รีวิว Canon EOS M50 กล้องเล็ก สเปคคุ้มราคา

หลังจากเปิดตัว Canon EOS M50 มาไม่นานนัก กล้องตัวนี้ก็เป็นกล้อง Mirrorless ที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นกล้องที่ผมว่าคุ้มค่ามาก ทำไมมันถึงขายดี ทำไมมันถึงคุ้มค่า มาดูรีวิว Canon EOS M50 กันครับ

ให้อะไรมาบ้าง

ลักษณะภายนอก

ขนาดเล็ก น้ำหนักเบาแค่ 387 กรัม

ใส่เลนส์แล้วหน้าตาไม่เลวเลย

ปุ่มถูกออกแบบไปไว้ด้านขวาทั้งหมด สะดวกกับการจับถือมือเดียว

จอพับมาด้านหน้าได้ เอาใจสายเซลฟี่

ช่องด้านล่างใส่แบต และ sd card และด้านขวามีช่อง HDMI และ microUSB ไว้ต่อคอมพิวเตอร์(แต่ชาร์จแบตไม่ได้นะ) และช่องต่อไมค์ 3.5 mm อยู่ด้านซ้ายครับ

การถ่ายวีดีโอ

พูดถึงการถ่ายวีดีโอก่อนแล้วกัน กล้องตัวนี้เหมาะกับการถ่าย VLOG  มีระบบโฟกัสที่ดีมาก มีจุดออโต้โฟกัส 143 จุดและโฟกัสแบบ Dual Pixel ทำให้โฟกัสได้รวดเร็วและแม่นยำ และเวลาเลื่อนจุดโฟกัสก็ไม่กระชาก แต่ค่อยๆเปลี่ยนแบบเนียนๆ สามารถโฟกัสดวงตาอัตโนมัติได้ด้วย แต่เมื่อถ่าย 4K ระบบออโต้โฟกัสแบบ Dual Pixel จะไม่ทำงาน ซึ่งถ้าถ่ายวิวจะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่ถ้าถ่ายแนว Sport หรือวัตถเคลื่อนที่ไวๆ จะไม่เหมาะ 

ระบบกันสั่นแบบอิเลคทรอนิคในกล้องทำงานร่วมกับกันสั่นที่เลนส์ โดยรวมขณะถ่ายวีดีโอก็ถือว่ากันสั่นได้พอสมควร แต่ถ้าอยากได้แบบเนียนๆ แนะนำให้ซื้อ Gimbal เพิ่มเติม

และกล้องตัวนี้สามารถถ่าย Timelapse ได้ด้วยครับ

(ดูตัวอย่างวีดีโอได้ตามคลิปด้านบนครับ)

การถ่ายรูป

ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ถือว่าเยอะเลยสำหรับกล้องในระดับนี้ 

รีวิวกล้อง Canon M50
ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 ,S1/30s, f/14, ISO 100, 45mm + ขาตั้ง

เอามาครอปได้สบายๆครับ

ถ่ายต่อเนื่องได้ 10 ภาพต่อวินาที และถ้าเป็นโฟกัสแบบต่อเนื่องจะได้ 7.4 ภาพต่อวินาที

ชมภาพที่ไม่ได้ผ่านการตกแต่งอะไรกันก่อนครับ

ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 (ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ)

ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 (ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ)

รีวิวกล้อง Canon M50
ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 (ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ)

ภาพคน ก็ให้สีและ Skin ที่ดีสมคำร่ำลือตามสไตล์ Canon 

มีโหมด Soft Skin หรือผิวเนียนด้วย เป็นโหมดโปรดสำหรับสาวๆเลย 

แต่ถ้าใช้โหมดนี้ มันจะเกลี่ยผิวให้เนียนทำให้เวลาซูมเข้าไปจะเห็นว่ามีรายละเอียดบางอย่างหายไปครับ ส่วนใหญ่ถ้าไม่ซีเรีสก็ไม่มีปัญหาครับใช้ได้ดี แต่งานระดับมืออาชีพก็ควรไปแต่งในคอมพิวเตอร์ดีกว่า

ทดสอบแต่งภาพจากไฟล์ Raw จะเห็นว่าไฟล์ Raw ของ Canon EOS M50 นำมาทำต่อได้อีกเยอะ และที่สำคัญรุ่นนี้พัฒนาไฟล์ Raw ใหม่ลดขนาดลงมาก ทำให้ประหยัดเนื้อที่การ์ดหน่วยความจำและฮาร์ดดิสก์ครับ

ภาพด้านล่างเปรียบเทียบภาพที่ไม่ได้แต่งและ ภาพที่แต่งแล้ว(เน้นเปิดเงา)

ทดสอบดึงไฮไลท์ หรือดึงรายละเอียดส่วนฟ้าที่สว่างจนไม่เห็นรายละเอียด ให้มีรายละเอียด (แต่วันนั้นฟ้าเน่า T_T)

จะเห็นว่าเก็บส่วน Highlight ได้ดี และส่วนเงาก็ดึงมาได้พอสมควร

ลองถ่าย ISO สูงๆ ดู ซึ่งปกติถ้าไม่จำเป็นผมแทบจะไม่ถ่ายเกินหลักพันเลย ภาพด้านล่างนี้เข้าไปในป่ามืดมากต้องดัน ISO ไปถึง 2000 ถ้าโพสต์ลงเว็บโซเชียลไฟล์ก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่ ถ้าซูม 100% ก็จะเห็น Noise อยู่ครับ

รีวิวกล้อง Canon M50
ถ่ายโดย Canon EOS M50+เลนส์คิท EF 15-45 ,S1/80s, f/6.3, ISO 2000, 45mm

กล้องตัวนี้มีโหมดขาวดำมาให้ แต่แนะนำให้ถ่ายสีแล้วไปแต่งในคอมพิวเตอร์จะดีกว่าครับ

ถ่ายโหมดเงียบ โหมดนี้ดีตรงที่เวลาไม่ต้องการให้มีเสียงกล้องรบกวนบรรยากาศ แต่ข้อเสียคือมันปรับให้ออโต้ เราตั้งค่าต่างๆ ไม่ได้ครับ

ถ่ายโหมดเงียบ เพื่อป้องกันการรบกวน

การเชื่อมต่อ การถ่ายภาพ WiFi , Bluetooth, NFC มีโหมด Auto Transfer คือถ่ายปุ๊ป รูปเข้ามือถือเลย

ภาพอื่นๆที่ถ่ายด้วย Canon EOS M50

ราคาหน้าร้านประกันศูนย์ อยู่ที่ 25,990 บาท รวมเลนส์คิท Canon EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

ข้อดี

 • ระบบโฟกัสดี แม่นยำ
 • โฟกัสเปลี่ยนแบบเนียนๆ ไม่กระชาก
 • มี Eye Focus
 • โทนสีในการถ่ายคนสวยตามสไตล์ Canon
 • จอสะดวกกับการถ่ายเซลฟี่
 • ถ่าย 4K ได้
 • มีโหมดเงียบ
 • มีช่องเสียบไมค์
 • Live ได้
 • เชื่อมต่อ WiFi , Bluetooth, NFC มีโหมด Auto Transfer คือถ่ายปุ๊ป รูปเข้ามือถือเลย
 • ราคาไม่แรง

ข้อเสีย

 • 4K Crop 1.7x และ ไม่สามารถใช้ Dual Pixel ได้
 • โหมดเงียบเป็นแบบออโต้ ไม่สามารถปรับค่าตั้งกล้องได้
 • ช่อง MicroUSB ชาร์จไม่ได้

สรุป

Canon EOS M50 เป็นกล้องสำหรับผู้เริ่มต้นที่คุณภาพเกินราคา ถ่ายวีดีโอได้ดี เหมาะสำหรับคนทำ Vlog สามารถ Live ได้ด้วย จุดเด่นอยู่ที่ระบบโฟกัสและกันสั่น ยกเว้นตอนถ่าย 4K โฟกัสแบบ Dual Pixel จะไม่ทำงาน ถ้าใช้ความละเอียด 4K ไปถ่ายธรรมชาติ ทั่วไปไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าถ่ายวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วๆ จะโฟกัสไม่ทัน ควรลดไปใช้ 1080P จะโฟกัสดีขึ้นมาก แต่ด้วยราคาแค่สองหมื่นกว่าบาท คงไม่ได้หวังว่ามันจะสมบูรณ์แบบขนาดนั้นครับ ด้วยฟีเจอร์ต่างๆที่ให้มาผมว่าคุ้มค่า และเป็นกล้องที่น่าใช้มากอีกตัวหนึ่งเลย

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การใช้เส้นกลาง การจัดองค์ประกอบภาพที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การใช้เส้นตรงกลางไม่ว่าแนวตั้งหรือแนวนอน หากสังเกตให้ดีจะถูกใช้ในภาพถ่าย,ภาพวาดที่ดังๆ หรือแม้แต่ภาพยนต์อีกด้วย ทางช่อง  Light Club ได้เผยแพร่ถึงเรื่องนี้ในรูปแบบวีดีโอเข้าใจง่ายแถมมุกตลกๆเล็กๆน้อยๆ 4 นาที ซึ่งเขากล่าวว่ามันเป็น ความลับในการจัดองค์ประกอบ กันเลยทีเดียว งานศิลป์ต่างๆ ที่ใช้เส้นตรงกลาง ภาพโดย Ansel Adams ภาพโดย Fan Ho ภาพโดย Marcin Ryczek ซึ่งในภาพยนต์หลายเรื่องก็จัดองค์ประกอบแบบนี้เพื่อสื่อถึงเรื่องต่างๆ อย่างฉากด้านล่างเส้นของกำแพงกั้นระหว่าง ชาย หญิง ซึ่งทั้ง 2 คนกำลังโต้เถียงกันอยู่ เป็นการสื่อถึงการแบ่งแยกว่าต่างฝ่ายต่างอยู๋ในกล่องความคิดของตัวเอง...

วิธีลด Noise รูปภาพขั้นเทพ พร้อมแจกสูตร

เมื่อพูดถึงการลด Noise มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่าง คือ การกำจัด Noise ออกจากภาพ และ รักษารายละเอียดภาพนั้นไว้ ซึ่งมันมักจะสวนทางกัน เพราะหากคุณปรับลด Noise รายละเอียดมักหายไปด้วย แล้วทำอย่างไรล่ะ? ต่างคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป ผมจะมาแนะนำ 3 วิธี คือวิธีพื้นฐาน, วิธีที่ดีกว่า...

20 ภาพที่โดนใจบริษัท Apple และทำไมมันถึงน่าสนใจ?

  บริษัท Apple กำลังจะเปิดตัวโฆษณาในแคมเปญที่ชื่อว่า“Shot on iPhone 6.” หรือ "ถ่ายด้วย iPhone 6" ซึ่งจะโฆษณาไปครอบคลุม 70 เมือง 24 ประเทศทั่วโลก ความพยายามของแอปเปิ้ลครั้งนี้เป็นไปได้ว่าจะสร้างอัลบั้มภาพจากมือถือขนาดใหญ่ขึ้นมาได้ ภาพด้านบนถ่ายโดย Renee M. in Union City, California. แอปเปิ้ลชอบความสมดุลระหว่างแสงและเงาของภาพนั้น ลองมาดูภาพที่โดนใจบริษัทแอปเปิ้ลกันดีกว่าครับ ถ่ายโดย Ahmed A. in...

คุณอาจเป็นช่างภาพ แต่คุณเป็นศิลปินหรือเปล่า?

เมื่อคุณลั่นชัตเตอร์เพื่อถ่ายรูป คุณเป็นช่างภาพ แต่มันคุณเป็นศิลปินด้วยหรือป่าว นีเ่ป็นคำถามจาก Roger Ballen ศิลปินสายดาร์กที่มีชื่อเสียง COOPH ได้ทำวีดีโอ 7 สิ่งที่ช่วยให้คุณเป็นทั้งช่างภาพและศิลปิน จุดประสงค์ของศิลปะ ทำไมผลงานบางชิ้นถึงตราตรึงติดอยู่ในสมองเรา และบางชิ้น มองแปปๆก็ลืม ถ้าคุณไตร่ตรองเรื่องนี้ได้แล้วคุณอาจเป็นศิลปิน สร้างนิยามใหม่ในโลกของคุณ คุณนิยามคำว่าน่าเกลียดไว้อย่างไร คุณให้คำนิยามสิ่งต่างๆ อย่างไร  หากคุณนิยามสิ่งต่างๆได้ใหม่ คุณอาจเป็นศิลปิน ความสัมพันธ์ของการมอง เมื่อคุณมีทักษะการมองที่ดี เห็นความสัมพันธ์บางอย่างที่ซับซ้อนที่อยู่เหนือคำพูดได้ คุณอาจเป็นศิลปิน เอกลักษณ์ เมื่อคุณเรียนรู้ว่าทุกช่วงเวลานั้นสำคัญ และไม่มีภาพไหนที่ถ่ายออกมาซ้ำมันได้ คุณอาจเป็นศิลปิน ...

รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก

คราวก่อนเราได้โพสต์ รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง ให้อ่านกันไปแล้ว วันนี้คล้ายกันครับ เป็น รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก คู่รักจะต้องถ่ายให้รับรู้ของความรู้สึกร่วมของทั้งสองฝ่าย หากเขาอายหรืออึดอัด ก็ให้เขาแสดงให้คุณดูว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรตอนเจอกันครั้งแรก คุณจะทำให้พวกเขามีอารมณ์ร่วมมากขึ้นได้ 1. เริ่มด้วยท่าง่ายๆ ยืนหน้าชนกัน แต่ยังมองกล้อง ใหแขนเธออยู่ตรงหน้าอกผู้ชาย ถ่ายใกล้ๆ และถ่ายแนวตั้งภาพก็สวยเช่นกัน 2. ให้คู่รักยืนใกล้ๆ กัน แล้วถ่ายใกล้ๆ หาก ไม่ใกล้พอก็ให้ crop อย่าไปกลัวที่จะซูมเพื่อให้ภาพนั้นดูแน่นขึ้น 3. ท่าโพสที่ง่ายๆ แต่ผฝงด้วยความจริงใจ...

Related articles