Charlie Cole ช่างภาพ Tank Man เสียชีวิตแล้ว ไปชมที่มาของภาพกัน

0

Charlie Cole ช่างภาพข่าวอเมริกา 1 ใน 4 ที่ถ่ายภาพในตำนานอย่าง Tank Man ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินประเทศจีน ได้จากไปด้วยวัย 64 ปี

Cole เกิดใน Bonham รัฐเท็กซัส เป็นลูกชายของทหารอากาศและโตมาบริเวณกองทัพ ได้เรียนวารสารศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Texas in Denton หลังจบเขาได้ทำงานที่หนังสือพิมพ์ Colorado Springs Sun  ก่อนที่จะย้ายไปญี่ปุ่นตามช่างภาพ Steve Gardner 

ผ่านไปหลายทศวรรษ Gardner  และ Cole ได้ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพข่าว และได้เข้าไปทำงานที่ Newsweek กลางปี 1980 และได้ทำงานถ่ายภาพการประท้วงจัตุรัสเทียนอันเหมินประเทศจีน ในวันที่ 4 มิ.ย. ตำรวจจีนได้เข้าไปควบคุมสถานการณ์ ทุกอย่างดูเหมือนจะจบลง หลายๆสำนักข่าวกำลังเก็บของกลับบ้าน แต่ Newsweek บอกให้ Cole อยู่แถวๆนั้นไปก่อน จนวันรุ่งขึ้นได้เกิดภาพในตำนานขึ้นมา

ภาพในวันนั้ทำให้ Cole ได้รางวัล  World Press Photo-winning image ปี 1990 ซึ่งทำให้อาชีพการงานของเขาเด่นชัดมากขึ้นเมื่ออายุ 34 ปี

เขาถ่ายจากระเบียงโรงแรมปักกิ่งด้วย Nikon SLR เลนส์ 300 mm และคิดว่าชายที่อยู่หน้ารถถังนั้นจะต้องถูกฆ่าแน่ๆ แต่แล้วต้องประหลาดใจเมื่อรถถังหยุดและเคลื่อนตัวไปรอบๆชายผู้นั้น ตำรวจจีนพยายามริบภาพนี้ไว้ แต่เขาก็ซ่อนมันไว้ในถังบริเวณห้องน้ำในที่พักของเขา ตำรวจหาไม่เจอ และ Cold ได้ส่งไปยังสำนักพิมพ์ได้

ช่างภาพ 3 คนที่เหลือ ก็ได้ถ่ายไว้เช่นกันในมุมใกล้เคียงกัน ได้แก่ Jeff Widene แห่ง AP, Stuart Franklin ช่างภาพ Magnum และ Arthur Tsang จาก Reuters

ภาพเหล่านี้ได้กลายเป็นตำนาน และเป็นเอกสารชิ้นสุดท้ายที่จีนพยายามจะลบออกจากประวัติศาสตร์ เป็นการยืนประท้วงอย่างสันติ ต่อมา Cold ก็ได้เสียใจที่ภาพนั้นได้กลบกระแสภาพสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นที่นั่น

เขาบอกกับ New York Times ในปี 2009 ว่า Jacques Langevin, Peter, David Turnley, Peter Charlesworth, Robin Moyer, David Berkwitz, Rei Ohara, Alon Reininger, Ken Jarecke และคนอื่นๆ ได้มีส่วนร่วมและบันทึกประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น เราไม่ควรถูกลวงด้วยภาพเรียบง่ายภาพเดียวในเหตุการณ์ที่ซับซ้อนนี้

Cole ได้ให้เครดิตแก่ Tank Man ตัวจริงอีกว่า เขาเป็นคนสร้างภาพผมแค่เป็นคนกดถ่าย

Cole จากไปด้วยวัย 64 ปีที่บาหลี ซึ่งเป็นที่ๆเขาอยู่มา 15 ปีก่อนหน้านี้

credits: petapixel