เยอรมันกำลังพัฒนาเซนเซอร์กล้องที่ไม่หลุดไฮไลท์

0

เวลาถ่ายภาพที่ที่มีความแตกต่างของช่วงแสงสูง หรือ Dynamic เยอะเกินกว่าที่กล้องจะรับได้ ทำให้สูญเสียรายละเอียดในส่วนนั้นไป แต่นักวิจัยชาวเยอรมันแห่งสถาบัน Institut für Mikroelektronik Stuttgart ได้พัฒนาเซนเซอร์ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะหลุดไฮไลท์ เขาทำอย่างไร มาดูกันคร่าวๆครับ

โดยทั่วไปเซนเซอร์จะมีช่วงรับแสงจำกัด โดยบันทึกแสงไว้เป็นรูปแบบตัวเลข บนเซนเซอร์ 14 บิต และมีค่าของแสงสีแดง เขียว และน้ำเงินในแต่ละพิกเซล เป็นช่วงระหว่าง 0-16,383 ซึ่ง 0 คือดำสนิทและ 16,383 จะขาวสนิท รายละเอียดที่เกินค่า 16,383 จะสูญเสียรายละเอียด

แต่เซนเซอร์ใหม่นี้ใช้หลักการ “self-resetting pixels” คือเมือค่าเกิน 16,383 จะรีเซ็ตกลับมาเป็น 0 และนับต่อไป ซึ่งจะเก็บค่าเดิมไว้ ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดค่าที่เกิน 16,383 มาได้ ทำให้รายละเอียดไฮไลท์ไม่หลุดไป

ด้วยเซนเซอร์ใหม่นี้ มีความเป็นไปได้ว่าจะอยู่ในกล้องในอนาคต ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องถ่ายคร่อมหรือถ่ายให้มืด เพื่อเก็บรายละเอียดส่วนไฮไลท์อีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นไฮไลท์ของท้องฟ้าที่ชอบหลุด หรือชุดเจ้าสาว ที่บางครั้งต้องถ่ายมามืดๆ และดึงเงาทำให้ได้ Noise มาเยอะ คุณไม่ต้องกังวลเรื่องพวกนี้อีกต่อไป

อ่านเปเปอร์เต็มได้ที่นี่

credits: diyphotography