คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคจบ)

สุดท้ายแล้วจะมาพูดถึงอุปกรณ์ต่างๆในการถ่าย Seascape  สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6

อุปกรณ์สำหรับการถ่าย Seascape

เคยไหมที่ออกทริปแล้วมีบางคนตื่นเช้ามากเพื่อไปถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้น แต่เขากลับลืมอุปกรณ์สำคัญบางอย่าง และนี่เป็นรายการอุปกรณ์ต่างๆที่ควรมีอยู่ในกระเป๋าสำหรับคนชอบถ่าย Seascape

อุปกรณ์ที่จำเป็น

 • กล้องและแบตเตอรี่
 • เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape (มุมกว้างหรือเลนส์ซูม)
 • ขาตั้ง
 • การ์ดหน่วยความจำ

อุปกรณ์เสริม

 • ไฟฉายหรือไฟคาดหัว
 • แบตสำรอง
 • ขนม
 • อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องและเลนส์
 • ฟิลเตอร์
 • ชุดผ้าสำหรับ เผื่อเปียก
 • รองเท้าที่เหมาะสำหรับลุยน้ำเช่น Crocs

เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape

เพื่อนๆคงมีกล้องที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็น Nikon,Canon,Sony,Fuji,Olympus หรืออื่นๆ เพราะฉะนั้นเราจะไม่พูดถึงชื่อเลนส์เฉพาะเจาะจงมากน แต่จะพูดถึงพวกระยะแทน คำจำกัดความระยะต่างๆคร่าวๆ

Ultra-wide  0-24mm 
Wide  24-35mm 
Normal  40-58mm
Telephoto  60mm +

 

ช่างภาพหลายคนรวมถึงผมจะใช้ Ultra-Wide สำหรับผมนั้นใช้ Tamron 15-30 mm มันเป็นเลนส์ที่ดีอีกเลนส์หนึ่ง ผมยังใช้ 24-105mm , 50mm และ 70-300mm อีกด้วย

การเลือกเลนส์สำหรับถ่าย Seascape

ทุกระยะสามารถให้ภาพที่ดีได้  ปัจจัยที่ควรคำนึงถึงคือ ต้องการให้อะไรอยู่ในเฟรมบ้าง หากคุณเริ่มด้วยเลนส์ซูมทั่วไปเช่น  Tamron 18-270 หรือ Nikon 18-200 คุณลองสังเกตว่าช่วงไหนที่คุณใช้มากกว่าช่วงอื่นๆ คุณก็อาจเลือกเลนส์ช่วงนั้นมาเพิ่ม

หากคุณเน้นถ่ายดาวด้วย ค่ารูรับแสงที่กว้างที่สุดของเลนส์คุณเป็นปัจจัยสำคัญที่นำมาคิดเวลาเลือกเลนส์ด้วย ยิ่งรูรับแสงน้อย ยิ่งถ่ายดาวได้ดีเพราะรับแสงได้มากกว่าเดิม แต่ราคาก็สูงตาม 

เลนส์แนะนำ

หากคุณต้องการยี่ห้อเลนส์เลย ผมจะแนะนำให้ตามรายการต่อไปนี้ จะเป็นเลนส์ที่มีมุมกว้าง 

Crop:

 1. Nikon AF-S 12-24mm f4 G DX IF-ED
 2. AF-S DX NIKKOR 10-24mm F3.5-4.5G ED
 3. Tokina 11-16mm f/2.8 AT-X Pro DX II
 4. Canon EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM

Full Frame:

 1. Nikon AF-S Nikkor 24-70mm f/2.8E ED VR
 2. Canon EF 16-35mm f/2.8L II USM
 3. Tamron SP 15-30mm f/2.8 Di VC USD
 4. Nikon AF-S Zoom-Nikkor 14-24mm f/2.8G ED
 5. Canon EF 24-105mm f/4L IS USM
 6. Sigma 24-105mm f/4 DG OS HSM Art

ชุดเลนส์

 1. Ultra-wide + normal zoom + telephoto
 2. Normal zoom + telephoto
 3. Ultra-wide + 50mm + telephoto (my choice)

บทความชุดนี้ ใช้เวลาแปลอยู่นานเหมือนกันหวังว่าคงได้รับความรู้เกี่ยวกับการถ่าย Seascape ไปบ้างไม่มากก็น้อย อย่าอ่านอย่างเดียว ออกไปลองถ่ายกันด้วยนะครับ

credits: antongorlin

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

โหดมาก!! ภาพพาโนราม่า ละเอียดถึง 26 พันล้านพิกเซล ของ NCAA

ด้วยการถ่ายภาพความละเอียดสูงของเกมศ์การแข่งขัน  NCAA National Championship คุณสามารถเห็นทุกคนในสนาม รวมถึงผู้ชม และด้วยความละเอียดสูงนี้ ทำให้หลายคนที่ไปงานแข่งนั้น สามารถ tag หรือ ติดชื่อเราเข้าไปในภาพได้ ฟังดูน่าสนุกใช่ไหมละครับลองไปดูที่ลิงค์นี้กันเลย http://gigapixel.panoramas.com/cfp/2015/ และที่ฮา คือมีคนมาคอมเมนต์เห็นภาพขำๆ ด้วย เช่น  ภาพนี้ credits: reddit | panoramas

วิธีการถ่ายภาพแต่งงานให้มีอารมณ์ความรู้สึกในภาพ โดย James Day

James Day ช่างภาพ ออสเตรเลียได้มาแบ่งปันภาพสวยๆ พร้อมแบ่งปันเทคนิคที่ทำให้ได้ภาพแต่งงานที่มีอารมณ์ความรู้สึกในภาพ ขณะที่ James Day ช่างภาพงานแต่งถ่ายคู่รัก Adrian และ Roslyn  เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา หลังจากเสร็จพิธี แล้วเป็นช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังจะตก และช่างภาพก็ถ่ายมาได้ซักพักแล้ว ช่างภาพก็ได้เข้าไปบอกว่า "เอาล่ะ หยุดโพสท่าได้แล้ว ให้พวกคุณมีความสุขกับการชมดวงอาทิตย์ตกด้วยกันเป็นครั้งแรกในฐานะสามีภรรยา" จากนั้นพวกเขาก็กอดกัน มันเป็นภาพที่สวยงาม และช่างภาพพูดกับเจ้าบ่าวว่า ผมมีคำถามสำหรับคุณ แต่คุณไม่ต้องตอบผม...

7 ทิปการใช้งาน Lightroom ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Colin Smith แห่ง photoshopCAFE มีทิปเล็กๆน้อยๆ มาแนะนำสำหรับผู้ใช้ Lightroom ซึ่งช่วยให้การแต่งภาพง่ายขึ้น มีอะไรบ้างตามไปดูกันครับ 1. โหมด Solo การเลื่อนแถบ panel ทั้งหมดในโหมด Develop นั้นอาจสร้างความยุ่งยากลำบากเพราะมีหลายแถบมากๆ ถ้าคุณคลิ๊กขวาตรง Panel เช่น Basic แล้วเลือก Solo Mode ช่วยให้เหลือแถบเดียวที่เราต้องการใช้และปิดอย่างอื่นไป 2. เพิ่มขนาดแถบเลื่อน การเพิ่มขนาดแถบเลื่อนช่วยให้คุณควบคุมการปรับค่าต่างๆได้ดีขึ้น มันทำง่ายมาก แค่ลากขอบด้านข้างออกมาทางซ้าย 3....

การใช้เส้นกลาง การจัดองค์ประกอบภาพที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การใช้เส้นตรงกลางไม่ว่าแนวตั้งหรือแนวนอน หากสังเกตให้ดีจะถูกใช้ในภาพถ่าย,ภาพวาดที่ดังๆ หรือแม้แต่ภาพยนต์อีกด้วย ทางช่อง  Light Club ได้เผยแพร่ถึงเรื่องนี้ในรูปแบบวีดีโอเข้าใจง่ายแถมมุกตลกๆเล็กๆน้อยๆ 4 นาที ซึ่งเขากล่าวว่ามันเป็น ความลับในการจัดองค์ประกอบ กันเลยทีเดียว งานศิลป์ต่างๆ ที่ใช้เส้นตรงกลาง ภาพโดย Ansel Adams ภาพโดย Fan Ho ภาพโดย Marcin Ryczek ซึ่งในภาพยนต์หลายเรื่องก็จัดองค์ประกอบแบบนี้เพื่อสื่อถึงเรื่องต่างๆ อย่างฉากด้านล่างเส้นของกำแพงกั้นระหว่าง ชาย หญิง ซึ่งทั้ง 2 คนกำลังโต้เถียงกันอยู่ เป็นการสื่อถึงการแบ่งแยกว่าต่างฝ่ายต่างอยู๋ในกล่องความคิดของตัวเอง...

9 เทคนิคที่ช่างภาพแต่งงาน ต้องรู้ !!

งานแต่งงานหากคุณถ่ายพลาดจะไม่มีรอบแก้ตัว ผมคิดว่าคงมีผู้อ่านหลายคนเป็นช่างภาพงานแต่ง หรือ เพื่อนไหว้วานให้ไปช่วยถ่ายภาพให้ในงานแต่ง วันนี้ผมได้ไปเจอบทความของ Dzvonko Petrovski ที่จะทำให้ภาพงานแต่งที่คุณไปถ่ายนั้นประทับใจ ภาพโดย johnhope14 1) ร่าเริง คุณอยู่ในงานมงคลเป็นช่วงเวลาที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวมีความสุขที่สุดในชีวิตของเขา ถ้าคุณทะเลาะกับใครอยู่ หรืออารมณ์ไม่ดีเอาซะเลย พยายามเถอะครับ พยายามทำอารมณ์ตัวเองให้ดีขึ้น ยิ้มร่างเริงแจ่มใสเข้าไว้ เพราะเขาใหเค่าจ้างคุณ (ผมหวังว่านะ) เพื่อให้คุณเต็มที่เต็มร้อยกับมัน 2) อย่าถูกกีดขวาง ไม่ว่าการกีดขวางของเจ้าสาว เจ้าบ่าว คนเก็บภาพวีดีโอ หรือใครก็ตาม จินตนาการว่าคุณเป็นผี เป็นวิญญาณ เป็นผู้สังเกตุการณ์ ทำมัน ทำงานของคุณไป...

Related articles