วิธีการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องตัวคูณและเลนส์คิท

การถ่ายทางช้างเผือกหากได้กล้องฟูลเฟรมและเลนส์ที่มีคุณภาพรูรับแสงกว้างก็จะมีโอกาสได้ภาพที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่หากเพื่อนๆมาแค่กล้องตัวคูณและเลนส์คิทชุดประหยัดๆ ก็สามารถถ่ายได้ ทางช่างภาพ Michael Ver Sprill หรือฉายา Milky Way Mike จะมาแนะนำเทคนิคกันครับ

ในบทความนี้ Ver Sprill  ใช้กล้อง Nikon 7100 แะลเลนส์คิท 18-55mm f/3.5-5.6 ซึ่งจริงๆแล้วกล้องยี่ห้ออื่นก็สามารถทำได้ครับ ซึ่งกล้องตัวคูณมีขนาดเล็กกว่าฟูลเฟรม จะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้ดาวเป็นเส้น

ก่อนอื่นต้องคำนวน DOF ก่อนว่าถ่ายระยะเท่าไหร่ถึงจะชัดทั้งภาพ คำนวนด้วยแอพ PhotoPills หรือดูจากเว็บก็ได้

จะเห็นว่าถ้า f/3.5 กล้องและลเลนส์ตามที่บอกข้างต้น ระยะโฟกัสที่ 15 ฟุตจะทำให้โฟกัสเป็นอินฟินิตี้

จากนั้นก็เปิดไฟและใช้เลนส์ออโต้โฟกัสที่ฉากหน้าซึ่งก็คือบ้าน เมื่อโฟกัสได้แล้วก็เปลี่ยนเป็นโฟกัสแบบแมนวล

เพื่อนๆจะถ่ายฉากหน้าสว่างๆ แล้วไปรวมกับทางช้างเผือกอีกทีก็ได้ แต่ในตัวอย่างนี้เขาใช้การเปิดชัตเตอร์ 2 นาที และใช้ ISO ต่ำๆ เพื่อเก็บฉากหน้าในที่มืดแทน

ภาพด้านบนเก็บฉากหน้าตั้งค่า 18mm, f/4, ISO 1600, และ 120 วินาที

จากนั้นถ่ายดาว 5-15 ภาพเหมือนๆกัน เพื่อมา Stack โดยใช้โปรแกรม Starry Landscape Stacker ($40 สำหรับ macOS) หรือโปรแกรม Sequator (ฟรีสำหรับ PCs) ซึ่งฉากหน้าก็จะ Stack เช่นกัน ทำให้ช่วยลด Noise ให้ไฟล์ภาพที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้น เพราะตอนถ่ายจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 10-15 วินาที เพื่อไม่ให้ดาวเป็นเส้น
ใช้ f/4 และใช้ ISO สูงถึง 25,600

ตัวอย่างโปรแกรม Starry Landscape Stacker สามารถเลือกส่วนของท้องฟ้าได้อัตโนมัติ ในการสาธิตครั้งนี้ใช้ภาพแค่ 5 ภาพในการ Stack

ก็ได้ภาพท้องฟ้าเนียนๆมาแล้ว แต่ฉากหน้าอาจยังไม่ดี สามารถเพิ่มคุณภาพฉากหน้าได้ด้วยภาพที่ถ่ายไว้ก่อนหน้านี้ ที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 2 นาที

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เพื่อนๆที่ใช้ตัวคูณเลนส์คิทลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

credits: petapixel | Milky Way Mike via Fstoppers

206,497FansLike
1,296FollowersFollow
652FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

6 เทคนิคการถ่ายรูปตอนโยน

การถ่ายภาพตอนโยนนั้น จะให้ภาพที่ดูมีความเคลื่อนไหว หรือเป็นการหยุดเวลานั้นไว้ทำให้ภาพดูน่าสนใจ และการถ่ายภาพการโยนมีเทคนิคอย่างไรบ้าง FOTOFAKA จะมานำเสนอกันครับ ใช้ชัตเตอร์สปีดอย่างสร้างสรรค์

สร้างภาพสวยๆ ด้วยการใช้พร็อพ : ภาคจบ

อ่าน สร้างภาพสวยๆของคุณ โดยการใช้พร็อพภาคแรก ก่อนนะครับหากใครยังไม่อ่าน ส่วนใครอ่านไปแล้วมาต่อกันเลย ภาคจบนี้ เราจะมาแนะนำ 5 ทิปที่ช่วยให้คุณใช้พร็อพอย่างสร้างสรรค์กันครับ 1) ใช้พร็อพเก่าๆในหนทางใหม่ๆ กล้องฟิล์มเก่าๆ เป็นพร็อพที่คลาสสิค ในการถ่ายภาพบุคคล  ดังเช่นภาพด้านล่าง หรือบางคนอาจใช้กล้อง  TLR (twin lens reflex) เช่น Rolleiflex, Rolleicord และ Yashica แล้วให้ตัวแบบก้มลงไปเพื่อมองกล้อง แต่เมื่อถ่ายแล้ว ก็ลองหาวิธีใหม่ๆ เช่นถ่ายผ่านช่องมองภาพ (กล้องพวกนี้จะมีช่องมองภาพที่ใหญ่) และโพสท่า หาพร็อพมาถ่ายดู ก็จะได้ภาพที่น่าสนใจ   2) สร้างพร๊อพขึ้นมาเอง อีกวิธีที่สร้างสรรค์ในการใช้พร็อพ...

5 เทคนิคการใช้สี เพื่อให้ภาพดูสวยขึ้น

การถ่ายภาพคือศิลปะแขนงหนึ่งที่สีมีผลกระทบกับภาพนั้นๆมาก หากใช้สีเป็นจะช่วยดึงดูดภาพของคุณมากขึ้น เราเลยอยากเสนอ 5 เทคนิคที่แสดงการใช้สีเพื่อให้ภาพของเพื่อนๆดูสวยขึ้น 1.หาฉากหลังที่มีสีสัน อย่างแรกที่ต้องทำคือหาฉากหลังสวยๆ...

วิธีการกำจัดขอบม่วง (Color Fringing) เพื่อให้ได้ภาพที่เนี้ยบขึ้น

ในโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Photoshop และ Lightroom มีฟังก์ชั่นจัดการขอบม่วง หรือ chromatic aberration (หรือ color fringing) แต่บางครั้งฟังก์ชั่นเหล่านั้นก็ไม่สามารถจัดการได้ดีพอมาดูอีกวิธีการกันเลยครับ ทำใน Photoshop นะครับ ขั้นตอนแรกให้ Duplicate layer มาอีกอัน และซูมเข้าไป จากนั้นให้ใช้ Gaussian Blur เลื่อนไปจนถึงระดับที่ไม่เห็นขอบม่วง ใช้ Blending Mode เป็น Color เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ดูความต่างที่ขอบนก แต่แนะนำให้ใช้ mask...

การถ่าย Supermoon

Supermoon เป็นชื่อเรียกของเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นได้ยาก เป็นช่วงที่พระจันทร์เต็มดวง และใกล้โลกของเรามากๆ ทำให้ขนาดใหญ่ และสว่างกว่าปกติ ดวงจันทร์หมุนรอบโลกเราเป็นวงรี โดยช่วงที่ดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกที่สุดนี้เรียกว่า lunar perigee ส่วนช่วงที่โคจรไปห่างจากโลกมากที่สุดจะเรียกว่า lunar apogee Supermoon ที่ใกล้จะถึงนี้ จะเกิดขึ้นวันที่ 14 พ.ย. นี้ ซึ่งจะอยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 70 ปี โอกาสอย่างนี้หาได้ยาก เลยจะมาแนะนำวิธีการถ่ายกันครับ สิ่งที่ต้องมี กล้องความละเอียดสูงๆ ขาตั้งที่มั่นคง เลนส์เทเล รีโมทชัตเตอร์ ...

Related articles