รีวิวกระเป๋ากล้อง Lowepro Flipside 400 AW II

0

ผมได้ซื้อโดรน Mavic มาจาก DJI Go Gadget และซื้อโน๊ตบุ๊ค Dell Inspiron 7370 ตัวใหม่สำหรับแต่งภาพมาด้วย ทำให้กระเป๋าใบเก่าไม่สามารถรองรับความต้องการของผมได้ เลยมองหากระเป๋าใบใหม่ และเข้าไปหน้าเว็บ Lowepro มีเมนูให้เลือกเลยกระเป๋าสำหรับใส่ Mavic มีหลายรุ่นมีแบบใส่โดรนโดยเฉพาะเช่น DroneGuard แต่ผมไม่ชอบ มาเจอ Flipside ที่สามารถเอากระเป๋ามาไว้ด้านหน้า และเปลี่ยนเลนส์ได้อย่างง่ายได้ เลยจัดมาใบนึง หลังจากใช้ไปประมาณเดือนนึงก็อยากจะมารีวิวให้ฟังกันครับ

Flipside นี้เป็นรุ่นที่ 2 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ มีหลายขนาด หลายรุ่นตามตัวเลย 200 300 400 500 ตามขนาด และมีแบบ Trek ด้วย จะมีรุ่น 250 350 450 ผมเลือก 400 จุได้ประมาณ 22 ลิตร มีสีดำและสีคล้ายลายทหารแบบของผมนี้

ขนาดด้านนอก 32 x 25.3 x 49 cm น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ซิบลื่นและทนทานดี

ด้านหน้ามีช่องเล็กๆมากมาย มีช่องเฉพาะสำหรับใส่ปากกา และ tablet

สามารถใส่ขาตั้งได้ โดยมีช่องที่ซ่อนอยู่ต้องดึงออกมา ทั้งด้านบนด้านล่าง ด้านบนจะเป็นตัวล็อคหัวขาตั้ง ด้านล่างไว้รองรับขา ใช้ได้กับขาตั้งขนาดกลาง

ผ้าคลุมกันฝน กันหิมะ (rain cover) ก็มีซ่อนอยู่เช่นกันด้านหลัง ให้ดึงออกมา มันจะติดกับกระเป๋ามาเลย

ใส่ให้ดูคร่าวๆ (ต้องทำความเร็วเพื่อให้วีดีโอกระชับ ขออภัยหากไม่สวยงามครับ) มีตรา Lowepro อยู่ตรงกลางด้วย

มาดูด้านในกันบ้างครับ กล้องตัวนี้ใส่เลนส์ได้ 4-6 ตัว ผมเอามาใส่จริงๆ 2-3 ตัว ที่เหลือใส่โดรนครับ ช่องต่างๆ สามารถปรับได้เกือบหมด ให้ตัวแบ่งช่องมาเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็ใช้ไม่หมดครับ (ตัวแบ่งช่องอยู่บนโต๊ะข้างกระเป๋า)

และด้านบนมีช่องเป็นซิบสามารถเอาออกได้

อีกด้านก็จะมีช่องซิบใส่ของเล็กๆน้อยๆ ช่องใส่ SD card 3 ช่อง แต่ละช่องก็ใส่ได้เยอะ ไว้สำหรับแบ่งว่าอันไหนใช้แล้ว อันไหนยังไม่ใช้ อันไหนเมมเพื่อนฝากถ่าย ฮ่าๆๆ

และมีช่องใส่โน็ตบุ๊คใส่ได้สูงสุด 15 นิ้ว ของผมเป็น Dell Inspiron 7370 ขนาด 13 นิ้วกว่าๆ สบายๆ DELL ตัวนี้ผมมักเอาไปแต่งรูปเวลาไปเที่ยว เดี๋ยวคราวหน้าจะมาบอกกันครับว่าทำไมถึงเลือก Dell Inspiron 7370
ช่องใส่โน๊ตบุ๊คก็สามารถใส่เอกสารได้อีกด้วย

หากถามว่าพกกระเป๋าไปใบเดียวได้ไหม แบบใส่เสื้อผ้าไปด้วย จะเห็นว่า ยังมีพื้นที่ในด้านความสูงเหลืออยู่พอสมควรนะครับ เอาเสื้อผ้าทับอุปกรณ์ไปก็ได้ และเอาไปใส่ช่องด้านหน้าด้วยก็ได้ พอถึงที่พักก็เอาเสื้อผ้าออก เหลือแต่อุปกรณ์ไปถ่ายรูป แต่ก็ต้องขึ้นกับอุปกรณ์ที่เอาไปด้วยนะครับ ผมเคยแบก Flipside 400 AW II ไปใบเดียวเที่ยว 3 วัน 2 คืน ก็พอไหวอยู่ครับ กล้อง 1 เลนส์ 2 เสื้อผ้า แล้วก็โดรน แต่ถ้ามีอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติม ก็ต้องคำนวนกันอีกที

ราคาตัวนี้มีหลายรุ่นหลายขนาดตั้งแต่ 2 พันกว่า ถึง 6 พันกว่า ตัวนี้ ประมาณ 4,500-5,000 แล้วแต่ร้านครับ

ข้อดีก็เห็นกันไปแล้ว ข้อเสีย ก็ต้องพยายามหานะครับ อย่างแรกอาจเป็นราคาที่สูงไป อันนี้เป็นความคิดส่วนบุคคลเช่นกันครับ คนที่ใช้รุ่นพันสองพันก็คิดว่าแพง แต่คนที่ใช้รุ่นทีเป็นหมื่นก็อาจบอกว่าถูก
และเวลาใส่ Notebook ด้านหลัง และ Tablet ด้านหน้า มันเป็นแผ่นแข็งๆ ดึงๆกันอยู่ทำให้กระเป๋าตึงๆ แต่ก็พอใส่ไหวครับ
อีกเรื่องก็น่าจะเป็นน้ำหนัก 1.5 ผมว่าเยอะพอสมควรเลย แบกแปปเดียวอาจไม่หนักก็จริงแต่ถ้าต้องแบกขึ้นเขา เดินป่า เช่นภูสอยดาว ดอยหลวงเชียงดาว ซึ่งใช้เวลานานมาก อาจเหนื่อยเมื่อยจนไม่มีอารมณ์ถ่ายรูปได้ ซึ่งผมก็จะใช้กระเป๋าอีกใบที่เบากว่านี้ครับ

หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์กับการตัดสินใจเลือกกระเป๋ากล้องของเพื่อนๆได้นะครับ

LINE it!