Charlie Cole ช่างภาพ Tank Man เสียชีวิตแล้ว ไปชมที่มาของภาพกัน

Charlie Cole ช่างภาพข่าวอเมริกา 1 ใน 4 ที่ถ่ายภาพในตำนานอย่าง Tank Man ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินประเทศจีน ได้จากไปด้วยวัย 64 ปี

Cole เกิดใน Bonham รัฐเท็กซัส เป็นลูกชายของทหารอากาศและโตมาบริเวณกองทัพ ได้เรียนวารสารศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Texas in Denton หลังจบเขาได้ทำงานที่หนังสือพิมพ์ Colorado Springs Sun  ก่อนที่จะย้ายไปญี่ปุ่นตามช่างภาพ Steve Gardner 

ผ่านไปหลายทศวรรษ Gardner  และ Cole ได้ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพข่าว และได้เข้าไปทำงานที่ Newsweek กลางปี 1980 และได้ทำงานถ่ายภาพการประท้วงจัตุรัสเทียนอันเหมินประเทศจีน ในวันที่ 4 มิ.ย. ตำรวจจีนได้เข้าไปควบคุมสถานการณ์ ทุกอย่างดูเหมือนจะจบลง หลายๆสำนักข่าวกำลังเก็บของกลับบ้าน แต่ Newsweek บอกให้ Cole อยู่แถวๆนั้นไปก่อน จนวันรุ่งขึ้นได้เกิดภาพในตำนานขึ้นมา

ภาพในวันนั้ทำให้ Cole ได้รางวัล  World Press Photo-winning image ปี 1990 ซึ่งทำให้อาชีพการงานของเขาเด่นชัดมากขึ้นเมื่ออายุ 34 ปี

เขาถ่ายจากระเบียงโรงแรมปักกิ่งด้วย Nikon SLR เลนส์ 300 mm และคิดว่าชายที่อยู่หน้ารถถังนั้นจะต้องถูกฆ่าแน่ๆ แต่แล้วต้องประหลาดใจเมื่อรถถังหยุดและเคลื่อนตัวไปรอบๆชายผู้นั้น ตำรวจจีนพยายามริบภาพนี้ไว้ แต่เขาก็ซ่อนมันไว้ในถังบริเวณห้องน้ำในที่พักของเขา ตำรวจหาไม่เจอ และ Cold ได้ส่งไปยังสำนักพิมพ์ได้

ช่างภาพ 3 คนที่เหลือ ก็ได้ถ่ายไว้เช่นกันในมุมใกล้เคียงกัน ได้แก่ Jeff Widene แห่ง AP, Stuart Franklin ช่างภาพ Magnum และ Arthur Tsang จาก Reuters

ภาพเหล่านี้ได้กลายเป็นตำนาน และเป็นเอกสารชิ้นสุดท้ายที่จีนพยายามจะลบออกจากประวัติศาสตร์ เป็นการยืนประท้วงอย่างสันติ ต่อมา Cold ก็ได้เสียใจที่ภาพนั้นได้กลบกระแสภาพสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นที่นั่น

เขาบอกกับ New York Times ในปี 2009 ว่า Jacques Langevin, Peter, David Turnley, Peter Charlesworth, Robin Moyer, David Berkwitz, Rei Ohara, Alon Reininger, Ken Jarecke และคนอื่นๆ ได้มีส่วนร่วมและบันทึกประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น เราไม่ควรถูกลวงด้วยภาพเรียบง่ายภาพเดียวในเหตุการณ์ที่ซับซ้อนนี้

Cole ได้ให้เครดิตแก่ Tank Man ตัวจริงอีกว่า เขาเป็นคนสร้างภาพผมแค่เป็นคนกดถ่าย

Cole จากไปด้วยวัย 64 ปีที่บาหลี ซึ่งเป็นที่ๆเขาอยู่มา 15 ปีก่อนหน้านี้

credits: petapixel

205,089FansLike
1,236FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

5 เหตุผลดีๆ ในการใส่คนเข้าไปในภาพ Landscape

คุณกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพ landscape ของคุณอยู่หรือเปล่า? ช่างภาพ Landscape หลายคนชอบถ่าย ภูมิทัศน์สวยๆที่อยู่ตรงหน้า และไม่ชอบเวลามีคนหลุดเข้าไปอยู่ในเฟรม บางครั้งก็ต้องรอให้เขาเดินออกจากเฟรมเพื่อถ่าย แต่การเพิ่มคนเข้าไปจะทำให้ภาพคุณดูน่าสนใจมากขึ้นเพราะอะไรนะหรอ? ไปฟังกัน 1.เล่าเรื่องราว การเพิ่มคนลงในภาพ landscape ของเราจะช่วยให้ภาพมีเรื่องราว ผู้คนหรือแม้กระทั่งคนคนเดียว จะช่วยเพิ่มความลึกลับและการผจญภัยให้ภาพของคุณ คนที่มองจะสงสัยว่าเขาคือใคร ทำอะไร และทำไปอยู่ในภาพของคุณ เมื่อคนที่ดูรูปถามคำถามเหล่านี้ เขาก็จำสำรวจภาพของคุณ เหมือนเป็นการเพิ่มความบันเทิงให้ภาพถ่ายของคุณ ภาพชายที่ยืนอยู่บนภูเขาลูกใหญ่ ทำให้คนดูสงสัยว่าเขาไปทำอะไรตรงนั้น ถ้าเขาสะพายเป้ ถือไม้เท้า...

9 สถานที่ใกล้ตัว ที่สามารถถ่ายภาพบุคคลออกมาได้สวย

สำหรับช่างภาพที่ต้องถ่ายภาพคน แต่ไม่รู้จะไปถ่ายที่ไหนดี วันนี้ Mango Street ได้เสนอไอเดียเกี่ยวกับสถานที่ 6 จุดใกล้ตัวที่สามารถไปถ่ายภาพคน แล้วภาพออกมาดี เก๋ไก๋ ได้ 1.ถ่ายผ่านกระจกคาเฟ่ 2. .ใกล้ๆไซต์ก่อสร้าง 3.รั้วตาข่าย 4.พุ่มไม้ / รั้วดอกไม้ 5. อุโมงค์/ใต้สะพาน 6. ถ่ายในอาคารใกล้หน้าต่าง 7. บันได 8. สนามเทนนิส 9. ลานจอดรถ นอกจากสถานที่แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้รูปออกมาสวยด้วย เช่น องค์ประกอบภาพ ท่าโพส แสง ฯลฯ ลองออกไปถ่ายกันดูนะครับ credits: Mango...

นาซ่าเผยรูปวงแหวนดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดเยอะที่สุด

ห่างจากโลกไป 1.2 พันล้านกิโลเมตร ยานอวกาศ Cassini ของนาซ่าได้ถ่ายรูปชิ้นส่วนที่สวยงามของระบบสุริยะที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือ วงแหวานดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดสูง ซูมกันให้ดูชัดๆ สามารถดาวน์โหลดขนาดเต็ม ได้ที่นี่ credits: petapixel | NASA

เป็นช่างภาพมืออาชีพได้อย่างไร? ฉบับ Infographic เข้าใจง่าย

ช่างภาพมืออาชีพหลายคน มาจากหลายเส้นทางที่ต่างกัน แต่มีหลายๆอย่างที่คล้ายกัน และวันนี้มี infographic แบบเข้าใจง่าย ที่ทำโดย Robert Sail มาให้ดูกันครับ อย่างแรกคุณต้องตัดสินใจก่อนว่าคุณจะเป็นช่างภาพมืออาชีพสายไหน และพัฒนาฝีมือ และ portfolio ของคุณ ลงทุนกับการเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียน workshops อ่านเว็บหาความรู้ อ่านหนังสือ ฯลฯ จากนั้นก็เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพได้แก่ เรื่องชัดลึกชัดตื้น ,ISO, ความเร็วชัตเตอร์, การจัดองค์ประกอบ, แฟลช และเรียนรู้อย่างอื่นเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น...

ทิป 10 ข้อ ที่ทำให้คุณเป็นนักถ่ายรูปที่ดีขึ้น

ผมได้มีโอกาสอ่านทิปของนายStephanie Huynh แล้วคิดว่ามีประโยชน์ จึงขอมาบอกต่อนะครับ 1) รอก่อน อย่าเพิ่งรีบดูภาพของคุณ หลายครั้ง หลังจากคุณถ่ายภาพคุณก็มองภาพของคุณและไปปรับแต่งภาพด้วยความกระวนกระวาย รีบร้อน บางครั้งคุณก็อยู่ในอารมณ์ที่มีผลกระทบต่อการมองรูป หรือ การที่เพิ่งถ่ายเสร็จแล้วมองรูปเลย คุณอาจมีความคิดเข้าข้างตัวเอง คุณควรรอซักสองสามวัน แล้วมาดูรูปคุณอีกที การรอเพื่อที่จะมาดูภาพนั้นช่วยลด การเข้าข้างตัวเองของคุณได้ 2) ลบเฉพาะรูปที่แย่มากจริงๆ มีช่างภาพหลายคนจะเถียงว่า ลบทำไม อนาคต โปรแกรมแต่งภาพจะดีขึ้น และจะช่วยจัดการภาพเบลอ ภาพเสียๆ ได้ ตรงนี้มันแล้วแต่คุณครับ แต่ผมพูดถถึงภาพที่แย่เอามากๆ ส่วนภาพที่คุณคิดว่าไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นั้น ก่อนจะลบ ก็ขอให้พิจารณาซักนิด ผมพบว่าภาพที่ผมเคยทำเครื่องหมายกากบาทบนโปรแกรม Lightroom จริงๆแล้วมันน่าสนใจนะ...

Related articles