รีวิวกล้อง GoPro MAX ถ่ายง่าย ให้มุมมองใหม่

0
รีวิว GoPro Max

หลังจากที่เราเคยรีวิว GoPro Fusion ไปแล้ว GoPro ก็ยังพัฒนากล้อง 360 องศา มาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดได้ปล่อย GoPro Max ออกมา ช่วยให้สร้างสรรค์วีดีโอได้ออกมาในมุมมองแปลกใหม่ขึ้น แปลกใหม่ยังไง ไปดูตัวอย่างวีดีโอด้านล่างกันเลย

ด้านสเปค GoPro Max ผมได้เขียนไว้ใน GoPro Max กล้อง 360 องศา ตัวใหม่จาก GoPro แล้วครับ มาดูประสบการณ์การใช้งาน ที่ผมได้ลองใช้กันก่อนดีกว่า

แกะกล่อง GoPro Max

รีวิว GoPro Max

ในกล่องก็จะมีตัวกล้อง, ฝาครอบเลนส์, น็อต, สายชาร์จ, Quick Release, เมาท์, ถุงผ้า,ประกันคู่มือต่างๆ และแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นแบตแบบใหม่สามารถประมวลผลการจ่ายไฟได้ ทำให้ประหยัเแบตขึ้น

ภาพลักษณ์ภายนอก

มีความคล้าย GoPro Fusion แต่ดูดีกว่า และที่สำคัญมีหน้าจอหลังแล้ว ด้านข้างเขียนว่า Max ก็ดูเท่ห์ดีครับ ขนาดกว้าง 6.4 x 6.9 ซม. หนา 2.4 ซม.

รีวิว GoPro Max

ด้านหน้ามีกล้อง, ไมค์ ไฟแสดงสถานะ และไมโครโฟน พร้อมโลโก้ GoPro

รีวิว GoPro Max

ด้านซ้ายมีโลโก้ Max ,ไมค์ และปุ่มเปลี่ยนโหมดหรือเปิดปิดเครื่อง

รีวิว GoPro Max

ด้านหลังมีกล้อง, จอแสดงผลซึ่งเป็นจอสัมผัส สะดวกกับการเซลฟี่ นอกจากนี้ยังไมค์ และ ไฟสถานะกล้อง

รีวิว GoPro Max

ด้านขวาเป็นช่องต่างๆ ใส่แบตเตอรี่, พอร์ต USB-C, ช่องเสียบ SD Card

ด้านบนเป็นปุ่ม quick capture และด้านล่างเป็น Mount ที่ติดกับตัวเครื่องมาเลย พับเก็บได้ และใช้กับ อุปกรณ์เสริมเดิมๆของ gopro ได้มากมาย

UI ใช้งานง่ายขึ้น มีปุ่มลัดช่วยให้ทำงานเร็วขึ้น

การถ่ายภาพของ GoPro Max

ความละเอียดภาพที่ได้อยู่ที่ 16.6 ล้านพิกเซล ในโหมด 360

จากภาพ 360 องศาด้านบนเป็นภาพหลังกล้องไม่ได้ปรับแต่งใดๆ จะเห็นว่าเก็บรายละเอียดมาได้ดีทีเดียว มีนกบินบนหัวผมด้วยละครับ

และในโหมด HERO จะให้ความละเอียดที่ 5.5 ล้านพิกเซลจากที่ลองถ่ายภาพก็เก็บรายละเอียดได้ดีเลยเมื่อเทียบกับกล้องที่เซนเซอร์ระดับนี้ รองรับไฟล์ Raw อีกด้วย

รีวิว GoPro Max
ภาพหลังกล้อง GoPro MAX ไม่มีการปรับแต่ง

มีฟีเจอร์ PowerPano ที่ถ่ายพาโนได้โดยไม่ต้องเลื่อนเหมือนมือถือหรือกล้องทั่วไป เพราะมันเก็บมาทั่วอยู่แล้ว

รีวิว GoPro Max
ถ่ายด้วย PowerPano ปรับแต่งโดยลองเร่งสีเปิดเงา

การถ่ายวีดีโอของ GoPro Max

สามารถถ่ายได้ 2 โหมด คือโหมด 360 องศา ที่เก็บภาพมารอบๆตัวกล้องเลย ความละเอียด 5.6K 30fps และโหมด Hero ที่ความละเอียด 1440p fps (สัดส่วน 4:3) และ 1080p 60fps หากเป็นสัดส่วน 16:9

โหมด HERO มีให้เลือกโหมด Narrow, Linear, Wide, Max SuperView คือมีตั้งแต่มุมแคบๆไปยังมุมกว้างมากๆเลย ซึ่งเป็นเลนส์กว้างที่สุดที่ GoPro เคยทำออกมาในตอนนี้

รีวิว GoPro Max

กันสั่นของ GoPro Max

ด้วยฟีเจอร์ Max Hypersmooth ซึ่งเป็นระบบกันสั่นที่ดีที่สุดของ GoPro ในตอนนี้ต้องบอกว่าทำได้ดีมากๆ แต่ Max Hypersmooth ใช้ได้เฉพาะโหมด Hero นะครับ กันสั่นวีดีโอ 360 องศาก็ไม่ได้แย่ แต่ในโหมด Timewarp แบบ 360 องศา สั่นเห็นได้ชัด แต่ Timewarp โหมด Hero ลื่นมากๆ

สี

รีวิว GoPro Max
ภาพจากกล้อง GoPro MAX มีการปรับแต่งลองเปิดเงา และปรับสี

สีของวีดีโอมีแบบ flat ที่สีจืดๆหน่อย ซึ่งทำให้ไฟล์ยืดหยุ่นในการนำไปแต่งสีต่อ และสีแบบ gopro คือ สีสันสดใส สวยตั้งแต่หลังกล้อง ซึ่งบันทึกเป็น HEVC ลดขนาดไฟล์ลงโดยไม่สูญเสียคุณภาพ และสีของภาพก็มีให้เลือกเช่นกัน

เสียงของ GoPro Max

ให้ไมค์มา 6 ตัว เอาจริงๆ ผมประทับใจการเก็บเสียงตั้งแต่ GoPro Fusion แล้ว เก็บรอบๆได้ดี และมีมิติจริงๆ และตัวนี้เก็บเสียงมาได้ดีกว่าเดิม นอกจาากนี้ยังมีโหมดตัดเสียงรบกวนด้วย

ฟีเจอร์ Horizon Leveling

คือจะเป็นการล็อคเส้นขอบฟ้า ไม่ว่ากล้องจะหมุนอย่างไร เส้นขอบฟ้าก็จะไม่หมุนตาม อันนี้ดีงามมาก

Timewarp

มีฟีเจอร์ Max Timewarp ที่มาพร้อมโหมดออโต้ ประมวลผลช้าเร็วให้เอง

Timewarp 360 องศา

วีดีโอด้านบนแนะนำให้ดูในคอมแล้วเปิด 5K เลยครับไม่งั้นไม่ค่อยชัด วีดีโอหลังกล้องของ Timewarp โหมด 360 องศาดูเหมือนสั่นๆ แต่พอเอาไปลงในโปรแกรมของ GoPro นี่นิ่งเลยครับ

ที่น่าสนใจคือ Timewarp ของ GoPro Max และ GoPro HERO 8 มีปุ่มให้หยุดฟีเจอร์ Timewarp แล้วถ่ายต่อแบบปกติต่อเนื่องเลย ทำให้วีดีโอดูน่าสนใจขึ้น และในโหมด HERO ยังมี Timelapse เหมือนเดิม

Live

สามารถถ่ายทดสดลง Facebook หรือ Youtube หรือแพลตฟอร์มอื่นๆได้สูงสุดถึงระดับ Full-HD แต่ยังไม่สามารถ Live แบบ 360 องศาได้นะ

การกันน้ำ

ด้านการกันน้ำ ลงน้ำได้ที่ 5 เมตร ถ้าอยากลึกกว่านี้ก็ต้องใช้ Housing ครับ วีดีโอด้านบนต้องกดรายละเอียดแบบ 5K นะครับถึงจะเห็นรายละเอียดจริงๆ เพราะมันอัด 360 องศา แค่ 4K ภาพแตกแน่นอน ถ่ายในน้ำความคมของภาพจะน้อยกว่าบนบก และเห็นรอยต่ออยู่ ต้องรอ Housing

แบตเตอรี่ GoPro MAX

แบตขนาด 1,600 mAh หัวฟ้า มาพร้อมกับความฉลาดขึ้น ตัวนี้เริ่มถอดสแควรูทเองได้แล้ว ไม่ใช่นะครับ ฉลาดที่ว่าคือปรับการจ่ายไฟให้เหมาะกับการใช้งาน ทำให้ประหยัดมากขึ้น  ระยะเวลาแบตก็ขึ้นกับการใช้งาน โดยส่วนตัวแอดมิน ถ้าถ่ายทั้งวัน ถ่ายเฉพาะฉากเป็นช่วงๆเหมือน Vlogger ทั่วไปจะใช้ประมาณ 2 ก้อนครับ ชาร์จกับ Powerbank ได้ และมีระบบชาร์จเร็ว

ยังมีฟีเจอร์อื่นๆอีกมากเช่น ตรวจจับฉากและปรับการตั้งค่าให้เหมาะสมให้อัตโนมัติ สั่งงานด้วยเสียงได้หลายคำสั่ง ตั้งเวลา คลิปสั้น ฯลฯ

การตัดต่อวีดีโอ GoPro MAX

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการตัดต่อวีดีโอ GoPro สามารถตัดต่อ รีเฟรม เลือกเฟรมหรือมุมมองที่ต้องการในมุม 360 มาได้แบบง่ายมากๆ ผ่านแอพของ GoPro เลย ไม่ต้องรู้เทคนิคอะไรเลยก็ถ่ายได้ ที่ต้องระวังอย่าไปหมุนเยอะจนคนดูเวียนหัวนะครับ

นอกจากนี้มี GoPro Plus บริการสำรองข้อมูลบน Cloud ของ GoPro ได้ไม่จำกัดอีกด้วย

ความรู้สึกหลังจากใช้ GoPro MAX

หลังจากจับ GoPro MAX มาสองอาทิตย์กว่าๆ ลองไปใช้ทั้งในป่า, ซิปไลน์, แอคชั่นต่างๆ ลงน้ำ, และถ่ายท่องเที่ยวทั่วไป ส่วนตัวชอบที่ให้มุมมองแปลกๆ ที่กล้องแอคชั่นทั่วไปให้ไม่ได้ และตัดต่อง่ายมากผ่านแอพ Quik และอัพโหลดลงโซเชียลได้ทันที แต่ตอน render ผ่านแอพมีหลุดนิดหน่อย แต่เข้าใหม่ก็ render ผ่าน (อาจเป็นที่มือถือผมก็ได้) ภาพและวีดีโอที่ได้นำไปใช้ในงาน Vlog หรือ ลงโซเชียลสบายๆ มีปุ่มลัดและสั่งงานด้วยเสียง ทำให้ใช้งานง่ายขึ้น เรื่องความทน ลองไปโยนที่สวนตาลหล่นไปรอบนึงก็ใช้งานได้ปกติ

การถ่ายใต้น้ำ ถ้าถ่ายบนผิวน้ำทั่วไปก็โอเค แต่ผมยังไม่ประทับใจมากนัก ด้วยความชัดที่ยังด้อยกว่าบนบกพอสมควร ลงลึกได้แค่ 5 เมตร มีรอยต่อให้เห็น แต่คาดว่าถ้าใส่ Housing จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

ข้อดี GoPro MAX

 • ถ่ายง่าย ไม่ต้องเลือกมุมเยอะ เพราะเก็บมาหมด
 • ให้มุมมองแปลกใหม่
 • รายละเอียดสูง
 • กันสั่นดีที่สุดในตอนนี้ของ GoPro
 • ฟีเจอร์ Horizontal leveling ดีงามมาก
 • ไมค์รอบทิศทาง 6 ตัว
 • เลนส์กว้างถึง 13 mm
 • เซลฟี่สะดวก
 • มีโหมด HERO
 • วัสดุดี ทนทาน
 • ออกแบบใช้งานง่าย มีปุ่มลัด สั่งงานด้วยเสียงได้
 • ตัดต่อง่าย พร้อมแชร์ได้ทันที

สิ่งที่อยากให้ปรับปรุง

 • Live ในโหมด 360 ไม่ได้
 • ในน้ำยังถ่ายไม่สวยเท่าบนบก และมีรอยต่อ (รอ Housing วางขาย)

ราคาของ GoPro Max

แว๊บแรกที่เห็นข่าว ต้องขยี้ตา เพราะคิดว่าราคา สองหมื่นกว่าแน่ๆ (เพราะตัวที่ฟีเจอร์คล้ายๆกันเปิดตัว 26,900 บาท) คือฟีเจอร์ GoPro MAX หลายอย่างมันดีขึ้นเยอะมาก ซึ่งตัวนี้แค่ 17,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่น่าสนใจมาก

รีวิว GoPro Max
ถ่ายด้วย GoPro MAX โหมด PowerPano

สรุป

GoPro MAX กล้อง 360 องศา ถ่ายง่าย ตัดต่อง่ายขึ้นทำผ่านแอพได้เลย ตอนถ่ายไม่ต้องเลือกมุมมาก เพราะมันเก็บมาหมด และสามารถสร้างมุมมองที่น่าสนใจได้หลากหลายขึ้น มีกล้องเซลฟี่ มีโหมด HERO ด้วยเปรียบเสมือนรวมสามกล้องมาใน GoPro MAX เลย UI สวย ใช้ง่าย มี Timewarp ทั้งโหมด ธรรมดา และ 360 องศา ความละเอียดภาพถ่ายก็คือว่าเพียงพอในการลงโซเชียลสบายๆ
ส่วนสิ่งที่ผมอยากให้ปรับปรุงก็คือ Live วีดีโอ แบบ 360 องศา ได้คือแจ่มเลย ตอนนี้ Live ได้แค่โหมด HERO และในน้ำยังถ่ายสู้บนบกไม่ได้ มีรอยต่อ ต้องรอ Housing
GoPro MAX ถือเป็นกล้องที่รวมที่สุดของ GoPro ไว้เลย เลนส์กว้างสุด กันสั่นดีสุด เสียงดีสุด เป็นต้น โดยรวมสำหรับผมก็ถือว่าคุ้มราคา น่าเล่นมากโดยเฉพาะคนที่อยากหาความแปลกใหม่ให้วีดีโอตัวเอง ลองไปจับไปเล่นกันดูครับ