คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคแรก)

เมื่อไปทะเล ช่างภาพอย่างเราก็อยากจะได้ภาพสวยๆกลับไป ไม่ใช่แค่ความทรงจำ แต่ต้องถ่ายทอดความสวยงามตรงหน้าให้ผู้อื่นเห็นด้วย ทั้งทะเล และชายฝั่งนั้นสวยงาม แต่ภาพที่ถ่ายมาได้ ไม่สวยเหมือนที่ตาเห็น? ไม่ต้องห่วง บทความของ  นี้ช่วยท่านได้
(อ่าน  ภาค2ภาค3ภาค4ภาค5, ภาค6 , ภาค7)

เนื้อหาในบทความนี้

 1. Seascape คืออะไร
 2. ความปลอดภัยในการถ่าย Seascape
 3. การวางแผนในการถ่าย Seascape
 4. การจัดองค์ประกอบการถ่าย Seascape
 5. เทคนิคและการตั้งค่า
 6. ไอเดียการถ่าย Long Exposure
 7. การถ่ายคลื่น
 8. การถ่ายเพื่อให้ได้แสงที่เหมาะสม
 9. อุปกรณ์ที่จำเป็น Seascape
 10. เลนส์ที่เหมาะกับการถ่าย Seascape
 11. สรุป

เนื้อหาเยอะพอสมควรผมเลยแบ่งเป็นตอนๆ เพื่อไม่ให้หนักเกินไปสำหรับผู้อ่าน? ป่าวหรอก สำหรับผู้เขียนนี่แหละ ฮ่าๆๆ บทความนี้จะไม่เน้นทฤษฎีมาก เน้นนำไปปฏิบัติจริงได้ พร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

Seascape คืออะไร

การถ่ายภาพ Seascape เป็นหมวดย่อยของ Landscape ที่แสดงถึงทะเลและมหาสมุทร และมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่นชายหาด,โขดหิน ,หน้าผา ฯลฯ  มีหลายๆอย่างที่เหมือนๆกับการถ่ายธรรมชาติแนวอื่นๆ แต่ก็มีบางอย่างที่แตกต่าง เช่น น้ำคลื่นไหวตลอดเวลา คลื่นทุกคลื่นมีเอกลักษณ์และไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นทุกๆวินาที รูปที่ถ่ายก็จะไม่เหมือนกัน หากถ่าย Long Exposure หากเป็นภาพ Landscape ส่วนใหญ่จะมีเมฆเท่านั้นที่ดูเคลื่อนไหว แต่ Seascape คลื่นจะเคลื่อนไหวด้วย และมีผลต่อภาพมาก

ความปลอดภัยในการถ่าย Seascape

อย่างแรกเลยควรตรวจสอบเวลาน้ำขึ้นน้ำลง มันมีผลต่อความปลอดภัยของคุณ คุณคงไม่ต้องการติดอยู่บนโขดหินขณะที่รอบๆ น้ำกำลังขึ้นหรอก 

อันตรายจากชายฝั่ง

 • หินเปียก ถ้าหินชื้นหรือเปียกขณะที่ไม่มีฝน นั่นหมายความว่าคลื่นจะสาดมายังจุดนั้น และมีโอกาสสาดมาอีกครึ่ง โดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้น พยายามหาจุดที่ปลอดภัยเพื่อยืนถ่ายภาพ
 • กระโดดที่ชายฝั่ง พยายามเดินบนชายฝั่งหรือโขดหินอย่างระมัดระวัง หากจำเป็นต้องกระโดด เพื่อให้ได้ก้าวยาวๆ ควรเอาขาตั้งแตะๆที่หินเพื่อเช็คความมั่นคงดูให้ดีก่อน
 • ตะไคร้น้ำ ตะไคร้น้ำสีเขียวและน้ำตาลอ่อนไม่เป็นไร แต่ให้ระวังสีดำ มันลื่นยิ่งกว่าสบู่ แค่ยืนก็แทบจะยืนไม่ได้ อย่าหวังว่าจะเดิน
 • คลื่นใหญ่ คลื่นบางคลื่นใหญ่กว่าคลื่นอื่นๆ บางครั้งเราดูคลื่นอื่นๆ กะไว้แล้วว่ามันมาแค่นี้ แต่บางทีคลื่นลูกใหญ่มาแบบไม่คาดคิด พยายามสังเกตคลื่นอยู่บ่อยๆ

พฤติกรรมที่ปลอดภัย

 • อย่าหันหลังให้คลื่น บางครั้งผมรู้สึกว่าคลื่นสงบ ผมเลยหันไปอีกที ทันใดนั้นคลื่นใหญ่ก็สาดมาที่ผม เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะทำอะไรให้มองรอบๆตลอดเวลา และอย่าหันหลังให้คลื่น คุณไม่สามารถผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ ต้องระวังพลังธรรมชาตินี้อยู่ตลอด
 • อย่าวางกล้องไว้บนขาตั้ง เอากล้องออกจากขาตั้งก่อนที่จะย้ายที่ มันอาจตกได้หากเจอคลื่นแรงหรือแขนคุณแกว่งไปโดน
 • ปิดหน้าเลนส์ เวลาเคลื่อนที่ย้ายจุด หน้าเลนส์อาจกระแทกกับหินหรือสิ่งต่างๆได้
 • ปิดกล้องเมื่อไม่ใช้ ไม่ใช่แค่เปลืองแบต แต่กล้องอาจรอดถ้ามันเกิดเปียกขึ้นมากระทันหัน ถ้าเปียกหรือโดนน้ำ อย่าเพิ่งเปิดกล้อง ให้เอาไปร้านซ่อมแทน
 • น้ำขึ้นน้ำลง เช็คข้อมูลน้ำขึ้นน้ำลงก่อนออกเดินทาง
 • อย่าเสี่ยงชีวิต มันไม่คุ้มหรอก

การวางแผนถ่าย Seascape

การวางแผนสำคัญมาก อย่ามองข้ามมัน มันสามารถสร้างโอกาสเพื่อให้ได้รูปสวยๆได้มาก ช่วยประหยัดเวลาและหลีกเลี่ยงความผิดหวังได้ส่วนหนึ่ง ควรจำทำการบ้านและหาข้อมูลในที่ๆสบายๆเช่นบ้านของคุณ

ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อ

 • หาภาพจากสถานที่นั้นๆ โดยใส่ชื่อสถานที่ไป
 • ภาพบน Google maps
 • ค้นหาสถานที่ใน 500px
 • หาภาพจากเว็บอื่นๆเช่น Flickr
 • มองหาช่างภาพที่อยู่บริเวณนั้นๆ และเข้าชมผลงานของเขา

ระหว่างวันหากคุณว่าง ลองเดินสำรวจพื้นที่แถวนั้นก่อน หากเจอจุดไหนสวยก็บันทึกไว้ ดูตำแหน่งและเวลาของดวงอาทิตย์ขึ้นและตก เช็คจาก suncalc.net ก็ได้  ถ้าลงพื้นที่แล้วก็จะใช้แอพ Planit! For Photographers Pro เพื่อหาข้อมูลทุกอย่างเช่น น้ำขึ้นน้ำลง ตำแหน่งดวงจันทร์ดวงอาทิตย์ ทางช้างเผือก และมีโหมด VR ด้วย

เวลาสำรวจ บางสถานที่จะสวยช่วงน้ำขึ้น บางที่จะสวยช่วงน้ำลง นั่นเป็นอีกสิ่งที่ต้องพิจารณาขณะวางแผน และต้องพิจารณาว่าฉากนี้สวยช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก

พยากรณ์อากาศ

เช็คเมฆให้ดี ผมจะไม่ออกไปถ่ายหากเมฆครอบคลุมน้อยกว่า 30% สำหรับการพยากรณ์อากาศผมใช้  AccuWeather.com และ SkippySky.com ส่วนเรื่องคลื่นก็มีแอพในมือถือเช็คเช่นกัน 

การวางแผน

 1. ดูภาพสถานที่นั้นๆ
  1. เว็บภาพอย่าง 500px, Flickr
  2. ภาพจาก Google maps
  3. ภาพจากช่างภาพท้องถิ่น
 2. เรียนรู้แผนที่
 3. ค้นหาข้อมูลในสถานที่นั้นๆ
  1. ตำแหน่งดวงอาทิตย์,ดวงจันทร์,ทางช้างเผือก
  2. ตัดสินใจว่าจะถ่ายช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก
  3. ตัดสินใจว่าถ่ายช่วงน้ำขึ้นหรือลง
  4. ใช้แอพ VR ประเมินผลลัพธ์ล่วงหน้า
 4. เช็คสภาพอากาศ
  1. การคลอบคลุมของเมฆ
  2. ขนาดคลื่น
  3. น้ำขึ้นน้ำลง

บทความหน้าเราจะมาต่อเรื่องการจัดองค์ประกอบสำหรับถ่าย Seascape กันนะครับ ไม่อยากพลาดกดติดตามเพจ(ติดดาว) FOTOFAKA ไว้เลยจ้าา

credits: anton gorlin

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ Landscape ของคุณด้วย เทคนิค Time Stack

คุณคงต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นภาพของ Matt Molloy ช่างภาพแคนาดา เพราะภาพ Landscape ของเขาเหมือภาพ painting แนว Impressionist และคงเกิดความถามว่าทำได้ไง วิธีทำนั้นง่ายมากครับ วีดีโอสองนาทีกว่าๆนี้คือคำตอบ จริงๆแล้วเทคนิคที่เขาใช้ช่างภาพที่เคยถ่ายดาวรู้จักกันดีที่เรียกว่า stars trails เพียงแต่เขาไม่ได้เอามาถ่ายดาว แต่นำมาใช้กับช่วงกลางวันในภาพ landscape ของเขา ...

3 เทคนิคการใช้ Lightroom ที่น่าจะรู้ตั้งแต่เริ่มใช้

Travis Transient ได้เผยแพรวีดีโอผ่าน youtube ถึงเทคนิคการแต่งภาพโดยใช้ Lightroom ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ เมื่อรู้แล้วจะทำงานได้ง่ายขึ้น มีอะไรบ้างไปชมกันครับ Brush เป็นการปรับแต่งเฉพาะส่วน โดยการใช้หัวแปรงระบายส่วนต่างๆ และปรับแต่ง เมื่อระบายเกินออกมาให้กด ปุ่ม option ในแมค หรือ ALT ในวินเดวส์แล้วลบส่วนที่เกินออกมา 2. ปรับความคม เมื่อปรับค่า Sharpness ไปมากๆ สิ่งที่ตามมาคือ Noise...

เคยอัพโหลดรูปลงเว็บ แล้วสีเพี้ยนไหม มาศึกษาปริภูมิสี กัน

David Justice ได้เขียนเรื่องปริภูมิ (Color Space) สีไว้ใน เว็บของเขา ได้น่าสนใจครับ จึงนำมาฝากกันเช่นเคย ถ้าวันนี้คุณเป็นช่างภาพ และอัพโหลดลรูปของคุณไปทุกๆที่ Facebook, Flickr รูปของคุณถูกเห็นในทุกๆอุปกรณ์ที่สามารถดูได้ iPhone, Sumsung, จอ Dell ที่ทำงาน, หรือ จอ Mac Retina Display แต่ละที่ แต่ละอุปกรณ์...

พกกล้องไว้ตลอด เพื่อเป็นช่างภาพที่ดี?

Jay Maisel เป็นช่างภาพชั้นพระกาฬคนหนึ่ง เขาได้เกษียณจากการเป็นช่างภาพอาชีพมาสอน ถ่ายภาพ ใน NYC ครั้งหนึ่งเขาได้ถามนักเรียนของเขาว่า "คุณออกไปถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน ?" บางคนบอกว่า อาทิตย์ละครั้ง บ้างก็บอก เดือนละครั้ง ส่วนใหญ่จะตอบแบบนี้กัน Jay กล่าวว่า จากคำถามนั้น คำถามเดียว เขาสามารถบอกได้เลยว่าใครจะเป็นช่างภาพที่เก่งในอนาคต เขาบอกว่าคุณต้องพกกล้องไว้ตลอดเวลา นักยกน้ำหนักเขาไม่ได้ไปยิมเดือนละครั้ง นักเต้นเขาไม่ฝึกกันเดือนละครั้ง จะเป็นช่างภาพที่เก่งได้ ถ่ายเดือนละครั้ง จะเป็นได้หรอ ?...

5 เคล็ดลับที่ช่างภาพทุกคนควรศึกษา

Pedro Quintela ครูสอนประวัติศาสตร์และช่างภาพฝีมือดีคนหนึ่ง เป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคน และ เขาถูกถามบ่อยๆว่า เบื้องหลังภาพสวยๆของเขามีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปฟังเรื่องราวที่เขาแนะนำกันเลยครับ อุปกรณ์, แรงบันดาลใจ, จินตนาการ      อุปกรณ์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงกล้องที่ดีที่สุดในโลก มีภาพสวยๆมากมายที่เราเห็นทุกวันนี้ ถ่ายด้วยกล้องราคาถูก สเปคไม่สูง...

Related articles