Yannis Behrakis ช่างภาพ Reuters รางวัลพูลิตเซอร์ เสียชีวิตแล้ว วัย 58 ปี

0

Yannis Behrakis หนึ่งในช่างภาพ Reuters ที่ได้รับความเคารพอย่างยิ่ง ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 58 ปี หลังจากต่อสู้กับมะเร็งมาเป็นเวลานาน

yannis behrakis
ภาพที่โด่งดังมากที่สุดของ Yannis Behrakis ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียอุ้มลูกสาวเพื่อไปชายแดนกรีซ ปี 2015
ถ่ายโดย Yannis Behrakis/Reuters

Behrakis ได้ใช้ชีวิตของเราในฐานะช่างภาพเข้าไปอยู่ร่วมในเหตุการณ์สำคัญต่างๆของโลกมากมาย ไม่วาจะเป็นความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน, เชชเนีย, แผ่นดินไหวรุนแรงในแคชเมีย, และเหตุการณ์อื่นๆอีกมากมายทั้งใน เอเชีย, ยุโรป,แอฟริกา และตะวันออกกลาง

เขารอดชีวิตอย่างหวุดหวิดในการโจมตีขบวนรถที่ประเทศเซียร์ราลีโอน และนำทีมให้ได้รางวัลพูลิตเซอร์ในปี 2016 จากเหตุการณ์วิกฤติผู้ลี้ภัย

Dina Kyriakidou Contini บรรณาธิการ Reuters ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า รูปของเขานั้นเป็นผลงานระดับโลก มีความเป็นตัวเอง ความเอาใจใส่ของเขาช่วยให้เขาก้าวมาเป็นช่างภาพข่าวที่ยิ่งใหญ่

Behrakis เคยกล่าวว่า “ภารกิจของผมคือเล่าเรื่องราวให้กับคุณ จากนั้นคุณก็ตัดสินใจเองว่าต้องการจะทำอะไร ภารกิจของผมคือทำให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครพูดว่า ฉันไม่เคยรู้”

yannis behrakis
พลเมืองอิรักที่หนีการสู้รบในปี 2003 โดยมีเจ้าหน้าที่อังกฤษมองอยู่
ถ่ายโดย Yannis Behrakis/Reuters

Behrakis เกิดเมื่อ ปี 1960 และในเดือน ม.ค. 1989 เขาส่งงานครั้งแรกให้สำนักข่าวระดับโลก Reuters และใช้เวลา 30 กว่าปีที่เหลืออยู่บนถนนแห่งความรุนแรงทั้งยุโรป, รัสเซีย, ตะวันออกกลาง, แอฟริกา และเอเชีย

ในปี 1998 เขาได้ถ่ายงานในสงครามที่ยูโกสลาเวีย เป็นเด็กน้อยชาวอัลบาเนียนวัย 2 ขวบที่ถูกสังหาร และเขาใช้เทคนิคระเบิดซูมเพื่อสร้างความเคลื่อนไหวให้กับภาพมากขึ้น

Behrakis กล่าวว่า ภาพดูเหมือนวิญญาณกำลังออกจากร่างเพื่อไปยังสรวงสวรรค์
ถ่ายโดย Yannis Behrakis/Reuters
ชาวอพยพได้ขอทหารมาซิโดเนีย ให้ข้ามฝั่งจากกรีซไปยังมาซิโดเนีย ถ่ายปี 2015
ถ่ายโดย Yannis Behrakis/Reuters

ในปี 2000 ขณะที่เกิดสงครามกลางเมืองใน เซียร์ราลีโอน Behrakis, Kurt Schork และ Mark Chisholm เพื่อนร่วมงานที่ Reuters และ Miguel Gil Moreno ช่างภาพ AP ได้ถูกจับกุมโดยมือปืน

Schork หนึ่งในเพื่อนสนิทของ Behrakis ได้ถูกยิงเสียชีวิตทันที Moreno ก็ถูกสังหารเช่นกัน Behrakis และ Chisholm รอดมาได้โดยหนีเข้าไปในพงหญ้าและหลบซ่อนตัวในป่าหลายชั่วโมง

Behrakis กล่าวว่าเขาเกลียดสงคราม แต่ชอบอย่างอื่น ชอบเดินทาง, ชอบผจญภัย, ชอบมิตรสหาย และเขาคิดว่าจุดสูงสุดของการถ่ายภาพข่าวนั่นคือการถ่ายภาพสงคราม

กองทหารรัฐบาลเซียร์ราลีโอนในช่วงสงครามกลางเมืองของประเทศปี 2000
ถ่ายโดย Yannis Behrakis/Reuters
 Yannis Behrakis ได้ถ่ายตัวเองหลังจากรอดจากการจับกุมของมือปืนที่ เซียร์ราลีโอน ถ่ายโดย : Yannis Behrakis/Reuters

Yannis Behrakis ได้ผ่านประสปการณ์ถ่ายภาพและสงครามมาอย่างโชกโชน และต่อสู้มะเร็งมาอย่างยาวนานโดยมีลูกลาวและภรรยาให้กำลังใจมาตลอด จนเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2019 โลกได้สูญเสียช่างภาพข่าวที่สุดยอดคนนี้ไป

credits: theguardian | reuters