คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 5)

ภาค 5 นี้จะพูดเกี่ยวกับขั้นตอนการถ่ายกันแล้ว ตั้งแต่การตั้งค่ากล้องกันเลยทีเดียว สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย (อ่าน ภาค1ภาค2ภาค3ภาค4ภาค5, ภาค6, ภาค7)

การถ่ายคลื่น

การถ่ายคลื่นนั้นมีลักษณะเฉพาะตัว เป็นประเภทใหม่ของการถ่าย Seascape มีวิธีการหลักๆ 3 แบบดังนี้

  1. ยืนบนหาดแล้วซูมเข้าไป
  2. การให้คลื่นให้เป็นส่วนหนึ่งของภาพ Seascape
  3. ลงในน้ำ ใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายใกล้ๆ

แสงที่ดีที่สุดในการถ่ายคลื่นคือแสงจากด้านหลัง ไม่ใช่ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังคุณ แต่อยู่ด้านหลังคลื่น มันจะเผยความใส และสีของคลื่นได้อย่่างสวยงาม อาจเปลี่ยนตำแหน่งนิดหน่อย เบี่ยงไปข้างๆนิดหน่อยไม่ต้องถ่ายแสงด้านหลังตรงๆ ปรับความสูงของกล้อง เป็นต้น

การถ่ายคลื่นที่กระทบฝั่ง

การถ่ายคลื่นลูกใหญ่ที่มีการชนอย่างรุนแรง แนะนำให้ทิ้งระยะห่างจากคลื่นและใช้เลนส์เทเลซูมเข้าไป มีมืออาชีพหลายคนเข้าไปถ่ายใกล้ๆด้วยความเสี่ยง แต่ผมยังไม่แนะนำให้ทำนอกจากมีประสปการณ์เยอะจริงๆ เมื่อคุณถ่ายระยะไกลและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมคุณสามารถได้ภาพที่สวยงามและปลอดภัยอีกด้วย มองดูรอบว่าที่คุณยืนแห้งหรือไม่ ถ้าไม่คลื่นอาจซัดมาถึงคุณได้ พยายามถ่ายมุมต่ำๆ ทำให้คลื่นดูสูง และทรงพลังมากขึ้น

Nikon D750, Tamron 70-300. EXIF: f/8, 1/800 sec, ISO 800, 250 mm

การถ่ายคลื่นที่ใกล้มากๆ คุณต้องมี Housing หรือเคสกันน้ำสำหรับกล้อง สำหรับยี่ห้อดีๆนั้น ราคามักจะสู.กว่าราคากล้อง มันสามารถกดปุ่มต่างๆได้ ถือจับสะดวก และมีฟีเจอร์มากมาย

แต่สำหรับคนงบน้อยก็มีพวกซองยางที่ด้านหน้าใส กันน้ำ จับยากซะหน่อยแต่ก็ภ่ายได้ ผมเคยลองสองครั้งมันก็โอเคดี ผมเคยกังวลเรื่องความปลอดภัยของกล้อง แต่ก็ยังไม่มีเหตุร้ายอะไรเกิดขึ้น คุณจะต้องดำลงไปใต้คลื่น ก่อนที่มันจะซัดคุณไป

Nikon D750, Nikon 18-135. EXIF: f/9, 1/2000 sec, ISO 200, 18 mm

การตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายคลื่น

โดยทั่วไปยิ่งเก็บคลื่นในภาพมากเท่าไหร่ ยิ่งต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ เช่นถ้าเก็บส่วนที่เป็นคลื่นมาซัก 10-20% ของภาพ ให้มันเป็นส่วนหนึ่งของภาพ Landscape สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/250 วินาทีได้ แต่หากคลื่นมากกว่า 20% คุณต้องใช้ 1/500 วินาที เพื่อให้เห็นรูปร่างของคลื่นอยู่ ถ้าคลื่นเป็นพระเอกและอยู่ในภาพเต็ม อาจต้องใช้ความเร็ซชัตเตอร์ 1/800 หรือเร็วกว่านั้น

Nikon D750, Nikon 70-300. EXIF: f/10, 1/1000 sec, ISO 200, 230 mm

การตั้งค่ารูรับแสง ไม่มีหลักตายตัวนัก เช่นซูมเข้าไปเพื่อจับภาพคลื่นโดยเฉพาะ อาจต้องใช้อย่างต่ำ f/8 อย่างต่ำ เพื่อให้คลื่นอยู่ในโฟกัส แต่ฉากหน้าฉากหลังเบลอ คุณอาจสร้างสรรค์งานอีกเช่นให้รูรับแสงกว้างขึ้นเพื่อเพิ่มความเบลอ และแต่ภาพที่คุณต้องการ ถ้าคลื่นไม่ได้เป็นพระเอก มันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของภาพ Landscape อาจต้องใช้ f/16 เพื่อเก็บรายละเอียดชัดลึก หรือถ้าใช้ Housing ไปถ่ายคลื่นใกล้ๆ ก็ต้องใช้ รูรับแสงแคบๆเช่น f/16 เพื่อให้คลื่นชัดทั้งหมด

ส่วน ISO ช่วยในเรื่องของความเร็วชัตเตอร์ าหก ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ แสงเข้าน้อยลงก็ต้องใช้ ISO ช่วยให้สว่างขึ้น

Nikon D750, Tamron 15-30. EXIF: f/8, 1/250 sec, ISO 400, 26 mm

การโฟกัสที่คลื่น

อันนี้สำคัญมากๆ ตั้งค่ากล้องของคุณให้เป็นโฟกัสแบบต่อเนื่อง (continuous focus) การโฟกัสแบบนี้เมื่อคุณกดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง โฟกัสจะล็อคไปที่คลื่นตลอด การเลือกโฟกัสแบบต่อนเื่องแต่ละกล้องต่างกันออกไป ลองไปดูในคู่มือของกล้องคุณ ส่วนการโฟกัสแบบ Tracking เหมาะสำหรับวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวเช่นถ่ายเด็ก เป็นต้น

การถ่ายคลื่นแบบ Long Exposure

การถ่าย Long Exposure ของคลื่นนั้น ไม่สามารถใช้ความเร็ซชัตเตอร์ที่ช้าเกินไปได้ เพราะจะทำให้คลื่นกลายเป็นหมอกฟุ้งๆแทน  เราต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่พอดีที่ทำให้คลื่นนั่นเบลอๆ นุ่มๆ แต่ยังคงรักษาฟอร์มคลื่นไว้ได้

ความเร็วชัตเตอร์ที่ควรจะเป็น ประมาณ 1/10-1/2 วินาที ขึ้นอยู่กับความเร็วคลื่น 

Nikon D750, Tamron 15-30. EXIF: f/8, 0.5 sec, ISO 100, 30 mm

 

ตอนต่อไปจะเป็นเรื่อง Exposure ที่เหมาะสมในการถ่าย การใช้ฟิลเตอร์ และ Bracketing อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ

credits: antongorlin

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น (ภาคแรก)

Lisa Clarke ได้เขียนบทความ แนะนำวิธีการถ่ายรูปให้ดีขึ้น ดังนี้ครับ ฉันจะถ่ายรูปให้ดีขึ้นได้อย่างไร ? ฉันโชคดีมากที่รู้จักอัจฉริยะด้านการถ่ายภาพมากมาย พวกเขาแนะนำฉันมากมาย ถ้าไม่มีพวกเขา ไม่มีทางที่ฉันจะกลายเป็นช่างภาพอย่างทุกวันนี้ได้ และคำถามที่ฉันถามพวกเขาคือ "ฉันจะถ่ายรูปให้ดีขึ้นได้อย่างไร ?" ฉันได้รวบรวมทิปและเทคนิคต่างๆอยู่หลายปี วันนี้ฉันจะมาแบ่งปัน เทคนิคที่ทำให้คุณก้าวไปอีกขั้น ดังนี้ 1) ใกล้อีกนิด อย่างที่ช่างภาพชื่อดังอย่าง Robert Capa เคยกล่าวไว้ว่า หากภาพของคุณไม่ดีพอ แสดงว่าคุณยังไม่ใกล้พอ ดังนั้นหากภาพของคุณยังไม่เจ๋ง ลองเข้าไปอีกก้าว หรือ สองก้าว เพื่อเข้าใกล้ subject ของคุณมากขึ้น...

สอนการแต่งภาพโดยใช้ Radial Filter โดย Alex Armitage 

การแต่งภาพให้สวยดูน่าสนใจขึ้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้มีเวลาทั้งวันมาแต่งภาพเพียงภาพเดียว เทคนิคที่ผมแปลมาจากบทความของ Alex Armitage นี้ เรียบง่ายและรวดเร็ว แต่สามารถทำให้ได้ภาพออกมาสวย เทคนิคที่จะพูดถึงนี้เป็นการใช้ Radial Filter ใน Lightroom โดยที่ไม่ต้องใช้ luminosity masks, blend layers หรือวาดแสงใน Photoshop เลย เนื่องจากง่ายและรวดเร็ว (เฉลี่ยต่อภาพอาจไม่ถึง 5 นาที) คุณภาพที่ได้อาจไม่ละเอียดนัก คุณภาพนี้ทาง Alex Armitage...

5 เทคนิคในการถ่ายเด็กให้ดีขึ้น โดยคุณแม่ช่างภาพ 60 ล้านวิว

หลายคนที่ติดตามเพจนี้มานานแล้วคงคุ้นกับชื่อ Elena Shumilova เพราะผมได้นำผลงานสวยๆของเธอมาให้ชมกันบ้างแล้วเช่นคุณแม่คนเก่ง ถ่ายรูปลูกและสัตว์ในฟาร์ม จะเก่งแค่ไหน ตามมาดู แต่ครั้งก่อนเป็นภาพสวยๆมาให้ชม แต่ครั้งนี้จะเป็นเทคนิคที่เธอใช้ ลองดูในวิดีโอนี้นะครับ และในวีดีโอกับบทความจะไม่ตรงกันเท่าไหร้นะครับ ดูวีดีโอแล้วก็ลองอ่านบทความเพิ่มเติมดูนะครับ 1) ทำให้เด็กๆดูเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่ท่าโพส เมื่อเด็กๆ วิ่ง หัวเราะ เล่นในทุ่งหญ้า แสงก็สวยพอดี คุณเห็นภาพสวยๆที่อยากจะเก็บไว้ เลยหยิบกล้องขึ้นมา ทันใดนั้นเอง เด็กๆหันมาเห็นกล้อง พวกเขาเริ่มเกร็งๆ เริ่มโพสต์ จังหวะสวยๆเหล่านั้นหายไปทันที แล้วต้องทำอย่างไรล่ะ ? ภาพโดย Ivan...

งานวิจัยของ google ใช้โปรแกรมสร้างภาพถ่ายระดับบมืออาชีพ

การใช้ข้อมูลมาวิเคราะห์ และสร้างองค์ความรู้จากข้อมูล โดยเริ่มจากการสร้างโมเดลทางคณิตศาสตร์ที่มีความยืดหยุ่น และสามารถปรับตัวเองเข้ากับข้อมูลที่ได้รับได้นั้น(Machine learning) มีการใช้งานอย่างกว้างขวางรวมไปถึงงานที่หลายคนคิดว่าทำไม่ได้ เช่นงานแนวศิลปะ วันที่ 13 ก.ค. 2560 ที่ผ่านมา Google ได้ใช้เผยแพร่บทความถึงหลักการดังกล่าว ที่เรียนรู้จากภาพสวยๆ โดยเลียนแบบขั้นตอนการทำงานของช่างภาพมืออาชีพ และให้โปรแกรมสำรวจภูมิทัศน์ใน Google Street View และหามุมหรือ องค์ประกอบที่เจ๋ง และมาแต่งภาพเพื่อให้ได้ภาพสวยๆออกมา  Google กล่าวว่าช่างภาพเสมือนของเรา(น่าจะหมายถึงโปรแกรม) ได้ไปดูภาพพาโนรามาประมาณ...

ถ่ายรูป Long Exposure ด้วย iPhone ของคุณ

Long Exposure เป็นการเปิดชัตเตอร์ไว้นานๆ ตอนเราถ่ายภาพ ทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวไม่สามารถหยุดนิ่งได้  ดูตัวอย่างภาพด้านล่างนะครับ ถ้าถ่ายธรรมดาก็จะไม่เห็นเป็นเส้นๆแบบนี้ วันนี้จะมาบอกวิธีการดึงศักยภาพของ iPhone ของคุณออกมาครับ คือการถ่าย Long Exposure โดยใช้ App ของ iOS ในไกด์ขะบอกว่าทำอย่างไร ไปดูกันครับ สิ่งที่ต้องใช้ ขาตั้ง การถ่ายสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ต้องใช้ขาตั้งไม่งั้นภาพจะสั่นได้ ที่ผมใช้อยู่คือ GorillaPod ราคาไม่แพงนัก มันยังสามารถเกาะกับต้นไม้ได้ด้วย Mount ขาตั้ง ขาตั้งส่วนใหญ่ไม่ได้มากับ mount สำหรับ iPhone...

Related articles