Sony ยอดขายกล้องแซง Nikon มาเป็นอันดับ 2 แล้ว

71 ปีผ่านมาแล้ว เริ่มจาก Nikon เปิดตัวเมื่อปี 1948 ตอนนี้ธุรกิจกล้องของทาง Nikon กำลังสั่นสะเทือน เมื่อล่าสุด Sony ได้มียอดขายกล้องดิจิตอลแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ส่วนอันดับ 1 ยังตกเป็นของ Canon

Sony ประกาศเอาไว้เมื่อปี 2018 ว่าจะเป็นแบรนด์กล้องอันดับ 1 ของโลกให้ได้ในปี 2021 มันคงเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่เกินไปที่จะสำเร็จในปีนี้ หากเป้าหมายของ Sony คือดวงจันทร์ บัดนี้ได้มาอยู่ท่ามกลางดวงดาวแล้ว

BCN Ranking รายงานยอดขายระหว่างเดือน พ.ย. 2018 – ต.ค. 2019 ทั้งกล้อง APS-C, Full-Frame และโดยรวม พบว่า Sony มียอดขายที่เติบโตขึ้นในขณะที่ Nikon และ Canon ยอดตกลง

แผนภูมิโดย BCN Ranking

และปีนี้ Sony ได้มีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุดของยอดขายกล้องฟูลเฟรม

นักวิเคราะห์ได้กล่าวว่า หนึ่งในข้อผิดพลาดใหญ่ของ Nikon คือการก้าวมาสู่ตลาดกล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสที่ช้าเกินไป ซึ่งเมื่อ Nikon เปิดตัว Z6, Z7 ครั้งแรกเมื่อปี 2018 นั้น Sony ได้ยืนหนึ่งในสายนี้ไปแล้ว กล้องและเลนส์ของ Sony ได้รับคำชมและรีวิวที่ดีมากมายจากช่างภาพไปแล้ว

ขณะนี้ Nikon ได้ลงทุนประมาณ 92 ล้านดอลลาร์ เพื่อปรับโครงสร้างครั้งยิ่งใหญ่ อนาคตจะเป็นอย่างไร Nikon สามารถทวงตำแหน่งคืนได้ไหม หรือ Sony จะไปอันดับหนึ่งได้หรือไม่ ต้องติดตามชมกันต่อไป

credits: petapixel | nikkei | fstoppers

205,082FansLike
1,241FollowersFollow
656FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เปรียบเทียบเลนส์ 85 mm ของแต่ละค่าย พร้อมรีวิว Sigma Art 85mm f/1.4

ขึ้นชื่อว่า Sigma ตระกูล Art แน่นอนว่าเป็นของดีราคาแรง และยังคงผลิตรุ่นใหม่ออกมา ล่าสุดได้ผลิด 85 mm  f/1.4 และได้รับความสนใจอย่างล้นหลามในงาน  Photokina 2016 Tahir Yıldız จะมาทดสอบเลนส์ตัวนี้และเทียบกับเลนส์ระยะเดียวกันตัวอื่นๆดู ที่ขนาด 100%  ไปชมกันครับ โดยรวมแล้ว  Sigma 85mm Art ตัวนี้ เป็นเลนส์ที่ดี คุณภาพคับเลนส์ หนักนิดหน่อย...

9 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่เห็นได้ในภาพของ Steve McCurry

นี่เป็นวีดีโอที่เยี่ยมมาก เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ ที่สร้างขึ้นโดย  The Cooperative of Photography โดยแต่ละเทคนิคจะมีตัวอย่างประกอบเป็นภาพจาก ปรมาจารย์อย่าง Steve Mccurry นี่เป็น 9 เทคนิคในวีดีโอด้านบนนะครับ 1) วาง subject ที่น่าสนใจไว้ที่ จุดตัด 9 ช่อง 2) ใช้เส้นเพื่อนำสายตาไปยังภาพ 3) เส้นทะแยงจะสร้างความรู้สึกเคลื่อนไหวได้ดี 4)  ใช้กรอบเช่น หน้าต่างหรือ ประตู หาความเปรียบต่างของแสง ระหว่าง subject...

9 สถานที่ใกล้ตัว ที่สามารถถ่ายภาพบุคคลออกมาได้สวย

สำหรับช่างภาพที่ต้องถ่ายภาพคน แต่ไม่รู้จะไปถ่ายที่ไหนดี วันนี้ Mango Street ได้เสนอไอเดียเกี่ยวกับสถานที่ 6 จุดใกล้ตัวที่สามารถไปถ่ายภาพคน แล้วภาพออกมาดี เก๋ไก๋ ได้ 1.ถ่ายผ่านกระจกคาเฟ่ 2. .ใกล้ๆไซต์ก่อสร้าง 3.รั้วตาข่าย 4.พุ่มไม้ / รั้วดอกไม้ 5. อุโมงค์/ใต้สะพาน 6. ถ่ายในอาคารใกล้หน้าต่าง 7. บันได 8. สนามเทนนิส 9. ลานจอดรถ นอกจากสถานที่แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้รูปออกมาสวยด้วย เช่น องค์ประกอบภาพ ท่าโพส แสง ฯลฯ ลองออกไปถ่ายกันดูนะครับ credits: Mango...

ถ่ายรูป Long Exposure ด้วย iPhone ของคุณ

Long Exposure เป็นการเปิดชัตเตอร์ไว้นานๆ ตอนเราถ่ายภาพ ทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวไม่สามารถหยุดนิ่งได้  ดูตัวอย่างภาพด้านล่างนะครับ ถ้าถ่ายธรรมดาก็จะไม่เห็นเป็นเส้นๆแบบนี้ วันนี้จะมาบอกวิธีการดึงศักยภาพของ iPhone ของคุณออกมาครับ คือการถ่าย Long Exposure โดยใช้ App ของ iOS ในไกด์ขะบอกว่าทำอย่างไร ไปดูกันครับ สิ่งที่ต้องใช้ ขาตั้ง การถ่ายสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ต้องใช้ขาตั้งไม่งั้นภาพจะสั่นได้ ที่ผมใช้อยู่คือ GorillaPod ราคาไม่แพงนัก มันยังสามารถเกาะกับต้นไม้ได้ด้วย Mount ขาตั้ง ขาตั้งส่วนใหญ่ไม่ได้มากับ mount สำหรับ iPhone...

เทคนิคการถ่าย ระเบิดโบเก้

Mathieu Stern เป็นคนที่ชอบทดลองเลนส์ในรูปแบบต่างๆ โดยครั้งนี้เขาเอาเลนส์รัสเซียถูกๆ มาดัดแปลงเพื่อให้เกิดที่ที่เรียกว่า ระเบิดโบเก้ (bokeh explosion) วิธีการเขาค่อยเรียบง่ายมากคือแกะหน้าเลนส์ออกมา กลับเลนส์ แล้วใส่เข้าไปใหม่ เลนส์จะคมเฉพาะตรงกลางของภาพ และรอบข้างจะเบลอ ทำให้ภาพดูน่าสนใจไปอีกแบบ ผลลัพธ์จะเป็นประมาณนี้ ใครมีเลนส์ถูกๆ ลองเล่นกันดูครับ สำหรับใครที่ไม่อยากปรับแต่งเลนส์ แต่อยากถ่ายโบเก้ อ่านนี่ดูครับ credits: ISO 1200 | petapixel

Related articles