ภาพกบที่ดูมหัศจรรย์เหล่านี้ หารู้ไม่ เบื้องหลังมันน่าเศร้า !!

เชื่อเถอะว่ารูปด้านบนนี้กบตัวนี้ไม่ได้ชูนิ้วกลางให้คุณหรอก แต่มันอาจอยากทำแบบนั้นก็เป็นได้

ตามที่เครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ social network ของจีนที่ชื่อ  Weibo ได้มีเปิดเผยว่าภาพเหล่านี้ ช่ายภาพที่ชื่อ Shikhei Goh (ตอนนี้เว็บเขาปิดอยู่) ไม่ได้เป็นช่างภาพที่โชคดี ที่ถ่ายรูปเหล่านี้ได้

แต่เขาได้จับสัตว์เหล่านั้นมาขึงไว้กับเส้นอะไรบางอย่าง

ลองดูภาพตุ๊กแกเต้นรำของเขาเพิ่มเติม ที่นี่ ครับ

ท่าโพสเหล่านั้นแม้จะสวยงาม แต่ก็ดูแล้วไม่ใช่ธรรมชาติของมัน ช่างภาพที่ชื่อ  Jenn Wei กล่าวว่า

ตุ๊กแกเสือดาวเหล่านี้ พบได้โดยทั่วไปในเอเชียกลาง เป็นสัตว์เลี้ยงทั่วไป ใครที่เคยเลี้ยงมันคงรู้ดีว่า มันไม่สามารถโพสท่าเหล่านั้นได้ แม้มันจะดีใจมากแค่ไหนก็ตาม

และใน Weibo ได้มีข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจเหล่านี้

และ

 

กบตาแดงชนิดนี้ (Agalychnis callidryas) อาศัยอยู่ในป่าฝนที่อเมริกากลางและอเมริกาใต้ พวกมันไม่สามารถพบได้ในป่าฝนอินโดนีเซีย แต่สามารถหาได้ตามร้านขายสัตว์

และกบนี้ก็ไม่สามารถยกนิ้วกลางได้ กล้าวเนื้อโดยทางฟิสิกส์ของมันไม่เอื้ออำนวย ก็เลยเป็นข้อสันนิษฐานว่า ช่างภาพ ใช้ด้ายหรือเส้นอะไรซักอย่างบังคับให้มันโพสท่านั้น และลบด้ายออกด้วย Photoshop และถ้าสังเกตุก็เห็นว่ามันถูกวางท่าทางบนเส้นตรง

หลายคนคงคุ้นตากับภาพนี้?

ภาพนี้บอกว่ากบตัวนี้ถือใบไม้เป็นร่มเป็นเวลาครึ่ง ชม. แต่ทำไมใบไม้นั้นเปลี่ยนไปในภาพสุดท้าย?

และปกติผิวหนังกบต้องการน้ำหล่อเลี้ยง และมันก็ชอบ จึงไม่มีเหตุผลที่มันต้องการร่ม

และลองดูที่กบ รอบช้ำแดงๆนั่น มันอาจเกิดจากการบาดเจ็บ อันเกิดจากการบังคับให้โพสท่า จึงมีความเป็นไปได้มากที่ทั้งหมดนี้ถูกคนเซ็ตขึ้นมา

credits: WeiboPetapixel | animalnewyork

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 1 คุณภาพของแสง

แสงมีความแตกต่างกัน จะส่งผลต่อภาพให้มีความต่างกัน การทำความเข้าใจถึงความต่างของมัน และใช้มันอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณได้ภาพที่ดีขึ้น และสำหรับการเริ่มต้นการทำความเข้าใจเรื่องแสง ควรเริ่มจากแสงพื้นฐานที่เราเจอทุกวันนั่นคือ แสงธรรมชาติ บทความเรื่องแสงธรรมชาตินี้ ผู้เขียนคือ Oded Wagenstein ช่างภาพที่เคยทำงานกับ National Geographic, BBC และ Time จะแบ่งเป็นสามภาคดังนี้  ทำความเข้าใจและศึกษาความต่างของ แสงแข็งและแสงนุ่ม รวมถึงข้อดีข้อเสีย เข้าใจเรื่องการใช้สีของแสง พร้อมการใช้งานเพื่อสร้างสรรค์ภาพที่เราต้องการ เข้าใจทิศทางของแสง ความเข้มของแสง ที่ส่งผลต่อภาพ แม้ว่าคุณเป็นช่างภาพวีดีโอ ที่ทำงานกับไฟนิ่งและแสงแฟลช บทความนี้ก็มีประโยชน์กับคุณ...

วิธีจับกล้องอย่างถูกต้อง

ได้อ่านบทความเกี่ยวกับการถ่ายรูปมาเยอะแล้ว แต่ยังไม่มีวิธีจับกล้องที่ถูกต้อง หลายคนก็ถามหากัน ผมเลยนำมาฝากครับ วิธีที่คุณจับกล้องขณะที่คุณถ่ายนั้นมันมีผลกระทบต่อภาพอย่างลึกซึ้ง จนหลายคนอาจไม่ทราบ จำเอาไว้ว่า ถ้าคุณถ่ายโดยใช้มือจับกล้อง ตัวคุณนั้นจะกลายเป็นขาตั้ง มันน่าประหลาดใจที่เห็นคนจำนวนมากมีปัญหาในเรื่องนี้ จริงๆแล้วมันก็เหมือนกับหลายๆสิ่งในชีวิตเรา ที่ยากนักจะจำกัดความว่า อันไหน ผิด อันไหนถูก เพราะวิธีการจับกล้อง มันขึ้นอยู่กับร่างกายหรือ หุ่น ของคุณด้วย แต่ก็มีบางวิธีที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าดี (best practices) และ ในบทความนี้ ผมจะแชร์ว่ามืออาชีพบางคนมีการจับกล้องอย่างไรขณะถ่ายรูป มืออาชีพพูดว่าอะไร ? ช่างภาพมืออาชีพระดับโลกอย่าง Joe...

สรุปเทคนิคถ่ายภาพจากมืออาชีพในงาน Canon EOS 6D Mark II Live Imagination ShowCase

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมาทาง Canon Marketing (Thailand) ได้จัดงานเวิร์คช็อปให้ช่างภาพได้มาสัมผัสประสบการณ์จริงกับกล้อง Canon EOS 6D Mark II ในงาน Live Imagination ShowCase ขึ้นมาเพื่อแสดงศักยภาพของกล้องฟูลเฟรมราคาย่อมเยาว์อย่างเจ้า Canon EOS 6D Mark II...

วิธีการถ่าย โบเก้

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจ ก่อน Bokeh รากศัพท์มาจากภาษาญี่ปุ่น แปลว่า เบลอ นั่นเอง โดยการถ่ายให้ได้โบเก้นั้น มีเหตุปัจจัยมาจากหลายอย่างดังนี้ 1) เลนส์ จริงๆ ทุกเลนส์สามารถสร้างโบเก้ได้ แต่ ที่ให้ผลดีกว่าคือ เลนส์ prime หรือเลนส์ ฟิกซ์ พร้อมด้วย รูรับแสงกว้างๆ เช่น f/1.4 และ 1.8 2) เลือกรูรับแสงกว้างๆ ยิ่งรูรับแสงยิ่งกว้าง...

โลกคู่ขนานของ Michal Karcz

Michal Karcz ได้สร้างผลงานอันน่าอัศจรรย์ขึ้น เขามีความคิดที่ไม่ธรรมดา เขาคิดว่ามีโลกใบหนึ่งมี่อยู่ในตัวเขา มันขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ เขากำหนดได้ว่าเขาคือใคร เขาเกิดเมื่อปี 1977 โปแลนด์ จบจาก Art in Warsaw แรงบันดาลใจในการถ่ายรูปของเขาเริ่มตั้งแต่เขายังเด็ก  พ่อเขามีกล้อง และเขายังเป็นแค่เด็กน้อย แต่เขาก็ชอบมองลองผ่านเลนส์ และเลือกภาพที่ดีที่สุด เขามีไอเดียที่ผสมภาพถ่ายเขากับภาพวาดเสมอ จากนั้นเขาจึงเดินทางเข้าสู่โลกของการถ่ายภาพของเขาเอง เขารวมภาพถ่ายและภาพวาดเขาด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวโดยใช้เครื่องมือดิจิตอล เครื่องมือต่างๆช่วยอำนวยความสะดวกให้เขาได้มาก งานส่วนมากของเขาไม่ได้อยู่ในสถานที่จริงๆ เป็นสถานที่ในความฝันของเขา ความต้องการของเขา...

Related articles