สร้างภาพสวยๆ ด้วยการใช้พร็อพ : ภาคจบ

อ่าน สร้างภาพสวยๆของคุณ โดยการใช้พร็อพภาคแรก ก่อนนะครับหากใครยังไม่อ่าน ส่วนใครอ่านไปแล้วมาต่อกันเลย

ภาคจบนี้ เราจะมาแนะนำ 5 ทิปที่ช่วยให้คุณใช้พร็อพอย่างสร้างสรรค์กันครับ
1) ใช้พร็อพเก่าๆในหนทางใหม่ๆ

กล้องฟิล์มเก่าๆ เป็นพร็อพที่คลาสสิค ในการถ่ายภาพบุคคล  ดังเช่นภาพด้านล่าง

Photo05

หรือบางคนอาจใช้กล้อง  TLR (twin lens reflex) เช่น Rolleiflex, Rolleicord และ Yashica แล้วให้ตัวแบบก้มลงไปเพื่อมองกล้อง

แต่เมื่อถ่ายแล้ว ก็ลองหาวิธีใหม่ๆ เช่นถ่ายผ่านช่องมองภาพ (กล้องพวกนี้จะมีช่องมองภาพที่ใหญ่) และโพสท่า หาพร็อพมาถ่ายดู ก็จะได้ภาพที่น่าสนใจ

Photo07 Photo08

2) สร้างพร๊อพขึ้นมาเอง

อีกวิธีที่สร้างสรรค์ในการใช้พร็อพ คือสร้างมันขึ้นมาเอง มันไม่ใช่แค่คุณจะได้พร๊อพที่่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่กระบวนการทำจะช่วยให้คุณคิดวิธีใช้มันอย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

Photo09

เรือกระดาษ 1 เมตร กับลูกโป่ง ช่วยให้ภาพลูกชายของเขาดูน่าสนใจและ สื่อถึงการผจญภัยแบบเด็กๆ

คุณอาจพับกระดาษยักษ์เป็น รูปเครื่องบินยักษ์ หรือสัตว์ขนาดมหึมา ดูวิธีพับจาก ที่นี่ ก็ได้

คุณสามารถเพิ่มพร็อพพวกนี้โดยการแต่งภาพก็ได้ แต่การทำพร็อพและนำมาใช้ถ่ายจริงๆ มันสนุกกว่าเยอะ

3) ฉีกกฏฟิสิกส์ และสร้างภาพ surreal

พร๊อพหนึ่งที่ชอบใช้คือลูกโป่งฮีเลี่ยม มันมีสีสัน ราคาถูก  ทนทาน ใช้งานได้หลากหลาย

แรงบันดาลใจในการใช้มันพบได้ในทุกที่ หากคุณเคยดู อนิเมชั่นเรื่อง UP คงได้ไอเดียเรื่อง ลูกโป่งจำนวนเยอะๆพาเราบินไปได้

Photo10

ส่วนภาพด้างล่างนี้เป็นการลงไปนอนกับพื้น และพยายามยกแขนขึ้น และกลับรูปในทิศทวนเข็มนาฬิกา จะได้ภาพที่ดูเหมือนดึงลูกโป่งในแนวนอน

Photo11

4) เตรียมพร็อพของคุณ

บางครั้งพร็อพสามารถหาได้ทั่วไป เช่นหนังสือ

หนังสือถูกใช้มาเป็นพร็อพบ่อย เพื่อสร้าวเรื่องราว และความน่าสนใจให้ภาพ

Photo12

ผู้ชายไว้หนวด สีหน้าตกใจ และหนังสือหมีพูห์ ช่วยให้ภาพดูไม่น่าเบื่อ

และเพื่อให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ก็หาวิธีการใหม่ๆ ที่ชาวบ้านไม่ค่อยทำกัน เช่นปิดหนังสือ ที่มีแป้งอยู่ด้านใน

Photo13

แป้งช่วยให้ภาพดูดีขึ้น หรืออาจเอาแป้งไปแปะๆ บนลูกบอล เมื่อนายแบบไปจับ และแป้งฟุ้ง เราก็จับภาพสวยๆนั้นมา

Photo14

5) สนุกกับการถ่าย conceptual photography

ใครยังไม่ได้อ่าน conceptual photography ไปอ่านได้ที่นี่

มันเป็นสิ่งที่ท้าทายในการคิดสร้างสรรค์และใช้พร็อพในการถ่ายแนว conceptual

เมื่อคุณถ่าย conceptual  นั้น subject ของคุณจะเป็น concept และสิ่งที่น่าสนุกคือ การแปลงมันไปเป็นภาพที่น่าสนใจด้วยการใช้พร็อพ

ขั้นตอนแรก ทำให้มันง่าย และอย่าเพิ่งไปกลัวว่าจะซ้ำกับงานคนอื่น

Photo15

ภาพนี้เห็นในออนไลน์กันเยอะ แต่ก็ลองมาทำโดยใช้รูปแบบของตัวเอง และเพิ่มลูกไก่ไปจริงๆ

แม้ว่าเริ่มแรกต้องทำให้ง่าย แต่คุณต้องใส่ใจรายละเอียด การวางพร็อพต่างๆในฉาก เพราะเราต้องการสื่อข้อความไปยังผู้ชม

จากภาพด้านบน ลูกไก่มืดๆ เบลอๆ แสดงให้เห็นถึงลูกไก่กำลังเดินไปจากไข่ ขณะที่เปลือกไข่มีการนับเหมือนกับเป็นกรงขัง ที่ลูกไก่ถูกจองจำไว้ ถ้าเอาลูกไก่มาไว้ระยะชัดเดียวกับเปลือก ข้อความที่จะสื่ออาจเปลียนไปได้ และแนวคิดที่ออกมาอาจไม่แข็งแรงเท่าแบบนี้

เมื่อคุณถ่ายแนว conceptual อย่าเพิ่งไปโฟกัสเรื่องเทคนิคการถ่าย ให้โฟกัสไอเดียและแนวคิด อาจออกมาเองจากการใช้ชีวิตประจำวัน

การถ่ายภาพเหมือนกับคุณทำอาหาร คุณผสมสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคุณเข้ามาผ่านเลนส์ (เครื่องปรุง,ส่วนผสม) เพื่อสร้างภาพที่น่าสนใจจากแนวคิดของคุณ (อาหารที่เสร็จแล้ว)

เมื่อคุณลองเล่นกับพร็อพแล้ว คุณจะเจอแนวคิดอยู่ในทุกๆที่ เช่นอาหารของคุณเผ็ดเกินไป อาจมีภาพแบบนี้ขึ้นมาในหัวคุณ

Photo17

ของแถม

Photo18

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าคุณสามารถสร้างสรรค์ภาพด้วยพร็อพได้หลายวิธี แม้ว่าจะใช้ของง่ายๆ แต่มันจะดีกว่าถ้าทำให้มันน่าสนใจได้

และเป็นการดีที่จะหาของที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร อาจได้จากการไปเดินตลาด ร้านขายไก่ ร้านเสื้อผ้าวินเทจ และอีกมากมาย และเมื่อคุณได้มันมาแล้ว ลองหาวิธีการแนวๆในการใช้มัน

credits: dps

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

5 อุปกรณ์ที่ต้องมี สำหรับการถ่ายภาพสินค้าแบบมืออาชีพ ในราคาประหยัด

การถ่ายภาพสินค้ากลายมาเป็นแนวภาพถ่ายหลักอีกแนวหนึ่งสำหรับช่างภาพหลายๆ คน นั่นก็เพราะความต้องการรูปสินค้าสวยๆ สำหรับโปรโมทบนหน้าเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นช่างภาพหลายๆ คนจึงต้องหมั่นศึกษาเทคนิคและเคล็ดลับการถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาสวยและเหมาะสมกับหน้าร้านที่แตกต่างกันออกไปอยู่เสมอ นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อต้องการถ่ายภาพสินค้าก็คืออุปกรณ์ที่เหมาะสม เพราะการใช้อุปกรณ์ที่ดีและเหมาะกับลักษณะงานจะทำให้รูปถ่ายที่ออกมาดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นนั่นเอง สำหรับใครที่อยากลงทุนน้อยๆ แต่ได้ภาพสวยๆ สามารถนำไปใช้ได้จริง วันนี้เราจะนะเสนออุปกรณ์ที่ต้องมี สำหรับการถ่ายภาพสินค้าแบบมืออาชีพ ในราคาเอื้อมถึงได้ กล้องถ่ายรูปและเลนส์ที่เหมาะสม กล้องถ่ายรูปและเลนส์คืออุปกรณ์สำคัญของช่างภาพที่ขาดไปไม่ได้ ในส่วนของกล้อง ขึ้นอยู่กับว่านำภาพไปใช้ในลักษณะไหน ต้องปริ้นท์ใหญ่ๆ หรือเปล่า แต่ส่วนมากร้านค้าปัจจุบันก็อยากได้ไฟล์ใหญ่ๆ เลยแนะนำว่าควรมีความละเอียดอย่างน้อย 16 ล้านพิกเซลขึ้นไป ซึ่งกล้องระดับ Entry-level ประมาณ 2...

9 วิธีถ่ายภาพ ไม่ให้ภาพแบน

เนื่องจากการรูปภาพจะมีเพียงมิติกว้าง x ยาว การถ่ายภาพให้มีมิติและความลึกจึงทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น วันนี้เราจะนำเทคนิคการเพิ่มความลึก และไม่ให้ภาพแบนมาฝากกัน แสง ภาพโดย John Lemieux แสงที่ดีจะช่วยเพิ่มมิติและความลึกให้ภาพได้ เช่นแสงยามเย็นส่องลงมากระทบวัตถุในภาพ จะช่วยให้มันดูโดดเด่นออกมา คุณไม่จำเป็นต้องถ่ายตอนวันฟ้าใสเท่านั้น ฟ้าครึ้มก็สามารถถ่ายได้หากมีแสงที่ดี และวัดแสงอย่างถูกต้อง ฉากหน้า การเพิ่มฉากหน้าเข้าไปในฉาก ทำให้รู้สึกถึงระยะจากฉากหน้าไปยังฉากหลัง ภาพจึงมีความลึก ช่วยให้ภาพมี Dynamic มากขึ้น และฉากหน้าที่น่าสนใจช่วยให้ภาพดูสวยมากขึ้น   ภาพโดย Stuart ใส่กรอบลงในภาพ ในที่นี้ไม่ใช่การปริ้นท์ภาพไปใส่กรอบ แต่หมายถึงตอนถ่าย พยายามหาสิ่งต่างๆ เช่น ประตู หน้าต่าง ฯลฯ...

เทคนิคการจัดท่าโพสของเจ้าบ่าว ในวันแต่งงาน

การถ่ายภาพแต่งงานถือว่าเป็นงานประเภทหนึ่งที่ท้าทายที่สุด ในหนึ่งวัน คุณต้องเป็นทั้งช่างภาพแฟชั่น ช่างภาพผลิตภัณฑ์ ช่างภาพสารคดี และช่างภาพครอบครัวภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง สิ่งที่ยากที่สุดในการถ่ายคือการถ่ายเจ้าบ่าว ซึ่งต้องพยายามทำให้เขารู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย พร้อมกับนำเสนอเคล็ดลับการโพสท่าและแนะนำเขา ในตอนเช้าของวันแต่งงาน เมื่อคุณเดินเข้าไปในบ้านของเจ้าบ่าว คุณจะรับรู้ถึงความตึงเครียด กดดัน บ่อยครั้งที่เจ้าบ่าวรู้สึกกลัวกับการเป็นที่สนใจของงาน มันทำให้เขาคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่อึดอัด งานของคุณคือทำให้เขารู้สึกสบายใจเพื่อที่คุณจะสามารถสร้างภาพถ่ายที่น่าอัศจรรย์และสำคัญต่อชีวิตพวกเขามากๆในช่วงเวลาหลายๆปีต่อมา ในฐานะที่ฉันก็เป็นผู้ชาย ฉันสามารถยืนยันว่า การอยู่หน้ากล้องเป็นเรื่องที่น่ากังวลจริงๆ ดังนั้นสิ่งที่คุณสามารถทำและพูดให้เจ้าบ่าวและครอบครัวของเขารู้สึกสบายใจในวันสำคัญแบบนั้น คือเคล็ดลับการวางตัวทั่วไปและเทคนิคในการโพสต์ท่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และยังเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับเจ้าบ่าวของคุณด้วย ทำความรู้จัก เมื่อคุณมาถึงบ้านครั้งแรกให้เดินโดยไม่มีกล้องถ่ายรูปและไปพบเพื่อนใหม่ ๆ เดินพูดทักทายแนะนำตัวเองจับมือและแนะนำตัวเองกับทุกคน คุณจะทึ่งในขั้นตอนแรกนี้มันจะช่วยละลายพฤติกรรมและช่วยสร้างความรู้จักกับคนอื่นทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น เอาเจ้าบ่าวออกจากห้อง หากคุณกำลังถ่ายภาพในบ้านที่เต็มไปด้วยครอบครัวและเพื่อน ๆ...

รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคสอง)

มาดูกันต่อเกี่ยวกับการโพสท่าผู้หญิงนะครับ ซึ่งรวมอยู่ใน App Posing App หากใครยังไม่ดูภาคแรก ลองเข้าไปดูเลยครับ รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) 1. เป็นท่าเริ่มต้นที่ดี และมันช่วยให้นางแบบดูผอมลงด้วย นางแบบควรเอาคางไปด้านหน้า เอียงลงเล็กน้อย พร้อมกับยักไหล่ขึ้นหน่อยนึง ควรมีระยะห่างนิดนึงระหว่างคางกับไหล่ 2. บ่อยครั้งที่ท่าโพสดีๆ จะเป็นท่าโพสแบบง่ายๆ  ใช้ขาเดียวรับน้ำหนักตัว ก็จะได้ท่าที่โชว์หุ่น รูปร่างตัว S (S Shape) 3. ถ่ายโดยใช้กำแพงหรืออะไรก็ได้ที่เป็นแล้วตรง ใช้มือเกาะสิ่งนั้น ทำให้เกิดท่าสวยๆ ได้เช่นกัน 4. ถ้านางแบบผมยาว พยายามทำให้มันเคลื่อนไหว...

วิธีจับกล้องอย่างถูกต้อง

ได้อ่านบทความเกี่ยวกับการถ่ายรูปมาเยอะแล้ว แต่ยังไม่มีวิธีจับกล้องที่ถูกต้อง หลายคนก็ถามหากัน ผมเลยนำมาฝากครับ วิธีที่คุณจับกล้องขณะที่คุณถ่ายนั้นมันมีผลกระทบต่อภาพอย่างลึกซึ้ง จนหลายคนอาจไม่ทราบ จำเอาไว้ว่า ถ้าคุณถ่ายโดยใช้มือจับกล้อง ตัวคุณนั้นจะกลายเป็นขาตั้ง มันน่าประหลาดใจที่เห็นคนจำนวนมากมีปัญหาในเรื่องนี้ จริงๆแล้วมันก็เหมือนกับหลายๆสิ่งในชีวิตเรา ที่ยากนักจะจำกัดความว่า อันไหน ผิด อันไหนถูก เพราะวิธีการจับกล้อง มันขึ้นอยู่กับร่างกายหรือ หุ่น ของคุณด้วย แต่ก็มีบางวิธีที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าดี (best practices) และ ในบทความนี้ ผมจะแชร์ว่ามืออาชีพบางคนมีการจับกล้องอย่างไรขณะถ่ายรูป มืออาชีพพูดว่าอะไร ? ช่างภาพมืออาชีพระดับโลกอย่าง Joe...

Related articles