ชมถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก Son Doong แบบ 360 องศา โดยทีมงาน National Geographic

0
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

Martin Edström และทีมงานของเขาได้ไปเวียดนามเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยมีจุดมุ่งหมายคือสำรวจถ้ำ Son Doong และนำไปทำเว็บไซต์ที่เราสามารถเยียมชมผ่านทางออนไลน์ได้ 360 องศา ซึ่งเข้าไปชมได้ ที่นี่ ครับ

songdoong

ก่อนจะมาเวียดนามนั้นเขาใช้เวลา 2-3 เดือน โดยเตรียมการแก้ปัญหาเรื่องแสง เพราะถ้ำแห่งนี้ภายในจะมืด และเขาต้องถ่าย 360 องศส ความละเอียดระดับ Gigapixel ต้องถ่ายหลายร้อยภาพ ต่อ 1 ฉาก ดังนั้นไม่สามารถใช้แฟลชได้ เขาต้องการแหล่งกำเนิดแสงที่พกพาสะดวกและให้แสงสว่างได้มากๆ เขาและทีมเลยค้นหาวิธีแก้จนมาพบ X-LED Technology มันให้แสงสว่างได้มากตามที่เขาต้องการ

Me and my fantastic assistant photographer Erik Hinnerdal setting up for the 360 shot that turned out most epic of all. Photo by Mats Kahlström

เขาถ่ายพาโนรามาและใช้ความละเอียดสูงมาก กว่า 1 กิ๊กกะพิกเซล ลองดูภาพด้านล่างเมื่อคุณซูมไป ก็จะเห็นคนยืนอยู่

A comparison of being zoomed out and fully zoomed in inside the interactive experience
และเขาได้พักค้างคืนในถ้ำเป็นเวลาหลายวัน การถ่ายเป็นไปอย่างยากลำบาก เขาต้องถ่ายมุมต่างๆ ซึ่งเขายังไม่เห็นผลลัพธ์จนกว่าจะมาต่อกันในคอมพ์

Photo by Fredrik Edström

ส่วนการทำภาพนั้น เมื่อพวกเขากลับมาจาก Son Doong แล้ว เขามีไฟล์ 700 GB กลับมาด้วย รวมวีดีโอบางส่วน และไฟล์เสียง ภาพถ่ายส่วนใหญ่เขาถ่ายคร่อมมา นั่นหมายถึง เราต้องใช้ 3 หรือ 5 ภาพที่ค่าแสงต่างกัน มาทำเพื่อให้ได้รูปๆหนึ่งขึ้นมา และทำเป็น 360 องศาในภาพเดียวนั้นก็ต้องใช้ภาพถึง 200-400 ภาพมาต่อกัน เครื่องที่ใช้ทำเลยต้องแรงพอสมควรโชคดีที่ Dell สนับสนุนในเรื่องนี้

Fredrik Edström backing up images during the expedition. Photo by Katja Adolphson

ลองกดเข้าไปชม เว็บผลลัพธ์ของงานนี้ได้ ที่นี่ ครับ
credits: ng | petapixel