สุดยอดภาพที่ชนะประกวด Scuba Diving แห่งปี 2020

2,636 ภาพที่ส่งเข้าประกวดในกิจกรรมประกวดถ่ายภาพใต้น้ำ Scuba Diving Magazine 2020 ตอนนี้ก็ได้ภาพที่ได้รางวัลชนะเลิศแล้ว เรานำภาพที่ได้รางวัลชนะเลิศแต่ละสาขา และรางวัลชมเชยสวยๆมาฝากกันครับ

รางวัลชนะเลิศสูงสุด

ถ่ายโดย Evans Baudin, Baja California, Mexico

ภาพใต้น้ำ

ในเดือน มิ.ย. ปี 2020 เนื่องจากเป็นช่วงแพร่ระบาดโควิด 19 ทาง Evans Baudin ได้ใบอนุญาตพิเศษเพื่อออกถ่ายทำชีวิตสัตว์ทะเล หลังจากกัปตันเรือได้ตะโกนบอกว่า ฉลามวาฬอยู่ข้างหลัง!! เขาก็ได้ไปถ่ายวาฬสาว 12 เมตรตัวนี้พร้อมกับเหาฉลามที่อยู่เต็มปากเธอ

อุปกรณ์ : Sony Alpha 7R III in a Nauticam housing; Canon EF 8-15mm f/4L fisheye; natural light
การตั้งค่า:  f/8; 1/250; ISO 640

ชนะเลิศหมวดพฤติกรรม

ถ่ายโดย Jules Casey, Port Phillip Bay, Australia

ภาพใต้น้ำ

ภาพนี้ถ่ายช่วงกลางวันระหว่างดำน้ำที่ท่าเรือ Blairgowrie ในอ่าว Port Phillip ประเทศออสเตรเลีย ม้าน้ำหัวสั้นตัวนี้กำลังหากินใกล้ผิวน้ำ และว่ายน้ำอย่างอิสระไปจับหางปลาจิ้มฟันจระเข้ มันอาจสับสนคิดว่าเป็นวัชพืชหรือไม่แน่มันอาจจงใจก็ได้ ปลาพยายามดิ้นรนเพื่อหลุดจากการจับกุมครั้งนี้ มันดิ้นอยู่ประมาณ 10 วินาที เป็นเวลานานพอที่ได้ตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายรูปนี้

อุปกรณ์ : Olympus TG-4; Olympus PT-056 housing; Sea&Sea YS-01 strobe
การตั้งค่า:  f/6.3; 1/200; ISO 200

รองชนะเลิศอันดับ 1 หมวดพฤติกรรม

ถ่ายโดย Jerry Arriaga, Ambon Bay, Indonesia

ภาพใต้น้ำ

Jerry Arriaga ได้ไปดำน้ำใต้เรือหาปลาที่อ่าว Ambon ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่เขาชอบที่สุด เขาเหลือบไปเห็นปลาปากคมจุดพรุ่งตัวออกมาจากหินมันเร็วมากๆ เขาเริ่มว่ายไปใกล้ๆ เพื่อจับภาพก่อนที่มันจะคาบเหยื่อของมันจะหนีไป

อุปกรณ์ : Canon EOS 5D Mark III in a Sea&Sea housing; Canon 100mm f/2.8L lens; Inon Z-240 strobes
การตั้งค่า: f/11; 1/125; ISO 160

รองชนะเลิศอันดับ 2 หมวดพฤติกรรม

ถ่ายโดย Thomas Van Puymbroeck, Marsa Alam, Egypt

ภาพใต้น้ำ

Thomas Van Puymbroeck จะไปฮันนี่มูน แต่เขาก็ทนเสียงเรียกร้องแห่งสายน้ำไม่ไหว เขาและภรรยาไปดำน้ำตื้นทุกเช้า วันหนึ่งเขาได้เห็น ปลากระเบนอยู่ที่น้ำตื้นมากๆ มันกำลังกินสัตว์ตัวเล็กๆในทราย ก่อนที่มันจะว่ายน้ำหายไป

อุปกรณ์ : Olympus E-M5 II with an Olympus M.Zuiko Digital ED 8mm Fisheye f/1.8 Pro lens
การตั้งค่า: f/13; 1/125; ISO 500

ชนะเลิศหมวดกล้อง Compact

ถ่ายโดย Tobias Friedrich, Anilao, Philippines

ภาพใต้น้ำ

Tobias Friedrich เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์กล้อง SeaLife เขามักมี DC2000 ติดตัวเขาเสมอ เขามักเสาะหาสิ่งที่น่าสนใจในโลกใต้น้ำ ซึ่งสิ่งมีชีวิตตัวน้อยนี้กำลังนั่งอยู่บนใบไม้ตระกูลปาล์มที่ Anilao, Philippines ทำให้เขาได้ทดสอบกล้องตัวนี้ไปในตัว

อุปกรณ์ : SeaLife DC2000; SeaLife macro lens; Sea Dragon 3000F light
การตั้งค่า: f/3.2; 1/400; ISO 125

รองชนะเลิศอันดับ 1 หมวดกล้อง Compact

ถ่ายโดย Marcelo Johan Ogata, Lembeh Strait, Indonesia

ภาพใต้น้ำ

คุณเคยรู้สึกว่าปลาหัวเราะเยาะคุณไหม? สิ่งที่สนุกที่สุดในการดำน้ำครั้งนี้คือการได้ไปถ่ายที่ฟองน้ำ เขาหากุ้งมังกรสีชมพูขนปุย ทันใดน้ำเจ้าปักเป้าน้อยตัวนี้ก็ว่ายมาตรงหน้าพร้อมรอยยิ้มบนใบหน้าของมัน

อุปกรณ์ : Canon G15 in a Fantasea housing; single YS-D1 strobe
การตั้งค่า: f/5.6; 1/500; ISO 80

รองชนะเลิศอันดับ 2 หมวดกล้อง Compact

ถ่ายโดย Enrico Somogyi, Anilao, Philippines

ภาพใต้น้ำ

ขณะดำน้ำที่ Anilao ประเทศฟิลิปปินส์ ไกด์ได้ชี้ให้ดูที่ขวดเบียร์อยู่บนทราย แม้มันจะดูเหมือนไม่มีอะไร แต่เมื่อเข้าใกล้ๆ ก็ได้เห็นปลาบู่ และเห็นเงาอยู่ด้านหลัง ไม่นานนักลูกปลาสิงโตก็ว่ายออกมาโชว์ตัวให้เห็นด้วย

อุปกรณ์ : Canon G15 in a Fantasea housing; single YS-D1 strobe
การตั้งค่า: f/5.6; 1/500; ISO 80

ชนะเลิศหมวดมาโคร

ถ่ายโดย Jeffrey Haines, West Palm Beach, Florida

ภาพใต้น้ำ

คุณไม่รู้เลยว่าจะเจออะไรบ้างเมื่อออกไปดำน้ำ ความพยายามและสมาธิเป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายภาพใต้น้ำ เป็นเวลาเกือบชั่วโมงที่เขาได้ดำน้ำและได้มองตามสาหร่ายสีน้ำตาล เมื่อเจอกอที่ 3 เขาได้พบกับม้าน้ำตัวนี้

อุปกรณ์ : Nikon D500 with a Nikon 60mm f/2.8 macro lens in a Nauticam housing; two Sea&Sea YS-D1 strobes; Fix focus lights
การตั้งค่า: f/20; 1/250; ISO 200

รองชนะเลิศอันดับ 1 หมวดมาโคร

ถ่ายโดย Yury Ivanov, Bali, Indonesia

ภาพใต้น้ำ

ทากทะเลมักเป็นตัวแบบที่ Yury Ivanov ชื่นชอบเมือถ่ายใต้น้ำ เขาเรียกเจ้าตัวนี้ว่าราชินีหิมะ ที่นี่คุณสามารถเห็น Phyllodesmium iriomotense ที่กำลังกินอาหารจานโปรดอย่างหนึ่งนั่นคือปะการังกอร์โกเนียน ภาพนี้ถ่ายที่ความลึก 32 เมตร

อุปกรณ์ : Nikon D80 and Nikon AF-S VR Micro-Nikkor 105mm f/2.8G IF-ED lens in a Sea&Sea housing; two Sea&Sea YS-110 strobes
การตั้งค่า:  f/18; 1/250; ISO 100

รองชนะเลิศอันดับ 2 หมวดมาโคร

ถ่ายโดย Robert Stansfield, Banco Chinchorro, Mexico

ภาพใต้น้ำ

ในเดือน พ.ย. 2019 Robert Stansfield ได้สมัครทริปดำน้ำไป 14 วันที่ Banco Chinchorro กับเพื่อนของเขา ทริปนี้เพื่อนของเขาได้ตั้งเป้าหมายว่าให้ถ่ายโลกใต้น้ำได้กี่ชนิด เขาเลลเชือกใช้เลนส์มาโคร 105 mm. เพื่อเข้าถึงสัตว์ต่างๆได้ใกล้ๆ ในการดำน้ำครั้งที่ 2 เขาพยายามถ่ายปลาไหล ทันใดนั้นก็เห็นบางอย่างอยู่ใต้เขา มันเป็นฉลามพยาบาล 7 ฟุตกำลังมองเขาอยู่ เขาเปลี่ยนทิศทางไฟเพื่อถ่ายมัน

อุปกรณ์ : Nikon D500; Nikon 105mm lens; Nauticam housing; Inon Z-330 strobes
การตั้งค่า:  f/40; 1/250; ISO 500

ชนะเลิศหมวดเลนส์มุมกว้าง

Martin Strmiska, Puerto Morelos, Mexico

ภาพใต้น้ำ

ที่ผิวทางเข้าของ Cenote เขาได้พบว่ามีพื้นที่ขนาดเล็กอยู่ใต้สระเล็กๆ เข้าดำลงไป หลังจากที่สายตาปรับเข้ากับความืดนั้นได้ เขาก็รับรู้ถึงพื้นที่ขนาดใหญ่ของที่แห่งนี้ แสงอาทิตย์ได้สาดส่องลงไปถึงพื้นที่แห่งนี้จากรูเล็กๆ เขาได้ถ่ายคู่หูของเขาไว้

อุปกรณ์ : Nikon D850; Sigma 15mm FE f/2.8 lens; Subal housing
การตั้งค่า:  f/8; 1/40; ISO 640

รองชนะเลิศอันดับ 1 หมวดเลนส์มุมกว้าง

ถ่ายโดย Marc Henauer, Amorgos Island, Greece

ภาพใต้น้ำ

ซากเรืออัปปางที่เคยเห็นในหนังเรื่อง The Big Blue ปี 1988 มันมาเกยตื้นที่ชายฝั่งบนเกาะอามอร์กอสในกรีซ ภาพนี้ความยากอยู่ที่การจัดแสง เขาใช้เวลาซ้อมถ่ายเยอะมาก

อุปกรณ์ : Canon 5D Mark II with a Sigma EX 15mm fisheye f/2.8 lens in a Subal CD5 MII housing
การตั้งค่า: f/13; 1/200; ISO 400

รองชนะเลิศอันดับ 2 หมวดเลนส์มุมกว้าง

ถ่ายโดย Raffaele Livornese, Baja California, Mexico

ภาพใต้น้ำ

ถ่ายเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้วที่ Baja แคลิฟอเนีย เป็นการดำน้ำครั้งแรกที่นี่ของเขา เขาใช้เวลา 2-3 วันเพื่อสร้างความมั่นใจในที่แห่งนี้ เขาโชคดีมากที่ได้พบปลาซาดีนฝูงใหญ่ และแมวน้ำก็มาเล่นและล่ามัน ฝูงปลาซาดีนก็ว่ายหนีไปเป็นเหมือนคลื่นขนาน เป็นภาพที่สวยงาม

อุปกรณ์ : Nikon D850 in Hugyfot housing; Sigma 15mm f/2.8 lens; two Inon Z-330 strobes
การตั้งค่า:  f/10; 1/160; ISO 400

รางวัลชมเชย

ภาพใต้น้ำ

ถ่ายโดย Martina Andres, Red Sea
ในฐานะนักดำน้ำ คุณคงไม่ลืมครั้งแรกที่เจอฉลามได้ Martina Andres ประทับใจกับการได้ไปเจอฉลามขาวที่ทะเลแดงแห่งนี้ ในช่วงนาทีสุดท้ายของทริปดำน้ำที่นี่

อุปกรณ์ : Olympus OM-D E-M5; Olympus M.Zuiko 9-18mm f/4-5.6 lens; Olympus PT-EP13 housing
การตั้งค่า:  f/5.6; 1/250; ISO 200

ภาพใต้น้ำ

ถ่ายโดย Martin Strmiska, Styria, Austria

ในฤดูใบไม้ผลิที่ Tragoess ประเทศออสเตรีย หิมะจะละลายทำให้น้ำท่วมทุ่งหญ้าแห่งนี้ไป 2 เดือน มันทำให้เกิดสวนสาธารณะใต้น้ำที่น่าตื่นต่าตื่นใจ

อุปกรณ์ : Nikon D7000 with Subal housing; Tokina 10-17mm lens
การตั้งค่า:  f/8; 1/60; ISO 400

ภาพใต้น้ำ

ถ่ายโดย Marc Henauer, Amorgos Island, Greece

ภาพนี้ถ่ายที่กรีซ แถวๆเกาะ Amorgos มันมีถ้ำมากมายตามแนวชายหาด ทำให้กรีซเป็นสวรรค์ของชาวฟรีไดฟ์อีกแห่งหนึ่ง

อุปกรณ์ : Canon 5D Mark II in a Subal CD5 MII housing; Sigma EX 15mm fisheye f/2.8 lens
การตั้งค่า:   f/9; 1/200; ISO 400

ภาพใต้น้ำ

ถ่ายโดย Jardines de la Reina, Cuba

ในหมู่เกาะที่คิวบาแห่งนี้ ท่ามกลางป่าโกงกางเป็นที่อยู่อาศัยของจระเข้อเมริกาขนาดเล็ก เพื่อที่จะถ่ายทำ เขาได้ไปอยู่ใต้น้ำกับจระเข้เป็นเวลา 3 วัน ต้องศึกษากระแสน้ำ แสง และความใสของน้ำ รอให้จระเข้อยู่ตำแหน่งที่เหมาะสมกับแสงเพื่อถ่ายมันออกมา

อุปกรณ์ : Nikon D800E in a Seacam housing; Sigma 15mm fisheye lens; Subtronic Pro 160 strobe
การตั้งค่า:  f/22; 1/160; ISO 125

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการถ่ายภาพเล่าเรื่อง โดยใช้พื้นหลัง

บางครั้งคุณอาจโฟกัสที่จะจับภาพจังหวะ หรือตัวแบบ จนลืมที่จะสนใจไปว่าพื้นหลังในภาพของคุณจะเป็นอย่างไร เมื่อกลับมาดูรูปทีหลังพบว่าพื้นหลังนั้น ดึงดูดความสนใจไปจากตัวแบบ หรือ ไม่ได้เล่าเรื่องในภาพเลย  วันนี้ผมเลยแปลบทความ การใช้พื้นหลังเพื่อเล่าเรื่องจากภาพถ่ายให้อ่านกันครับ 1) คิดว่าตัวแบบเป็นตัวละคร สิ่งแรกที่อยากจะแนะนำคือการคิดว่าคนในรูปของคุณเป็นตัวละครตัวหนึ่ง เมื่อคุณจะถ่ายภาพใครสักคนให้ถามตัวเองว่า "ตัวละครนี้คือใครและพวกเขากำลังทำอะไรอยู่?" เมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้คุณจะสามารถเลือกพื้นหลังที่ดีเพื่อช่วยเล่าเรื่องได้ นี่คือภาพลูกชายของฉัน ผมไม่คิดแค่ว่าเขาเป็นลูกชายผม แต่เขาเป็น "นักปีนเขา" อีกด้วย การคิดว่าเขาเป็นนักปีน เขาช่วยให้ฉันเลือกพื้นหลังและพร็อพที่แสดงถึงเรื่องราวของนักปีนเขาได้อย่างดี 2) วิธีในการเลือกพื้นหลัง 1.เริ่มต้นด้วยตัวละครของคุณแล้วเลือกพื้นหลังที่เหมาะสมสำหรับพวกเขา 2.เริ่มต้นด้วยพื้นหลังที่ดีและมองหาตัวละครที่จะนำมาวางในฉากนั้น 3) การค้นหาพื้นหลังที่เหมาะกับตัวละคร ให้นึกถึงคำถามสองข้อเพื่อถามตัวเอง "ใครเป็นตัวละครตัวนี้และพวกเขากำลังทำอะไรอยู่?" ในภาพนี้ตัวละครเป็นลูกของฉัน และเขากำลังนอนหลับอยู่บนหลังภรรยาของฉัน ถือว่าเป็นภาพที่น่ารักทีเดียว แต่มันไม่สามารถบอกได้ว่าเราในตอนนี้เราอยู่ที่ไหน นี่ถือว่าเป็นภาพที่ดี...

ถ่ายรูป Long Exposure ด้วย iPhone ของคุณ

Long Exposure เป็นการเปิดชัตเตอร์ไว้นานๆ ตอนเราถ่ายภาพ ทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวไม่สามารถหยุดนิ่งได้  ดูตัวอย่างภาพด้านล่างนะครับ ถ้าถ่ายธรรมดาก็จะไม่เห็นเป็นเส้นๆแบบนี้ วันนี้จะมาบอกวิธีการดึงศักยภาพของ iPhone ของคุณออกมาครับ คือการถ่าย Long Exposure โดยใช้ App ของ iOS ในไกด์ขะบอกว่าทำอย่างไร ไปดูกันครับ สิ่งที่ต้องใช้ ขาตั้ง การถ่ายสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ต้องใช้ขาตั้งไม่งั้นภาพจะสั่นได้ ที่ผมใช้อยู่คือ GorillaPod ราคาไม่แพงนัก มันยังสามารถเกาะกับต้นไม้ได้ด้วย Mount ขาตั้ง ขาตั้งส่วนใหญ่ไม่ได้มากับ mount สำหรับ iPhone...

3 เทคนิค สำหรับการจับอารมณ์และความสัมพันธ์ ในภาพบุคคลแนวครอบครัว

เราเคยได้ยินคำว่า "โอเคทุกคน มองที่กล้องนะ นับ 1 2 3 แล้วยิ้ม" กันบ่อย ฉันเคยใช้เทคนิคนี้ด้วยตอนที่ฉันเริ่มเป็นช่างภาพถ่ายครอบครัวใหม่ๆ  ตอนฉันกลับบ้านมาเห็นรูปแล้วแทบจะอยากเตะตัวเองเลย ภาพนั้นเป็นภาพที่ดาดๆ มาก ขาดอารมณ์ และ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล หลังจากเวลาผ่านไป รูปแบบการถ่ายภาพของฉันก็เปลี่ยนไป ได้พัฒนากขึ้น และได้ใช้เวลาศึกษาอยู่นานพอสมควร และมีความพยายามให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายก่อน ระหว่าง และหลัง การถ่าย ผลลัพธ์คือ...

5 เทคนิคการใช้ Gorillapod สำหรับการถ่ายวีดีโอ

Gorillapod เป็นขาตั้งขนาดเล็ก โดยขาสามารถยืดหยุ่นและปรับโครงสร้างได้ สามารถยึดเกาะกับสิ่งต่างๆได้ โดยที่ไทยบางร้านจะไปบอกว่า Gorillapod เขาอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าขาตั้งหนวดปลาหมึก คนขายจะรู้จักกันดี แอดมินไปเจอวีดีโอหนึ่งที่ใช้เจ้า Gorillapod มาประยุกต์ใช้กับงานวีดีโอได้อย่างน่าทึ่ง ไม่คิดว่ามันสามารถทำได้ขนาดนี้ ลองไปชมกันเลยครับ 1. ใช่ขาตั้ง 2 ขาตั้งกับพื้นและจับอีกขาขึ้นลง เพื่อให้ก้มเงยกล้องได้ลื่นขึ้น ควรตรวจสอบให้ดีว่ากล้องไม่สามาถหล่นลงมาได้ ไม่ควรใช้กับกล้องที่หนักเกินไป ผลลัพธ์ 2. ใช่เป็น Gimbal ช่วยกันสั่นขณะเดินถ่ายวีดีโอ ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นวีดีโอกลับหัว ให้นำมากลับวีดีโอในโปรแกรมภายหลัง 3. ทำสองขาให้โค้ง และอีกขาด้านหลัง...

9 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนไปถ่ายรูปที่ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว แปลได้ว่า “ภูเขาใหญ่โตที่สูงถึงดวงดาว” และได้ชื่อว่าเป็น สวรรค์บนดิน ในเมืองไทย ความสวยงามของมันนั้น ทำให้หลายคนยอมเดินป่าหลายกิโลเพื่อไปเก็บภาพมันไว้ซักครั้งในชีวิต รวมถึงผมด้วยเช่นกัน การท่องเที่ยวมีทั้งแบบวางแผนและไม่วางแผน ซึ่งข้อดีนั้นต่างกัน แต่หากต้องถ่ายไปใช้งาน ก็ต้องมีการวางแผน เพื่อให้รู้ว่าจุดไหนสวยที่สุดในช่วงเวลาไหน และอะไรเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ เพราะถ้าวางแผนไม่ดีอาจพลาดในการเก็บภาพ ต้องขึ้นมาถ่ายใหม่อีกรอบอาจไม่สะดวกนัก เราเลยจะมาแนะนำสิ่งที่ต้องรู้ก่อนไปถ่ายรูปที่ดอยหลวงเชียงดาว สำหรับคนที่สนใจจะไปครับ ช่วงเวลาที่น่าไปถ่ายรูป ดอยหลวงเชียงดาวเปิดช่วง พ.ย. -  มี.ค. ของทุกปี ช่วงที่น่าไปถ่ายรูปคือช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ธรรมชาติยังดิบๆ จากการฟื้นตัวในช่วงปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้า และจะมีดอกไม้บานมาในช่วงนี้ อีกช่วงที่น่าไปคือช่วงเดือน...

Related articles