วิธีการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องตัวคูณและเลนส์คิท

การถ่ายทางช้างเผือกหากได้กล้องฟูลเฟรมและเลนส์ที่มีคุณภาพรูรับแสงกว้างก็จะมีโอกาสได้ภาพที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่หากเพื่อนๆมาแค่กล้องตัวคูณและเลนส์คิทชุดประหยัดๆ ก็สามารถถ่ายได้ ทางช่างภาพ Michael Ver Sprill หรือฉายา Milky Way Mike จะมาแนะนำเทคนิคกันครับ

ในบทความนี้ Ver Sprill  ใช้กล้อง Nikon 7100 แะลเลนส์คิท 18-55mm f/3.5-5.6 ซึ่งจริงๆแล้วกล้องยี่ห้ออื่นก็สามารถทำได้ครับ ซึ่งกล้องตัวคูณมีขนาดเล็กกว่าฟูลเฟรม จะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้ดาวเป็นเส้น

ก่อนอื่นต้องคำนวน DOF ก่อนว่าถ่ายระยะเท่าไหร่ถึงจะชัดทั้งภาพ คำนวนด้วยแอพ PhotoPills หรือดูจากเว็บก็ได้

จะเห็นว่าถ้า f/3.5 กล้องและลเลนส์ตามที่บอกข้างต้น ระยะโฟกัสที่ 15 ฟุตจะทำให้โฟกัสเป็นอินฟินิตี้

จากนั้นก็เปิดไฟและใช้เลนส์ออโต้โฟกัสที่ฉากหน้าซึ่งก็คือบ้าน เมื่อโฟกัสได้แล้วก็เปลี่ยนเป็นโฟกัสแบบแมนวล

เพื่อนๆจะถ่ายฉากหน้าสว่างๆ แล้วไปรวมกับทางช้างเผือกอีกทีก็ได้ แต่ในตัวอย่างนี้เขาใช้การเปิดชัตเตอร์ 2 นาที และใช้ ISO ต่ำๆ เพื่อเก็บฉากหน้าในที่มืดแทน

ภาพด้านบนเก็บฉากหน้าตั้งค่า 18mm, f/4, ISO 1600, และ 120 วินาที

จากนั้นถ่ายดาว 5-15 ภาพเหมือนๆกัน เพื่อมา Stack โดยใช้โปรแกรม Starry Landscape Stacker ($40 สำหรับ macOS) หรือโปรแกรม Sequator (ฟรีสำหรับ PCs) ซึ่งฉากหน้าก็จะ Stack เช่นกัน ทำให้ช่วยลด Noise ให้ไฟล์ภาพที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้น เพราะตอนถ่ายจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 10-15 วินาที เพื่อไม่ให้ดาวเป็นเส้น
ใช้ f/4 และใช้ ISO สูงถึง 25,600

ตัวอย่างโปรแกรม Starry Landscape Stacker สามารถเลือกส่วนของท้องฟ้าได้อัตโนมัติ ในการสาธิตครั้งนี้ใช้ภาพแค่ 5 ภาพในการ Stack

ก็ได้ภาพท้องฟ้าเนียนๆมาแล้ว แต่ฉากหน้าอาจยังไม่ดี สามารถเพิ่มคุณภาพฉากหน้าได้ด้วยภาพที่ถ่ายไว้ก่อนหน้านี้ ที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 2 นาที

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เพื่อนๆที่ใช้ตัวคูณเลนส์คิทลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

credits: petapixel | Milky Way Mike via Fstoppers

205,082FansLike
1,241FollowersFollow
656FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีลด Noise รูปภาพขั้นเทพ พร้อมแจกสูตร

เมื่อพูดถึงการลด Noise มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่าง คือ การกำจัด Noise ออกจากภาพ และ รักษารายละเอียดภาพนั้นไว้ ซึ่งมันมักจะสวนทางกัน เพราะหากคุณปรับลด Noise รายละเอียดมักหายไปด้วย แล้วทำอย่างไรล่ะ? ต่างคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป ผมจะมาแนะนำ 3 วิธี คือวิธีพื้นฐาน, วิธีที่ดีกว่า...

ความลับในการหามุมสวยๆในการถ่ายภาพอาหาร ภาคแรก

คุณเคยถ่ายรูปอาหารแล้วรู้สึกรูปมันไม่ปัง บ้างไหม บางครั้งมุมที่คุณถ่ายอาจไม่ใช่มุมพระเอกของมันก็ได้ คุณอาจมีวัตถุดิบที่สดที่สุด อาจมีทักษะการจัดที่เก่ง มีแสงที่ดี แต่หากถ่ายผิดมุมก็อาจได้รูปที่ไม่สวยพอ วันนี้มาแนะนำมุมเด็ดๆ ในบทความเรียกว่า Hero Angle สิ่งที่ต้องคำนึงหลักๆมีสองอย่างคือความสูงของจานหรือพร็อพ และ เลเยอร์ ความสูงของจานหรือพร็อพ ความสูงส่วนมากจะแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ สูง หรือ แบน สูงคือ อาหารมีมีความสูง เช่น เค้ก ไอศครีมโคน เบอเกอร์ สำหรับอาหารที่มีความสูงเหล่านี้ โดย...

15 ปีในวงการถ่ายภาพ ผมได้เรียนรู้อะไรบ้าง โดย PATRICK BEGGAN

วันนี้จะนำประสปการณ์ 15 ปีของ Patrick Beggan ช่างภาพที่ชนะการประกวดถ่ายภาพบุคคล, event, landscape มาเล่าสู่กันฟัง นี่เป็นบทเรียนที่เขาได้รับตลอด 15 ปีที่อยู่วงการถ่ายภาพ สรุปสิ่งที่สำคัญๆมาฝาก การถ่ายภาพคือการติดต่อสื่อสาร  ผมชอบถ่ายภาพเพื่อเล่าเรื่อง แม่จะเป็นภาพๆเดียว ฉันก็จะโฟกัสไปยังเรื่องที่จะเล่าในภาพนั้น เช่น "นี่เป็นวิวที่ดีที่สุดของเมือง ก." หรือ "ฉันรู้สึกอย่างไร ณ สถานที่แห่งนี้" หรือ "นี่คือความรู้สึกของนาย ข."...

พกกล้องไว้ตลอด เพื่อเป็นช่างภาพที่ดี?

Jay Maisel เป็นช่างภาพชั้นพระกาฬคนหนึ่ง เขาได้เกษียณจากการเป็นช่างภาพอาชีพมาสอน ถ่ายภาพ ใน NYC ครั้งหนึ่งเขาได้ถามนักเรียนของเขาว่า "คุณออกไปถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน ?" บางคนบอกว่า อาทิตย์ละครั้ง บ้างก็บอก เดือนละครั้ง ส่วนใหญ่จะตอบแบบนี้กัน Jay กล่าวว่า จากคำถามนั้น คำถามเดียว เขาสามารถบอกได้เลยว่าใครจะเป็นช่างภาพที่เก่งในอนาคต เขาบอกว่าคุณต้องพกกล้องไว้ตลอดเวลา นักยกน้ำหนักเขาไม่ได้ไปยิมเดือนละครั้ง นักเต้นเขาไม่ฝึกกันเดือนละครั้ง จะเป็นช่างภาพที่เก่งได้ ถ่ายเดือนละครั้ง จะเป็นได้หรอ ?...

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่าน 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) กันแล้ว มาอ่านกันต่อกันเลยครับ 11) ใส่กรอบให้ตัวแบบ การใส่กรอบ หรือ Framing เป็นเทคนิคเพื่อดึงดูดสายตา โดยใช้วัตถุหนึ่ง เป็นกรอบแล้วดึงสายตาไปยังอีกที่หนึ่ง Image by darkmatter การใส่กรอบ จะให้ความลึกของภาพ และดึงสายตาไปยังจุดที่เราสนใจ คุณอาจใช้หน้าต่าง หรือประตูเป็นกรอบก็ได้ แล้วให้ตัวแบบมองผ่านช่องเล็กๆ อ่านเกี่ยวกับเฟรมเพิ่มเติมที่นี่ สร้างภาพสวยๆด้วยเฟรม 12) ใช้เลนส์กว้าง การถ่ายด้วยเลนส์กว้างๆ ช่วยให้ได้ภาพที่น่าประทับใจได้  เมื่อถ่าย Portrait ด้วยเลนส์ที่กว้างคุณสามารถสร้าง Distortion...

Related articles