สุดท้ายแล้วจะมาพูดถึงอุปกรณ์ต่างๆในการถ่าย Seascape สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6
อุปกรณ์สำหรับการถ่าย Seascape
เคยไหมที่ออกทริปแล้วมีบางคนตื่นเช้ามากเพื่อไปถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้น แต่เขากลับลืมอุปกรณ์สำคัญบางอย่าง และนี่เป็นรายการอุปกรณ์ต่างๆที่ควรมีอยู่ในกระเป๋าสำหรับคนชอบถ่าย Seascape
อุปกรณ์ที่จำเป็น
- กล้องและแบตเตอรี่
- เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape (มุมกว้างหรือเลนส์ซูม)
- ขาตั้ง
- การ์ดหน่วยความจำ
อุปกรณ์เสริม
- ไฟฉายหรือไฟคาดหัว
- แบตสำรอง
- ขนม
- อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องและเลนส์
- ฟิลเตอร์
- ชุดผ้าสำหรับ เผื่อเปียก
- รองเท้าที่เหมาะสำหรับลุยน้ำเช่น Crocs
เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape
เพื่อนๆคงมีกล้องที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็น Nikon,Canon,Sony,Fuji,Olympus หรืออื่นๆ เพราะฉะนั้นเราจะไม่พูดถึงชื่อเลนส์เฉพาะเจาะจงมากน แต่จะพูดถึงพวกระยะแทน คำจำกัดความระยะต่างๆคร่าวๆ
Ultra-wide | 0-24mm |
Wide | 24-35mm |
Normal | 40-58mm |
Telephoto | 60mm + |
ช่างภาพหลายคนรวมถึงผมจะใช้ Ultra-Wide สำหรับผมนั้นใช้ Tamron 15-30 mm มันเป็นเลนส์ที่ดีอีกเลนส์หนึ่ง ผมยังใช้ 24-105mm , 50mm และ 70-300mm อีกด้วย
การเลือกเลนส์สำหรับถ่าย Seascape
ทุกระยะสามารถให้ภาพที่ดีได้ ปัจจัยที่ควรคำนึงถึงคือ ต้องการให้อะไรอยู่ในเฟรมบ้าง หากคุณเริ่มด้วยเลนส์ซูมทั่วไปเช่น Tamron 18-270 หรือ Nikon 18-200 คุณลองสังเกตว่าช่วงไหนที่คุณใช้มากกว่าช่วงอื่นๆ คุณก็อาจเลือกเลนส์ช่วงนั้นมาเพิ่ม
หากคุณเน้นถ่ายดาวด้วย ค่ารูรับแสงที่กว้างที่สุดของเลนส์คุณเป็นปัจจัยสำคัญที่นำมาคิดเวลาเลือกเลนส์ด้วย ยิ่งรูรับแสงน้อย ยิ่งถ่ายดาวได้ดีเพราะรับแสงได้มากกว่าเดิม แต่ราคาก็สูงตาม
เลนส์แนะนำ
หากคุณต้องการยี่ห้อเลนส์เลย ผมจะแนะนำให้ตามรายการต่อไปนี้ จะเป็นเลนส์ที่มีมุมกว้าง
Crop:
- Nikon AF-S 12-24mm f4 G DX IF-ED
- AF-S DX NIKKOR 10-24mm F3.5-4.5G ED
- Tokina 11-16mm f/2.8 AT-X Pro DX II
- Canon EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM
Full Frame:
- Nikon AF-S Nikkor 24-70mm f/2.8E ED VR
- Canon EF 16-35mm f/2.8L II USM
- Tamron SP 15-30mm f/2.8 Di VC USD
- Nikon AF-S Zoom-Nikkor 14-24mm f/2.8G ED
- Canon EF 24-105mm f/4L IS USM
- Sigma 24-105mm f/4 DG OS HSM Art
ชุดเลนส์
- Ultra-wide + normal zoom + telephoto
- Normal zoom + telephoto
- Ultra-wide + 50mm + telephoto (my choice)
บทความชุดนี้ ใช้เวลาแปลอยู่นานเหมือนกันหวังว่าคงได้รับความรู้เกี่ยวกับการถ่าย Seascape ไปบ้างไม่มากก็น้อย อย่าอ่านอย่างเดียว ออกไปลองถ่ายกันด้วยนะครับ
credits: antongorlin