คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคจบ)

สุดท้ายแล้วจะมาพูดถึงอุปกรณ์ต่างๆในการถ่าย Seascape  สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6

อุปกรณ์สำหรับการถ่าย Seascape

เคยไหมที่ออกทริปแล้วมีบางคนตื่นเช้ามากเพื่อไปถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้น แต่เขากลับลืมอุปกรณ์สำคัญบางอย่าง และนี่เป็นรายการอุปกรณ์ต่างๆที่ควรมีอยู่ในกระเป๋าสำหรับคนชอบถ่าย Seascape

อุปกรณ์ที่จำเป็น

 • กล้องและแบตเตอรี่
 • เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape (มุมกว้างหรือเลนส์ซูม)
 • ขาตั้ง
 • การ์ดหน่วยความจำ

อุปกรณ์เสริม

 • ไฟฉายหรือไฟคาดหัว
 • แบตสำรอง
 • ขนม
 • อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องและเลนส์
 • ฟิลเตอร์
 • ชุดผ้าสำหรับ เผื่อเปียก
 • รองเท้าที่เหมาะสำหรับลุยน้ำเช่น Crocs

เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape

เพื่อนๆคงมีกล้องที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็น Nikon,Canon,Sony,Fuji,Olympus หรืออื่นๆ เพราะฉะนั้นเราจะไม่พูดถึงชื่อเลนส์เฉพาะเจาะจงมากน แต่จะพูดถึงพวกระยะแทน คำจำกัดความระยะต่างๆคร่าวๆ

Ultra-wide  0-24mm 
Wide  24-35mm 
Normal  40-58mm
Telephoto  60mm +

 

ช่างภาพหลายคนรวมถึงผมจะใช้ Ultra-Wide สำหรับผมนั้นใช้ Tamron 15-30 mm มันเป็นเลนส์ที่ดีอีกเลนส์หนึ่ง ผมยังใช้ 24-105mm , 50mm และ 70-300mm อีกด้วย

การเลือกเลนส์สำหรับถ่าย Seascape

ทุกระยะสามารถให้ภาพที่ดีได้  ปัจจัยที่ควรคำนึงถึงคือ ต้องการให้อะไรอยู่ในเฟรมบ้าง หากคุณเริ่มด้วยเลนส์ซูมทั่วไปเช่น  Tamron 18-270 หรือ Nikon 18-200 คุณลองสังเกตว่าช่วงไหนที่คุณใช้มากกว่าช่วงอื่นๆ คุณก็อาจเลือกเลนส์ช่วงนั้นมาเพิ่ม

หากคุณเน้นถ่ายดาวด้วย ค่ารูรับแสงที่กว้างที่สุดของเลนส์คุณเป็นปัจจัยสำคัญที่นำมาคิดเวลาเลือกเลนส์ด้วย ยิ่งรูรับแสงน้อย ยิ่งถ่ายดาวได้ดีเพราะรับแสงได้มากกว่าเดิม แต่ราคาก็สูงตาม 

เลนส์แนะนำ

หากคุณต้องการยี่ห้อเลนส์เลย ผมจะแนะนำให้ตามรายการต่อไปนี้ จะเป็นเลนส์ที่มีมุมกว้าง 

Crop:

 1. Nikon AF-S 12-24mm f4 G DX IF-ED
 2. AF-S DX NIKKOR 10-24mm F3.5-4.5G ED
 3. Tokina 11-16mm f/2.8 AT-X Pro DX II
 4. Canon EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM

Full Frame:

 1. Nikon AF-S Nikkor 24-70mm f/2.8E ED VR
 2. Canon EF 16-35mm f/2.8L II USM
 3. Tamron SP 15-30mm f/2.8 Di VC USD
 4. Nikon AF-S Zoom-Nikkor 14-24mm f/2.8G ED
 5. Canon EF 24-105mm f/4L IS USM
 6. Sigma 24-105mm f/4 DG OS HSM Art

ชุดเลนส์

 1. Ultra-wide + normal zoom + telephoto
 2. Normal zoom + telephoto
 3. Ultra-wide + 50mm + telephoto (my choice)

บทความชุดนี้ ใช้เวลาแปลอยู่นานเหมือนกันหวังว่าคงได้รับความรู้เกี่ยวกับการถ่าย Seascape ไปบ้างไม่มากก็น้อย อย่าอ่านอย่างเดียว ออกไปลองถ่ายกันด้วยนะครับ

credits: antongorlin

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีการเตรียมตัวของช่างภาพ NG เมื่อได้รับมอบหมายงานไปทั่วโลก

ในฐานะที่เคยได้รับมอบหมายงานถ่ายภาพจาก National geographic มาเป็นเวลา 10 ปี Susan Seubert ได้เรียนรู้ว่าการเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญมาก และวันนี้เขาจะมาบอกเทคนิคการเตรียมตัวให้อ่านกันครับ ค้นคว้า ค้นคว้า และค้นคว้า อินเตอร์เน็ตเป็นสิงจำเป็นมาก เขาใช้  Google Image Search เพื่อระบุสถานที่ดีๆ ที่ใช้ในการถ่ายภาพ  และสามารถะเห็นในมุมมองที่เหมือนอยู่ที่นั่นได้จริงๆ แผนที่กระดาษก็สำคัญ โดยเฉพาะเมื่อไปที่ที่สัญญาณ GPS มีปัญหา เขาบอกว่าเขาอ่านหนังสือเดินทางที่นั้นๆ มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ก่อนออกเดินทาง คุณสามาถพบพผได้ที่แผนกหนังสือเดินทางที่...

20 ทิปโพสท่าแถวชายหาด (ภาคแรก)

เข้าสู่หน้าร้อน ทะเลอาจเป็นจุดมุ่งหมายของใครหลายคน แน่นอนแอดมินก็จะไปเที่ยวเหมือนกัน เล็งไว้ที่ Maiton Private Island รีสอร์ทสวยๆ ที่เกาะไม้ท่อนภูเก็ต แต่ปัญหาคือผมถ่ายคนไม่ได้เรื่องเอาซะเลย เลยต้องเร่งศึกษา การถ่ายแนวทะเล และการโพสท่า รวมถึงมุมต่างๆ ไปเจอบทความดีๆของ brightside ไหนๆก็ศึกษาแล้ว ก็นำมาย่อยให้เพื่อนๆ ฝากกัน ไม่รอช้าไปดูกัน

5 อุปกรณ์ที่ต้องมี สำหรับการถ่ายภาพสินค้าแบบมืออาชีพ ในราคาประหยัด

การถ่ายภาพสินค้ากลายมาเป็นแนวภาพถ่ายหลักอีกแนวหนึ่งสำหรับช่างภาพหลายๆ คน นั่นก็เพราะความต้องการรูปสินค้าสวยๆ สำหรับโปรโมทบนหน้าเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นช่างภาพหลายๆ คนจึงต้องหมั่นศึกษาเทคนิคและเคล็ดลับการถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาสวยและเหมาะสมกับหน้าร้านที่แตกต่างกันออกไปอยู่เสมอ นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อต้องการถ่ายภาพสินค้าก็คืออุปกรณ์ที่เหมาะสม เพราะการใช้อุปกรณ์ที่ดีและเหมาะกับลักษณะงานจะทำให้รูปถ่ายที่ออกมาดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นนั่นเอง สำหรับใครที่อยากลงทุนน้อยๆ แต่ได้ภาพสวยๆ สามารถนำไปใช้ได้จริง วันนี้เราจะนะเสนออุปกรณ์ที่ต้องมี สำหรับการถ่ายภาพสินค้าแบบมืออาชีพ ในราคาเอื้อมถึงได้ กล้องถ่ายรูปและเลนส์ที่เหมาะสม กล้องถ่ายรูปและเลนส์คืออุปกรณ์สำคัญของช่างภาพที่ขาดไปไม่ได้ ในส่วนของกล้อง ขึ้นอยู่กับว่านำภาพไปใช้ในลักษณะไหน ต้องปริ้นท์ใหญ่ๆ หรือเปล่า แต่ส่วนมากร้านค้าปัจจุบันก็อยากได้ไฟล์ใหญ่ๆ เลยแนะนำว่าควรมีความละเอียดอย่างน้อย 16 ล้านพิกเซลขึ้นไป ซึ่งกล้องระดับ Entry-level ประมาณ 2...

52 สัปดาห์กับโจทย์ 52 ข้อ ที่ช่วยพัฒนาฝีมือถ่ายภาพในปี 2017

DALE FOSHE ได้สร้างโจทย์เพื่อเป็นแนวทางในการถ่ายภาพ และพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพของคุณโดยแบ่งเป็น 3 หมวด คือ เล่าเรื่องราว: ช่างภาพที่เก่งสามารถถ่ายรูปให้ออกมาสวยได้ แต่ช่างภาพที่เก่งกว่านั้นสามารถเล่าเรื่องราวผ่านภาพของเขาได้ หมวดนี้จะไม่เพียงแค่การจัดองค์ประกอบให้ภาพออกมาสวย แต่จะให้หาวิธีที่จะเล่าเรื่องราวผ่านภาพของคุณด้วย เทคนิค: เรื่องเทคนิคก็สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคจากการถ่าย หรือ แต่งภาพ ลองเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆกัน ความประทับใจเชิงศิลปะ: คุณอาจแปลความหมายมันตามตัวอักษรหรือการเปรียบเปรยก็ได้ โจทย์ 52 ข้อ สัปดาห์ที่ 1 เล่าเรื่อง: กฏสามส่วน กฏสามส่วน เป็นแนวทางการจัดองค์ประกอบแรกๆที่เราควรรู้จัก แต่หลายคนก็ไม่ทราบว่าทำไมต้องเรียนรู้มัน มันเหมาะกับการเล่าเรื่อง ฉะนั้นลองเล่าเรื่องโดยใช้กฏสามส่วนดู สัปดาห์ที่...

4 ทิปในการถ่ายรูปชายหาดและทะเล

ทะเลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งหนึ่ง การถ่ายรูปทะเลและชายาหาดให้สวยไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้มีทิปเล็กๆน้อยๆมาฝากครับ 1.ถ่ายช่วง Golden Hour เหมือนกับการถ่าย Landscape แบบอื่นๆ ที่ควรถ่ายช่วง Golden Hour หรือ ก่อนและหลังดวงอาทิตย์ขึ้น เพื่อให้ได้ฟ้าสวยๆ แต่หากอยากได้ฟ้าสีฟ้าให้ดูสดใส ก็ถ่ายช่วงกลางวันก็ได้ 2.ใช้ Graduated ND Filter แม้จะถ่ายช่วงเย็นๆ แต่ฟ้าก็ยังสว่างกว่าพื้นดินหรือทราย การใช้ฟิลเตอร์ประเภทนี้ช่วงให้ทรายไม่มืดเกินไป หรือฟ้าไม่สว่างเกินไป 3.ใช้ฉากหน้าสร้างความน่าสนใจ หากคุณถ่ายแค่ชายหาดทะเลและท้องฟ้า อาจดูน่าเบื่อได้ พยายามหาฉากหน้าที่น่าสนใจ อาจเป็นหินสี ซากไม้...

Related articles