รีวิว Canon EOS M50 กล้องเล็ก สเปคคุ้มราคา

หลังจากเปิดตัว Canon EOS M50 มาไม่นานนัก กล้องตัวนี้ก็เป็นกล้อง Mirrorless ที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นกล้องที่ผมว่าคุ้มค่ามาก ทำไมมันถึงขายดี ทำไมมันถึงคุ้มค่า มาดูรีวิว Canon EOS M50 กันครับ

ให้อะไรมาบ้าง

ลักษณะภายนอก

ขนาดเล็ก น้ำหนักเบาแค่ 387 กรัม

ใส่เลนส์แล้วหน้าตาไม่เลวเลย

ปุ่มถูกออกแบบไปไว้ด้านขวาทั้งหมด สะดวกกับการจับถือมือเดียว

จอพับมาด้านหน้าได้ เอาใจสายเซลฟี่

ช่องด้านล่างใส่แบต และ sd card และด้านขวามีช่อง HDMI และ microUSB ไว้ต่อคอมพิวเตอร์(แต่ชาร์จแบตไม่ได้นะ) และช่องต่อไมค์ 3.5 mm อยู่ด้านซ้ายครับ

การถ่ายวีดีโอ

พูดถึงการถ่ายวีดีโอก่อนแล้วกัน กล้องตัวนี้เหมาะกับการถ่าย VLOG  มีระบบโฟกัสที่ดีมาก มีจุดออโต้โฟกัส 143 จุดและโฟกัสแบบ Dual Pixel ทำให้โฟกัสได้รวดเร็วและแม่นยำ และเวลาเลื่อนจุดโฟกัสก็ไม่กระชาก แต่ค่อยๆเปลี่ยนแบบเนียนๆ สามารถโฟกัสดวงตาอัตโนมัติได้ด้วย แต่เมื่อถ่าย 4K ระบบออโต้โฟกัสแบบ Dual Pixel จะไม่ทำงาน ซึ่งถ้าถ่ายวิวจะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่ถ้าถ่ายแนว Sport หรือวัตถเคลื่อนที่ไวๆ จะไม่เหมาะ 

ระบบกันสั่นแบบอิเลคทรอนิคในกล้องทำงานร่วมกับกันสั่นที่เลนส์ โดยรวมขณะถ่ายวีดีโอก็ถือว่ากันสั่นได้พอสมควร แต่ถ้าอยากได้แบบเนียนๆ แนะนำให้ซื้อ Gimbal เพิ่มเติม

และกล้องตัวนี้สามารถถ่าย Timelapse ได้ด้วยครับ

(ดูตัวอย่างวีดีโอได้ตามคลิปด้านบนครับ)

การถ่ายรูป

ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ถือว่าเยอะเลยสำหรับกล้องในระดับนี้ 

รีวิวกล้อง Canon M50
ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 ,S1/30s, f/14, ISO 100, 45mm + ขาตั้ง

เอามาครอปได้สบายๆครับ

ถ่ายต่อเนื่องได้ 10 ภาพต่อวินาที และถ้าเป็นโฟกัสแบบต่อเนื่องจะได้ 7.4 ภาพต่อวินาที

ชมภาพที่ไม่ได้ผ่านการตกแต่งอะไรกันก่อนครับ

ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 (ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ)

ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 (ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ)

รีวิวกล้อง Canon M50
ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 (ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ)

ภาพคน ก็ให้สีและ Skin ที่ดีสมคำร่ำลือตามสไตล์ Canon 

มีโหมด Soft Skin หรือผิวเนียนด้วย เป็นโหมดโปรดสำหรับสาวๆเลย 

แต่ถ้าใช้โหมดนี้ มันจะเกลี่ยผิวให้เนียนทำให้เวลาซูมเข้าไปจะเห็นว่ามีรายละเอียดบางอย่างหายไปครับ ส่วนใหญ่ถ้าไม่ซีเรีสก็ไม่มีปัญหาครับใช้ได้ดี แต่งานระดับมืออาชีพก็ควรไปแต่งในคอมพิวเตอร์ดีกว่า

ทดสอบแต่งภาพจากไฟล์ Raw จะเห็นว่าไฟล์ Raw ของ Canon EOS M50 นำมาทำต่อได้อีกเยอะ และที่สำคัญรุ่นนี้พัฒนาไฟล์ Raw ใหม่ลดขนาดลงมาก ทำให้ประหยัดเนื้อที่การ์ดหน่วยความจำและฮาร์ดดิสก์ครับ

ภาพด้านล่างเปรียบเทียบภาพที่ไม่ได้แต่งและ ภาพที่แต่งแล้ว(เน้นเปิดเงา)

ทดสอบดึงไฮไลท์ หรือดึงรายละเอียดส่วนฟ้าที่สว่างจนไม่เห็นรายละเอียด ให้มีรายละเอียด (แต่วันนั้นฟ้าเน่า T_T)

จะเห็นว่าเก็บส่วน Highlight ได้ดี และส่วนเงาก็ดึงมาได้พอสมควร

ลองถ่าย ISO สูงๆ ดู ซึ่งปกติถ้าไม่จำเป็นผมแทบจะไม่ถ่ายเกินหลักพันเลย ภาพด้านล่างนี้เข้าไปในป่ามืดมากต้องดัน ISO ไปถึง 2000 ถ้าโพสต์ลงเว็บโซเชียลไฟล์ก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่ ถ้าซูม 100% ก็จะเห็น Noise อยู่ครับ

รีวิวกล้อง Canon M50
ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 ,S1/80s, f/6.3, ISO 2000, 45mm

กล้องตัวนี้มีโหมดขาวดำมาให้ แต่แนะนำให้ถ่ายสีแล้วไปแต่งในคอมพิวเตอร์จะดีกว่าครับ

ถ่ายโหมดเงียบ โหมดนี้ดีตรงที่เวลาไม่ต้องการให้มีเสียงกล้องรบกวนบรรยากาศ แต่ข้อเสียคือมันปรับให้ออโต้ เราตั้งค่าต่างๆ ไม่ได้ครับ

ถ่ายโหมดเงียบ เพื่อป้องกันการรบกวน

การเชื่อมต่อ การถ่ายภาพ WiFi , Bluetooth, NFC มีโหมด Auto Transfer คือถ่ายปุ๊ป รูปเข้ามือถือเลย

ภาพอื่นๆที่ถ่ายด้วย Canon EOS M50

ราคาหน้าร้านประกันศูนย์ อยู่ที่ 25,990 บาท รวมเลนส์คิท Canon EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

ข้อดี

 • ระบบโฟกัสดี แม่นยำ
 • โฟกัสเปลี่ยนแบบเนียนๆ ไม่กระชาก
 • มี Eye Focus
 • โทนสีในการถ่ายคนสวยตามสไตล์ Canon
 • จอสะดวกกับการถ่ายเซลฟี่
 • ถ่าย 4K ได้
 • มีโหมดเงียบ
 • มีช่องเสียบไมค์
 • Live ได้
 • เชื่อมต่อ WiFi , Bluetooth, NFC มีโหมด Auto Transfer คือถ่ายปุ๊ป รูปเข้ามือถือเลย
 • ราคาไม่แรง

ข้อเสีย

 • 4K Crop 1.7x และ ไม่สามารถใช้ Dual Pixel ได้
 • โหมดเงียบเป็นแบบออโต้ ไม่สามารถปรับค่าตั้งกล้องได้
 • ช่อง MicroUSB ชาร์จไม่ได้

สรุป

Canon EOS M50 เป็นกล้องสำหรับผู้เริ่มต้นที่คุณภาพเกินราคา ถ่ายวีดีโอได้ดี เหมาะสำหรับคนทำ Vlog สามารถ Live ได้ด้วย จุดเด่นอยู่ที่ระบบโฟกัสและกันสั่น ยกเว้นตอนถ่าย 4K โฟกัสแบบ Dual Pixel จะไม่ทำงาน ถ้าใช้ความละเอียด 4K ไปถ่ายธรรมชาติ ทั่วไปไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าถ่ายวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วๆ จะโฟกัสไม่ทัน ควรลดไปใช้ 1080P จะโฟกัสดีขึ้นมาก แต่ด้วยราคาแค่สองหมื่นกว่าบาท คงไม่ได้หวังว่ามันจะสมบูรณ์แบบขนาดนั้นครับ ด้วยฟีเจอร์ต่างๆที่ให้มาผมว่าคุ้มค่า และเป็นกล้องที่น่าใช้มากอีกตัวหนึ่งเลย

205,521FansLike
1,262FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม แสง ถึงเป็นกุญแจสำคัญในการถ่าย Landscape

อันที่จริงแล้ว "แสง" เป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายงานทุกประเภท และในส่วนการถ่าย Landscape นั้น บางคนเห็นภาพสวยๆ แต่พอไปถึงจริงๆ ก็ถ่ายไม่สวยเหมือนเขา นั่นเกิดจากหลายปัจจัยเช่น องค์ประกอบ, การแต่งภาพ และ การรอแสงในเวลาที่เหมาะ เป็นต้น

3 การจัดองค์ประกอบที่ควรเลี่ยง ในการถ่าย Landscape

Mark Denney ช่างภาพ Landscape ฝีมือดี ได้รีวิวภาพของช่างภาพมือใหม่ และได้เห็นข้อผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่ 3 อย่าง เลยมาแบ่งปันข้อคิดให้เพื่อนๆชมกัน ในการถ่าย Landscape...

13 แบบฝึกหัดสนุกๆ ที่ช่วยให้ช่างภาพมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไอเดียและความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่จำเป็นในการถ่ายภาพ แต่ว่าเราจะหัดมันได้อย่างไรล่ะ วันนี้มีแบบฝึกหัดสนุกๆ มาให้ลองเล่นกันครับ 1) สองโหล ให้เลือกสถานที่และ ยืนอยู่จุดหนึ่งห้ามย้ายที่ จากนั้นถ่ายมา 24 ภาพโดยไม่ให้ซ้ำกัน 2) หนึ่งเป็นสิบ ถ่ายสิบรูปที่แตกต่างกันของวัตถุ 1 อย่าง ยิ่งวัตถยิ่งเล็ก ยิ่งท้าทาย 3) 4 ภาพ 4 มุม  เลือกวัตถุมาหนึ่งอย่าง ตั้งมันไว้ และถ่ายให้มันอยู่ในแต่ละมุมของกรอบภาพ มา 4 ภาพ จากนั้นลองย้ายด้านไปทั้ง...

โหดมาก!! ภาพพาโนราม่า ละเอียดถึง 26 พันล้านพิกเซล ของ NCAA

ด้วยการถ่ายภาพความละเอียดสูงของเกมศ์การแข่งขัน  NCAA National Championship คุณสามารถเห็นทุกคนในสนาม รวมถึงผู้ชม และด้วยความละเอียดสูงนี้ ทำให้หลายคนที่ไปงานแข่งนั้น สามารถ tag หรือ ติดชื่อเราเข้าไปในภาพได้ ฟังดูน่าสนุกใช่ไหมละครับลองไปดูที่ลิงค์นี้กันเลย http://gigapixel.panoramas.com/cfp/2015/ และที่ฮา คือมีคนมาคอมเมนต์เห็นภาพขำๆ ด้วย เช่น  ภาพนี้ credits: reddit | panoramas

6 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มถ่ายรูป

ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกถ่ายเล่นๆ หรือถ่ายจริงจังเพื่อเป็นมืออาชีพ ทุกคนล้วนต้องมีก้าวแรก นั่นหมายความเคยผิดพลาดกันมาก่อนแล้วทั้งนั้น และในความผิดพลาดก็เกิดการเรียนรู้ และวันนี้เราจะมาบอกสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มหัดถ่ายภาพกันครับ หรือบางคนถ่ายมาซักพักแล้วกแต่ก็ยังทำสิ่งที่ผิดๆก็มี มีอะไรบ้างไปชมกัน 1.ไม่อ่านคู่มือ หลายครั้งที่มีคนถามเมื่อพวกเขาเริ่มต้นถ่ายภาพ สิ่งที่อยากแนะนำพวกเขาคือไปอ่านคู่มือ เพราะหลายๆคำถามอยู่ในคู่มือหมดแล้ว และบางครั้งฟังก์ชั่นหลายอย่างที่กล้องสามารถทำได้ แต่เราไม่เคยรู้ ก็อยู่ในคู่มือเช่นกัน หากไม่อ่านคู่มือ คุณอาจใช้ความสามารถของกล้องได้ไม่เต็มประสิทธิภาพก็ได้ ทุกครั้งที่ผมเปลี่ยนกล้องผมมักจะอ่านคู่มือสองรอบ นอกจากจะช่วยให้เข้าใจกล้องแล้ว เวลาเกิดกดพลาด ขึ้นอะไรมาแปลกๆ ถ้าไม่อ่านคู่มืออาจไปไม่ถูกก็ได้  2. โทษกล้อง ช่างภาพมือใหม่หลายคนมักกล่าวประโยคคลาสสิคที่ว่า "ถ้าเรามีกล้องแพงกกว่านี้ เราสามารถถ่ายรูปที่สวยกกว่านี้ได้" กล้องที่ดีขึ้นอาจช่วยให้ควบคุมได้ดีขึ้น...

Related articles