รีวิวโน๊ตบุ๊คสำหรับช่างภาพ DELL New Inspiron 7370 พร้อมทดสอบแต่งภาพ

หากถามถึงโน๊ตบุ๊คในการแต่งภาพ ช่างภาพส่วนใหญ่แนะนำ Macbook ผมเคยใช้และเพิ่งพังไป
ผมเลยมองหาโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้แต่งภาพ ตัดต่อวีดีโอ ทำงาน และเขียนบทความ การแต่งภาพส่วนใหญ่ผมมักจะใช้ PC คู่กับหน้าจอ DELL เพื่อให้ได้สีที่ตรงและในราคาที่คุ้มค่า แต่ช่วงนี้ผมต้องออกนอกพื้นที่บ่อย เลยต้องหา Notebook สเปคแรงๆ ให้สีที่ตรง เหมาะกับการแต่งภาพ เพื่อให้สามารทำงานได้อย่างรวดเร็วและเผื่อทำไฟล์ขนาดใหญ่ในอนาคต
สเปคหลักๆที่ตั้งไว้คือ CPU Core i7, Ram 16GB, SSD 512 GB ขึ้นไป

ผมลองเข้าไปดู Macbook สเปคดังกล่าว คุุณพระ!! เจอราคา 9 หมื่นกว่าบาท เกือบแสน ปิดแทบไม่ทัน เลยมองหาตัวเลือกอื่น แล้วไปพบกับ DELL New Inspiron 7370 รุ่นใหม่ ตัวท๊อป สเปคเดียวกับที่ตั้งไว้แต่ราคาถูกกว่าเกินครึ่ง แถมเป็น Core i7 8th Gen รุ่นใหม่ล่าสุดอีกด้วย คุ้มกว่าเห็นๆ แถมโปรแกรมต่างๆที่เคยใช้ใน PC ก็ใช้ใน DELL New Inspiron 7370 ได้เหมือนกันเพราะเป็น Windows เหมือนกัน ไม่รีรอเลยจัดมาครับ

รีวิวฉบับวีดีโอ และทดสอบแต่งภาพครับ

สเปค

 • CPU Intel® Core™ i7 8th Gen
 • Ram DDR4 16 GB, 2400 MHz
 • SSD 512 GB
 • การ์ดจอ Intel® UHD Graphics 620
 • หน้าจอ 13.3 นิ้ว (1920×1080) IPS Truelife LED-Backlit Narrow Border Display
 • USB Type-C ช่วยให้โอนถ่ายข้อมูลได้เร็วขึ้น
 • Windows 10 64 bit 
 • โปรแกรมป้องกันไวรัสฟรี McAfee 15 เดือน
 • ลำโพง Waves MaxxAudio Pro
 • ฟังก์ชั่นสแกนลายนิ้วมือ
 • ขนาด 1.64 ซม. x 30.97 ซม. x 21.57 ซม.
 • น้ำหนัก 1.4 กก.
 • ประกัน 3 ปี On-site Service ซ่อมให้ถึงที่

ลักษณะภายนอกดูเรียบหรู ขนาดเล็กและเบา มีช่องเสียบ SD Card มาให้ ด้วยรูปร่างที่บาง ทำให้ไม่มีช่องเสียบสาย Lan (RJ45) แต่ปกติผมก็ใช้ Wifi อยู่แล้วเลยไม่เป็นปัญหา คีย์บอร์ดมีแสง Backlit ทำงานสะดวกในที่มืด 

ด้วยความที่เป็น SSD ทำให้เปิดเครื่องขึ้นมาได้อย่างไว ไม่ถึง 5 วินาที ก็พร้อมใช้งานแล้ว สามารถใช้ลายนิ้วมือแทนการกรอกรหัสผ่านได้ช่วยให้เร็วกว่าเดิม ข้างขวาจะมี port USB 3.1 ช่องใส่ SD Card และช่องล็อคเครื่องมาให้

ด้านซ้ายเป็น รูที่ชาร์จ, USB Type-C, HDMI, USB 3.1 และช่องหูฟัง จากภาพเห็นว่าตรงปลายจะบางและค่อยๆหนา เพื่อรองรับความสูงของช่องต่างๆ

ด้านหลังดูเรียบๆ

DELL New Inspiron 7370 มาพร้อมกับ Windows 10 ซึ่งสามารถเพิ่ม desktop หรือหน้าจอได้เหมือน OSX ทำให้สะดวกมาก แต่งภาพจอหนึ่ง เล่น social หรือทำอื่นๆได้อีกหน้าจอหนึ่ง

ทดสอบใช้ในการแต่งภาพ

นำรูปลงเครื่อง, ย้ายไฟล์, export ไฟล์ได้เร็วกว่าเดิมหลายเท่า เพราะใช้ SSD 

ทดสอบก๊อปภาพ 100 ภาพ (ขนาด 3GB) จาก PC ลงแฟลชไดรฟ์ผ่าน USB 2.0 ใช้เวลา 7 นาทีกว่า และก๊อปลง DELL New Inspiron 7370 ผ่าน USB 3.0 ลง SSD ใช้เวลาแค่ 30 วินาที ตามภาพด้านบน

Import ลง Lightroom 100 ภาพ(ขนาด 24 ล้านพิกเซล) ใช้เวลาไม่ถึง 2 วินาทีแคปภาพหน้าจอแทบไม่ทัน

ลองใช้ preset Lightroom ทีเดียว 100 ภาพ ใช้เวลา 1 วินาที และ export file ที่แต่งแล้วทั้ง 100 ภาพ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ซึ่งโดยรวมแล้วเร็วกว่าเดิมมากๆ

การแต่งภาพ ผมลองให้ LR รวมภาพ HDR 2 ภาพ(ขนาดภาพละ 24 ล้านพิกเซล) ใช้เวลาเพียงแค่ 7 วินาที ถือว่าเร็วพอสมควรเลย เร็วกว่า PC ของผมที่ใช้ Core i7 (skylake) เมื่อเทียบ HDR ในภาพเดียวกัน

การทำงานโดยรวมลื่น และเร็วมาก ดูในวีดีโอ workflow การแต่งภาพด้านบนจะเห็นชัดเจนครับ

ส่วนเรื่องสี หน้าจอจากโรงงานให้สีที่ตรงเหมือนกับหน้าจอที่ คาลิเบรตแล้ว แต่เรื่องขอบเขตของสี แน่นอนว่าโน๊ตบุ๊คสู้หน้าจอแยก ไม่ได้อยู่แล้ว

ความอึด

ตามเว็บจะบอกว่าใช้งานต่อเนื่อง 9 ชม. ครึ่ง แต่หากเราแต่งภาพ process อย่างหนัก ทำให้ CPU ทำงานหนัก ระยะการทำงานเท่าที่ทดสอบจะเหลือประมาณ 3 ชม. แต่หากใช้งานทั่วไปเขียนบทความ ไม่เปิดจอสว่างมาก ก็ใช้ได้ประมาณ 8 ชั่วโมงกว่า

ราคา

Core i5-8250U / RAM 8GB / SSD 256GB / Windows 10 ราคา 37,990 บาท
Core i7-8550U / RAM 8GB / SSD 256GB / Windows 10 ราคา 43,990 บาท
Core i7-8550U / RAM 16GB / SSD 512GB / Windows 10 ราคา 48,990 บาท

สรุป

เป็น Notebook ที่ดีมาก แต่งภาพ ตัดต่อวีดีโอได้อย่างรวดเร็ว ลื่นไม่สะดุด ให้สีที่ไม่เพี้ยน เหมาะสำหรับช่างภาพ แต่เนื่องจากสเปคแรงมาก ทำให้กินไฟพอสมควร หากต้องการจะนั่งทำยาวๆ ควรนำสายชาร์จไปด้วยครับ

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีถ่ายภาพในเวลากลางคืนโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง และใช้ Photoshop ช่วยเล็กน้อย โดย Serge Ramelli

ในบทความนี้ Serge Ramelli จะแสดงให้คุณเห็นว่าเราสามารถถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้อย่างอัศจรรย์โดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องและมีความหยาบของภาพ (Grain)ไม่มากนัก  ภาพนี้ ผมได้ถ่ายที่ Academia Bridge เมืองวานิช ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการเก็บแสงอาทิตย์ตกดิน มีช่างภาพจำนวนมากที่ถ่ายรูปโดยใช้ long exposure ซึ่งผมคงไม่สามารถถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องได้ ซึ่งผมตั้งค่ากล้อง f/4 Shutter Speed 1/10 และ ISO 1250 การตั้งค่าแบบนี้จะทำให้เรือหยุดนิ่งและน้ำยังคงสวยและดูนิ่ง แต่สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกมีความสุขกับแสงสะท้อนในน้ำได้จริงๆ แต่มันไม่ยังไม่สุด ถ้าผมใช้เทคนิค long...

สิ่งที่จะทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยม

นี่ไม่ใช่เคล็ดลับ หรือ หัวข้อที่แค่ดึงดูดสายตา เท่านั้น แต่นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยมจริงๆ และสิ่งที่ดูเหมือนจะยิ่งใหญ่นี้จริงๆแล้วมันเรียบง่ายเอามากๆ ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินมากๆด้วยซ้ำ เกริ่นมามากพอแล้ว จริงๆสิ่งนี้คุณอาจรู้แล้วด้วยซ้ำว่าคืออะไร มันก็คือ การฝึกฝน นั่นเอง !! ใช่แล้ว ทุกคนรู้ว่าจะเก่งได้ก็ต้องฝึก หรือที่เรียกว่า "practice makes perfect" และต้องการจะเก่งที่สุดด้านไหน คุณต้องฝึกให้มากเท่าที่จะมากได้ แต่มีปัญหาใหญ่อยู่อย่างหนึ่งคือ ตัวเราเอง ผม และ คุณ...

6 เคล็ดลับในการใช้ ISO ให้มีประสิทธิภาพ

  ISO เป็นค่าหนึ่งที่อยู่ในสามเหลี่ยม Exposure แต่จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่ ในกล้องฟิลม์คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงค่านี้ได้ยกเว้นคุณเปลี่ยนฟิลม์ แต่ในกล้องดิจิตอล คุณสามารถเปลี่ยนมันได้ในแต่ละครั้งที่จะถ่าย แต่เมื่อคุณกล้าที่จะเร่ง ISO ไปสูงๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ noise บนภาพ นั่นทำให้เราถูกขังอยู่ในความคิดที่ว่าต้องใช้ ISO ช่วงแคบๆ (ต่ำๆ) ความจริงแล้วกล้องรุ่นใหม่ๆมีความสามารถทำให้คุณใช้งานได้ยืดหยุ่นขึ้น รวมถึงการถ่าย ISO สูงๆด้วย ตอนนี้กล้องสามารถถายได้ที่ ISO 25,600 และสูงกว่านั้น เป็นตัวเลขที่ไม่เคยได้ยินเมื่อ 5-6...

วีดีโอการถ่าย Timelapse ท้องฟ้ายามค่ำคืน โดย Mark Gee

Mark Gee เป็นช่างภาพรางวัลดีกรีแชมป์ และเป็นคนที่ชอบถ่าย Timelapse และ  digital visual effects supervisor ลองไปดูวีดีโอที่เขาแนะนำกันเลยดีกว่าครับ วีดีโอนี้ประกอบด้วยการแนะนำเรื่อง การหาสถานที่, การใช้แอพมือถือ. การจัดองค์ประกอบ, การตั้งค่ากล้อง, การเลี่ยงถ่ายดาวมาเป็นเส้น, การตั้งค่า Genie, การใช้ interval, การตั้งค่าการเคลื่อนไหว รวมถึงเรื่อง post production credits: Syrp

12 เทคนิคเกี่ยวกับการถ่ายภาพแนวสตรีท

การถ่ายภาพผู้คนตามท้องถนน หรือ Street Photography นั้น เป็นเรื่องที่ท้าทาย และเป็นเรื่องที่หลายคนชื่นชอบ และสำหรับใครอยากพัฒนาฝีมือทางด้านนี้ วันนี้จะนำเทคนิคการถ่าย Street Photography มาฝากกันครับ รู้จักอุปกรณ์ของคุณ Photo Credit : Marvin Greenbaum ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องตัวไหน คุณต้องทำความรู้จักมันให้ถ่องแท้ซะก่อน การตั้งค่ากล้องต้องอยู่ในหัวของคุณแล้ว เพราะความไวเป็นของปีศาจ หากคุณมัวแต่ชักช้า ถ่ายแล้วมาดู แล้วตั้งค่าใหม่ไปเรื่อยๆ อาจพลาดโอกาสดีๆไปได้ คุณต้องตั้งค่าโดยที่ยังมองช่องมองภาพอยู่ นี่เป็นเรื่องที่ต้องฝึกฝน ตรวจสอบสถานที่ที่จะไปถ่าย Photo...

Related articles