วิธีการเตรียมตัวของช่างภาพ NG เมื่อได้รับมอบหมายงานไปทั่วโลก

0
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

amishgirls

ในฐานะที่เคยได้รับมอบหมายงานถ่ายภาพจาก National geographic มาเป็นเวลา 10 ปี Susan Seubert ได้เรียนรู้ว่าการเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญมาก และวันนี้เขาจะมาบอกเทคนิคการเตรียมตัวให้อ่านกันครับ

ค้นคว้า ค้นคว้า และค้นคว้า

อินเตอร์เน็ตเป็นสิงจำเป็นมาก เขาใช้  Google Image Search เพื่อระบุสถานที่ดีๆ ที่ใช้ในการถ่ายภาพ  และสามารถะเห็นในมุมมองที่เหมือนอยู่ที่นั่นได้จริงๆ

แผนที่กระดาษก็สำคัญ โดยเฉพาะเมื่อไปที่ที่สัญญาณ GPS มีปัญหา เขาบอกว่าเขาอ่านหนังสือเดินทางที่นั้นๆ มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ก่อนออกเดินทาง คุณสามาถพบพผได้ที่แผนกหนังสือเดินทางที่ ร้านหนังสือ Powell’s โดยเขาจะหาหนังสือเดินทางดีๆ และแผนที่ พร้อมหนังสือภาษาเล่มเล็กๆของสถานที่ที่เขาจะไป บางครั้งมันเร็วกว่าแอพในมือถือซะอีก

ค้นคว้าเรื่องภาษา และสถานที่ ที่มีโอกาสได้รูปที่น่าสนใจ เขาบอกว่าเขาเคยได้รับงานให้ไปถ่ายที่ฝรั่งเศส ในขณะที่ภาษาฝรั่งเศสเขาสนิมเกาะหมดแล้ว เขาเลยจ้างติวเตอร์มาช่วยเคาะสนิมให้ เมื่อเขาถึงฝรั่งเศส เขาสะดวกมากและไม่เสียเวลา เนื่องจากอุปสรรคเรื่องภาษา

Horses in a meadow, Beaujolais, France.

ม้าในทุ่งหญ้า เมือง Beaujolais, France. โดย Susan Seubert

ค้นหาเกี่ยวกับวัฒนธรรม

ไมว่าจะเป็นงานเฉลิมฉลอง, พิธีทางศาสนา, เทศกาลต่าง มันไม่ยากเลยที่ช่างภาพจะสามารถเข้าร่วมงานนั้นได้ และมันช่วยเพิ่มประสปการณ์การท่องเที่ยวได้อย่างดีอีกด้วย

คุณต้องหาข้อมูลเหล่านี้ก่อนออกเดินทาง มันเป็นส่วนสำคัญทำให้ได้เรื่องราวดีๆกลับไป

เมื่อเขาเดินทางไปนิวซีแลนด์สำหรับงาน National Geographic Traveler ในเดือน กย. ที่ผ่านมา เขาได้ทราบว่าจะมีโอกาสที่วัวลงมาจากเนินเขาในฤดูหนาว และมีชาวนา นำวัวเหล่านั้นมาตกแต่งด้วยดอกไม้ ริบบิ้นต่างๆ และนำมันมาเดินผ่านหมู่บ้าน มันเป็นเหตุการณ์ที่น่าสนใจดีเช่นกัน

Decked-out cows on parade in Gstaad, Switzerland.

พาเหรดวัวในเมือง Gstaad, Switzerland. โดย Susan Seubert

ก่อนที่จะข้ามเรื่องราวที่ฝรั่งเศสไป เขาบอกว่าเขาเคยอ่านว่าที่ Fêtes des Conscrits เป็นหมู่บ้านที่สวยงามมากๆ เขาเลยสำรวจมันเมื่อมาถึงฝรั่งเศส ถ้าเขาไม่ได้สำรวจหาข้อมูล คงพลาดเมืองสวยๆแบบนี้ไปแน่ๆ

Strolling along a quiet street in Mâcon during the Fêtes des Conscrits.

Fêtes des Conscrits. โดย Susan Seubert

แอพมือถือ

มีหลายแอพมากๆที่เป็นประโยชน์ต่อช่างภาพท่องเที่ยว  ทั้ง Android และ iPhone นี่เป็นแอพที่ Susan Seubert ใช้บ่อยที่สุด

Easy Release แอพนี้ไม่เียงแต่ให้คนที่เขาถ่ายรูปเซ็น Model Release ให้ มันสามารถเพิ่มข้อมูลต่างๆ เป็นในรูปแบบ pdf ได้ ส่งเมล์ได้ ช่วยให้จำชื่อ และข้อมูลต่างๆ หลังจากถ่ายแล้ว

Sun Seeker แอพนี้ ใช้สำหรับสำรวจสถานที่ มันมีตัวติดตามดวงอาทิตย์แบบสามมิติ ที่ช่วยให้คุณเห็นเส้นทางของดวงอาทิตย์ ที่ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คุณอยู่ และมีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ แม้ไม่ได้ชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ก็สามาถใช้งานได้

sunseeker

แอพดูดวงอาทิตย์ขึ้น ดวงอาทิตย์ตก เป็นแอพง่ายๆ ที่ให้ข้อมูลดวงอาทิตย์ขึ้น และตก ที่ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คุณอยู่  หรือตามรายชื่อเมืองต่างๆ และบอกช่วงเวลา civil twilight ตอนที่มีฟ้าสวยๆ ช่วง Blue Hour

แอพภาษา ผมพยายามศึกษาเรื่องภาษา อยู่เสมอ มีหลายแอพที่สารมารถแปลได้ผ่านเสียง แต่ส่วนใหญ่ต้องใช้อินเตอร์เน็ต อย่างไรก็ตามการมีดิกชั่นนารีไว้ก็ช่วยคุณได้เช่นกัน

การจัดอุปกรณ์

การค้นหารูปด้วย Google ไม่ใช่แค่ได้สถานที่สวยๆที่จะไปถ่าย แต่ทำให้เราได้รู้ว่าควรใช้เลนส์อะไร หรือ มีอุปกรณ์อะไรจำเป็นสำหรับสถานที่นั้นๆ

กฏเหล็กอย่างนึงคือ ต้องทดสอบอุปกรณ์ทุกชิ้นก่อนออกเดินทาง และเขาก็มักจะใช้ CamRanger ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อกับมือถือ เป็นรีโมตชัตเตรอ์ สามารถมองผ่านจอมือถือได้

CamRanger CamRanger Wireless Transmitter for Select Canon and Nikon DSLR Cameras

นี่เป็นวีดีโอในการจัดกระเป๋าของเขา

ควรใช้กระเป๋าอะไรดี

ถ้าเป็นกระเป๋ากล้องที่มีล้อ เขาแนะนำ Think Tank International V2 Think Tank International V2 หากเดินหรือปีนเขา เขาแนะนำ  Think Tank waist belt และ holster และเขาใช้ Hubba Hubba Hiney pack เพื่อใส่กระเป๋าตังค์ นามบัตร มือถือ โน๊ตบุ๊ค ฟิลเตอร์ ปากกา หมากฝรั่งและเลนส์บางตัว

ด้วยของทั้งหมดนี้ทำให้มือของเขาว่าง เขาใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในการทำงานที่ได้รับมอบหมายที่ Glacier National Park

เคยมีสาว Amish ที่แต่งตัวสีสันเข้ากับสถานที่นั้นมาก เขาเลยเดินไปหาสาวเลห่านั้น และถ่ายด้วย 70-200 mm เมื่อเข้าไปใกล้อีกก็เปลี่ยนเลนส์  จากนั้นก็เปลีย่นเป็นเลนส์ไวด์ เขากล่าวว่าเขาจะถ่ายไม่ได้เลยหาก อุปกรณ์ของเขาไม่พร้อม

Two Amish girls looking for flat stones to skip on the shore of Lake McDonald, Glacier National Park.

สาว Amish กำลังมองหาหินที่ Lake McDonald, Glacier National Park.

credits: Susan Seubert | petapixel