รีวิว GoPro HERO9 Black ฟีเจอร์ใหม่ๆเพียบ

0
รีวิว gopro9
รีวิว gopro9

GoPro HERO9 Black มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่พอสมควร โดยเฉพาะจอหน้า ที่สามารถเห็นหน้าตัวเองตอนเซลฟี่ได้แล้ว และอัพสเปคทั้งภาพและวิดีโอ ผมลองใช้มาอาทิตย์กว่าๆ มาเล่าให้ฟังให้ รีวิว GoPro HERO9 Black บทความนี้กัน

ก่อนอื่นเลยกล่องสวยมาก แกะกล่องออกมาไม่เป็นพลาสติกแล้วจ้า รักษ์โลกกันไปอีก ให้มาเป็นกล่องสวยงามเลย เอาไปใช้ต่อได้

รีวิว gopro9

ลักษณะภายนอก

รีวิว gopro9

ตัว GoPro HERO9 Black ใหญ่กว่า และหนากว่า รุ่นก่อนหน้านี้เล็กน้อย โดย GoPro HERO9 Black มีขนาด 7 x 5.5 x 3 ซม.

รีวิว gopro9

ด้านหน้า จะมีจอด้านหน้า ที่เป็น LCD 1.4 นิ้ว เห็นวิดีโอที่จะถ่ายได้แล้วซึ่งรุ่นก่อนหน้านี้จะแสดงแค่สถานะของกล้อง

รีวิว gopro9

เลนส์หน้าถอดออกได้เหมือนรุ่น 5-6-7 แต่ถอดง่ายกว่าเดิม สามารถซื้อ Max Lens mod มาเปลี่ยนได้หากอยากให้มุมมองกว้างกว่าเดิม

รีวิว gopro9

ด้านข้างซ้ายเป็นปุ่มเปิดปิด ข้างล่าง นึกว่าเปิดได้ แต่ไม่ใช่มันเป็นช่องให้น้ำออก คือบางครั้ง GoPro ขึ้นมาจากน้ำแล้วเสียงจะรับได้ไม่ดีนักเพราะติดน้ำอยู่ ช่องนี้เอามาแก้ปัญหาตรงนี้ เอาจริงๆก็เซอร์ไพรส์เหมือนกันนะ ไม่คิดว่าจะทำออกมาแก้ไขสิ่งเล็กๆน้อยๆแบบนี้

และปุ่มกดรู้สึกว่านูนขึ้นมีความเป็นปุ่มกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ เพราะรุ่นก่อนๆปุ่มจะนุ่ม มีความไม่แน่ใจว่ากดหรือยังนะ อันนี้ดูลดความนุ่มลง ดูกดง่ายขึ้น

รีวิว gopro9

จอหลังแบบสัมผัสกว้างกว่าเดิม โดยมีขนาด 2.25 นิ้ว

รีวิว gopro9

ด้านข้างขวา มีแบต ช่องเสียบการ์ด Micro SD และ USB-C เหมือนเดิม

รีวิว gopro9

ด้านล่าง เป็น mount เดิม ใช้ได้กับอุปกรณ์เสริมเฟมือนรุ่นก่อนๆ พับเก็บได้เหมือน GoPro HERO8 Black

ปรับเปลี่ยนหน้าตาเมนู (UI) เล็กน้อย

รีวิว gopro9

GoPro HERO9 Black จะแยกเป็น 2 หน้าซึ่งเอา Connection และ Preference แยกออกไปเลย เพราะมีเมนูเพิ่มมาคือ การตั้งค่าจอหน้า และ เมื่อใช้งาน Max Lens mod ให้มากดเมนูสุดท้ายเพื่อ enable

รีวิว gopro9

การถ่ายภาพ

รีวิว gopro9

เลนส์มี 3 ระยะ แบบแคบ(Narrow), แบบตรง (Linear), แบบกว้าง (Wide) ภาพด้านบนผมยืนห่างจากนางแบบประมาณ 1.5 เมตร

ความละเอียด

GoPro HERO9 Black มีความละเอียด 20 ล้านพิกเซล อัพมาจากตัวเก่าที่มีแค่ 12 ล้านพิกเซล ถือว่าเห็นผลเยอะเลย

รีวิว gopro9

20 ล้านพิกเซลให้ภาพที่ใหญ่ เลยลองซูมดูภาพที่ได้ไม่ได้เนียนสวยเหมือนกล้องใหญ่ๆแน่นอน แต่ GoPro HERO9 Black ซูมแล้วชัดได้ขนาดนี้ถือว่าทำได้ดีพอสมควร

รีวิว gopro9

สี

รีวิว gopro9

ภาพสีที่ได้ถือว่าน่าพอใจครับด้านบนเป็นไฟล์ JPG ไม่ได้ปรับสีใดๆ ด้านล่างลองเร่งสีจากไฟล์ JPG ดูก็ทำได้ในระดับหนึ่ง

รีวิว gopro9

โหมด SuperPhoto และ HDR

GoPro HERO9 Black มีโหมด HDR แต่ที่ผมชอบและใช้บ่อยที่สุดคือ SuperPhoto มันจะเก็บรายละเอียดได้ดีพอๆกับ HDR แต่มีการปรับแต่งสีให้เข้ากับฉากที่เราจะถ่ายด้วย

รีวิว gopro9

ภาพด้านบนถ่ายด้วยโหมด Super Photo จะเห็นว่าเก็บรายละเอียดได้ดีทั้งไฮไลท์และเงาดูเป็นธรรมชาติ เป็นภาพหลังกล้องไม่ได้มาดึงรายละเอียดเพิ่ม

ลองแต่งภาพ Raw

ไฟล์ภาพ Raw จาก GoPro HERO9 Black ดึงรายละเอียดได้เยอะกว่าที่คิดไว้พอสมควร

การถ่ายต่อเนื่อง

รีวิว gopro9

เหมือน GoPro รุ่นที่ผ่านมาคือไม่พลาดจังหวะสำคัญๆ เพราะถ่ายได้ 30 ภาพต่อวินาที หรือมีอีกตัวเลือกคือ LiveBurst ถ่ายเป็นวิดีโอมาแล้วมาแคปเลือกภาพจังหวะที่ต้องการได้ทีหลัง

ถ่ายในที่มืด

รีวิว gopro9

ลองไปถ่ายในที่มืด ภาพด้านบนสถานที่จริงค่อนข้างมืด ผมใช้โหมดถ่ายกลางคืน (Night Mode) ตั้งความเร็วชัตเตอร์แบบ Auto ไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง ภาพที่ได้มาสว่างเก็บรายละเอียดได้ดี แม้ความเร็วชัตเตอร์จะอยู่ที่ 1/4 วินาที แต่ถือถ่าย(Handheld)ก็ยังชัดอยู่

การถ่ายวิดีโอ

รีวิว gopro9

ความละเอียดวิดีโอ GoPro HERO9 Black

GoPro HERO9 Black สามารถถ่ายความละเอียดสูงสุดถึง 5K30p และในระดับ Full-HD สามารถทำ Slow-motion ได้ 240 fps

รีวิว gopro9

เลนส์เพิ่มเป็น 5 เลนส์ นอกจากจะมี Narrow, Liner, Wide, Super View ที่เพิ่มมาคือ Linear + Horizon Leveling เป็นกันสั่นคงเส้นขอบฟ้าไว้ ถึงแม้กล้องจะเอียงไปมาเส้นขอบฟ้าก็จะคงที่ และถ้าเลนส์แบบ Super View กว้างไม่พอเปลี่ยนเลนส์เป็น Max Lens mod ได้แต่ต้องซื้อเพิ่มนะ

กันสั่น

กันสั่นแบบใหม่ HyperSmooth3.0 เลือกได้ 4 ระดับคือ ปิด, เปิด, High และ Boost ทุกระดับสามารถใช้ได้ถึงความละเอียด 5K ไปดูวิดีโอเปรียบเทียบกันสั่นแต่ละแบบกันครับ

นอกจากนี้กันสั่น HyperSmooth3.0 ยังมีฟีเจอร์รักษาเส้นขอบฟ้าไว้ให้นิ่งหรือ Horizon Leveling ใช้ได้ถึงความละเอียด 5K ช่วยทำให้ภาพนิ่งมากขึ้น

ย้อนเวลา กลับไปถ่าย (Hindsight)

รีวิว gopro9

หลายคนคงเจอปัญหา กดถ่ายไม่ทัน GoPro HERO9 Black ได้มีฟีเจอร์ใหม่สามารถถ่ายสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้า 15 วินาที หรือ สูงสุด 30 วินาทีได้ ใช้เวลางานสำคัญๆนะครับ เพราะฟีเจอร์นี้ถ้าเปิดไว้จะกินแบตมากกว่าปกติ

Timewarp 3.0

Timewarp3.0 เหนือกว่า 2.0 คือ สามารถเพิ่มความเร็ว, Slow motion หรือความเร็ว Realtime ได้ในคลิปเดียวไม่ต้องไปตัดต่อเพิ่ม และสามารถอัดเสียงได้ได้ในช่วง Realtime ก็ Make sense ครับ เพราะช่วงเร็วๆ หรือ Slow motion ไม่ต้องมีเสียงจากตัวแบบในกล้องอยู่แล้ว

ตั้งเวลาถ่าย

ไม่ใช่แค่ตั้งถ่าย 10 วิเหมือนเมื่อก่อน แต่นี่เป็นเมนูแยกคือ Scheduled Capture เช่นเราอยากถ่ายแสงเช้าแต่ขี้เกียจตื่น ตั้งนาฬิกาใน GoPro Hero9 Black ว่าให้เริ่มถ่าย 6.00 น. และตั้ง Duration ว่าให้ถ่ายไปกี่นาที เครื่องก็เปิดขึ้นมาเองตามเวลาดังกล่าวและอัดวิดีโอให้เอง สามารถไปตั้งให้มันปิด auto ได้ด้วยถ้าไม่ได้ใช้งานเกินกี่นาที

แบตเตอรี่

รีวิว gopro9

แบตเตอรี่จุกว่าเดิม 30% เป็น 1720 mAh เป็นอานิสงส์ของการที่เครื่องใหญ่ขึ้นด้วย ช่วยให้ใช้จอด้านหน้าได้โดยไม่รู้สึกว่าเปลืองแบตขึ้น แต่ถ้าตั้งปิดจอหน้าก็จะเห็นชัดเลยว่าอึดขึ้นเยอะเลย

Live

รีวิว gopro9

สำหรับสาย Live นั้น GoPro HERO9 Black จะ Live Steaming ไปยัง Facebook, Twitch และ Youtube หรือ Platform อื่นๆได้ความละเอียดถึง 1080p และใช้งานร่วมกับ HyperSmooth ได้

กันน้ำ

GoPro HERO9 Black กันน้ำได้ 10 เมตรโดยไม่ต้องใช้ Housing เหมือนเดิมถ้าอยากได้ลึกกว่านั้นต้องใช้ Housing ใช้ตัวเก่าไม่ได้เลย เพราะตัวนี้ใหญ่กว่า

เสียง

มีฟีเจอร์ตัดเสียงลม แถมถ้าใคร เชี่ยวชาญด้านเสียงอยากนำไปปรับแต่งเองมีฟีเจอร์ raw audio ให้เนื้อเสียงมาเต็มๆไม่ process มาให้ สามารถเลือกได้หลายระดับ

รีวิว gopro9
ภาพจาก GoPro HERO9 Black

ฟีเจอร์อื่นๆ

รองรับคำสั่งเสียง

เปลี่ยนเป็น Webcam ได้

Max Lens Mod เป็นเลนส์เสริมที่ให้ภาพที่กว้างถึง 155 องศา

ประสปการณ์การใช้งาน

รีวิว gopro9

หลังจากที่ได้ลองใช้ 2 สัปดาห์ ชอบจอด้านหน้ามาก จริงๆ GoPro เลนส์ด้านหน้ามันกว้างอยู่แล้วยังไงเซลฟี่ก็เก็บหมด แต่พอไปให้นางแบบใช้ รู้สึกว่าเธอมั่นใจมากขึ้น เห็นหน้าตัวเองสามารถเปลี่ยนมุมให้ดูสวยขึ้นได้ ถ้าใช้จอหน้าไม่บ่อย จะเห็นรับรู้ได้เลยว่าแบตอึดขึ้นมาก ส่วนวิดีโอ 5K ก็ดีกว่า 4K เล็กน้อยเอาไปครอปเสมือนว่าถ่ายมาหลายๆมุมได้ความละเอียดที่ดีขึ้น แต่ที่ชอบมากคือถ่ายภาพได้ 20 ล้านพิกเซล ถ่าย Raw ได้ และไฟล์ที่ได้ถือว่าเอาไปลงโซเชียลได้สบาย เรื่องกันสั่นทำได้ดีมาตั้งแต่รุ่นก่อนๆแล้ว แต่ Horizon Leveling ที่เพิ่มมาต้องคิดก่อนถ่ายให้ดี ถ้าถ่ายในเมืองเดินชิลๆ เปิดใช้ได้ กันสั่นดีขึ้นเยอะ แต่ถ้าอยากได้วิดีโอแบบเฟี้ยวๆ action หน่อยแนะนำให้ปิด เพราะบางฉากเส้นขอบเอียงๆ ก็ช่วยให้ดูตื่นเต้นได้ดีกว่า ที่ชอบมากอีกอย่างคือตั้งเวลาถ่าย มันเปิดเครื่องเอง ปิดเอง ตั้งค่าได้หมด อันนี้ช่วยได้เยอะสำหรับคนทีต้องคุมหลายกล้อง หรือขี้เกียจลุกขึ้นมาถ่าย เรื่องปุ่มกดที่เปลี่ยน ชอบมากรู้สึกมันเป็นปุ่ม มันกดลงไปจริงๆ

ราคา GoPro HERO9 Black

15,999 บาท

ข้อดี

 • มีจอหน้าเห็นหน้าตัวเองได้
 • ภาพชัดถึง 20 ล้านพิกเซล
 • ภาพมีหลายโหมดให้สีที่สวย
 • ไฟล์ภาพ Raw เอาไปแต่ง ดึงรายละเอียดได้เยอะ
 • ไฟล์เสียงมีทั้งแบบปรับแต่งมาให้ และแบบ Raw ไปแต่งเอง มีฟีเจอร์ตัดเสียงลม
 • วิดีโอ 5K 30p
 • กันสั่น HyperSmooth 3.0 มี Horizon Leveling
 • แบตอึดขึ้น
 • HindSight ถ่ายล่วงหน้าก่อนกดถ่ายได้ถึง 30 วินาที
 • TimeWarp 3.0 เพิ่มความเร็ว, Slow motion หรือความเร็ว Realtime ได้ในคลิปเดียวไม่ต้องไปตัดต่อเพิ่ม
 • เปลี่ยนเป็น Max Lens ได้
 • เป็น Webcam ได้
 • ตั้งเวลาถ่ายได้
 • มีช่องระบายน้ำ เพื่อได้ยินเสียงที่ดีขึ้นตอนขึ้นมาจากน้ำ

ข้อสังเกต

 • ขนาดเครื่องใหญ่ขึ้น ต้องซื้อ Housing ใหม่หากจะดำน้ำลึกกว่า 10 เมตร
 • แบตใหญ่ขึ้น ใช้แบตเดิมไม่ได้ต้องซื้อใหม่
 • อยากให้มีคำสั่งเปิดปิดจอด้านหน้าด้วยเสียง
ถ่ายด้วย GoPro HERO9 Black

สรุป

GoPro HERO9 Black ถือเป็นเลข 9 ที่มาพร้อมกับก้าวที่ยิ่งใหญ่จริงๆ เปลี่ยนไปเยอะมากๆ ตั้งแต่ขนาดเครื่อง อัพเดทฟีเจอร์เดิมๆเกือบทุกฟีเจอร์ และมีฟีเจอร์ใหม่ๆมาอีกเพียบ และด้วยจอด้านหน้าทำให้เหมาะสำหรับถ่าย Vlog มากขึ้น ใช้งานง่ายขึ้น คุณภาพดีกว่าเดิม ใช้งานได้ตั้งแต่แนว Action ไปจนถึงท่องเที่ยวทั่วไปได้ดีเลย