การตั้งค่ารูรับแสงสำหรับการถ่ายภาพ Landscape

มีคำถามที่ว่า รูรับแสงไหนดีที่สุดในการถ่ายภาพภูมิทัศน์ (Landscape)? ต้องบอกว่าไม่มีค่าที่ดีที่สุด ขึ้นอยู่กับหลายอย่าง เช่นจะถ่ายอะไร ใช้เลนส์อะไร? เช่นถ้าถ่ายกลางคืน ก็ใช้รูรับแสงต่างกับตอนกลางวัน เป็นต้น 

ในภาวะปกติค่าที่่ช่างภาพนิยมใช้กันก็คือ f7-f/13 ค่ารูรับแสงช่วงนั้นไม่ใช่จะสุ่มเอาช่วงไหนก็ได้นะครับ แต่ควรดูสิ่งที่เรียกว่า Sweet Spot 

หา Sweet Spot

ถ้าคุณเป็นมือใหม่ก็อาจงง แต่รูรับแสงที่ชัดที่สุดในแต่ละเลนส์นั้นต่างกันออกไป 

คำว่าภาพคมในบทความนี้จะหมายถึงความคมตั้งแต่ด้านหน้าไปหลัง ไม่ใช่ความคมของระยะชัดลึก รูรับแสงที่ทำให้ภาพคมที่สุดจะทำให้ภาพทั้งภาพนั้นออกมาดูคมที่สุด

รูรับแสงที่คมที่สุดของเลนส์ของคุณเรียกว่า Sweet Spot มันอยู่ที่ fสตอปที่ 2-3 ของรูรับแสงที่กว้างที่สุด

เช่น รูรับแสงที่คมที่สุดของเลนส์ 16-35mm f/4 นับไป 2-3 สตอป ก็จะอยู่ระหว่าง f/8-f/11 และ ถ้าเป็นเลนส์ 14-24mm f/2.8 sweet spot ก็จะอยู่ที่ f/5.6-f/8

ส่วนใหญ่แล้วเลนส์จะมีรูรับแสงกว้างสุดอยู่ที่ f/2.8-f/4 เราเลยมักจะได้ยินช่างภาพแนะนำว่ารูรับแสงที่ดีที่สุดคือ f/8-f11 และส่วนใหญ่แล้วจะคมที่สุด แต่ผมขอแนะนำว่าให้นับ 2-3 stop จากรูรับแสงที่กว้างที่สุดของคุณเอง และลองทดสอบรูรับแสงแต่ละค่าด้วยการถ่ายสิ่งเดียวกันและระยะเดียวกัน

เมื่อไหร่ที่ควรเปิดรูรับแสงกว้าง

เปิดรูรับแสงกว้าง (เลข f ต่ำ) มักใช้เมื่อต้องการให้หลังเบลอ  เช่น วางต้นไม้ไว้ใกล้เลนส์ และเปิด f/2.8 โฟกัสที่ดอกไม้ผลลัพธ์คือดอกไม้ชัด และด้านหลังจะเบลอ

อีกกรณีคือเมื่อถ่ายกลางคืน เมื่อแสงน้อยมาก เลยต้องเพิ่ม ISO , ลดความเร็วชัตเตอร์, และเปิด f ให้กว้างขึ้นเพื่อรับแสงได้มากขึ้น ภาพจะสว่างขึ้น

เมื่อไหร่ควรใช้รูรับแสงแคบ

รูรับแสงแคบหรือระยะชัดลึก ยิ่งใช้รูรับแสงแคบมาก ระยะชัดยิ่งสูงตาม เคยมีบางเพจแนะนำว่าถ่าย Landscape ใช้รูรับแสงสูงสุดไปเลย อันนี้ไม่ควรทำนะครับ เพราะใช้รูรับแสงสูงมาก จะทำให้เกิด Diffraction ภาพคมชัดจะน้อยลง ช่างภาพมืออาชีพเลยมักใช้การถ่ายมาหลายระยะแล้วนำภาพมาซ้อนกันหรือ Focus Stack

และการใช้รูรับแสงแคบๆ จะทำให้เกิดไฟแฉกได้อีกด้วย

รูรับแสงที่ดีที่สุดในการถ่าย Landscape?

การตั้งค่ารูรับแสงขึ้นอยู่กับคุณจะถ่ายอะไร และเลนส์ที่ใช้

เปิดรูรับแสงกว้าง เพื่อให้ภาพเบลอ และในส่วนที่โฟกัสคมชัด เปิด รูรับแสง สูงมากจะทำให้โฟกัสได้เกือบทั้งภาพ แต่ภาพจะไม่คม

ควรจะใช้ รูรับแสงที่คมที่สุดหรือ Sweet Spot ซึ่งอยู่ในช่วง f/8-f/11 หากไม่สามารถทำให้ชัดทั้งภาพได้ก็ต้องใช้  Focus Stack

credits: Christian Hoiberg | petapixel

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

9 เทคนิคในการถ่ายร้านอาหาร

ถ้าคุณต้องการเป็นช่างภาพถ่ายอาหาร คุณต้องเริ่มต้นจากถ่ายร้านอาหารก่อน ช่างภาพส่วนใหญ่จะเริ่มจากตรงนี้ ร้านอาหารหลายร้านมีงบไม่สูงนัก นั่นทำให้มีโอกาสที่เขาจ้างช่างภาพหน้าใหม่ มือสมัครเล่นสูงมาก อย่างไรก็ตามการถ่ายร้านอาหารนั่นไม่ง่าย นอกจากจะต้องมีทักษะในการถ่ายอาหารแล้ว ต้องสามารถถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน และภาพบุคคล(เชฟ หรือพนักงาน)...

“ถ่ายภาพแนว Life” และ “ถ่ายภาพแนว Street”

วันนี้ก็ขอนำบทความของ อ. Sornsak Sakbodin มาเผยแพร่อีกครั้งในเรื่องของ "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" ลองอ่านกันดูครับ ได้ยินคำว่า "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" บ่อยมาก แล้วก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาโดยตลอดว่า การถ่ายภาพแนว Life นั้นควรจะเป็นอย่างนั้น ถ่ายภาพแนว Street ควรจะเป็นอย่างนี้...จะว่ากันจริงๆ แล้ว การถ่ายภาพแนว Street มันก็คือการถ่ายภาพแนว...

10 เทคนิค การถ่ายรูปขายออนไลน์ จากช่างภาพ Stock มืออาชีพ

ในปัจจุบันช่างภาพไทยหลายคนนิยมขายภาพตัวเองผ่านอินเตอร์เน็ต บางคนก็ขายดิบขายดี แต่บางคนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมรูปเราขายไม่ออก วันนี้มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากช่างภาพ microstock มืออาชีพ Cristian Negroni มาฝากกัน 1) ศิลปะ และการค้า การถ่ายรูปเป็นศิลปะ แต่ถ้าพูดถึงการถ่าย Stock Photo  บางครั้งเราก็ควรจะเลือกที่มันนำไปใช้ทางการค้าได้ ถ้าจะอธิบายให้ละเอียดคือ ช่างภาพหลายคนชอบที่ถ่ายผู้หญิงสวยๆในท่าโพสแบบแฟชั่น เพราะมันดูอาร์ต แต่ในการถ่าย Stock การถ่าย ท่าธรรมดาหรือที่เกิดขึ้นบ่อยในชีวิตประจำวัน จะขายได้มากกว่า เพราะ นำไปใช้ได้มากกว่า แบบแฟชั่น 2) ทำตัวเหมือนกระจก กระจกไม่ได้ยึดติดกับสิ่งได้ที่ผ่านเข้ามา และไม่ได้ปฏิเสธสิ่งอื่นๆเช่นกัน...

9 อย่างที่ช่วยให้ถ่ายทางช้างเผือกได้สวยขึ้น

ทางช้างเผือกสวยๆ เป็นสิ่งที่ช่างภาพหลายคนใฝ่ฝันอยากจะคล้องช้างซักที บ้างก็ไม่เคยถ่าย บ้างก็ถ่ายและออกมาไม่ดี ไม่สวยเหมือนคนอื่น ทาง FOTOFAKA เลยแปลบทความ "9 อย่างที่ช่วยให้ถ่ายช้างเผือกได้สวยขึ้น" นี้เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ครับ 1.ใช้กล้องฟูลเฟรม อาจไม่ใช้ทุกคนที่มีกล้องฟูลเฟรม แต่หากคุณอยากได้ภาพช้างเผือกสวยๆ ควรใช้กล้องฟูลเฟรม ด้วยระยะและประสิทธิภาพของเซนเซอร์ที่ดีกว่าเซนเซอร์ขนาดเล็ก ช่วยให้รับแสงได้มากกว่า คุณภาพไฟล์ออกมาได้ดี  ให้รายละเอียดที่ดีกว่ากล้องที่เซนเซอร์ขนาดเล็ก ยิ่งเก็บรายละเอียดได้ดี ก็จะเห็นในหน้าจอ LCD หลังกล้องได้ชัด ช่วยให้สังเกตได้อีกด้วยว่าเราโฟกัสได้ตรงตามที่ต้องการไหม 2.ใช้เลนส์มุมกว้างที่รูรับแสงกว้างๆ สำหรับเลนส์ที่จะถ่ายดาว ควรดูสองค่าหลักๆ...

โลกคู่ขนานของ Michal Karcz

Michal Karcz ได้สร้างผลงานอันน่าอัศจรรย์ขึ้น เขามีความคิดที่ไม่ธรรมดา เขาคิดว่ามีโลกใบหนึ่งมี่อยู่ในตัวเขา มันขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ เขากำหนดได้ว่าเขาคือใคร เขาเกิดเมื่อปี 1977 โปแลนด์ จบจาก Art in Warsaw แรงบันดาลใจในการถ่ายรูปของเขาเริ่มตั้งแต่เขายังเด็ก  พ่อเขามีกล้อง และเขายังเป็นแค่เด็กน้อย แต่เขาก็ชอบมองลองผ่านเลนส์ และเลือกภาพที่ดีที่สุด เขามีไอเดียที่ผสมภาพถ่ายเขากับภาพวาดเสมอ จากนั้นเขาจึงเดินทางเข้าสู่โลกของการถ่ายภาพของเขาเอง เขารวมภาพถ่ายและภาพวาดเขาด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวโดยใช้เครื่องมือดิจิตอล เครื่องมือต่างๆช่วยอำนวยความสะดวกให้เขาได้มาก งานส่วนมากของเขาไม่ได้อยู่ในสถานที่จริงๆ เป็นสถานที่ในความฝันของเขา ความต้องการของเขา...

Related articles