหายไปได้ ด้วยการตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้ช้าๆเช่นกัน

ภาพด้านล่างสองภาพนี้จะสาธิตให้ดูถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ถึงแม้จะถ่ายสถานที่เดียวกัน แต่ให้ภาพที่แตกต่างกันมาก อารมณ์ภาพก็ต่างกันเช่นกัน

Waves crash over rocks under Mt Maunganui, New Zealand1/5s, f/11, ISO 200

Long exposure landscape photo of rocks at sunset Mt Maunganui New Zealand107s, f/11, ISO 400
คุณจะเห็นว่าภาพแรกความเร็วชัตเตอร์ 1/5 วินาที จะเป็นการจับการเคลื่อนไหวของคลื่น เห็นลักษณะของคลื่นที่สวยงาม ดูรุนแรงมีพลัง

ส่วนภาพที่สอง ความเร็วชัตเตอร์ 107 วินาที จะทำให้คลื่นกลายเป็นหมอกนุ่มนวลชวนฝัน ให้ภาพและความรู้สึกที่ต่างกันมากเลยทีเดียว

หากคุณอยากจะตั้ง ความเร็วชัตเตอร์ ไว้นานๆ หากแสงเยอะเกินไป ควรใช้ ND filter มาช่วย

ครั้งหน้าเวลาจะไปถ่ายภาพ ลองทดลองถ่ายความเร็วชัตเตอร์ต่างกันดูนะครับ ดูว่าแต่ละแบบให้ภาพและอารมณ์ต่างกันอย่างไร อาจทำให้คุณได้ภาพที่น่าสนใจได้มากขึ้น

credits: rowansims