สอนการแต่งภาพโดยใช้ Radial Filter โดย Alex Armitage 

0


การแต่งภาพให้สวยดูน่าสนใจขึ้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้มีเวลาทั้งวันมาแต่งภาพเพียงภาพเดียว เทคนิคที่ผมแปลมาจากบทความของ  นี้ เรียบง่ายและรวดเร็ว แต่สามารถทำให้ได้ภาพออกมาสวย

เทคนิคที่จะพูดถึงนี้เป็นการใช้ Radial Filter ใน Lightroom โดยที่ไม่ต้องใช้ luminosity masks, blend layers หรือวาดแสงใน Photoshop เลย เนื่องจากง่ายและรวดเร็ว (เฉลี่ยต่อภาพอาจไม่ถึง 5 นาที) คุณภาพที่ได้อาจไม่ละเอียดนัก คุณภาพนี้ทาง Alex Armitage บอกเรียกว่า social media quality หรือคุณภาพในระดับที่ใช้ลงสื่อโซเชี่ยล แต่ไม่ใช่ไว้ทำ Portfolio เอาละมอลองทำกันดูครับ

เริ่มด้วยภาพนี้

ปรับแต่งพื้นฐาน

ภาพนี้ดูอึมครึม ภาพดูแบนๆ ไม่มีแสงที่น่าสนใจ ภาพดูไม่น่าสนใจพอที่จะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อแต่งมัน เลยใช้เทคนิค Radial filter แค่ 2 นาที

ก่อนอื่นปรับภาพพื้นฐานก่อน ซึ่งการตั้งค่านี้ขึ้นอยู่กับรูป แต่ละรูปนั้นต่างกันไป 

สิ่งต่อไปที่จะทำคือทำให้มืดลงทั้งภาพ ภาพในตัวอย่างทำให้มืดลง 1 stop

ใช้ Radial Filter

ก่อนอื่นต้องขยายออก หรือ 1:8 หรือ 1:16

จากนั้นสร้าง Radial Filter การตั้งค่าเริ่มต้นไม่สำคัญนัก เราสามารถปรับมันตอนไหนก็ได้ แต่ผมเริ่มด้วย +1.00 exposure ใช้ Feather 80 และ ติ๊ก Invert

กุญแจสำคัญคือรูปร่างฟิลเตอร์นั้นให้ยาวและแคบ ทำคล้ายคลึงกับของจริงในธรรมชาติเมื่อแสงกระทบวัตถุ สิ่งต่อมาที่ต้องคิดคือการวางตำแหน่งของแสงที่จะทำให้ภาพออกมาดีที่สุด

สร้างแสงของคุณ

เสร็จแล้วให้ซูมกลับมาเหมือนเดิมและปรับแต่งค่า ซึ่งแต่ละภาพก็จะไม่เหมือนกัน แต่มีเทคนิคเล็กน้อยคือ ให้ลดค่า Dehaze ลงซะหน่อย ช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติขึ้น โดยทั่วไปผมมักจะปรับ White และ highlights มากกว่าตัวอื่น เพราะเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบจากแสง แต่ในภาพนี้การประ Shadow จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

เทคนิคอีกอย่างคือให้ ตรงกลางของ filter ออกนอกภาพ (อย่างที่ดวงอาทิตย์อยู่) แต่ภาพนี้ผมไม่ทำแบบนั้นเพราะอยากให้ effect อยู่ใกล้เทือกเขา แต่ส่วนนั้นจะสว่างเกินไป แต่เรามาแก้ทีหลังได้

ปรับแสงของคุณ

ให้เลือก Radial filter และเลือกแถบเล็กๆที่เขียนว่า Brush ข้างๆ New Edit (อย่าสับสนว่าเป็น Adjustment Brush ที่อยู่ข้าง Radial filter) เมื่อเลือก Brush แล้ว ด้านล่างให้เลือก Erase เลือกค่าที่ต้องการ ปกติผมเลือก size ใหญ่ๆ feather เยอะๆ และ Flow ประมาณ 50 

จากนั้นก็ค่อยๆระบายในส่วนที่สว่างเกินไป ด้วย erase brush เพื่อให้รายละเอียดกลับคืนมา สิ่งที่เจ๋งคือ เมื่อคุณเลื่อน radial filter ส่วนที่ถูกลบก็ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง

ผลลัพธ์

มีการใช้ radial filter ลดความสดของสีฟ้าเพิ่มเติม เพื่อสีฟ้าที่สดและสว่างในภาพนี้ดึงดูสายตาเกินไป  พยายามลองปรับค่าความสว่างของ radial filter ลองย้ายตำแหน่ง จนได้ผลลัพธ์ที่พอใจ

ภาพตัวอย่างเพิ่มเติม

จุดๆ คือตำแหน่ง Radial Filter ที่ใช้

ส่วนในไทยผมเคยเห็นคุณ Nutthavood Punpeng ทำคลิปสาธิตการแต่งภาพโดยเน้นการใช้ Radial Filter อยู่ด้วยครับ ลองดูคลิปด้านล่างนี้ครับ

การใส่ Radial Filter ควรดูทิศทางแสงจากดวงอาทิตย์ด้วยนะครับ ควรจะสัมพันธ์กับธรรมชาติ จะดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น เพื่อนๆ ทราบเทคนิคกันไปแล้ว ลองนำไปใช้กันดูนะครับ และเพื่อไม่ให้พลาดบทความดีๆแบบนี้อย่าลืมกดติดตามเพจ FOTOFAKA กันนะครับ

credits: fstopper

LINE it!