คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 4)

การถ่าย Seascape ภาค 4 มาแล้ว ภาคนี้จะสั้นๆหน่อย เป็นการถ่าย Long Exposure ในงาน Seascape ในความเร็ซชัตเตอร์ และมุมมองต่างๆ สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ตามอ่านได้ที่
(อ่าน ภาค1ภาค2ภาค3ภาค4ภาค5, ภาค6, ภาค7)

ไอเดียการถ่ายรูป Long Exposure ในงาน Seascape

ช่างภาพหลายคนคงทราบกันดีว่าการถ่าย Long Exposure หรือความเร็วชัตเตอร์ช้ามากๆ ทำให้น้ำดูนุ่มขึ้น แต่มันมีอะไรที่มากกว่านั้น มาดูกัน

ไอเดียที่ 1: ถ่ายในระดับเดียวกับทะเล

ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 20-240 วินาที

ถ้าเราอยู่ระดับเดียวกับผืนน้ำหากเป็นแอ่งน้ำปิด น้ำจะนิ่งและเห็นเป็นเงาสะท้อนต่างๆ แต่ถ้าเป็นทะเลจะไม่ใช่แบบนั้น เนื่องจากมีคลื่นตลอดและคลื่นแต่ละลูกไม่เท่ากัน จะเห็นเป็นละอองน้ำคล้ายๆหมอก บางคนชอบ บางคนก็ไม่ชอบผลลัพธ์แบบนี้ ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบ เลยเลือกที่จะถ่ายด้านบนเหนือระดับน้ำทะเล

Nikon D80, Nikon 12-24. EXIF: f/8, 176 seconds, ISO 100, 12 mm

ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 5-10 วินาที

ด้วยความเร็วชัตเตอร์เท่านี้จะทำให้น้ำเบลอ แต่ยังรักษาพื้นผิว(Texture) ได้อยู่บางส่วน และสามารถใช้ได้กับการถ่ายมุมมองด้านบนและในระดับเดียวกับทะเล

Nikon D750, Tamron 15-30. EXIF: f/10, 10 sec, ISO 100, 15 mm

ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1-5 วินาที

ความเร็วชัตเตอร์นี้เป็นอีกช่วงที่ผมชอบ เพราะมันสามารถเก็บ Texture ได้มาก และสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง เบลอคลื่นให้นุ่ม จับเส้นสายของน้่ำ คลื่นแต่ละลูกไม่เท่ากัน และด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่นานนัก สามารถสร้างสรรค์ภาพได้หลากหลาย

ไอเดียที่ 2: ถ่ายเหนือระดับทะเล (จากด้านบน)

เมื่อเราอยู่ที่สูงคลื่นจะถูกลดความสำคัญลงไปในภาพ ด้วยมุมมองนี้ช่วยให้ผิวน้ำดูเรียบเนียนและเห็นสีบนผิวน้ำได้อย่างเนียนนุ่ม และมุมมองนี้จะสวยขึ้นเมื่อมีหน้าผาที่ใหญ่และสวย เมื่ออยู่บนหน้าผาเราสามารถสร้างองค์ประกอบแบบเฉียงได้ง่ายอีกด้วย

Nikon D750, Tamron 15-30. EXIF: f/8, 30 sec, ISO 100, 18 mm

ไอเดียที่ 3: ถ่ายเมฆไหล

อีก 1 อย่างที่มีผลกระทบเมื่อความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงนั่นก็คือเมฆ มันจะเห็นถึงการเคลื่อนที่และดูนุ่มลง เป็ฯเส้นสายมากขึ้นหรือที่เรียกว่าเมฆไหลนั่นเอง

Nikon D750, Tamron 15-30. EXIF: f/8, 239 sec, ISO 200, 15 mm

ภาคต่อไปเราจะเจาะลึกถึงการถ่ายคลื่น ว่าควรตั้งค่ากล้องอย่างไร โฟกัสอย่างไรในสถานการณ์ต่างๆ อย่าลืมกดติดตาม FOTOFAKA ไว้น้าาา
credits: antongorlin

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

5 ทิปดีๆ ในการถ่ายรูปเมืองให้สวย (Cityscapes)

การถ่ายรูปเมือง (cityscape) หรือบางคนเรียกสั้นๆว่า "ตี้เขป" เป็นอีกแนวที่หลายคนชื่นชอบโดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ผมมีกลุ่มเฟสบุ๊คมาแนะนำด้วยครับ เป็นของคนไทยนี่แหละ กลุ่มนั้นก็คือ Cityscape photography ครับ ลองเข้าชมไปศึกษากันได้ แต่บทความที่ผมจะกล่าวถึงวันนี้เป็นบทความที่เขียนโดย Jimmy McIntyre มาอ่าน กันดูครับ Cityscapes จะเป็นรูปถ่ายที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากรูปถ่ายประเภทอื่นๆ ถ้าถ่ายอย่างถูกต้องมันสามารถจับใจผู้ชมได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ตามมันมีตัวแปรมากมายในการที่จะถ่าย เช่น รถที่กำลังเคลื่นที่ ถ่ายผ่านกระจกในตึกสูงๆ อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเราจะมาบอกว่าต้องจัดการหรือถ่ายอย่างไรให้ออกมาดูดี 1) ถ่ายผ่านกระจก รูปด้านล่างนี้เป็นรูปที่ถ่ายผ่านกระจกจากบนตึก John hancock ในชิคาโก้ ด้วยกระจกที่หนา มันสำคัญมากที่ผมต้องถ่ายให้ถูกต้อง ภาพโดย Jimmy...

เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคจบ)

ครั้งก่อนได้โพสต์  เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคแรก) ไป วันนี้จะมาต่อเรื่อง สามเหลี่ยมให้จบกันนะครับ ลุยกันเลย !!! หลายคนจำได้ว่าครั้งก่อนภาพ ตัวอย่าง ส่วนมากเป็นภาพของ Koudelka วันนี้ มาดูของคนอื่นบ้างนะครับ © Alex Webb / Magnum Photos / TURKEY. Istanbul. 2001. Alex...

วิธีการทำภาพบุคคลแบบ Multiple Exposure แบบเก๋ไก๋

การทำ Multiple Exposure ทำได้หลายวิธี วันนี้นำตัวอย่างหนึ่งของช่างภาพ surreal portrait นามว่า Piotr Skoczylas มาให้ดูกัน ก่อนอื่น ผู้อ่านต้องมีความรู้พื้นฐาน Photoshop มาบ้างนะครับ มาลองทำกันเลยดีกว่า 1.เลือกภาพที่ต้องการมาสองภาพ ในขั้นตอนนี้ ต้องมีภาพคร่าวๆ อยู่ในหัวแล้วว่าอยากให้เป็นแบบไหน 2. นำภาพที่ต้องการมาซ้อนทับกัน คัดลอกภาพหนึ่ง(ถนนนิวยอร์ก)มาไว้บนอีกภาพหนึ่ง(รูปคน) แล้วจัดองค์ประกอบให้ดี ใบตัวอย่าง อยากให้ถนนตรงกลางศีรษะ หลังจากจัดเรียบร้อยแล้ว เปลี่ยน blending mode ของรูปถนน เป็น...

40 ภาพ ไอเดียเจ๋งๆ

มันไม่มีกฏตายตัวที่จะทำให้เราได้ไอเดียดีๆ ในการคิดนอกกรอบ แต่การได้ดูงานๆเยอะๆ ฝึกฝนเยอะๆ นั่นพอจะช่วยได้ มาดูกันเลยดีกว่า จาก Sharad Haksar ภาพจาก Koen Demuynck ภาพจาก Erik Johansson ภาพจาก  Vincent Koh ภาพจาก Marcus Hausser ภาพจาก Alexandre Dubosc ภาพจาก Chema Madoz ภาพจาก Romain Laurent ภาพจาก Rajala ภาพจาก Creative Tempest Credits: Hongkiat  

10 เทคนิคการถ่ายฝนดาวตก โดย Thomas O’Brien

Thomas O’Brien เป็นช่างภาพ Landscape มืออาชีพ รูปของ O’Brien ปรากฏในนิตยสารชื่อดังมากมายเช่น ESPN, Aspen Skiing Company, Space.com, The Daily Telegraph,...

Related articles