น่าจะรู้อย่างนี้ ตั้งแต่ตอนเริ่มถ่ายภาพ

0

เรื่องบางเรื่องนั้นเรียนรู้ได้ยาก อาจต้องลองผิดลองถูก และส่วนใหญ่เราจะเรียนรู้จากเรื่องผิดมากกว่าเรื่องถูก และการที่เราได้เรียนรู้จากผู้มีประสปการณ์มาก่อน จะทำให้เราพัฒนาได้เร็วขึ้น

Adam Welch จะมาเล่าถึง 3 สิ่งที่เขาคิดว่าเขาน่าจะรู้ตอนที่มาเริ่มถ่ายภาพใหม่ๆ ดังนี้

กล้องไหนที่เราต้องการ

นี่อาจเป็นคำถามแรกๆของคนที่คิดจะเริ่มเล่นกล้อง หรือคนที่เริ่มจริงจังกับการถ่ายภาพ ผมเริ่มด้วยกล้อง Nikon N65 พร้อมเลนส์ 18-55mm ซึ่งซื้อเมื่ออายุ 18 ด้วยเงินจากการออมจำนวน 8พันกว่าบาท และตอนนั้นผมรู้สึกว่าผมต้องการกล้องที่ดีกว่านี้ เพื่อที่จะได้ภาพที่สวยกว่านี้ นั่นคือความคิดเมื่อ 15 ปีที่แล้ว

แม้ว่าผมคิดว่าต้องการ “กล้องมืออาชีพ” เพื่อที่จะเป็นช่างภาพมืออาชีพ หากคุณถามผมว่าอะไรคือกล้องมืออาชีพ ผมก็ตอบมันไม่ได้

สิ่งที่ผมต้องการคือมีคนมาบอกว่า กล้องที่ดีที่สุดมันไม่มีหรอก แต่มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือ ความรู้ที่จะใช้กล้องที่อยู่ในมือให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด กล้องส่วนใหญ่สามารถให้ภาพที่น่าสนใจได้หากอยู่ในมือของผู้ใช้ที่มีความชำนาญ กล้องของคุณอาจทำได้มากกว่าที่คุณคิด เมื่อคุณมีทักษะมากพอ เมื่อนั้นคุณจะรู้เองว่ากล้องของคุณมีขีดจำกัดตรงไหน แล้วไม่ตอบโจทย์คุณแล้ว เมื่อนั้นคุณจะรู้ว่าถึงเวลาอัพเกรดกล้องแล้ว

การแต่งภาพ

ผมเคยเข้าใจว่าเมื่อเราตั้งค่าถ่ายจากกล้องมาดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำอะไรอีก แสดงให้โลกเห็นได้เลย มันไม่จริงเสมอไป

ผมหวังว่าตอนนั้นน่าจะมีใครซักคนมาบอกผมว่า ภาพส่วนใหญ่หรือแม้กระทั่งฟิล์ม สามารถทำให้สวยขึ้นไปอีกได้หลังจากถ่ายมาแล้ว และคำคมที่เปลี่ยนความคิดเขามาจาก Ansel Adams คือ

“The negative is the equivalent of the composer’s score, and the print the performance.”

สิ่งที่จะบอกก็คือ คุณต้องถ่ายมาให้ดีที่สุดก่อน และหากภาพที่ได้ไม่เป็นไปตามที่คิดไว้เพราะข้อจำกัดของกล้อง ให้การแต่งภาพเป็นตัวช่วยให้คุณได้ภาพตามความคิดสร้างสรรค์ที่คุณได้จินตนาการไว้ การแต่งภาพไม่ใช่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง มันเป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่ง เพื่อให้ได้ภาพตามที่เราจินตนาการเอาไว้ คนแต่งภาพไม่ใช่คนที่ถ่ายรูปไม่เก่ง แต่เป็นคนที่ชอบที่จะใช้เครื่องมือมาทำให้ภาพในจินตนาการเกิดขึ้นมาจริงๆ และคนจบหลังกล้องก็ไม่ใช่คนไม่เก่งที่ไม่รู้เรื่องแต่งภาพ แต่ด้วยเทคนิคการถ่ายของเขา เมื่อได้ภาพออกมา มันสวยและเขาก็พอใจมัน ไม่อยากไปปรุงแต่งเพิ่มแล้วก็ได้

ภาพที่สมบูรณ์นั้นไม่มี

ตอนเริ่มแรกภาพส่วนใหญ่ที่ผมถ่ายมันดูไม่ใกล้เคียงกับภาพที่สวยงามเลย เมื่อผมดูภาพในโลกออนไลน์ หรือ ในนิตยสารแล้วรู้สึกท้อใจ เหมือนว่าผมทำมันไม่ถูกต้อง

ผมว่าว่ามีใครซักคนมาบอกผมตอนนั้นว่า แม้จะใช้เวลาที่เหลือของชีวิตคุณในการถ่ายภาพ คุณก็ไม่สามารถได้รูปที่ perfect หรอก หากอยากได้ภาพที่ดีขึ้น คุณต้องฝึกฝนเทคนิคต่างๆมากขึ้น และมีอุปกรณ์ที่เหมาะสม หมั่นศึกษาและฝึกฝน และอย่าคิดว่าจะถึงวันที่คุณสามารถพูดได้ว่า “ผมเก่งแล้ว ผมสมบูรณ์แบบแล้ว”

มันต้องฝึกฝนและพัฒนาฝีมือตัวเองตลอด หยุดพัก หายใจ ผ่อนคลาย  และสนุกกับการเดินทางและการเรียนรู้ของคุณ

หากย้อนกลับไปได้คุณจะแนะนำอะไรกับตัวเองตอนเริ่มถ่ายภาพ มาเล่าสู่กันฟังได้ครับ

credits: dps